[Khái niệm] CIT là gì? Những điều bạn cần biết về các quy định của CIT – 2021

Cập nhật: 22/02/2021 Lượt xem: 1 Views

Bạn đang cần giải thích về chủ đề CIT là gì? Những điều bạn cần biết về các quy định của CIT? Hãy tham khảo bài viết ngay bên dưới để có thêm thông tin kiến thức bổ ích nhé! Nào mời các đọc giả Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để cùng giải đáp thắc mắc nhé!

Việc làm Tài chính

1. Lý giải CIT là gì?

cit là gì
Corporate Incomes Tax

CIT là gì? Không chỉ là vấn đề thắc mắc của riêng mình bạn mà nó còn nằm trong “list” câu hỏi của không ít độc giả quan tâm. CIT là từ viết tắt cho rất nhiều cụm từ tiếng anh xuất hiện trong nhiều lĩnh vực chẳng hạn:

CIT – Counselor in Training (Tư vấn viên trong đào tạo)

CIT – Crisis Intervention Team (Nhóm can thiệp khủng hoảng)

CIT – Carnegie Institute of Technology (Viện công nghệ Carnegie)

CIT – Confederacion Indigena Tairona 

…..

Trong đó CIT còn một nghĩa khác thường xuyên thấy xuất hiện trong báo cáo tài chính của mỗi doanh nghiệp về tình hình nộp thuế CIT – Corporate Incomes Tax – Thuế thu nhập doanh nghiệp. Trong đó: 

– Thuế (Tax): Là khoản bắt buộc mà người dân phải nộp cho nhà nước đồng thời là một trong những nguồn thu chính của chính phủ để duy trì hoạt động chung cho toàn xã hội 

–  Thu nhập (Incomes): Không phải nói đến khoản thu hàng tháng mà người lao động nhận được sau khoảng thời gian làm việc thường là một tháng mà tên gọi của một loại thuế được xác định dựa trên “thu nhập” trong một thời kỳ kinh doanh nhất định của đối tượng chịu thuế. 

– Doanh nghiệp (Corporate): Là đối tượng chịu thuế CIT gồm các tổ chức hoạt động kinh doanh hàng hóa, dịch vụ hay thực hiện sản xuất

Việc làm Kế toán – Kiểm toán

2. Những quy định điều cần biết về CIT – thuế thu nhập doanh nghiệp 

2.1. Khái niệm thuế thu nhập doanh nghiệp – CIT

khái niệm thuế cit là gì
Thuế thu nhập doanh nghiệp 

Thuế thu nhập doanh nghiệp là loại thuế áp dụng cho tất cả các doanh nghiệp, tổ chức, công ty kinh doanh, dịch vụ phải đóng vào ngân sách nhà nước với khoản đóng dựa trên cơ sở thu nhập của doanh nghiệp. Mục đích của việc thu thuế từ doanh nghiệp nhằm:

– Tạo cho nhà nước khoản thu gắn với hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp nói riêng và của toàn nền kinh tế nói chung. Doanh nghiệp hoạt động trên thị trường dưới sự bảo hộ về chính trị và pháp luật của chính phủ, mọi quyền lợi của doanh nghiệp được đảm bảo theo luật pháp. Vì vậy chính phủ cần có chi phí để thực hiện các hoạt động điều tiết vĩ mô nền kinh tế thông qua chính sách kinh tế, tài chính, tiền tệ, các chương trình chi tiêu của mình. Đồng thời chính phủ như là người kiểm soát, khuyến khích, tài trợ, quy định ngăn cấm, hạn chế hậu quả xấu cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. 

– Bao quát và điều tiết các khoản thu nhập đã, đang và sẽ phát sinh của cơ sở kinh doanh hoạt động trong nền kinh tế thị trường. 

– Đảm bảo phù hợp với chủ trương phát triển kinh tế nhiều thành phần nhất là trong tiến trình hội nhập kinh tế của nước ta với các nước trên thế giới, tạo sự công bằng giữa các doanh nghiệp trong sản xuất, kinh doanh. 

– Khuyến khích, thu hút đầu tư từ các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam thông qua ưu đãi về thuế suất, miễn thuế, giảm thuế. 

2.2. Đặc điểm của thuế thu nhập doanh nghiệp 

Thuế thu nhập doanh nghiệp – CIT có 4 đặc điểm nổi bật mà dễ dàng nhận thấy được như sau:

– Đối tượng đánh thuế thu nhập là thu nhập: Có rất nhiều loại thuế áp dụng cho đối tượng đánh thuế khác nhau như thuế tiêu dùng, thuế VAT, thuế tài sản chỗ ở. Tuy chúng đề dựa trên thu nhập của người dân trong xã hội để xây dựng mức động tập trung vào ngân sách nhà nước nhưng không phải tất cả đều được gọi chung là thuế thu nhập. Thuế thu nhập là loại thuế được hình thành trực tiếp dựa vào thu nhập theo định kỳ cố định từ các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh khi có mức thu nhập chịu thuế phát sinh. 

– Thuế thu nhập doanh nghiệp là loại thuế trực thu: Mục đích của thuế CIT không chỉ tạo nguồn thu trực tiếp cho ngân sách nhà nước mà còn giúp điều tiết nền kinh tế, điều hòa thu nhập xã hội nên luôn luôn gắn liền với chính sách kinh tế xã hội của Nhà nước. 

– Là loại thuế phức tạp bởi nó có tính ổn định không cao dẫn tới việc quản lý thuế, thu thuế tương đối khó khăn, phải tốn một khoản chi phí khá lớn để quản lý thuế. Để xác định được mức đóng thuế thu nhập, nhà nước phải có một bộ phận quản lý thuế có trách nhiệm xác định các khoản thu nhập phải chịu thuế, xác định nguồn gốc thu nhập có hợp pháp, điểm phát sinh thu nhập đã được đăng ký theo quy định,… của doanh nghiệp. Ngoài ra nhằm đảm bảo công bằng và khuyến khích đối tượng nộp thuế nhà nước còn ra quy định các khoản khấu trừ hợp lý để tiến hành khấu trừ tính thuế. 

– Quan hệ thuế thu nhập được điều chỉnh dựa trên nguồn luật từ các văn bản quy phạm pháp luật thuế quốc gia và văn bản quy phạm pháp luật thuế quốc tế. 

2.3. Cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp 

tính thuế cit là gì
Tính thuế thu nhập doanh nghiệp 

Hiện nay thuế thu nhập doanh nghiệp đang được áp dụng cho đối tượng chịu thuế tại nước ra là 20% tuy nhiên với một số doanh nghiệp đặc thù sẽ được áp dụng mức thuế khác cụ thể:

– Mức thuế áp dụng với các doanh nghiệp có hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí tại Việt Nam từ 32 – 50%

– Mức thuế 50% sẽ được áp dụng với doanh nghiệp thăm dò, khai thác mỏ tài nguyên quý hiếm như: vàng, bạc, bạch kim, kim cương, đá quý, thiếc, đất hiếm và nếu các mỏ tài nguyên quý hiếm được khai thác có diện tích lên tới 70% nằm ở nơi có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn, thuế suất dành cho họ được điều chỉnh là 40% 

Doanh nghiệp có thể tính trước được mức thuế mình cần đóng dựa trên công thức tính sau đây: 

– Phần thu nhập chịu thuế = Doanh thu – Chi phí được trừ + Các khoản thu nhập khác

Trong đó: 

+ Doanh thu: Là toàn bộ tiền nhận về sau một kỳ nhất định bao gồm cả vốn, tiền lãi và các khoản chi phí khác chưa trừ 

+ Chi phí được trừ là những khoản thực tế phát sinh liên quan tới hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, khoản chi phí thực hiện nhiệm vụ quốc phòng an ninh của doanh nghiệp nhưng phải có hóa đơn chứng từ xác minh theo quy định của pháp luật. 

– Thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp = Thu nhập chịu thuế x Thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp

Trong đó: Các doanh nghiệp có lập quỹ phát triển khoa học và công nghệ sẽ được miễn tính thuế đối với phần trích ra để lập quỹ. Vì vậy công thức tính Thuế TNDN áp dụng cho doanh nghiệp có quỹ phát triển khoa học và công nghệ sẽ là:

Thuế TNDN phải nộp = (Thu nhập tính thuế – Quỹ khoa phát triển KH&CN) x Thuế suất Thuế TNDN

Cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp theo quý hay còn gọi là thuế thu nhập doanh nghiệp tạm tính sẽ được quy định:

– Doanh nghiệp đóng thuế thu nhập doanh nghiệp tạm tính của quý nếu có phát sinh 

– Không phải nộp tờ khai thuế thu nhập doanh nghiệp tạm tính 

– Thời hạn đóng thuế thu nhập doanh nghiệp tạm tính chậm nhất vào ngày thứ 30 của quý sau

Doanh nghiệp phải nộp tiền phạt chậm nộp Thuế TNDN tạm tính khi số thuế tạm nộp thấp hơn số thuế TNDN khi quyết toán từ 20% trở lên. Tiền phạt sẽ căn cứ theo phần chênh lệch từ 20% trở lên đó, tính từ ngày tiếp theo đến ngày cuối cùng của quý cuối cùng trong năm tài chính

Đóng thuế là trách nhiệm và nghĩa vụ không chỉ riêng với cá nhân mà với toàn bộ các doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh trên vùng lãnh thổ nước Việt dưới sự bảo trợ của Chính phủ Việt Nam. Bởi vậy hãy thể hiện chức trách và nghĩa vụ thật xứng đáng với đất nước, với tổ quốc.

Hy vọng với những lý giải về CIT là gì trên đây đã đem đến cho bạn những thông tin tổng hợp bổ ích trong lĩnh vực kinh doanh. Biết đâu tương lai không xã sau này bạn sẽ cần đến nguồn kiến thức trên để áp dụng tính thuế CIT cho doanh nghiệp mình.

Tìm việc làm nhanh

TweetShare in VK ');
$('#js_share').append("");
$('#box-social').addClass('share');

);
$(".show_cm").click(function()
$(this).hide();
$(".hiden_cm").show();
$(".ct_cm").removeClass("hiden_dtblog");
);
$(".hiden_cm").click(function()
$(this).hide();
$('.show_cm').show();
$(".ct_cm").addClass("hiden_dtblog");
);
$(".show_cd").click(function()
$(this).hide();
$(".hiden_cd").show();
$(".chude").removeClass("hiden_dtblog");
);
$(".hiden_cd").click(function()
$(this).hide();
$('.show_cd').show();
$(".chude").addClass("hiden_dtblog");
);

Từ khoá liên quan về chủ đề CIT là gì? Những điều bạn cần biết về các quy định của CIT

#CIT #là #gì #Những #điều #bạn #cần #biết #về #các #quy #định #của #CIT.

Chân thành cảm ơn bạn đã đọc tin tại Hirudolab

Vậy là bạn đã có thêm nhiều thông tin và kiến thức bổ ích về chủ đề CIT là gì? Những điều bạn cần biết về các quy định của CIT rồi nhé. Hãy cùng Hirudolab đọc thêm nhiều bài viết hơn để có nhiều kiến thức tổng hợp hữu ích hơn nhé!. Xin cám ơn các bạn đã quan tâm theo dõi.

Nguồn: CIT là gì? Những điều bạn cần biết về các quy định của CIT

Các bài viết trên trang chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị.