[Khái niệm] Dĩ hòa vi quý là gì? Sống chan hòa hay gió chiều nào theo chiếu ấy

Cập nhật: 20/07/2021 Lượt xem: 5 Views

Bạn đang tìm hiểu giải thích về vấn đề Dĩ hòa vi quý là gì? Sống chan hòa hay gió chiều nào theo chiếu ấy? Hãy tham khảo bài viết ngay bên dưới để có thêm thông tin kiến thức bổ ích nhé! Nào mời các đọc giả Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để cùng giải đáp thắc mắc nhé!

1. Đem thắc mắc “dĩ hòa vi quý là gì” đến với câu trả lời

1.1. Dĩ hòa vi quý là gì?

khái niệm dĩ hòa vi quý là gì
Dĩ hòa vi quý là gì?

Trong lời ăn tiếng nói hàng ngày hay trong những lời dạy bảo của cha mẹ dành cho con trước khi chúng ra đời va vấp với đời sống mới, tiếp xúc với cá nhân xa lạ, đối mặt với nhiều cám dỗ, một câu nói mà họ không bao giờ quên khuyên bảo con chính là phải sống “dĩ hòa vi quý” – một câu thành ngữ mượn tiếng Hán mang nhiều ý nghĩa của một lối sống đẹp.

Trong “Dĩ hòa vi quý” dĩ có nghĩa là lấy; hòa mang nghĩa hòa hợp, kết hợp hòa nhã; vi nghĩa là làm và quý nhiều khả năng hiểu là thứ quý giá được coi trọng. Như vậy nhiều khả năng hiểu “dĩ hòa vi quý” tức là coi thứ quý giá nhất trong giao tiếp là hòa nhã, hòa thuận, dùng nó trong phương pháp đối nhân xử thế hàng ngày giữa con cá nhân với nhau. 

đời sống có nhiều các mối quan hệ xã hội nảy sinh nhiều cuộc nói chuyện mà Thông thường không tránh khỏi những bất đồng, những ý kiến quan điểm trái chiều dẫn tới mâu thuẫn, cãi vã thậm chí là xung đột. Mỗi cá nhân có một phương pháp nghĩ khác nhau, ai cũng cho là mình đúng, câu chuyện chỉ được nhìn từ một phía và phần còn lại để cá nhân kia nhìn nốt. Đó chính là nguyên nhân vì sao mà xung đột không bao giờ thôi tồn tại. Những lúc như vậy, muốn mọi chuyện được không còn trong êm đẹp cả hai cần giữ bình tĩnh, nhường nhịn, biết lắng nghe ý kiến, quan điểm và chia sẻ với nhau để thấu hiểu nhau hơn, từ đó mọi vướng mắc sẽ được xử lí theo phương pháp mới mà tình cảm và hòa khí giữa hai bên vẫn được giữ vững – là những gì mà câu thành ngữ muốn khuyên răn con cá nhân dù là già hay trẻ, gái hay trai đều cần nằm lòng câu thành ngữ để có một phương pháp sống đúng nghĩa  

1.2. Ý nghĩa của dĩ hòa vi quý trong phương pháp sống 

Bao lâu nay, từ thời vua Hùng dựng nước rồi trải qua bao đau thương của không ít cuộc chiến tranh cho đến ngày nay con cá nhân Việt Nam vẫn luôn giữ vững được cốt phương pháp thân thiện, hòa nhã với nhau và với cả bạn bè quốc tế. Cho dù chiến tranh có xảy ra, Pháp hay Mỹ có thực hiện bao chính sách nhằm đồng hóa dân tộc thì bản tính cá nhân dân nước Việt mãi mãi tồn tại tới muôn đời. 

Chiến tranh với điều ác không làm thay đổi được bản tính dân ta thế tuy nhiên khi nền kinh tế gia tăng không ngừng, đời sống cá nhân dân được cải thiện kéo theo đó với nhiều hệ lụy tác động không nhỏ tới lối sống và tính phương pháp của con cá nhân. Đó là khi nhiều vấn đề phức tạp phát sinh trong xã hội nổi bật trong đời sống sinh hoạt hàng ngày của mỗi cá nhân. Và khi một vấn đề cần cho ý kiến hoặc bàn luận nếu không xác định được tiếng nói chung rất dễ nảy sinh xung đột đi tới cãi vã gây cản trở sự hợp tác, gia tăng lên nhiều phương diện nhất là trong quá trình làm việc nhóm, sự phối hợp làm việc giữa các nhân sự trong doanh nghiệp hay thậm chí là giữa cá nhân lãnh đạo và nhân sự,…

“Hòa khí” được giữ vững là khi cái tôi của bản thân mỗi cá nhân được tiết chế để bầu không khí khi giao tiếp không trở nên căng thẳng, mất hòa khí. Điều này cũng nhiều khả năng được diễn tả bằng những câu nói như “một điều nhịn, chín điều lành” hay “thêm bạn, bớt thù”. Còn dĩ hòa vi quý mang nghĩa rộng hơn, bao quát cả hai câu thành ngữ lên. Điều tốt đẹp mà nó muốn hướng con cá nhân tới là một thái độ sống đẹp, sống biết yêu thương, chan hòa, biết nhường nhịn và lắng nghe những gì cá nhân khác nói để mọi chuyện được hiểu toàn phần chứ đừng chỉ nhìn phần đang hướng mặt sáng về phía mình. 

đời sống tiên tiến mở ra nhiều cơ hội cũng là thời điểm mà nhiều cuộc giao lưu gặp gỡ hình thành, phát sinh nhiều vấn đề, có vui, có buồn, có bức tức, có giận hờn và thậm chí có cả xung đột cãi vã. Thế tuy nhiên lại ít ai trong những tình huống đó nhiều khả năng giữ được sự bình tĩnh để lắng nghe và cùng ngồi lại phân bua ý kiến. Việc giữ khăng khăng cái thái độ cứng nhắc, cái tôi được đề cao sẽ làm khoảng phương pháp giữa bản thân với mọi cá nhân trở nên xa phương pháp, quá trình thực hiện chỗ làm trở nên khó khăn. 

1.3. “Dĩ hòa vi quý” trong chính trị 

dĩ hòa vi quý là gì trong chính trị
Dĩ hòa vi quý với bạn bè quốc tế

Ý nghĩa của “Dĩ hòa vi quý” không chỉ đơn thuần là vấn đề về phương pháp sống của một cá nhân mà nó còn mang tầm rất cần thiết với toàn xã hội nổi bật trong tình hình chính trị, an ninh – quốc phòng. Xuất phát từ chính sách tăng khoảng trống giao lưu quốc tế, hợp tác cùng gia tăng với các đối tác nước ngoài cùng với đó trong thời buổi tiên tiến, các nước luôn nêu cao quan điểm về hòa bình, tôn trọng việc thương lượng, thương lượng tránh để xảy ra tình trạng không ai muốn là chiến tranh bùng nổ. 

Sau bao năm chìm trong bom đạn, mục tiêu chịu thiệt hại nghiêm trọng nhất chính là con cá nhân. Không chỉ chịu mất mát về cá nhân mà của thời bấy giờ mà cho đến nay, tác hại của chiến tranh vẫn đang còn tồn tại và nó đã trở thành một nỗi ám ảnh kinh hoàng trong tâm trí mỗi cá nhân. Không ai mong muốn chiến tranh nổ ra khi thế giới đang được sống trong hòa bình, đón nhận nhiều thành tựu của nhân loại, đời sống mỗi ngày đều là một niềm vui. Vì vậy trước những thay đổi tích cực của một đất nước, làm thay đổi bộ mặt của toàn xã hội, việc áp dụng ý nghĩa của dĩ hòa vi quý đã góp phần không nhỏ.

Với lối sống từ ngàn xưa, cá nhân dân Việt Nam ta rất ưa chuộng hòa bình, mọi vận hành lên thế giới nhằm đẩy lùi chiến tranh đều có sự góp mặt của vùng lãnh thổ nhỏ bé hình chữ S. nổi bật trong tình hình chính trị, an ninh – quốc phòng của đất nước, chính phủ ta luôn đem ra lời đề nghị về những cuộc thương lượng, thương lượng để đem ra phương pháp xử lí vấn đề bằng tình hữu nghị. Cụ thể trong vấn đề nóng hổi vừa qua nhất là tình hình tranh chấp lên biển đông với cường quốc lớn mạnh – Trung Quốc, chủ trương của Việt Nam luôn đem ra là xử lí tranh chấp ở Biển Đông thông qua phương án hòa bình lên tinh thần hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau, tuân thủ luật pháp quốc tế nhất là Công ước về Luật Biển năm 1982 của Liên Hợp Quốc. 

Dĩ hòa vi quý làm mọi việc được xử lí trong yên bình, giúp duy trì được các mối quan hệ xã hội tuy nhiên điều đó không có nghĩa là thể hiện sự cam chịu, đầu hàng trước cái sai để lẽ phải chìm dưới đáy vực sâu. Chỉ là chúng ta đang giữ cho một thế giới hòa bình, cho đời sống cá nhân dân được yên ổn và cho cả bên ta lẫn bên thù tránh được những hậu quả nặng nề từ chiến tranh. Đó là những gì mà Việt Nam đã từng phải gánh chịu vì vậy mà giờ đây không ai muốn lịch sử một lần nữa lặp lại. 

2. Nên hay không sống dĩ hòa vi quý?

nên dĩ hòa vi quý là gì
Nên hay không sống dĩ hòa vi quý

Dĩ hòa vi quý là sống chan hòa hay sống ba phải – gió chiều nào theo chiều ấy? Đó là một câu hỏi đặt ra ở một phương pháp nghĩ khác về “dĩ hòa vi quý”. Đó liệu có phải là mặt trái của vấn đề? Sự ngần ngại không dám nói lên quan điểm của cá nhân hay nhún nhường trong đấu tranh vì không muốn mất hòa khí mà không dám chỉ ra những lối sai của cá nhân khác chỉ là sự đánh đồng về hai quan điểm hoàn toàn khác nhau. Dĩ hòa vi quý là sống chan hòa, yêu thương, nhường nhịn vì quyền lợi chung chứ không có nghĩa là sống thờ ơ, cả nể, không dám lên tiếng, không dám phê bình,… 

Lấy cái hòa nhà làm yếu tố rất cần thiết trong mọi vấn đề tức là để quyền lợi riêng hòa hợp với quyền lợi chung, đẩy mạnh sự gia tăng của quyền lợi chung chứ không phải hòa nhã là để cái xấu, cái tiêu cực nhấn chìm cái đẹp, cái hay ở bản thân. Dĩ hòa vi quý không dùng trong trường hợp cam chịu không dám đấu tranh bảo vệ cái đúng, mà ý nghĩa thực sự của nó mang tính tích cực. Bất cứ những trường hợp nào không vì mục đích chung mà chỉ sợ ảnh hưởng đến quyền lợi của cá nhân, như vậy là thể hiện tính nhu nhược – nắng bề nào che bề đó làm bản thân trở nên rẻ rúng, hèn mọn không có tiếng nói trong mọi thế cuộc. 

Sống dĩ hòa vi quý là sống theo lối tích cực không phải sống theo kiểu  “gió chiều nào theo chiều ấy” hay phải nhẫn nhịn theo kiểu “một điều nhịn, chín điều lành”. Đừng vì quá nể nang hay để níu giữ một mối quan hệ mà phải cam chịu, không dám lên tiếng. Cái gì đúng cần phải nêu ý kiến để góp ý chỉ ra cái sai của đối phương chứ không phải im lặng để cái sai trái lấn át. Vì vậy chúng ta cần phần biệt rạch ròi các quan điểm trong mỗi trường hợp để bài học mà ông cha ta để lại không bị hiểu một phương pháp sai lầm và để câu hỏi “Dĩ hòa vi quý là sống chan hòa hay sống ba phải – gió chiều nào theo chiều ấy?” có câu trả lời hợp lý nhất. Từ đó nhiều khả năng trả lời cho câu hỏi “Nên hay không sống dĩ hòa vi quý?” rằng rất nên sống dĩ hòa vi quý khi mọi cá nhân hiểu rõ ý nghĩa thực sự của câu thành ngữ này. Tuy nhiên mỗi thời đại, mỗi hoàn cảnh là khác nhau nên chúng ta cần vận dụng và ứng biên nó một phương pháp linh hoạt, tránh để những giá trị, bài học tốt đẹp bị biến tướng. 

3. làm thế nào để dĩ hòa vi quý với mọi cá nhân 

sống dĩ hòa vi quý là gì
làm thế nào để sống dĩ hòa vi quý đúng nghĩa 

Khi đã hiểu được ý nghĩa thực sự của phương pháp sống “Dĩ hòa vi quý” mọi cá nhân sẽ có câu hỏi rằng làm thế nào để sống đúng phương pháp mà “dĩ hòa vi quý” hướng tới? Hãy nghĩ đơn thuần làm thực hiện từ những hành động đơn thuần nhất. 

Trước tiên là học phương pháp lắng nghe ý kiến, quan điểm của đối phương để hiểu rõ vấn đề toàn phần chứ đừng nhìn nhận vấn đề với những điều chỉ cá nhân mình thấy. Điều đó có nghĩa là không bảo thủ, cho rằng chỉ phương pháp nghĩ của mình là đúng. Bạn nên chấp nhận những cái đúng, đóng góp ý kiến nếu thấy chưa tuyệt vời để vấn đề được hoàn thiện. 

Tiếp theo là phân biệt được cái đúng, cái sai để quan điểm lấy hòa nhã làm cái rất cần thiết trong mọi cuộc giao tiếp được áp dụng đúng nghĩa. Bởi theo quy luật tồn tại của đời sống cái gì tồn tại đều có hai mặt ngay cả những vật vô tri vô giác. do đó, thành ngữ “dĩ hòa vi quý” cũng không ngoại lệ. rất cần thiết là nhận thức của mỗi cá nhân về bài học mà ông cha ta gởi gắm trong câu thành ngữ này.

Đó là tất cả những gì mà Timviec365.vn đã cùng độc giả đi tìm hiểu về ý nghĩa câu thành ngữ Dĩ hòa vi quý là gì. Mong rằng với chia sẻ lên đây nhiều khả năng giúp người sử dụng hiểu đúng nội hàm của thành ngữ dĩ hòa vi quý là sống chan hòa yêu thường, biết lắng nghe ý kiến để nhìn nhận vấn đề lên phương diện hòa nhã. Chúng ta nên sống đúng ý nghĩa với thái độ hòa nhã, vui vẻ để các mối quan hệ tốt đẹp được bền lâu.

Từ khoá liên quan về chủ đề Dĩ hòa vi quý là gì? Sống chan hòa hay gió chiều nào theo chiếu ấy

#Dĩ #hòa #quý #là #gì #Sống #chan #hòa #hay #gió #chiều #nào #theo #chiếu #ấy.

Chân thành cảm ơn bạn đã đọc tin tại Hirudolab

Vậy là bạn đã có thêm nhiều thông tin và kiến thức bổ ích về chủ đề Dĩ hòa vi quý là gì? Sống chan hòa hay gió chiều nào theo chiếu ấy rồi nhé. Hãy cùng Hirudolab đọc thêm nhiều bài viết hơn để có nhiều kiến thức thống kế hữu ích hơn nhé!. Xin cám ơn người sử dụng đã quan tâm giám sát.

Nguồn: Dĩ hòa vi quý là gì? Sống chan hòa hay gió chiều nào theo chiếu ấy

Các bài viết trên trang chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị.