#2021 Hướng dẫn kiểm tra tình hình “sức khoẻ” ổ cứng – MacLife

Cập nhật: 23/11/2021 Lượt xem: Views

Rate this post

Bạn đang cần giải đáp về chủ đề Hướng dẫn kiểm tra tình hình “sức khoẻ” ổ cứng – MacLife? Hãy tham khảo bài viết ngay bên dưới để sở hữu thêm thông tin kiến thức bổ ích nhé! Nào mời các bạn Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để cùng giải đáp thắc mắc nhé!

Bài này anh Andy Pham có Post lên Group Maclife tại đây. Mình có xin phép mang về post lên website cho anh em tham khảo, khá cần thiết trong trường hợp anh em mua máy cũ hoặc mua ổ cứng cũ để thay cho chiếc máy Mac của mình

Xuất phát từ câu hỏi của 1 bạn lên Group: “Có ứng dụng nào xem ổ cứng mới hay cũ, đã vận hành được bao nhiêu giờ hay không?”

Phải nói ổ cứng Mac nói riêng và SSD nói chung rất bền, tuy nhiên không có nghĩa là chúng nó bất tử. Nhất là mấy bạn hay mua ổ SSD cũ để ráp vào máy Mac. Cái này hên xui thôi, SSD cũng có tuổi, bạn nào hên vớ được con ổ “thanh niên” thì không sao, bạn nào xui vớ phải cụ già, tay chân đã bắt chuồn chuồn, được vài hôm cụ đi, tay chân lạnh toát.

Vậy làm thế nào để để biết một ổ SSD còn tốt?

Ổ SSD thực chất là chíp nhớ. Đặt điểm của chíp nhớ là sau một số lần ghi đọc nó sẽ mờ đi và đọc ghi không ổn định nữa. Độ bền của SSD tùy thuộc vào chất lượng chip nhớ, theo thứ tự là SLC, MLC, TLC, QLC. Chip nhớ SLC chịu được khoảng 100.000 chu kỳ ghi đọc trong lúc ấy QLC chỉ có khoảng 500 chu kỳ ghi đọc. Nói thế để quý khách biết chất lượng nó khác nhau thế nào.

SLC và MLC thì bền vô đối, thường được dùng trong các ổ cứng của server. Các ổ SSD cho máy máy tính lên thị trường thời nay đang dùng chip TLC và QLC thôi. Ổ SSD đắt hay rẻ đó là chỗ này.

 

Có bạn sẽ hỏi, quá trình ghi đọc không đồng đều, nếu một cell/block nhớ bị không còn chu kì ghi đọc hoặc hỏng thì cả ổ đĩa vứt đi à?

Thực tế có xảy ra chuyện này, một vài cell/block không còn chu kỳ ghi đọc (chíp nhớ bắt đầu mờ) trong lúc ấy toàn bộ ổ vẫn còn tốt. Hãng sản xuất khắc phục chuyện này bằng phương pháp tạo ra một số cell/block dự phòng, để mỗi khi có cell/block nào đó bắt đầu mờ đi thì nó tiến lại data đến phần dự phòng này. Cơ chế này rất hay gặp ở ổ TLC và QLC. tuy nhiên nếu số cell dự phòng này dùng không còn thì ổ cứng được coi là chết. Đây đó là một yếu tố để giới thiệu xem ổ SSD sắp chết hay chưa? Bạn nào kiên nhẫn đọc đến đây mới biết câu hỏi của bạn đã hỏi lên Group hay đến mức nào?

Ngoài ra, có một chỉ số để giới thiệu ổ cứng tốt hay không là TBW (hiểu nôm nà là tổng số lượng data nhiều khả năng ghi được trong cả đời của cái ổ SSD đấy, vượt quá số đấy thì nhiều khả năng tính là ổ không còn hạn dùng hoặc không bảo hành nữa. thí dụ cho một ổ Samsung 860 EVO SSD 500GB là 300TBW (300 Terabytes Write). Vậy khi ghi không còn 300TBW thì ổ chết à? Không phải, giá trị này chỉ có tính tương đối thôi, tương đương với cụ già 100 tuổi, cụ nhiều khả năng vẫn sống tuy nhiên con cháu phải chuẩn bị tinh thần là cụ nhiều khả năng ra đi bất cứ lúc nào. Thực tế thì chẳng bao giờ dùng không còn con số này tuy nhiên Đánh mạnh đoạn này nhé, số lượng TB đã được ghi lên ổ cứng nhiều khả năng dùng để giới thiệu ổ cứng này còn “thanh niên” hay đã “cụ già”. Bạn nào mua ổ cứng cũ hoặc ổ tháo máy Đánh mạnh đoạn này.

Vậy làm phương pháp nào để đọc được các chỉ số này lên máy Mac?

Có 2 phương pháp:

phương pháp 1: dùng lệnh lên terminal. Để dùng được lệnh quý khách làm theo hướng dẫn sau:

Chỗ disk0 (Tức tên của ổ cứng cần kiểm tra xác định bằng phương pháp Click vào icon Apple ở góc lên tay trái>About this mac> System Report…>Storage, phần BSD Name

Và đây là thông tin sau khoản thời gian nhập lệnh:

Dựa vào các thông tint rên bạn nhiều khả năng giới thiệu được phần nào “sức khoẻ” của ổ cứng. Xem trong hình, máy của mình Macbook Pro 2020 cũng mới mua nên mới chỉ vận hành được 31 giờ và đax ghi được khoảng 2Tb (so với khoảng 300TB cho phép) thì ổ cứng của mình còn rất mới.

phương pháp 2: Dùng ứng dụng DriveDX

ứng dụng này sẽ show cho bạn gần như đầy đủ các thông tin cần thiết của ổ cứng, bạn nhiều khả năng dựa vào đó để giới thiệu tình hình “sức khoẻ” từ đó có tầm nhìn tổng quan về tình hình tuổi thọ ổ cứng. thí dụ đây là thông tin ổ cứng lên con Mac Mini 2012 của mình

Nhìn thấy còn màu xanh ráng dùng tiếp thôi chứ cũng có tuổi lắm rồi ^_^

Còn đây là thông tin SSD của con Macbook Pro 2020 vừa mới mua không lâu, khác hẳn đúng ko ^_^

Chúc quý khách thành công – Maclife.vn

Lưu ý cần đọc

  • Thắc mắc và lỗi tham gia MacLife Group. Cộng đồng sẽ tư vấn RẤT NHANH
  • Để cài được ứng dụng ngoài App Store bạn cần phải tắt Gatekeeper theo hướng dẫn ở đây.
  • Một số (rất ít) ứng dụng yêu cầu thêm tắt SIP các bước tắt SIP bạn làm theo hướng dẫn ở đây


Từ khoá liên quan về chủ đề Hướng dẫn kiểm tra tình hình “sức khoẻ” ổ cứng – MacLife

#Hướng #dẫn #kiểm #tra #tình #hình #sức #khoẻ #ổ #cứng #MacLife.

Chân thành cảm ơn bạn đã đọc tin tại Hirudolab

Vậy là bạn đã có thêm nhiều thông tin và kiến thức bổ ích về chủ đề Hướng dẫn kiểm tra tình hình “sức khoẻ” ổ cứng – MacLife rồi nhé. Hãy cùng Hirudolab đọc thêm nhiều bài viết hơn để sở hữu nhiều kiến thức thống kế hữu ích hơn nhé!. Xin cám ơn quý khách đã quan tâm giám sát.

Nguồn: Hướng dẫn kiểm tra tình hình “sức khoẻ” ổ cứng – MacLifeUSD

Các bài viết trên trang chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị.
Bình luận của bạn