[Khái niệm] [Can Bus là gì?] Những điều mà bạn cần biết về Can Bus thời nay!

Cập nhật: 24/09/2021 Lượt xem: Views

Rate this post

Bạn đang cần giải đáp về vấn đề [Can Bus là gì?] Những điều mà bạn cần biết về Can Bus thời nay!? Hãy tham khảo bài viết ngay bên dưới để có thêm thông tin kiến thức bổ ích nhé! Nào mời các bạn Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để cùng giải đáp thắc mắc nhé!

nghề nghiệp Ô tô – xe máy

1. Tìm hiểu về bản tính khái niệm Can Bus là gì?

Tìm hiểu về bản tính khái niệm Can Bus là gì?

Một trong những ngành nghề gia tăng thời nay đó là ngành khoa học ô tô cùng những thiết thị vi điện tử thông minh, tối ưu các thiết bị cũng như giúp kiểm soát chuỗi thiết bị tối ưu. Một trong những thiết bị phải kể đến đó là thiết bị Can Bus giúp tối ưu kiểm soát chuỗi động cơ xe cộ. Cùng tìm hiểu ngay về bản tính khái niệm Can Bus là gì qua thông tin dưới đây:

1.1. bản tính của Can Bus là gì mà bạn cần biết

Khái niệm CAN được bắt nguồn từ những thiết bị trong xe có động cơ, đây thực chất là một bộ phận trung chuyển kỹ thuật số nối tiếp với mục đích được thiết kế và lắp đặt vào những xe có thiết bị động cơ để kết nối các bộ phận điều khiển điện tử khác nhau có trong động cơ của xe lại. Thực chất CAN được viết tắt bằng những chữ tiếng anh là Controller Area Network, nó không phải là một thiết bị trong các xe động cơ mà được lắp thêm với mục đích kết nối các bộ phận điều khiển điện tử để hoàn thành cho mục đích giám sát cũng như giám sát các cảm biến gắn trong các bộ phận chính của xe như động cơ, phanh xe, hộp số xe, chuỗi trợ lực hay nhiều chuỗi cảm biến khác của xe có động cơ.

bản tính của Can Bus là gì mà bạn cần biết

lên thực tế thì Controller Area Network BUS hay CAN BUS thực chất được gọi là một chuỗi tiêu chuẩn được xây dựng theo tiêu chuẩn mạnh mẽ và được thiết kế để cho phép vi điều khiển và các thiết bị cảm biến khác trong xe nhiều khả năng thực hiện việc giao tiếp với các ứng dụng của nhau mà không phải thông qua một máy chủ nào khác. Nếu nói về bản tính thì CAN BUS là một giao thức dựa lên thông điệp và được thiết kế ban đầu cho chuỗi dây điện ghép trong ô tô để tiết kiệm đồng, tuy nhiên cũng nhiều khả năng được dùng trong nhiều bối cảnh khác.

thời nay chuỗi CAN BUS gần như được lắp đặt trong hầu không còn các dòng xe động cơ thời nay, một xe nhiều khả năng có nhiều bộ phận điều khiển điện tử, việc lắp đặt các chuỗi Can Bus tương đương bộ điều khiển từ xa được lắp đặt cho xe để kiểm soát tình trạng vận hành nhằm tối ưu nhiên liệu, bảo vệ chuỗi cũng như giám sát các vận hành của động cơ ở tình trạng vận hành tốt nhất.

1.2. Tìm hiểu thông tin về công dụng của Can Bus mà bạn cần biết là gì?

Tìm hiểu thông tin về công dụng của Can Bus mà bạn cần biết là gì?

Như đã nắm được khái niệm của bản tính khái niệm Can Bus là gì thì chắc hẳn bạn cũng khá băn khoăn về công dụng của nó. Câu hỏi đặt ra là liệu lắp thêm bản linh kiện Can Bus

vào các động cơ sẽ đem lại quyền lợi gì cho các xe có động cơ. Bạn nhiều khả năng tham khảo qua một vài thông tin về công dụng của Can Bus mà bạn cần biết đó là:

– Bộ chuỗi Can Bus có tác dụng đóng chức năng như một bộ giải mã, với việc lắp vào các động cơ xe hơi, xe tiên tiến thì Can Bus giúp mã hoá các thông tin từ những bộ cảm biến của xe để “đánh lừa ECU” lên các dòng xe tiên tiến ngày nay;

– Việc lắp chuỗi Can Bus vào các xe có động cơ nhằm đem lại tác dụng lớn trong việc tư vấn việc kiểm tra, bảo dưỡng các thiết bị phụ tùng bị báo lỗi có lên chiếc xe của mình. Việc sửa chữa cũng như kiểm tra, bảo dưỡng sẽ được thực hiện thông qua bảng mã lỗi của từng nhà sản xuất cung cấp.

– Với chuỗi Can Bus thông minh này, nó sẽ giúp ích trực tiếp cho các hãng xe trong việc tiết kiệm thời gian tìm hiểu nguyên nhân, bởi lẽ chuỗi Can Bus sẽ nhận thông tin từ nhiều thiết bị động cơ dẫn về nên gần như sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian để tìm hiểu nguyên nhân và từ đó tiết kiệm thời gian sửa chữa đáng kể.

nghề nghiệp Điện – Điện tử

2. Lịch sử hiện diện, hình thành và gia tăng Can Bus

Lịch sử hiện diện, hình thành và gia tăng Can Bus

Để hiểu sâu hơn về chuỗi Can Bus bạn nên hiểu được chuỗi Can Bus hình thành, hiện diện và gia tăng như nào. Dưới đây là một vài thông tin bạn nhiều khả năng tham khảo về lịch sử hiện diện, hình thành và gia tăng chuỗi Can Bus cho đến ngày nay như là:

– chuỗi Can Bus hiện diện lần lần thứ nhất tại Robert Bosch GmbH và vào năm 1983 tuy nhiên tuy nhiên nó được phát hành chính thức vào tận năm 1986 và ở chính tại Detroit, Michigan trong một cuộc hội nghị của hiệp hội kỹ sư ô tô với các chip điều khiển lần thứ nhất do Intel và Philips sản xuất được đưa vào thị trường hàng loạt với mốc thời gian lịch sử 1 năm sau đó là năm 1987;

– CAN có sự đổi mới về phiên bản cũng như cũng có sự thay đổi nâng cấp về mặt thông số kỹ thuật trong những năm 1991;

– Tiêu chuẩn ISO được áp dụng vào chuỗi Can Bus vào năm 1993 do tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế với tiêu chuẩn Can ISO 11898;

– Sự cải tiến của chuỗi Can Bus vẫn không ngừng gia tăng cũng như những nhà điều hành không ngừng tăng thêm và nâng cao tiêu chuẩn dành cho chuỗi Can Bus và cùng vào thời điểm 2012 thì CAN FD 1.0 hay còn gọi bằng tên gọi khác là CAN với vận tốc Dữ liệu Linh hoạt được tung ra thị trường;

– thời nay hầu như chuỗi Can Bus đã được áp dụng lắp đặt cho hầu không còn các xe có động cơ nhằm tư vấn, đóng chức năng như một bộ giải mã giúp mã hoá các thông tin từ những bộ cảm biến đem lại tác dụng lớn trong việc tư vấn việc kiểm tra, bảo dưỡng các thiết bị phụ tùng bị báo lỗi có lên chiếc xe.

nghề nghiệp Vận tải – Lái xe

3. Những ứng dụng của chuỗi Can thời nay

Những ứng dụng của chuỗi Can thời nay

Như đã biết thì chuỗi Can ngày nay không còn sức phổ biến, ngoài việc lắp đặt cho hầu không còn các xe có động cơ nhằm tư vấn, đóng chức năng như một bộ giải mã giúp mã hoá các thông tin từ những bộ cảm biến thì nó còn được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác như:

– Xe khách, xe tải, xe buýt (xe xăng và xe điện): chuỗi CAN được lắp đặt vào gần như hầu không còn các loại xe động cơ và không thể bỏ qua dòng xe khách, xe tải, xe buýt. Nó có tác dụng trong việc thu thập dữ liệu từ động cơ để nhiều khả năng kiểm soát tình trạng động cơ, phanh xe, hộp số xe, chuỗi trợ lực hay nhiều chuỗi cảm biến khác của xe có động cơ.

– Thiết bị chăn nuôi trồng trọt: trong các thiết bị chăn nuôi trồng trọt bộ phận trung chuyển kỹ thuật số nối tiếp – chuỗi Can được lắp vào trong bộ điều khiển điện tủ ở những phần động cơ vận hành như máy kéo, máy gặt, để kết nối các bộ phận điều khiển điện tử khác nhau có trong bộ phận điều khiển của thiết bị chăn nuôi trồng trọt.

Những ứng dụng của chuỗi Can thời nay

– Thiết bị điện tử cho hàng không và hàng hải: những thiết bị cho hàng không, hàng hải cũng có phần tương tự với oto, là các thiết bị được lắp thêm vào để nhằm thu dữ dữ liệu có trong thiết bị điện tử cho hàng không và hàng hải. Cơ chế vận hành của chuỗi Can trong thiết bị điện tử cho hàng không và hàng hải cũng tương tự với chuỗi oto, thu thập dữ liệu từ động cơ để nhiều khả năng kiểm soát tình trạng động cơ, phanh xe, hộp số xe, chuỗi trợ lực hay nhiều chuỗi cảm biến khác của thiết bị điện tử cho hàng không và hàng hải có động cơ.

– Ngoài những ứng dụng lên thì còn được áp dụng vào nhiều loại các lĩnh vực có thiết bị động cơ như tự động hóa công nghiệp và điều khiển cơ khí, thang máy, thang cuốn, tự động hóa tòa nhà, dụng cụ và thiết bị y tế hay lĩnh vực xe đạp có động cơ,…

Việc chuỗi CAN được lắp vào giúp cho việc an toàn làm công ăn lương được đảm bảo hơn rất nhiều và đem lại nhiều quyền lợi, nổi bật trong việc kiểm tra, bảo dưỡng và sửa chữa thiết bị.

nghề nghiệp Vận chuyển giao nhận

4. Những thông tin cần biết thêm về Can Bus

Những thông tin cần biết thêm về Can Bus

Những thông tin cung cấp lên hẳn đã giúp bạn hiểu hơn về Can Bus, tuy nhiên nếu muốn hiểu rõ về bản tính của Can Bus thì bạn không thể bỏ qua một số thông tin liên quan mà bạn cần biết như là:

– Thông tin chế độ bảo mật của chuỗi CAN: nhiều cá nhân lo ngại đặt câu hỏi liệu thông tin được gởi về một bộ điều khiển có tính bảo mật hay không. Tuy nhiên bạn không cần lo lắng điều này bởi thực tế thì CAN là một chuỗi khá đơn thuần, bản tính của của nó chỉ thu thập các dữ liệu để kiểm soát tình trạng xe chứ không tư vấn tính năng bảo mật bảo. Trong hầu không còn các thiết bị được khải triển lắp đặt chuỗi can thì sẽ được yêu cầu khải triển các cơ chế bảo mật của riêng chúng, tuy nhiên mật khẩu tồn tại đối với một số chức năng trọng yếu về an toàn và đóng chức năng nhằm tránh các loại tấn công khác nhau nếu đối thủ quản lý để lợi dụng và hack.

– Công cụ để tư vấn việc gia tăng của CAN: đó là khi gia tăng hay xử lý sự cố thì việc kiểm tra dữ liệu là không còn sức trọng yếu và nổi bật là kiểm tra dữ liệu phần cứng. Một trong những công cụ tư vấn trong việc gia tăng của CAN đó là các máy phân tích nhằm tư vấn trong việc thu thập thông tin, phân tích thông tin cũng như thực hiện việc giải mã thông tin và lưu trữ dữ liệu tín hiệu thông tin đã giải mã.

Bài viết đã cung cấp đầy đủ các thông tin liên quan đến bản tính của can bus là gì cùng những thông tin liên quan như lịch sử hiện diện, ứng dụng của canbus và một số thông tin cần biết khác. Hy vọng rằng những thông tin về chuỗi Can sẽ giúp bạn hiểu hơn về cơ chế điều khiển ôtô và giúp ích cho bạn trong quá trình Search thông tin. Thân ái!

TweetShare in VK ');
$('#js_share').append("");
$('#box-social').addClass('share');

);
$("#see_more").click(function()
if ($(this).attr('data-id') != "")
$.get('../ajax/ajax_blog.php?newid=9209&cateid=89&begin='+$(this).attr('data-id'), function(data)
$('.see_more_blog').append(data);
var x = parseInt($("#see_more").attr('data-id')) + 1;
$("#see_more").attr("data-id",x);
);

);
$(".show_cm").click(function()
$(this).hide();
$(".hiden_cm").show();
$(".ct_cm").removeClass("hiden_dtblog");
);
$(".hiden_cm").click(function()
$(this).hide();
$('.show_cm').show();
$(".ct_cm").addClass("hiden_dtblog");
);
$(".show_cd").click(function()
$(this).hide();
$(".hiden_cd").show();
$(".chude").removeClass("hiden_dtblog");
);
$(".hiden_cd").click(function()
$(this).hide();
$('.show_cd').show();
$(".chude").addClass("hiden_dtblog");
);

Từ khoá liên quan về chủ đề [Can Bus là gì?] Những điều mà bạn cần biết về Can Bus thời nay!

#Bus #là #gì #Những #điều #mà #bạn #cần #biết #về #Bus #hiện #nay.

Chân thành cảm ơn bạn đã đọc tin tại Hirudolab

Vậy là bạn đã có thêm nhiều thông tin và kiến thức bổ ích về chủ đề [Can Bus là gì?] Những điều mà bạn cần biết về Can Bus thời nay! rồi nhé. Hãy cùng Hirudolab đọc thêm nhiều bài viết hơn để có nhiều kiến thức thống kế hữu ích hơn nhé!. Xin cám ơn người tiêu dùng đã quan tâm giám sát.

Nguồn: [Can Bus là gì?] Những điều mà bạn cần biết về Can Bus thời nay!

Các bài viết trên trang chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị.
Bình luận của bạn