Bệnh Cúm: Nguyên Nhân, Triệu Chứng và Phòng Ngừa Năm 2020

Cập nhật: 01/09/2020 Lượt xem: 15 Views

Bệnh cúm (thường gọi là “cúm”) là một bệnh nhiễm khuẩn do virus cúm Influenza (type A; B; C) gây ra. Tấn công đường hô hấp cấp tính vào người bệnh (Cổ họng – Mũi – Phổi)

Những triệu chứng thường là ho, sốt, chảy nước mũi, đau đầu, đau họng, đau nhức bắp thịt và mệt mỏi toàn thân.

Trong đó, Type A nguy hiểm hơn Type B & C và có thể gây thành đại dịch. Thông thường bệnh sẽ tự khỏi, tuy nhiên nếu không được kiểm soát và điều trị bệnh kịp thời có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm có thể gây tử vong. Những đối tượng có nguy cơ cao bị biến chứng cúm như:

• Trẻ nhỏ < 5 tuổi. Đặc biệt lưu ý trẻ < 2 tuổi
• Người già lớn tuổi (lớn >65 tuổi)
• Phụ nữ đang có thai và phụ nữ sau sinh 2 tuần.
• Hệ miễn dịch yếu
• Những người mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim, bệnh gan, hen suyễn, tiểu đường và bệnh thận.
• Những người béo phì (mập), có chỉ số BMI từ 40 trở lên

Trẻ nhỏ và người lớn tuổi là đối tượng có nguy cơ nhiễm cúm rất cao
Trẻ nhỏ và người lớn tuổi là đối tượng có nguy cơ nhiễm cúm rất cao

Nguyên nhân bệnh Cúm

Nguyên nhân bị bệnh chính xác là do sự xâm nhập và tự nhân lên của virus cúm (Influenza) vào tế bào biểu mô đường hô hấp, có 3 type là A, B và C. Type A gây ra bệnh rầm rộ hơn và nhanh chóng lây lan thành dịch, cúm type B chỉ gây nên bệnh giới hạn ít lây lan thành dịch và cúm type C thì gây bệnh với triệu chứng nhẹ nhất: cảm lạnh, viêm đường hô hấp dưới và rất hiếm khi gây ra thành dịch.

Virus cúm gồm 4 loại kháng nguyên chính: M1, M2, N và H. Trong đó, N và H là 2 kháng nguyên dùng để phân type A gồm H từ H1 đến H16 và N từ N1 đến N9. Type B và type C cũng có kháng nguyên H và N nhưng ở 2 type này không có sự thay đổi cấu trúc kháng nguyên nên không cần phân chia type.

Bệnh lây qua con đường hô hấp, khi virus bị văng ra bên ngoài theo cơn ho, chảy nước mũi, hắt hơi. Dịch chính xác thường xảy ra khi thời tiết lạnh, trẻ em và người cao tuổi có xác suất mắc bệnh cao hơn. Bệnh tiến triển tệ đi ở người mắc bệnh tim, tiểu đường, viêm phổi mạn tính, viêm thận mạn.

Triệu chứng bệnh Cúm

Sử khởi đầu của bệnh cúm có vẻ giống như là cảm lạnh thông thường với triệu chứng thường gặp như sổ mũi, hắt hơi và đau họng. Nhưng cảm lạnh thường phát triển chậm, trong khi cúm có xu hướng xuất hiện đột ngột.

Người ta hay gọi là bệnh cảm cúm, tuy nhiên 2 căn bệnh này khác nhau nhưng do dễ bị nhầm lẫn do các triệu chứng khá giống nhau, chính xác thì người bệnh tự trị liệu theo kinh nghiệm truyền miệng mà ít khi đi đến bệnh viện.

Các triệu chứng điển hình của bệnh cúm bao gồm:

  • Sốt trên 38 độ C
  • Ớn lạnh
  • Đau cơ bắp
  • Ho khan
  • Đau đầu
  • Viêm họng
  • Nghẹt mũi
  • Mệt mỏi
Triệu chứng điển hình của bệnh cúm
Triệu chứng điển hình của bệnh cúm

Biểu hiện của bệnh cúm là gì?

Bênh cúm được chia thành thành 3 type khác nhau tuy nhiên thực tế khó có thể dẫn đến phân biệt được bệnh cúm do virus Influenza type A, B hay C.

Giai đoạn ủ bệnh: thời gian ủ bệnh là 24h – 48h, thậm chí có thể lên đến 72 giờ.

Giai đoạn khởi phát: xuất hiện các biểu hiện cấp tính như là sốt cao đột ngột, tăng nhanh trong 24h đầu; triệu chứng kèm theo run rét hoặc không. Bệnh nhân đau nhức (ểu oải) toàn thân, đặc biệt là đau đầu, mệt mỏi có thể dẫn đến ho cơn ngắn, đau cơ, ho không có đờm.

Giai đoạn toàn phát: Xuất hiện các biểu hiện sau:

+ Hội chứng nhiễm khuẩn: sốt cao không ngừng, mạch đập liên tục, nước tiểu vàng, chán ăn, chảy máu cam.
+ Biểu hiện đau trên cơ thể như: đau cơ bắp toàn thân, bệnh nhân đau đầu, đặc biệt khu trú ở ngực, chi dưới, thắt lưng và vùng trên xương ức, đau tăng khi ho gắng sức.
+ Hội chứng hô hấp: là triệu chứng thường gặp, xuất hiện ở những triệu chứng ngày đầu khi mắc bệnh.

Phòng ngừa bệnh Cúm

Tiêm vac-xin cúm:

Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến cáo nên tiêm phòng ngừa cúm hàng năm cho tất cả mọi người và trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên.

Tiêm vacxin phòng cúm
Tiêm vacxin phòng cúm

Video đề xuất: Có nên tiêm nửa liều vắc xin cúm người lớn cho trẻ không?

Theo VNVC

Hạn chế sự lây lan

Vacxin cúm không hiệu quả 100%. Do đó, điều quan trọng là phải thực hiện các biện pháp giảm sự lây lan của nhiễm trùng:

Rửa tay: Rửa tay đúng cách và thường xuyên là một cách hiệu quả để ngăn ngừa nhiều bệnh nhiễm trùng thông thường. Hoặc sử dụng chất khử trùng tay chứa cồn nếu như không có sẵn xà phòng và nước.

Che miệng và mũi khi hắt hơi hoặc ho. Để tránh làm nhiễm bẩn bàn tay, hãy ho hoặc hắt hơi vào khăn giấy hoặc vào khu vực bên trong khuỷu tay.

Tránh đám đông: Cúm lây lan dễ dàng bất cứ nơi nào mọi người tụ tập đông người như nhà trẻ, trường học, văn phòng, khu vực công cộng, bằng cách tránh những nơi đông người khi mùa cúm vào cao điểm

Các biện pháp điều trị bệnh Cúm

Dùng Thuốc: thông thường người bệnh mắc cúm chỉ cần nghỉ ngơi và uống nhiều nước để điều trị cúm. Nhưng trong một số trường hợp bác sĩ rất có thể kê toa một loại thuốc chống vi-rút, ví dụ như oseltamivir (Tamiflu) hoặc zanamivir (Relenza). các thuốc này giúp làm giảm triệu chứng của cúm nhanh hơn và giúp ngăn chặn những biến chứng nghiêm trọng.

Dùng Thuốc
Dùng Thuốc

Nghỉ ngơi: Ngủ nhiều hơn để giúp mạng lưới hệ thống miễn dịch của người bệnh chống lại nhiễm virus.

Uống nhiều chất lỏng như: Súp ấm và nước trái cây để tránh mất nước do sốt.

Chú ý khi dùng thuốc giảm đau. Dùng thuốc giảm đau không kê đơn như ibuprofen hoặc Acetaminophen để làm giảm nhẹ lại các cơn đau do cúm tạo ra.

Các bài viết trên trang chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị.