[Khái niệm] Baidu là gì? Tất tần tật về Baidu Trung Quốc

Cập nhật: 11/03/2022 Lượt xem: 3 Views

Ngày đăng: 28/09/thời nay

Bạn có biết Baidu là gì và tại sao Baidu lại được mệnh danh là “Google của Trung Quốc” không? Nếu như Google được biết đến là tên to con Search phổ biến số 1 của nhiều quốc gia lên thế giới thì tại Trung Quốc, họ không dùng Google. Thay vào đó, một công cụ Search được tăng trưởng và dùng phổ biến tại quốc gia này có tên là Baidu Trung Quốc. Vậy công cụ Baidu là gì? phương pháp dùng và những tiện ích mà Baidu đem lại là gì? Tại sao nó được cá nhân dùng tại đất nước tỷ dân ưa chuộng đến thế? Cùng Hirudolab tìm hiểu ngay qua những thông tin trong bài viết dưới đây!

Baidu là gì? Tất tần tật về Baidu Trung Quốc
Baidu là gì? Tất tần tật về Baidu Trung Quốc

1. Baidu là gì ?

Baidu (tên tiếng Trung là: 百度, pinyin: Bǎidù) là một công cụ tra cứu do siêu thị hữu hạn kỹ thuật mạng trực tuyến Bách Độ (Baidu, Inc) thiết kế và ra mắt vào năm 2014. Baidu là website thứ nhất tại Trung Quốc cung cấp giao thức không dây (WAP) và tư vấn Search lên thiết bị số kỹ thuật với các công cụ tư vấn cá nhân dùng tra cứu và Search tại hơn 700 triệu trang website, 80 triệu hình ảnh và khoảng 10 triệu tập tin đa truyền thông như nhạc, phim,…

Tính đến thời điểm này, Baidu được biết đến là ‘Google của Trung Quốc’, là công cụ Search lớn thứ 2 lên thế giới chỉ sau tên to con Search Google, tuy nhiên thị trường chính của Baidu đa phần đều diễn ra ở nội địa chứ chưa ‘bành trướng’ sang thị trường thế giới.

Baidu là gì? What Is Baidu? Baidu Trung Quốc (Nguồn: Wpic)
Baidu là gì? What Is Baidu? Baidu Trung Quốc (Nguồn: Wpic)

2. Lịch sử ra đời của Baidu

siêu thị hữu hạn kỹ thuật mạng trực tuyến Bách Độ (Baidu, Inc) được thành lập vào năm 2000 tại Trung Quốc và tăng trưởng nhanh chóng sau đó để sớm trở thành một trong những siêu thị hàng đầu về cung cấp các giải pháp dữ liệu mạng lớn nhất ở Trung Quốc đại lục. Quá trình tăng trưởng của Baidu càng thuận lợi hơn khi Trung Quốc ngày càng kiểm soát chặt chẽ các ứng dụng Internet quốc tế khi vào lãnh thổ của mình, buộc tên to con Search nhanh chóng ‘bay màu’ tại thị trường này.

Với ưu thế đó, siêu thị Bách Độ đã nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường nội địa và bắt tay thiết kế công cụ tư vấn cá nhân dùng tương tự như Google tại quốc gia đại lục này.

Sơ lược tổng quan về Baidu, Inc:

– Thành lập: 1 tháng 1, 2000, Bắc Kinh, Trung Quốc
– Nhà sáng lập: Lý Ngạn Hoành, Eric Xu
– Trụ sở: Bắc Kinh, Trung Quốc
– Giám đốc điều hành: Lý Ngạn Hoành (thg 1 2004–)
– Doanh thu: 102,3 tỷ CNY (2018)
– Các siêu thị con: Baidu Japan, Inc, Peixe Urbano, IQIYI Inc, THÊM
– Trang website: https://www.baidu.com/

Như mọi nguời đã biết ở phần “Baidu là gì“. Năm 2014, siêu thị Bách Độ cho ra đời công cụ Search thông tin Baidu với các tính năng, tiện ích không hề thua kém Google và nhanh chóng trở thành công cụ Search thông tin hàng đầu tại đất nước này, giúp Baidu trở thành một trong các siêu thị mạnh nhất tại Trung Quốc về cung ứng các dữ liệu mạng.

3. Baidu có phải là “Google của Trung Quốc”?

Thật vậy, kể từ khi Google quyết định rời khỏi thị trường tỷ dân này thì Baidu được xem là ông vua Search tại thị trường Trung Quốc. Do sự giống nhau của 2 công cụ này mà nhiều cá nhân cho rằng Baidu trở thành “Google của Trung Quốc” thậm chí còn cáo buộc Baidu là hàng hóa nhái của Google.

Công cụ tìm kiếm Baidu là gì? Baidu có phải là Google của Trung Quốc? (Nguồn: Quartz)
Công cụ Search Baidu là gì? Baidu có phải là Google của Trung Quốc? (Nguồn: Quartz)

>> Xem thêm: Google là gì

Tuy nhiên theo lý giải của nhà sáng lập Baidu và trang website chính của nền tảng này đã phân tích những điểm không giống nhau giữa Baidu và Google, như là việc Baidu không chỉ tập trung tư vấn cá nhân dùng Search thông tin mà còn hướng cá nhân dùng đem ra các bình luận ý kiến cho nội dung, cho phép họ tạo ra những cổng thông tin và nội dung của riêng mình sau đó dùng khoa học Search để sắp xếp và quản lý chúng. Đây là xem là điểm không giống nhau lớn nhất giữa hướng tiếp cận của Baidu và Google trong suốt quá trình tăng trưởng Baidu trong thời kỳ Search lên PC.

Còn đối với việc Search lên các thiết bị thiết bị di động, sự không giống nhau giữa Baidu và Google còn hiển thị rõ hơn nữa, nhất là về mặt triết học. Nếu như Google đã dành nhiều tâm huyết và công sức để xây dựng hệ sinh thái Android và tạo ra ngành công nghiệp tăng trưởng trong tương lai, thì với Baidu, đó không chỉ ngừng lại ở việc kết nối thông tin mà còn là kết nối các giải pháp, giúp nâng cao trải nghiệm cho cá nhân dùng, biến mọi thứ bạn Search đều trở nên nhanh gọn và hiển thị đầy đủ thông tin lên thiết bị truy cập.

thí dụ như bạn Search “rạp chiếu phim” lên Baidu, công cụ sẽ cung cấp cho bạn các chỗ rạp chiếu phim gần nhất, lịch chiếu, các ghế trống và thậm chí đặt chỗ và thanh toán trực tiếp qua điện thoại. Baidu hướng đến việc sắp xếp mọi thứ hiện diện lên website để cho riêng bạn

4. Ưu điểm và nhược điểm của Baidu là gì ?

 • Ưu điểm: Tra cứu và tải về mọi thông tin dễ dàng, nguồn dữ liệu rộng rãi, phong phú. Các ứng dụng của Baidu với vô vàn tiện ích, hoàn thành yêu cầu cá nhân dùng lên nhiều lĩnh vực khác nhau, xứng đáng là ‘Google của Trung Quốc. Các ứng dụng kể tới như: Baidu Baike, Baidu Image, Baidu Pan, Maidu Maps, Baidu Tieba, Baidu Mail…
 • Nhược điểm: tiếng nói của một dân tộc dùng của Baidu đa phần là tiếng Trung nên sẽ bất tiện cho cá nhân dùng tại các quốc gia khác lên thế giới khi muốn Search.

5. phương pháp tải Baidu Trung Quốc lên điện thoại

Tải Baidu Trung Quốc lên iPhone

Vào Appstore lên điện thoại của bạn, gõ chữ ‘Baidu’ trong ô Search và sẽ thấy kết quả hiện lên thứ nhất trong kết quả.

Trên Iphone, App Baidu là gì? (Ảnh: Internet)
lên Iphone, App Baidu là gì? (Ảnh: Internet)

Nhấn vào ‘Nhận’ để tải ứng dụng về thiết bị điện thoại của bạn. Màn hình sẽ hiện lên tài khoản Apple Store của bạn. Bạn cần xác nhận mật khẩu và bắt đầu cho phép ứng dụng tải xuống.

Cách tải Baidu trên Iphone là gì (Ảnh: Internet)
phương pháp tải Baidu lên Iphone là gì (Ảnh: Internet)

Sau khi hoàn tất quá trình tải ứng dụng về điện thoại, bạn hãy truy cập vào ứng dụng và bắt đầu Search thông tin tại đây.

Ứng dụng Baidu là gì? Tải Baidu Trung Quốc trên IPhone (Ảnh: Internet)
Ứng dụng Baidu là gì? Tải Baidu Trung Quốc lên IPhone (Ảnh: Internet)

lên các thiết bị điện thoại dùng nền tảng sử dụng Android

Bạn truy cập vào Google play (hay còn gọi là CH play) để tải ứng dụng này về. Trong phần Search bạn gõ chữ ‘baidu’ và sẽ thấy ứng dụng hiện ngay đầu kết quả Search. Bạn ấn cài đặt và chọn chấp nhận các điều khoản ứng dụng để tải ứng dụng xuống và chờ đợi ứng dụng cài đặt về thiết bị thiết bị di động.

Tải Baidu Trung Quốc trên Android (Ảnh: Internet)
Tải Baidu Trung Quốc lên Android – Baidu là gì (Ảnh: Internet)

Ấn vào giao diện lên màn hình để bắt đầu dùng.

6. phương pháp tải Baidu lên máy tính

Nếu bạn muốn tải Baidu về thiết bị máy tính của mình, hãy truy cập vào link tải Baidu tại đây.

Chọn vào tải xuống và cài đặt. Sau khi cài đặt xong, ứng dụng Baidu sẽ hiện diện lên máy tính của bạn, bạn nhiều khả năng bắt đầu dùng chúng để Search và tra cứu các thông tin ở Trung Quốc một phương pháp dễ dàng thông qua công cụ này.

7. Hướng dẫn đăng ký và đăng nhập tài khoản Baidu thời nay

Cũng tương đương Google, bạn nhiều khả năng dùng mà không cần tài khoản. Tuy nhiên, nếu đã hiểu Baidu là gì thì bạn nên dùng tài khoản đăng nhập riêng để nhiều khả năng lưu giữ và dùng được nhiều tính năng hơn thí dụ như Baidu map, Baidu mail,… Nếu bạn chưa có tài khoản Baidu, hãy cùng tạo lập tài khoản của mình lên ứng dụng này thông qua những hướng dẫn dưới đây:

thứ nhất, bạn truy cập vào Baidu theo link sau để bắt đầu đăng ký tài khoản. lúc ấy màn hình của bạn sẽ hiển thị những thông tin như sau:

Tạo tài khoản Baidu 2021 nhanh nhất - Baidu là gì? (Ảnh:Internet)
Tạo tài khoản Baidu thời nay nhanh nhất – Baidu là gì? (Ảnh:Internet)

Bạn điền số điện thoại của mình vào ô dưới, lưu ý đổi về đầu +84 của Việt Nam để không bị sai thông tin.

Nhập số điện thoại đăng ký tài khoản Baidu - Baidu là gì? (Ảnh:Internet)
Nhập số điện thoại đăng ký tài khoản Baidu – Baidu là gì? (Ảnh:Internet)

Bạn điền tên đăng nhập mà bạn muốn dùng tài dòng thứ 2.

Điền tên tài khoản đăng nhập Baidu - Baidu là gì? (Ảnh:Internet)
Điền tên tài khoản đăng nhập Baidu – Baidu là gì? (Ảnh:Internet)

Bạn điền mật khẩu vào ô bên dưới, mật khẩu có độ an toàn càng cao thì thông tin càng bảo mật tốt.

Nhập mật khẩu đăng nhập tài khoản Baidu - Baidu là gì? (Ảnh:Internet)
Nhập mật khẩu đăng nhập tài khoản Baidu – Baidu là gì? (Ảnh:Internet)

Sau khi hoàn tất cài đặt mật khẩu, điện thoại của bạn sẽ nhận được một mã đăng nhập. Bạn nhập mã nhận được vào dòng dưới để hoàn tất quá trình.

Xác nhận tài khoản Baidu là gì? (Ảnh: Internet)
Xác nhận tài khoản Baidu là gì? (Ảnh: Internet)

Cuối cùng, bạn chỉ cần ấn vào ô màu xanh để hoàn tất việc đăng ký tài khoản lên Baidu.

Hoàn tất đăng ký tài khoản - Baidu là gì (Ảnh: Internet)
Hoàn tất đăng ký tài khoản – Baidu là gì (Ảnh: Internet)

8. Các ứng dụng của Baidu là gì ?

Nằm lòng khái niệm Baidu là gì, đối với công cụ Search thông tin chúng ta đều thấy rằng: Baidu được nhiều người biết đến là một ứng dụng Search lớn tại Trung Quốc. Với ứng dụng này, cá nhân dùng tại Trung Quốc nhiều khả năng dễ dàng Search các thông tin như website, hình ảnh, tệp tin tại Baidu chỉ vài giây. Baidu đã tăng trưởng cả các ứng dụng đi kèm như baike.baidu (tương tự như wikipedia), Baidu maps, Baidu Mail,…. và tăng trưởng cả lên thiết bị thiết bị di động vì thế cá nhân dùng nhiều khả năng dễ dàng dùng nó ở mọi nơi mọi lúc.

Cũng bởi tính năng thuận tiện này mà Baidu nhiều khả năng thay thế cho vị trí của Google và trở thành công cụ Search lớn thứ 2 thế giới chỉ sau Google và đứng đầu tại thị trường Trung Quốc. Google có bất cứ thứ gì thì Baidu cũng cung cấp những ứng dụng tương tự như vậy. Hãy cùng khám phá danh sách một số ứng dụng chính của Baidu dưới đây:

 • Baidu Maps là một giải pháp bản đồ lên thiết bị thiết bị di động và máy tính để bàn tương tự như Google Maps, tuy nhiên chỉ bao gồm khu vực Trung Quốc Đại lục.
 • Baidu Wangpan, trước đây là Baidu Cloud là một giải pháp lưu trữ đám mây cung cấp 2 TB lưu trữ dữ liệu miễn phí.
 • Baidu Tieba cung cấp cho cá nhân dùng một cộng đồng Search dựa lên truy vấn để trao đổi quan điểm và chia sẻ kiến ​​thức và những hiểu biết. Đây là một cộng đồng trực tuyến ràng buộc chặt chẽ với giải pháp Search của Baidu.
 • Baidu News cung cấp các liên kết đến một lựa chọn các tin tức địa phương, quốc gia và quốc tế, và hiển thị các câu chuyện tin tức ở định dạng nhiều khả năng Search chỉ trong vòng vài phút sau khi xuất bản lên website. Baidu News dùng một quy trình tự động để hiển thị các link tới các bài báo có liên quan, cho phép mọi cá nhân thấy nhiều quan điểm khác nhau lên cùng một vấn đề hoặc câu chuyện.
 • Baidu Knows cung cấp cho cá nhân dùng một cộng đồng Search dựa lên truy vấn để chia sẻ kiến ​​thức và những hiểu biết. Thông qua Baidu Knows, các thành viên đã đăng ký giải pháp nhiều khả năng đăng câu hỏi cụ thể để các thành viên khác trả lời và cũng trả lời câu hỏi của các thành viên khác.
 • Baidu MP3 Search cung cấp các liên kết được tạo bằng thuật toán đến các bài hát và các tệp đa phương tiện khác được cung cấp bởi các nhà cung cấp nội dung Internet. Baidu bắt đầu với một tính năng Search âm nhạc phổ biến có tên là “Search MP3” và danh sách toàn diện về âm nhạc được nhiều người biết đến của Trung Quốc, Baidu 500, dựa lên số lượng tải xuống. Baidu định vị các định dạng tệp như MP3, WMA và SWF. Tính năng Search đa phương tiện đa phần được dùng trong các Search cho nhạc pop Trung Quốc.
 • Baidu Image Search cho phép cá nhân dùng Search hàng triệu hình ảnh lên Internet. Search hình ảnh của Baidu cung cấp các tính năng như Search theo kích thước hình ảnh và theo loại tệp hình ảnh. Danh sách hình ảnh được sắp xếp theo nhiều danh mục khác nhau, được cập nhật tự động thông qua các thuật toán.
 • Baidu Video Search cho phép cá nhân dùng Search và truy cập thông qua các hyperlink của các video clip trực tuyến được lưu trữ lên các trang website của bên thứ III.
 • Baidu Space – giải pháp mạng xã hội của Baidu – cho phép cá nhân dùng đã đăng ký tạo trang chủ cá nhân trong một cộng đồng nhiều khả năng Search dựa lên các truy vấn. cá nhân dùng đã đăng ký nhiều khả năng đăng nhật ký website hoặc blog, đăng album ảnh và thông tin cá nhân lên trang chủ của họ và thiết lập cộng đồng bạn bè của riêng họ – là những cá nhân dùng cũng đã đăng ký. Đến tháng 7 năm 2009, Baidu Space đã đạt tới 100 triệu cá nhân dùng đã đăng ký.
 • Baidu Love là một cộng đồng nhiều khả năng Search dựa lên truy vấn, nơi cá nhân dùng đã đăng ký nhiều khả năng viết và gửi tin nhắn cho những cá nhân thân yêu.
 • Baidu Baike: Là ứng dụng giúp cá nhân xem xem được các thông tin về từ khóa và viết những bài giải thích từ khóa nhằm tạo chuỗi từ điện tử.
 • Baidu Mail: Ứng dụng thư điện tử giúp cá nhân gửi và nhận gửi thư trực tuyến nhanh chóng và tiện lợi. cá nhân dùng nhiều khả năng truy cập Internet để gửi thư điện tử dễ dàng.
 • Baidu Translate: là ứng dụng dịch tương tự google translate
 • Baidu Hanyu: là ứng dụng tra cứu điện tử thuộc ứng dụng Search thông tin do mạng Baidu Trung Quốc thiết kế.

hơn thế nữa, nếu nắm chắc những kiến thức và tính năng của Baidu là gì và làm được gì, cá nhân dùng Baidu còn nhiều khả năng tự mình tạo ra những trang website quảng cáo cho các hàng hóa của mình bằng việc trả tiền cho ứng dụng để được đăng tải những quảng cáo này lên trang Search Baidu. Đây là một giải pháp marketing lý tưởng được những cá nhân marketing tại Trung Quốc rất ưa chuộng bởi Baidu là ứng dụng Search lớn tại quốc gia tỷ dân này.

Việc gia tăng hình ảnh và tăng không gian độ phủ cho brand thông qua công cụ Search này cũng là một trong những giải pháp hay được các nhà tiếp thị tại đây ưa thích dùng.

Lời kết

lên đây chúng tôi đã chia sẻ với người trải nghiệm khái niệm Baidu là gì và một số thông tin liên quan đến ứng dụng này. Dù thời nay Trung Quốc đã tăng trưởng thêm nhiều ứng dụng và mạng xã hội để hoàn thành yêu cầu trải nghiệm của cá nhân dùng vậy tuy nhiên Baidu vẫn thuộc Top 10 mạng xã hội Trung Quốc được dùng phổ biến nhất tại đây.

Với những nguyên nhân kể lên và sự đa năng mà nền tảng này đem lại, cá nhân dùng nhiều khả năng tận dụng Baidu như một công cụ Search tuyệt vời và lan tỏa hình ảnh brand lên nền tảng này để thu hút nhiều khách tiềm năng biết đến hơn. Hi vọng những thông tin lên đây đã phần nào đó giúp người trải nghiệm nhiều khả năng hiểu được Baidu là gì và làm thế nào để ứng dụng công cụ này vào trong đời sống được chất lượng.


Từ khoá liên quan về chủ đề Baidu là gì? Tất tần tật về Baidu Trung Quốc

#Baidu #là #gì #Tất #tần #tật #về #Baidu #Trung #Quốc.

Chân thành cảm ơn bạn đã đọc tin tại Hirudolab

Vậy là bạn đã có thêm nhiều thông tin và kiến thức bổ ích về chủ đề Baidu là gì? Tất tần tật về Baidu Trung Quốc rồi nhé. Hãy cùng Hirudolab đọc thêm nhiều bài viết hơn để có nhiều kiến thức thống kê hữu ích hơn nhé!. Xin cám ơn người trải nghiệm đã quan tâm giám sát.

Nguồn: Baidu là gì? Tất tần tật về Baidu Trung Quốc

Các bài viết trên trang chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị.
Bình luận của bạn