[Khái niệm] Graphic Designer là gì? Tất Tần Tật về Graphic Designer?

Cập nhật: 26/01/2021 Lượt xem: 67 Views

Bạn đang cần giải đáp về nội dung Graphic Designer là gì? Tất Tần Tật về Graphic Designer? Hãy tham khảo bài viết ngay bên dưới để có thêm thông tin kiến thức bổ ích nhé! Nào mời các bạn Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để cùng giải đáp thắc mắc nhé!

1. Graphic Designer là gì?

1.1. Graphic Designer là gì?

Graphic Designer là gì?
Graphic Designer là gì?

“Graphic Designer” là tên gọi tiếng anh của những người làm công việc thiết kế đồ hoạ bằng cách sử dụng các phần mềm chuyên để sáng tạo ra các tác phẩm thiết kế khác nhau. Những tấm áp phích quảng cáo lộng lẫy, những hình ảnh poster bắt mắt khắp rạp chiếu phim, những bài viết được thiết kế chỉn chu trên tạp chí thời trang, logo quả táo cắn dở của đế chế công nghệ Apple,.. đều là những sản phẩm của dân thiết kế đồ hoạ – Graphic Designer.

Nếu bạn có để ý kỹ thì sẽ thấy những sản phẩm ấy được trình bày theo các cách khác nhau tuỳ thuộc vào mục đích và đối tượng tiếp nhận. Ngành thiết kế đồ hoạ sẽ cho bạn biết cách lựa chọn màu sắc, bố cục hình ảnh sao cho sáng tạo và bắt mắt người xem nhất có thể.

1.2. Công việc hàng ngày của một Graphic Designer

Về cơ bản, khối lượng công việc và nhiệm vụ của mỗi vị trí là khác nhau song các công việc Graphic Designer cũng có một số điểm chung nhất định.

Người thiết kế sẽ giúp các công ty, doanh nghiệp truyền tải thông điệp hiệu quả và khiến khách hàng ghi nhớ hình ảnh sản phẩm. Để làm được điều này họ phải có sự tương tác và thật sự hiểu được mục đích của doanh nghiệp thì mới có thể biến chúng thành các ý tưởng thiết kế sáng tạo. Các công việc thường gặp của người thiết kế đồ hoạ là: Gặp gỡ giao tiếp với khách hàng giúp họ truyền tải ý tưởng một cách dễ hiểu nhất; thiết kế các ấn phẩm quảng cáo, báo cáo và các bìa sách, brochure, logo, website; phác thảo thiết kế lên giấy rồi phác thảo lại lần nữa trên máy tính bằng phần mềm; thuyết minh, demo ý tưởng cho khách hàng; làm việc trong một team để thiết kế dự án; tìm kiếm các đối tác kết hợp cho công việc cụ thể.

2. Sự cần thiết của Graphic Designer

– Gíup công ty bán được hàng: Để bán được hàng cần rất nhiều bước nhưng trong công đoạn marketing, đưa hình ảnh sản phẩm tới khách hàng tiềm năng thì graphic designer giữ vai trò khá là quan trọng. Nhiệm vụ của thiết kế đồ hoạ là thiết kế poster quảng cáo treo ở công cộng để giới thiệu với người dùng, chỉnh sửa hình ảnh diễn viên quảng cáo long lanh, lộng lẫy để tạo thiện cảm với người hâm mộ,… Tóm lại, người thiết kế đồ hoạ sẽ làm cho hình ảnh của sản phẩm đẹp nhất có thể để giúp công ty có thể bán được hàng.

– Góp phần thu hút sự chú ý của người đọc: Có bao giờ bạn chần chừ, phân vân không biết nên mua một cuốn truyện hay không vì bìa sách của nó quá tẻ nhạt? Bạn đã từng mua một tờ báo mà cảm thấy khó chịu vì sự sắp xếp lộn xộn và rối rắm không? Nếu câu trả lời của bạn là có thì đó chính là trách nhiệm Graphic Designer. Họ sẽ có nhiệm vụ thiết kế bìa sách và dàn trang hợp lý nhằm cải thiện và khuyến khích thói quen đọc của mọi người.

graphic designer
Vai trò cúa Graphic Designer

– Xây dựng hình ảnh cho công ty: Logo, name card, biển hiệu, thẻ nhân viên,… đều là những “tác phẩm” của Graphic Designer. Đội ngũ Graphic Designer sẽ xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp của công ty . Nếu bạn đã từng ngưỡng mộ và trầm trồ trước những hình ảnh ấy thì đừng quên đó chính là công sức của những nhân viên thiết kế đồ hoạ.

– Tạo dựng các mối quan hệ: Điều này nghe có vẻ hơi “sai sai” nhưng chắc chắn là doanh nghiệp nào cũng luôn cố gắng tạo ấn tượng tốt với khách hàng, nhà cung cấp, đầu tư. Chẳng hạn, bạn sở hữu một trang web thương mại điện tử và cần một nhà đầu tư thì bạn có bao giờ đặt ra câu hỏi ngoài sản phẩm của mình thì điều đầu tiên anh ấy chú ý sẽ là gì? Đó chính là thiết kế website. Nếu giao diện trực quan của web không hấp dẫn thì bạn có thể mất đi cơ hội, mối quan hệ làm ăn của mình với khách hàng đó.

– Trình bày ý tưởng: Khi bạn đã thành thục trong việc sắp xếp hình và sắp xếp chữ thì bạn có khả năng diễn đạt thông tin khá tốt. Ví dụ như CV xin việc của bạn, nếu một người không có kiến thức về đồ hoạ sẽ gặp khó khăn không biết nên đặt đoạn văn ở đâu, kích cỡ chữ thế nào cho vừa, nên chèn hình ảnh gì để nhà tuyển dụng có cảm nhận tốt về mình.

Hiện nay, các công ty doanh nghiệp đang tích cực đẩy mạng quảng bá về mặt thương hiệu, đầu tư về hình ảnh vì thế nhu cầu tuyển thiết kế với vị trí Graphic Designer hiện nay không hề nhỏ, bạn có thể dễ dàng có được một công việc phù hợp nhanh chóng nếu đáp ứng được các nhu cầu của nhà tuyển dụng.

3. Phân loại ngành thiết kế đồ hoạ

3.1. Phân loại theo cấp thiết kế, sáng tạo

– Senior Graphic Designer: Senior Graphic Designer là gì? Họ là những người phụ trách các công việc phức tạp từ gặp khách hàng tới kiểm soát toàn bộ chiến dịch quảng cáo. Nhiệm vụ nói chung bao gồm mọi thứ từ việc lên concept và thiết kế từ đầu đến cuối. Người theo dõi tiến độ công việc của bạn sẽ là các giám đốc. Ưu điểm của vị trí này là tự do sáng tạo, kiểm soát toàn bộ dự án tuy nhiên khối lượng công việc sẽ khá lớn vì vậy bạn sẽ thường xuyên bị stress

– Designer: Công việc vị trí này tập trung vào phạm vi rộng hơn. Một Designer sẽ có trách nhiệm nói chuyện trực tiếp với khách hàng và tham gia vào quá trình lên concept, layout và artwork, chịu sự giám sát của Senior Graphic Designer

– Art Director: Trong Graphic Designer thì đây là vị trí gây tranh cãi nhất. Sự tập trung dịch chuyển từ designer sang vai trò marketing là Art Director sẽ khá khó khăn.

3.2. Phân loại theo chuyên môn

– Advertising: Đây là lĩnh vực thiết kế quảng cáo. Theo đó, Graphic Designer sẽ chuyên thiết kế các sản phẩm mang thông điệp quảng bá, truyền thông như poster, banner, trang quảng cáo trên báo giấy, bảng quảng cáo. Họ sẽ chuyên sử dụng phần mềm Adobe Illustrator và Photoshop để xử lý hình ảnh.

graphic designer
Phân loại Graphic Designer

– Web Design: Đúng như tên gọi của nó, một người làm Web Designer là làm thiết kế giao diện, “mặt tiền” cho trang web. Để theo được nghề thì bạn cần phải am hiểu kiến thức về code như HTML, CSS – những công cụ đắc lực hỗ trợ cho công việc thiết kế web.

– Information Graphic: Information Graphic tức là đồ hoạ thông tin. Thiết kế Infographic tức là biến những con số, chữ viết khô khan thành những hình ảnh mang tính biểu tượng cao và truyền đạt thông tin cho khách hàng một cách thu hút nhất. Mảng đồ hoạ thông tin sẽ yêu cầu bạn phải có khả năng phân tích, tổng hợp và thành thạo các phần mềm thiết kế chuyên dụng như Adobe InDesign, Corel Draw,..

– TV Graphic: Người làm đồ hoạ truyền hình sẽ thực hiện việc thiết kế những hình ảnh động mang tính biểu tượng để đưa vào đoạn giới thiệu cho các chương trình trên TV.  Trí tưởng tượng và khả năng ước lệ tốt chính là điều cần thiết trong lĩnh vực này. Các phần mềm như After Effect, Adobe Photoshop hay Motion Builder sẽ rất hữu ích nếu bạn muốn làm công việc liên quan tới TV Graphic

– Package Design: Sản phẩm nào cũng phải có bao bì, nhãn mác. Chính vì thế nghề thiết kế bao bì – Package Design ra đời là để phục vụ cho mục đích này. Lĩnh vực này đòi hỏi bạn cần có kiến thức thị giác, về nhận diện sản phẩm và phát triển thương hiệu.

– Magazine Design: Nhân viên thiết kế đồ hoạ trong mảng báo chí sẽ cần phải am hiểu các thuật ngữ về dàn trang, hệ lưới, bố cục – xử lý ảnh và thành thạo các phần mềm Adobe InDesign, QuarkXpress,.. để thiết kế ra những sản phẩm với kích cỡ khác nhau.

– Thiết kế hiệu ứng hình ảnh 3D VFX: Nhân viên thiết kế đồ hoạ làm vị trí này sẽ chịu trách nhiệm thiết kế các hiệu ứng hình ảnh, đồ hoạ 3D để thay thế cho những cảnh phim thực không thể quay được. Nếu bạn đã từng xem qua những bộ phim bom tấn như Avatar, Avenger thì những thước phim sống động ấy chính là sản phẩm của hiệu ứng hình ảnh 3D VFX.

– Motion Graphic Design: Nhiệm vụ của Motion Graphic Designer là gì? Đây được hiểu đơn giản là công việc thiết kế hình ảnh đồ hoạ có thể chuyển động bao gồm những sản phẩm thường gặp như ảnh gif, videoclip hoạt hoạ,… Công việc này sẽ đòi hỏi bạn phải biết sử dụng các ứng dụng thiết kế chuyên biệt trong thiết kế đồ hoạ và truyền thông đa phương tiện.

4. Graphic Designer có phải nghề dành cho bạn?

Khi có những đặc điểm sau thì ngành thiết kế đồ hoạ sẽ là ngành “sinh ra để dành cho bạn”:

– Có khả năng sáng tạo trong khuôn khổ: Sáng tạo là điều bắt buộc để có thể tồn tại trong môi trường lĩnh vực đồ hoạ. Tuy nhiên điều ấy không có nghĩa là bạn được phép sáng tạo “bay cao bay xa” , mà sẽ phải chịu sự quản lý hoặc kiểm soát của sếp hoặc công ty đối tác

– Yêu thích các hình ảnh và màu sắc: Nếu bạn đã từng say mê ngắm nhìn những banner quảng cáo đầy màu sắc hay “ngẩn ngơ” vì những tấm ảnh đẹp “xiêu lòng người” thì Graphic Designer là một nghề rất phù hợp cho bạn.

– Không thích nhàn hạ: Có thể nói rằng Graphic Designer chưa bao giờ là một công việc nhàn hạ ngồi chơi xơi nước. Đây là công việc đòi hỏi sáng tạo nên chắc chắn sẽ không nhẹ nhàng. Nếu quyết định đi theo con đường làm Graphic Designer thì hãy chuẩn bị tinh thần đối mặt với áp lực, căng thẳng khi rơi vào trạng thái bí ý tưởng nhưng vẫn phải chạy deadline hàng ngày, hàng tháng. Bạn cũng phải chấp nhận làm hơn 8 tiếng một ngày vì thời gian làm việc của Graphic Designer rất linh động. Nếu bạn biết cách sắp xếp công việc thì bạn có thể làm ít hơn tuy nhiên nếu đến gần deadline mà vẫn chưa có ý tưởng thì bạn sẽ phải chịu cảnh thức khuya dậy sớm, tăng ca để theo kịp tiến độ của dự án.

– Ham học hỏi: Thiết kế đồ hoạ là ngành học thường xuyên phải cập nhật xu hướng thiết kế mới nên bạn luôn phải học hỏi để theo kịp dòng chảy của ngành.

Từ khoá liên quan về chủ đề Graphic Designer là gì? Tìm hiểu nghề “hái ra tiền” hot nhất hiện nay

#Graphic #Designer #là #gì #Tìm #hiểu #nghề #hái #tiền #hot #nhất #hiện #nay.

Chân thành cảm ơn bạn đã đọc tin tại Hirudolab

Vậy là bạn đã có thêm nhiều thông tin và kiến thức bổ ích về chủ đề Graphic Designer là gì? Tìm hiểu nghề “hái ra tiền” hot nhất hiện nay rồi nhé. Hãy cùng Hirudolab đọc thêm nhiều bài viết hơn để có nhiều kiến thức tổng hợp hữu ích hơn nhé!. Xin cám ơn các bạn đã quan tâm theo dõi.

Nguồn: Graphic Designer là gì? Tìm hiểu nghề “hái ra tiền” hot nhất hiện nay

Các bài viết trên trang chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị.
Bình luận của bạn