[Khái niệm] Cán bộ chuyên trách là gì? Đi tìm lời giải đáp chính xác cho bạn

Cập nhật: 24/06/2021 Lượt xem: 58 Views

Bạn đang cần giải đáp về vấn đề Cán bộ chuyên trách là gì? Đi tìm lời giải đáp chính xác cho bạn? Hãy tham khảo bài viết ngay bên dưới để có thêm thông tin kiến thức bổ ích nhé! Nào mời các đọc giả Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để cùng giải đáp thắc mắc nhé!

1. Cán bộ chuyên trách là gì?

Bạn đang làm việc trong cơ quan nhà nước? Bạn làm việc ở vị trí công tác nào? Bạn có phải là một cán bộ chuyên trách hay không? Hay bạn chỉ là một cán bộ không chuyên trách? Cùng tìm hiểu để biết rõ hơn về cán bộ chuyên trách là gì trong các cơ quan nhà nước, hoặc trong các doanh nghiệp.

Cán bộ chuyên trách là gì?
Cán bộ chuyên trách là gì?

Cán bộ chuyên trách là một vị trí được xác định với một chức danh rõ ràng và cụ thể cho bản thân. Ở vị trí chỗ làm đó, bạn có nhiệm vụ cụ thể với chỗ làm của mình và chịu nghĩa vụ về công tác của mình được giao.

thí dụ, trong uy ban xã bạn là cán bộ của hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam xã, bạn giữ vị trí người đứng đầu của hội liên hiệp phụ nữ cấp xã, bạn sẽ chịu nghĩa vụ về vấn đề liên quan đến phụ nữ, bảo vệ quyền lợi của phụ nữ và các chỗ làm chuyên trách của mình. Như vậy, người đứng đầu hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam cấp xã là một cán bộ chuyên trách.

Trong chỗ làm, bạn được gọi là cán bộ chuyên trách hoặc nhân sự chuyên trách điểm nhiệm một chỗ làm cụ thể nào đó trong doanh nghiệp và chịu nghĩa vụ với chỗ làm của mình. Nếu bạn làm việc ở vị trí là nhân sự doanh nghiệp thì bạn là nhân sự chuyên trách trong vấn đề bán hàng và làm thế nào để tăng doanh thu và mang về lợi nhuận cho siêu thị, doanh nghiệp. Còn nếu bạn là nhân sự kế toán trong doanh nghiệp bạn sẽ là cá nhân chịu nghĩa vụ với tài chính và những vấn đề về thu chi, trả lương cho nhân sự, các khoản cần chi của siêu thị được ghi lại rõ ràng yếu tố và có giấy tờ chứng minh,… là nhiệm vụ của một nhân sự kế toán. bởi vậy, một nhân sự chuyên trách trong siêu thị là nhân sự thuộc bộ phận nhất định, làm chỗ làm của bộ phận mình và chịu nghĩa vụ với chỗ làm của mình.

Trong cơ quan chính quyền xã thì các cán bộ chuyên trách được quy định số lượng như sau: Với cấp xã loại 1 thì cán bộ chuyên trách không quá 25 cá nhân; Với cấp xã lợi 2 thì cán bộ chuyên trách không quá 23 cá nhân; Và đối với cấp xã loại 3 thì số cán bộ chuyên trách của 1 xã không được quá 21 cá nhân. Còn đối với doanh nghiệp thì tùy thuộc vào qui mô của doanh nghiệp ra sao, mà doanh nghiệp sẽ có số lượng nhân sự chuyên trách thích hợp với từng bộ phận để đảm bảo cho doanh nghiệp vận hành thông thường tuy nhiên vẫn mang lại chất lượng tốt cho việc doanh nghiệp của doanh nghiệp.

Việc được vào biên chế chính là mục đích mà biết bao cá nhân đã phải tìm mọi cách, nỗ lực rất nhiều để thực hiện được. Có vẻ như vị trí này, chức danh này vô cùng giá trị khi trở thành mục đích to lớn trong con đường sự nghiệp của bất cứ ai. Để nắm bắt chất lượng những cơ hội nghề nghiệp biên chế thì bản thân chúng ta cần phải hiểu rõ Biên chế Nhà nước là gì? Trong bài viết này chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu thật kỹ vấn đề này nhé

nghề nghiệp Giáo dục – Đào tạo

2. So sánh cán bộ chuyên trách và cán bộ không chuyên trách cấp xã

Khi nghe đến vấn đề cán bộ chuyên trách và các bộ không chuyên trách bạn đã thấy được sự đối nghịch với nhau rồi đúng không? Cùng làm rõ để thấy được sự khác lạ giữa cán bộ chuyên trách là gì và cán bộ không chuyên trách là gì? Với các tiêu chí so sánh như khái niệm, số lượng, chức danh, mức đóng bảo hiểm xã hội, chế độ hưu trí, chế độ bảo hiểm.

2.1. Tiêu chí về khái niệm

Cán bộ chuyên trách là cán bộ được đem ra quyết định bổ nhiệm chức vị chính thức và vị trí chỗ làm chính thức tại xã, có chỗ làm cụ thể và chịu nghĩa vụ với chỗ làm của mình nắm giữ. Trong lúc ấy, cán bộ không chuyên trách là cá nhân làm việc tại xã hoặc tại phường, chỗ làm mà cá nhân đó đang kiêm nhiệm được cấp lên bổ nhiệm tại xã  do hội đồng nhân tỉnh quyết định. Là những cá nhân nhiều khả năng làm nhiều việc khác nhau tại xã khi được yêu cầu tư vấn của cán bộ cấp xã về một vấn đề nào đó. 

thí dụ để bạn dễ hiểu, đoạn đường ở phường bị tắc, các công an phường cùng với một vài cán bộ công an viên khác đi làm nhiệm vụ chỉ dẫn giao thông giúp việc tắc nghẽn được thông suốt và mọi cá nhân tiến lại dễ dàng hơn. Như vậy, trong thí dụ này công an phương chính là cán bộ chuyên trách và dẫn kèm một vài cá nhân được kiêm nhiệm quản lý khu phố đi cùng chính là những cán bộ không chuyên trách đi làm nhiệm vụ.

2.2. Tiêu chí về số lượng theo quy định của pháp luật 

Ở mức cấp xã thì cán bộ chuyên trách được quy định số lượng cụ thể như sau: Cấp xã loại 1 sẽ có số lượng cán bộ chuyên trách là dưới 25 cá nhân; Với cấp xã loại 2 thì cán bộ chuyên trách là dưới 23 cá nhân; Và với cán bộ chuyên trách của cấp xã loại 3 là dưới 21 cá nhân.

Còn đối với cán bộ không chuyên trách cấp xã được quy định như sau: Cán bộ không chuyên trách của cấp xã loại 1 là dưới 22 cá nhân; Đối với cấp xã loại 2 thì cán bộ không chuyên trách được quy định dưới 19 cá nhân; Và đối với cán bộ không chuyên trách trong cấp xã loại 3 là dưới 16 cá nhân. Còn mỗi thông, phố nhiều khả năng sắp xếp thêm dưới 3 cá nhân cán bộ không chuyên trách để tư vấn cho việc quản lý cũng như các việc truyền đạt thông tin đến mọi cá nhân trong thông, trong phố đều được biết. 

Các bộ chuyên trách là gì? Khác với cán bộ không chuyên trách như thế nào?
Các bộ chuyên trách là gì? Khác với cán bộ không chuyên trách như thế nào?

2.3. Tiêu chí về chức danh

* Cán bộ chuyên trách cấp xã có chức danh như sau:

+ Cán bộ cấp xã: Bí thư, phó bí thư đảng ủy, người đứng đầu hội đồng cá nhân dân, phó người đứng đầu hội đồng cá nhân dân, người đứng đầu ủy ban cá nhân dân, phó người đứng đầu ủy ban cá nhân dân, người đứng đầu ban mặt trận tổ quốc Việt Nam, bí thư đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, người đứng đầu hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam, người đứng đầu hội nông dân Việt Nam, người đứng đầu hội cựu chiến binh.

+ Công chức cấp xã: Trưởng công an xã, chỉ huy quân sự, văn phòng thống kê, địa chính xây dựng đô thị và môi trường, tài chính kế toán xã, tư pháp hộ tịch xã, văn hóa xã hội.

* Cán bộ không chuyên trách có các chức danh như sau:

Trong cơ quan cấp xã thường có 18 chức danh được quy định cho những cá nhân hoạt không chuyên trách như sau: Trưởng bạn tổ chức Đảng, chủ nhiệm ủy ban kiểm tra Đảng, trưởng ban tuyên giáo, văn phòng đảng ủy, trưởng đài truyền thanh, nhân sự đài truyền thanh, quản lý nhà văn hóa, phó trưởng công an xã, chương trình – giao thông thủy lợi – nông lâm nghiệp – công nghiệp ở cấp xã hoặc thương mại – giải pháp – đô thị tại các thị trấn, phó người đứng đầu ủy ban mặt trận tổ quốc, phó chỉ huy quân sự, người đứng đầu hội chữ thập đỏ, người đứng đầu hội cá nhân cao tuổi, phó người đứng đầu hội cựu chiến binh, phó người đứng đầu hội liên hiệp phụ nữ, phó bí thư đoàn thanh niên, công an viên thường trực, phó người đứng đầu hội nông dân.

Còn đối với các cán bộ không chuyên trách tại thôn và tổ dân phố có chức danh như sau: trưởng thông, bí thư chi bộ thôn, thôn đội trưởng, tổ trưởng tổ dân phó, phó trưởng thôn, công an viên tại thôn, tổ phó tổ dân phố, nhân sự y tế tại thôn.

2.4. Tiêu chí về quyền lợi

Cả cán bộ chuyên trách và cán bộ không chuyên trách đều phải nên tham gia bảo hiểm xã hội nên. Tuy nhiên đối với các cán bộ chuyên trách sẽ được hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp và chế độ thai sản chỉ có cán bộ chuyên trách được hưởng, còn đối với cán bộ không chuyên trách sẽ không được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội này.

Nếu các cán bộ chuyên trách được hưởng mức phí cụ thể theo bảng lương quy định theo chức danh của quy định nhà nước, còn đối với các bộ không chuyên trách không có thang bậc lương để xét tính lương cho họ, học chỉ có quyền được hưởng các chế độ phụ cấp và chế độ bảo hiểm y tế. 

Đối với chế độ về hưu trí: Đối với các các bộ chuyên trách sẽ được hưởng chế độ hưu trí theo đúng quy định của nhà nước; còn đối với cán bộ không chuyên trách sẽ hưởng chế độ hưu trí khi tham gia đóng bảo hiểm 15 năm thường xuyên.

Về chế độ tử tuất thì cá nhân tham gia đóng bảo hiểm xã hội là cán bộ chuyên trách và cả cán bộ không chuyên trách đều được hưởng phí mai tang cho bản thân mình là 10% của mức phí tối thiểu.

>>>Xem thêm: Bạn có biết cơ chế một cửa liên thông là gì? nhiều khả năng thấy đây là hình thức không còn cũ và cũng không quá mới đối với nhiều cá nhân. Để tham khảo những thông tin mới nhất về vấn đề này hãy đọc bài viết này nhé. Timviec365.vn sẽ giúp bạn hiểu yếu tố về vấn đề này!

3. Điều kiện để bạn nhiều khả năng tham gia kỳ thi công chức tại xã là gì?

Bạn mong muốn bản thân mình được cống hiến cho nhà nước và vì công tác quản lý nhà nước, vì cá nhân dân, bạn quyết định lựa chọn việc thi công chức để tham gia vào đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã thì bạn cần hoàn thành được các điều kiện như sau:

Cán bộ chuyên trách là gì? Điều kiện để bạn tham gia kỳ thi tuyển công chức?
Cán bộ chuyên trách là gì? Điều kiện để bạn tham gia kỳ thi tuyển công chức?

– Bạn là công dân Việt Nam từ đủ 18 tuổi trở lên

– Bạn có sự hiểu biết về lý luận, chính trị đảng, bạn nắm vững về các quan điểm, chủ trương cũng như đường lối chính xác của đảng và nhà nước, các chính xác gia tăng và pháp luật của nhà nước.

– Bạn cảm thấy bạn thấy đủ khả năng về vận động và tổ chức cá nhân dân ở địa phương thực hiện theo đúng lãnh đạo của nhà nước và các cấp chính quyền.

– Bạn là cá nhân có trình độ học vấn chuyên môn, có nghiệp vụ cần thiết để hoàn thành được các yêu cầu của chỗ làm.

– Có trình độ học vấn từ trung học nhiều trỏ lên, có trình độ chuyên môn nghề nghiệp và được đào tạo thích hợp với vị trí mà bạn muốn thi tuyển vào.

– Bạn cần có chứng chỉ về tin học văn phòng ở trình độ A trở lên.

– Nếu bạn đang làm cán bộ chuyên trách muốn được chuyển sang công chức cấp xã bạn cần có thời gian làm cán bộ chuyên trách cấp xã từ 36 tháng trở lên, là cán bộ chuyên trách cấp xã thuộc diện biên chế của đơn vị cấp xã, còn chỉ tiêu biên chế thì bạn nhiều khả năng xin xét chuyển từ cán bộ chuyên trách sang thanh cán bộ công chức cấp xã.

Không khó để bạn nhiều khả năng trở thành một cán bộ công chức cấp xã, chỉ cần bạn là cá nhân có khả năng về quản lý và lãnh đạo, cùng với sự tín nhiệm của cá nhân dân là bạn đã nhiều khả năng trở thành một công chức cấp xã.

Qua những chia sẻ về cán bộ chuyên trách là gì đã giúp bạn có thêm hiểu biết về cán bộ chuyên trách. Không chỉ vậy bạn còn biết được cán bộ chuyên trách và cán bộ không chuyên trách khác nhau như thế nào. Cùng với đó là điều kiện để bạn nhiều khả năng trở thành một công chức cấp xã. Hy vọng với các thông tin cung cấp tại đây sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết cho mình, đặc trưng với người dùng có ý định làm việc trong cơ quan nhà nước về quản lý hành chính cấp xã.

Từ khoá liên quan về chủ đề Cán bộ chuyên trách là gì? Đi tìm lời giải đáp chính xác cho bạn

#Cán #bộ #chuyên #trách #là #gì #Đi #tìm #lời #giải #đáp #chính #xác #cho #bạn.

Chân thành cảm ơn bạn đã đọc tin tại Hirudolab

Vậy là bạn đã có thêm nhiều thông tin và kiến thức bổ ích về chủ đề Cán bộ chuyên trách là gì? Đi tìm lời giải đáp chính xác cho bạn rồi nhé. Hãy cùng Hirudolab đọc thêm nhiều bài viết hơn để có nhiều kiến thức thống kế hữu ích hơn nhé!. Xin cám ơn người dùng đã quan tâm giám sát.

Nguồn: Cán bộ chuyên trách là gì? Đi tìm lời giải đáp chính xác cho bạn

Các bài viết trên trang chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị.
Bình luận của bạn