[Khái niệm] Brand Equity là gì? Hướng dẫn xây dựng Brand Equity vững chắc cho doanh nghiệp

Cập nhật: 15/01/2022 Lượt xem: 4 Views

Ngày đăng: 11/11/2021

Sự gia tăng các doanh nghiệp khó đã thay đổi thói quen mua sắm của cá nhân tiêu dùng. Chính sự khó khốc liệt đã làm Brand Equity trở thành một trong những tài sản rất cần thiết nhất doanh nghiệp. Vậy Brand Equity là gì? Làm thế nào để xây dựng Brand Equity vững chắc cho doanh nghiệp?

Equity là gì

Equity hay còn gọi là vốn chủ sở hữu, đây chính là phần tài sản thuần của doanh nghiệp, thuộc sở hữu của cổ đông. Nó là phần còn lại sau khi lấy tổng tài sản trừ đi nợ phái trả.

Vốn chủ sở hữu = Tổng tài sản  – nợ phải trả

Phân biệt vốn chủ sở hữu và vốn điều lệ

Vốn điều lệ

Vốn điều lệ là số vốn do thành viên, cổ đông liên doanh góp hoặc cam kết góp trong thời hạn nhất định. Số vốn này được quy định trong Điều lệ liên doanh và nó chỉ được phép thay đổi khi có sự đồng ý của cổ đông.

Vốn chủ sở hữu

Vốn chủ sở hữu là tất cả số vốn thuộc về cổ đông và nó được cấu thành từ Vốn cổ phần (vốn điều lệ), Lợi nhuận chưa phân phối, và các nguồn khác.

Brand Equity là gì?

Brand Equity được hiểu là tài sản brand. khái niệm này nhắc đến đến tổng giá trị của brand như một tài sản riêng. Những giá trị tài sản brand được xác định bởi nhận thức của cá nhân tiêu dùng và trải nghiệm của khách liên quan đến hình ảnh brand.

Tài sản brand thường được phản ánh trong phương pháp khách nhìn, cảm nhận và hành động đối với brand. chất lượng của tài sản vô hình này cũng được nhìn thấy trong sổ sách tài chính như thị phần, giá cả, yêu cầu và lợi nhuận.

Brand equity là gì?
Brand equity là gì? 

Các thành phần của Brand Equity

Tài sản brand thường bao gồm nhận thức về brand (Brand Awareness), lòng trung thành đối với brand (Brand Loyalty), chất lượng cảm nhận (Quality), sự liên kết brand (Brand Associations) và các tài sản khác như bằng sáng chế, nhãn hiệu và các kênh truyền thông. Nó liên quan đến việc thực hiện lời hứa mà doanh nghiệp mang tới khách và duy trì mối quan hệ tốt lặp đi lặp lại với khách của doanh nghiệp.

Brand Equity là gì? tài sản thương hiệu là gì, giá trị thương hiệu là gì (Ảnh: Behance)
Brand Equity là gì? tài sản brand là gì, giá trị brand là gì (Ảnh: Behance)
  • Nhận thức về brand (Brand Awareness)

Bước lần thứ nhất của quá trình xây dựng tài sản brand là xây dựng nhận thức về brand. Nhận thức về brand là khi khách nhớ mặt đặt tên được brand và nhiều khả năng liên kết nó với hàng hóa/danh mục cụ thể. 

>> nhiều khả năng bạn quan tâm: Brand Awareness là gì

  • Sự liên kết brand (Brand Associations) Sự liên kết brand là bất cứ điều gì mà khách nghĩ đến hoặc liên quan đến brand. Tương tác với brand làm phát sinh các sự liên kết cần thiết. Đó nhiều khả năng là nhân sự, màu sắc brand, quảng cáo, giọng nói, tiếng nói của một dân tộc… thí dụ, chúng ta có xu hướng liên kết màu đỏ với McDonalds và sự hạnh phúc với brand Coca Cola.Quảng cáo, sự hiện diện trực tuyến và ngoại tuyến, và các tương tác trước khi bán, trong khi bán và sau khi bán làm phát sinh các liên kết giữa brand và cá nhân tiêu dùng. Sự liên kết này rất rất cần thiết đối với bất kỳ doanh nghiệp nào vì nó không chỉ dẫn đến doanh số lặp đi lặp lại mà còn giúp doanh nghiệp tiếp thị truyền miệng một phương pháp chất lượng.
  • Chất lượng (Quality)

Một trong những điều kiện tiên quyết chính để xây dựng tài sản brand vững chức là việc thực hiện lời hứa brand – đó chính là chất lượng. khách giới thiệu brand bằng phương pháp so sánh hàng hóa/giải pháp với đối thủ khó lên cơ sở các thông số định tính và định lượng nhất định.

  • Trải nghiệm brand (Brand Experience)

Trải nghiệm brand là thống kế những hiểu biết của khách với hàng hóa được cung cấp và brand nói chung. Nó bao gồm các trải nghiệm trước khi bán, trong khi bán và sau khi bán cùng với các trải nghiệm với hàng hóa được cung cấp. khách có trải nghiệm brand tốt chắc chắn sẽ xem xét brand vượt trội hơn đối thủ khó của doanh nghiệp.

  • Sự ưa thích brand (Brand Preference)

Sự ưa thích brand là một trong những chỉ số chính của tài sản brand mạnh lên thị trường. Một brand được ưa thích nhiều khả năng tính phí nhiều hơn cho cùng một hàng hóa. Tuy nhiên, liên doanh cần đảm bảo rằng khách có sự liên kết và trải nghiệm brand tốt.

  • Lòng trung thành đối với brand (Brand Loyalty)

Một cá nhân trung thành với brand sẽ thường xuyên chọn một brand, và điều này lặp đi lặp lại. khách trung thành không chỉ dẫn đến doanh số lặp đi lặp lại, mà họ còn là nguồn tiếp thị truyền miệng tốt nhất đối với doanh nghiệp.

Brand Equity là gì?, Brand Loyalty, derived brand là gì, brand positioning là gì, brand association là gì
Brand Equity là gì?, Brand Loyalty, derived brand là gì, brand positioning là gì, brand association là gì

Làm thế nào để xây dựng Brand Equity vững chắc cho doanh nghiệp?

Bước 1: Xây dựng nhận thức

Muốn xây dựng tài sản brand vững chắc, trước tiên doanh nghiệp cần xây dựng nhận thức của cá nhân tiêu dùng. Hãy chắc chắn rằng khách quan sát brand và hiểu về brand theo phương pháp bạn dự định.

Giới thiệu một hàng hóa chất lượng vào thị trường là bước lần thứ nhất để xây dựng nhận thức của cá nhân tiêu dùng. Điều này có vẻ phân minh tuy nhiên rất rất cần thiết để cung cấp một hàng hóa thu hút phản ứng tích cực từ cá nhân tiêu dùng. Điều này nhiều khả năng đạt được thông qua tên brand, bao bì, cá nhân bán hàng hoặc giá trị mà hàng hóa cung cấp cho cá nhân dùng.

Brand Equity là gì? customer based brand equity là gì, đo lường tải sản thương hiệu (Ảnh: Behance)
Brand Equity là gì? customer based brand equity là gì, đo lường tải sản brand (Ảnh: Behance)

Bước 2: Truyền đạt ý nghĩa brand 

cá nhân làm brand cần hiểu được ý nghĩa của brand và những thông điệp mà brand truyền tải. Khi doanh nghiệp hiểu thị trường và vị trí của bản thân, đội ngũ truyền thông cần truyền đạt điều đó đến cá nhân tiêu dùng một phương pháp nhất quán và hấp dẫn.

hàng hóa và giá cả rất rất cần thiết, tuy nhiên các khía cạnh khác trong tổ chức cũng vậy. Từ tên brand cho đến vận hành truyền thông xã hội, mọi bộ phận trong doanh nghiệp tiếp xúc với khách và khách tiềm năng phải cần phải được tinh chỉnh thường xuyên để đảm bảo nhắm mục đích dễ dàng.

Thiết lập hình ảnh brand của và cấu trúc hóa doanh nghiệp nhất quán sẽ làm khán giả nhớ tới brand nhiều hơn. Hãy kiên định. cá nhân tiêu dùng biết những gì họ thích, và họ thích những gì họ biết. Nếu bạn không biết những gì họ thích, hãy kiểm soát những gì họ biết.

Bước 3 – Định hình lại phương pháp khách nghĩ và cảm nhận về brand

khách phản hồi cảm nghĩ về brand thông qua các giới thiệu và cảm xúc. Các giới thiệu liên quan đến chất lượng, độ tin cậy, mức độ thích hợp của hàng hóa với yêu cầu của khách và liệu brand của bạn có vượt trội so với các đối thủ khó hay không.

Việc brand cần làm là biến việc đem ra phản hồi trở nên dễ dàng hơn với khách. Điều này sẽ giúp bạn hiểu được điểm mạnh và điểm yếu của brand, cũng như các cơ hội tăng trưởng (và những điều cần tránh). Bạn phải tạo ra một hình ảnh tích cực trong tâm trí cá nhân tiêu dùng nếu muốn họ trở thành khách thường xuyên hoặc. Nếu bạn định hình được phương pháp khách nghĩ về brand, doanh nghiệp sẽ mạnh lên và chứng kiến sự tăng trưởng thực sự.

Brand Equity là gì? Việc thương hiệu cần làm là biến việc đưa ra phản hồi trở nên dễ dàng hơn với khách hàng (Ảnh: Behance)
Brand Equity là gì? Việc brand cần làm là biến việc đem ra phản hồi trở nên dễ dàng hơn với khách (Ảnh: Behance)

Bước 4 – Xây dựng mối quan hệ sâu sắc hơn với khách

Mức độ mạnh nhất – và khó đạt được – trong kim tự tháp brand là sự cộng hưởng. Điều này nhắc đến đến việc xây dựng mối quan hệ khách sâu sắc hơn. Đạt được điều này có nghĩa là khách đã hình thành một mối liên kết tâm lý sâu sắc với brand. Họ mua hàng lặp lại và họ cảm thấy gắn bó với brand hoặc hàng hóa.

Nếu brand xây dựng mối quan hệ sâu sắc với khách, họ nhiều khả năng tham gia tích cực với tư phương pháp là đại sứ brand và truyền miệng tới mọi cá nhân xung quanh.

Kết

Thấu hiểu về tài sản brand rất rất cần thiết bởi nhiều nguyên nhân. Không chỉ giúp doanh nghiệp giới thiệu giá trị của hàng hóa hoặc giải pháp, tài sản brand còn nhiều khả năng đo lường mức độ trung thành và nhận thức của cá nhân tiêu dùng và brand.


Từ khoá liên quan về chủ đề Brand Equity là gì? Hướng dẫn xây dựng Brand Equity vững chắc cho doanh nghiệp

#Brand #Equity #là #gì #Hướng #dẫn #xây #dựng #Brand #Equity #vững #chắc #cho #doanh #nghiệp.

Chân thành cảm ơn bạn đã đọc tin tại Hirudolab

Vậy là bạn đã có thêm nhiều thông tin và kiến thức bổ ích về chủ đề Brand Equity là gì? Hướng dẫn xây dựng Brand Equity vững chắc cho doanh nghiệp rồi nhé. Hãy cùng Hirudolab đọc thêm nhiều bài viết hơn để có nhiều kiến thức thống kế hữu ích hơn nhé!. Xin cám ơn người sử dụng đã quan tâm giám sát.

Nguồn: Brand Equity là gì? Hướng dẫn xây dựng Brand Equity vững chắc cho doanh nghiệp

Các bài viết trên trang chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị.
Bình luận của bạn