[Vạch trần] Bảo hiểm thương mại là gì? Tổng hợp các thông tin liên quan

Cập nhật: 27/02/2021 Lượt xem: 6 Views

Bạn đang tìm hiểu giải thích về nội dung Bảo hiểm thương mại là gì? Tổng hợp các thông tin liên quan? Hãy tham khảo bài viết ngay bên dưới để có thêm thông tin kiến thức bổ ích nhé! Nào mời các đọc giả Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để cùng giải đáp thắc mắc nhé!

1. Giải đáp bảo hiểm thương mại là gì?

Bảo hiểm thương mại hay còn được gọi là Commercial Insurance – đây là một loại bảo hiểm hoạt động theo nguyên tắc số đông bù số ít. Thông qua đó, người bảo hiểm sẽ cam kết về việc bồi thường hoặc là chi trả số tiền bảo hiểm cho bên được bảo hiểm trong các trường hợp sự kiện được bảo hiểm xảy ra với điều kiện là bên bảo hiểm sẽ cam kết trả 1 khoản tiền gọi là phí bảo hiểm.

Giải đáp bảo hiểm thương mại là gì
Giải đáp bảo hiểm thương mại là gì?

Hay hiểu một cách đơn giản hơn thì bảo hiểm thương mại chính là một hình thức nhằm mục đích chính là thu lợi nhuận. Theo đó, các doanh nghiệp sẽ dựa trên các hợp đồng bảo hiểm mà tạo ra. Để có thể hưởng được đầy đủ các quyền lợi, duy trì được bảo hiểm thì những người tham gia sẽ cần phải đóng một khoản phí cố định, đều đặn theo như những gì đã thỏa thuận trong hợp đồng như là đóng theo tháng, quý, năm. Và trong thời gian tham gia bảo hiểm thương mại, nếu như người được bảo hiểm gặp bất kỳ rủi ro nào như trong điều khoản đã thỏa thuận thì sẽ được công ty bảo hiểm bồi thường, chi trả theo đúng quy định.

Bản chất của bảo hiểm thương mại chính là quá trình phân phối lại thu nhập giữa những người tham gia bảo hiểm, từ đó nhằm đáp ứng nhu cầu về tài chính phát sinh khi tai nạn xảy ra, các rủi ro bất ngờ ập đến gây tổn thất đối với người được bảo hiểm. Đồng thời, phân phối thu nhập trong bảo hiểm thương mại thường là phân phối không mang tính bồi hoàn.

Bảo hiểm thương mại - hình thức thu lợi nhuận cao
Bảo hiểm thương mại – hình thức thu lợi nhuận cao

Như vậy, dù tham gia vào việc đóng góp bảo hiểm nhưng nếu không thỏa mãn được các điều kiện để bồi thường hoặc là chi trả thì hoạt động phân phối này sẽ không diễn ra và không có sự bồi hoàn đối với các khoản đã đóng.

2. Các lợi ích của bảo hiểm thương mại mang lại

Bảo hiểm thương mại hiện đang được khá nhiều cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp tham gia bởi các lợi ích lớn. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem những lợi ích đó là gì nhé.

Thứ nhất, đối với các cá nhân đơn lẻ

Với các cá nhân tham gia vào bảo hiểm thương mại thì khi gặp bất kỳ sự cố, rủi ro nào như là bệnh tật, tai nạn,… và cần đóng các khoản chi phí điều trị, viện phí thì sẽ được phía công ty bảo hiểm hỗ trợ về mặt tài chính để có thể giải quyết được các vấn đề.

Thứ hai, đối với các doanh nghiệp

Các lợi ích của bảo hiểm thương mại mang lại
Các lợi ích của bảo hiểm thương mại mang lại

Thực tế có thể thấy, quá trình hoạt động của các doanh nghiệp đôi khi cũng gặp không ít khó khăn, rủi ro. Và để có thể giảm thiểu cho những vấn đề này, các doanh nghiệp đã lựa chọn tham gia vào bảo hiểm thương mại với khoản chi phí nhất định. Đây được xem như là một phương án an toàn, thiết thực nhất đối với các doanh nghiệp hiện nay.

Theo đó, ngay cả trong trường hợp có các tai nạn, sự cố bất ngờ xảy ra thì doanh nghiệp cũng sẽ có phương án để giải quyết nhanh chóng và không để làm ảnh hưởng, gián đoạn đến các công việc sản xuất, kinh doanh của mình.

Thứ ba, đối với các ngân hàng thương mại

Ngoài ra thì bảo hiểm thương mại cũng mang lại lợi ích lớn cho các ngân hàng thương mại hiện nay. Cụ thể đó là bảo hiểm thương mại giúp cho các ngân hàng có thể chủ động hơn trong các vấn đề liên quan đến tín dụng cho các khách hàng của họ.

Hay nói theo cách khác thì bảo hiểm thương mại chính là một sự lựa chọn tối ưu để các ngân hàng có thể đảm bảo được các vấn đề về chi trả vốn cho doanh nghiệp khi họ gặp các sự cố, rủi ro phát sinh.

3. Có những loại hình bảo hiểm thương mại nào hiện nay?

Đối với bảo hiểm thương mại thì sẽ được phân loại theo nhiều góc độ, phương thức khác nhau. Tuy nhiên, để có thể phân biệt được rõ nhất các loại hình bảo hiểm này thì thường sẽ phân theo đối tượng đó là bảo hiểm tài sản, bảo hiểm con người và bảo hiểm trách nhiệm dân sự. Chi tiết về các loại hình bảo hiểm này như thế nào, mời các bạn cùng tìm hiểu nhé.

3.1. Bảo hiểm về tài sản

Đối tượng của bảo hiểm tài sản đó chính là nhằm bồi thường các thiệt hại cho con người được bảo hiểm trong các trường hợp xảy ra rủi ro lớn, gây tổn thất về tài sản. Ví dụ như là bị mất cắp, va chạm giao thông, cháy nổ, hỏng hóc do thiên tai,…

Bảo hiểm về tài sản
Bảo hiểm về tài sản

Cụ thể các quy định liên quan đến bảo hiểm tài sản trong bảo hiểm thương mại đó là:

– Đối tượng được bảo hiểm là tài sản (ví dụ như là ô tô, xe máy, nhà cửa, trang thiết bị máy móc, nhà xưởng, hàng hóa,…)

– Thời hạn bảo hiểm thường là 1 năm và sẽ tái tục hàng năm để khách hàng có thể tiếp tục hưởng quyền lợi.

– Thời hạn đóng phí bảo hiểm sẽ là đóng 1 lần duy nhất cho mỗi lần mua.

– Về đáo hạn hợp đồng sẽ là không có.

Ngoài ra thì bảo hiểm tài sản này còn phân chia ra thành nhiều loại khác nhau như sau:

– Bảo hiểm tài sản và bảo hiểm thiệt hại tài sản

– Bảo hiểm hàng hóa vận chuyển bằng đường bộ, đường biển, thủy nội địa, đường sắt và đường hàng không

– Bảo hiểm về hàng không

Các sản phẩm của bảo hiểm tài sản
Các sản phẩm của bảo hiểm tài sản

– Bảo hiểm về xe cơ giới

– Bảo hiểm về cháy nổ

– Bảo hiểm về thân tàu

– Bảo hiểm về trách nhiệm

– Bảo hiểm về tín dụng và rủi ro tài chính

– Bảo hiểm về các thiệt hại kinh doanh

– Bảo hiểm về nông nghiệp

3.2. Bảo hiểm về con người

Bảo hiểm con người trong bảo hiểm thương mại hiện nay sẽ bao gồm có bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe. Các loại bảo hiểm này sẽ đều hướng đến đối tượng là sức khỏe, thân thể, tính mạng của con người.

Cụ thể các quy định về bảo hiểm con người trong bảo hiểm thương mại là:

Bảo hiểm về con người
Bảo hiểm về con người

– Đối tượng chung là trường hợp ốm đau, bệnh tật, bệnh hiểm nghèo, thương tật, chăm sóc sức khỏe.

– Mục đích của bảo hiểm sức khỏe là chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ về tài chính trước các rủi ro, còn với bảo hiểm nhân thọ thì nhằm dự phòng tài chính trước những rủi ro không lường trước có liên quan đến chăm sóc sức khỏe, tích lũy, đầu tư cho tương lai.

– Thời hạn của bảo hiểm sức khỏe thường là 1 năm và tái tục hàng năm, còn đối với bảo hiểm nhân thọ thì linh hoạt, có thể là 10 năm, 20 năm hoặc trọn đời.

– Thời gian đóng phí đối với bảo hiểm sức khỏe là đóng 1 lần duy nhất khi mua, còn với bảo hiểm nhân thọ là linh hoạt, có thể đóng 8 năm, 10 năm hoặc đóng theo tháng, quý, năm.

– Về đáo hạn hợp đồng thì bảo hiểm sức khỏe sẽ không có, bảo hiểm nhân thọ thì sẽ nhận đáo hạn khi hết thời hạn hợp đồng hoặc khi có rủi ro kết thúc hợp đồng, dừng hợp đồng giữa chừng.

Bên cạnh đó, 2 loại bảo hiểm trong bảo hiểm con người này cũng phân chia ra thành nhiều loại như là:

Bảo hiểm bảo vệ con người gồm những gì
Bảo hiểm bảo vệ con người gồm những gì?

– Với bảo hiểm thuộc nghiệp vụ bảo hiểm sức khỏe thì gồm có bảo hiểm tai nạn con người, bảo hiểm y tế, bảo hiểm chăm sóc sức khỏe.

– Còn với bảo hiểm thuộc nghiệp vụ bảo hiểm nhân thọ thì gồm có bảo hiểm trọn đời, bảo hiểm sinh kỳ, bảo hiểm tử kỳ, bảo hiểm hỗn hợp, bảo hiểm liên kết đầu tư, bảo hiểm hưu trí.

3.3. Bảo hiểm về trách nhiệm dân sự

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự sẽ hướng đến đối tượng là trách nhiệm, nghĩa vụ bồi thường. Thông thường thì loại bảo hiểm này sẽ cần thực hiện dưới hình thức bắt buộc.

Quy định chi tiết về loại bảo hiểm trách nhiệm dân sự trong bảo hiểm thương mại đó là:

– Thời hạn bảo hiểm thường là 1 năm và tái tục hàng năm để khách hàng có thể tiếp tục hưởng quyền lợi.

– Thời hạn đóng phí bảo hiểm thường là đóng 1 lần duy nhất khi mua, tuy nhiên cũng có trường hợp được đóng thành nhiều kỳ.

– Về đáo hạn hợp đồng thì là không có.

Bảo hiểm về trách nhiệm dân sự
Bảo hiểm về trách nhiệm dân sự

Các sản phẩm nằm trong nghiệp vụ bảo hiểm trách nhiệm dân sự hiện nay bao gồm:

– Bảo hiểm bắt buộc về trách nhiệm dân sự xe máy

– Bảo hiểm về trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới đối với người thứ 3

– Bảo hiểm về trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới đối với hành khách trên xe

– Bảo hiểm về trách nhiệm dân sự của người vận chuyển hàng không đối với các hành khách

– Bảo hiểm về trách nhiệm dân sự của chủ tàu biển

– Bảo hiểm về trách nhiệm đối với hàng hóa vận chuyển trên xe

– Bảo hiểm về trách nhiệm đối với các sản phẩm và của chủ lao động đối với những người lao động.

Trên đây là những thông tin chi tiết giải đáp cho thắc mắc bảo hiểm thương mại là gì cùng các vấn đề, quy định xoay quanh loại bảo hiểm này. Hy vọng rằng qua đây bạn đọc có thể nắm rõ về bảo hiểm thương mại để có thể tham gia và hưởng các quyền lợi nhé.

Từ khoá liên quan về chủ đề Bảo hiểm thương mại là gì? Tổng hợp các thông tin liên quan

#Bảo #hiểm #thương #mại #là #gì #Tổng #hợp #các #thông #tin #liên #quan.

Chân thành cảm ơn bạn đã đọc tin tại Hirudolab

Vậy là bạn đã có thêm nhiều thông tin và kiến thức bổ ích về chủ đề Bảo hiểm thương mại là gì? Tổng hợp các thông tin liên quan rồi nhé. Hãy cùng Hirudolab đọc thêm nhiều bài viết hơn để có nhiều kiến thức tổng hợp hữu ích hơn nhé!. Xin cám ơn các bạn đã quan tâm theo dõi.

Nguồn: Bảo hiểm thương mại là gì? Tổng hợp các thông tin liên quan

Các bài viết trên trang chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị.
Bình luận của bạn