[Khái niệm] Digital Branding là gì? Những điều cần biết về phương pháp Digital Branding ?

Cập nhật: 11/03/2022 Lượt xem: 4 Views

Ngày đăng: 30/10/thời nay

Ngày nay nếu một hãng nếu không có sự hiện diện lên các nền tảng kỹ thuật số cũng tương đương một chiếc xe mà không bánh, hậu quả chung là nó sẽ không thể tiến xa được. Trải qua thời gian, những phương thức Branding truyền thống đã có phần kém chất lượng và những doanh nghiệp trong thời đại thời gian này cần nhiều phương pháp, công cụ Branding kỹ thuật số để duy trì được nhận diện hãng của họ. Cùng tìm hiểu khái niệm Digital Branding là gì và những điều cần biết về phương pháp Digital Branding.

Digital Branding là gì?

Để hiểu được Digital Branding, trước tiên bạn cần phải hiểu Branding là gì? Tuy nhiên thuật ngữ Branding đã trở nên rất phổ biến và đã có nhiều bài viết về thuật ngữ này vậy nên chúng ta sẽ chỉ tập trung vào thuật ngữ Digital Branding trong bài viết.

>>> Xem thêm: Những Điều Cơ Bản Về Branding là gì? – Xây Dựng hãng

Digital Branding được hiểu là phương pháp bạn thiết kế và xây dựng hãng trực tuyến thông qua các nền tảng trang trang mạng, ứng dụng, mạng xã hội, video…. Digital Branding là sự và giữa Digital Marketing và Branding lên Internet nhằm mục đích gia tăng một hãng trực tuyến 

Tại sao Digital Branding lại rất cần thiết trong thời đại thời nay? Bởi, với sự gia tăng nhanh chóng của kỹ thuật thông tin cùng những thay đổi phương pháp mạng số của cuộc phương pháp mạng kỹ thuật 4.0,  hầu không còn cá nhân dùng đều dùng Internet như một yêu cầu thiết yếu của đời sống hằng ngày, nhờ vậy các hãng dễ dàng tiếp cận với khách hơn qua kênh truyền thông đầy tiềm năng này.

Khái niệm Digital branding là gì (Nguồn: sheva™)
Khái niệm Digital branding là gì (Nguồn: sheva™)

Với Digital Branding cho phép bất kỳ doanh nghiệp nào tham gia cũng đều gia tăng độ phủ của hãng vượt bậc tuy nhiên vẫn tự nhiên nhất. Xây dựng hãng với nền tảng tốt như Digital Branding sẽ thúc đẩy mối quan hệ giữa doanh nghiệp và cá nhân dùng, cho phép bạn nói chuyện trực tiếp với cá nhân tiêu dùng thông qua các tương tác hàng ngày lên các nền tảng mà cá nhân dùng dùng.

Điểm khác giữa Digital Branding và Digital Marketing là gì

Rất nhiều cá nhân sẽ nhầm lẫn giữa hai khái niệm này tuy nhiên Digital Branding tập trung vào việc cung cấp giá trị, tạo sự trung thành và nhận diện hãng trong khi Digital Marketing lại là Search những khách mới và tạo ra doanh thu. Những quảng cáo nhiều khả năng hiện diện trực tuyến thường xuyên ngay cả khi bạn không nhắm nó. Đó chính là hình thức tốt nhất của Digital Marketing, những quảng cáo nhiều khả năng hình thành dưới dạng một ngôi sao được nhiều người biết đến lên Instagram giới thiệu về hàng hóa trang điểm ưa thích hoặc cũng nhiều khả năng là một phiếu mua hàng giảm giá lên trang trang mạng.

Điểm khác biệt giữa digital marketing và digital branding là gì (Nguồn: Digital Vidya)
Điểm khác lạ giữa digital marketing và digital branding là gì (Nguồn: Digital Vidya)

Không tương đương những quảng cáo truyền thống, Digital Branding lại không hề nhắc đến tới bạn mà nó tìm phương pháp để tương tác với cá nhân dùng. Phương pháp này tập trung vào việc tạo ra những nhận diện trực tuyến và những cảm xúc tích cực từ cá nhân dùng, thay vì kích thích họ tạo ra giao dịch mua hàng một lần. Vậy những gì tạo ra thành công của một chiến dịch Digital Branding? Hãy cùng tìm hiểu ở phần dưới đây.

>> nhiều khả năng bạn quan tâm: Khái niệm Digital marketing

9 yếu tố tạo ra sự thành công của Digital Branding là gì

1. Logo

Logo là ấn tượng hình ảnh lần đầu tiên để khách nhận diện và ghi nhớ hãng của bạn. Như việc nhắc đến Disney bạn sẽ nhớ ngay hình ảnh con chuột hay khi nhắc đến Apple sẽ gợi ngay hình ảnh về quả táo cắn dở. Logo phải thích hợp với tính phương pháp và giá trị không chỉ của doanh nghiệp mà còn là của ngành vận hành và mục tiêu khách mục đích. Không cần phải quá phô trương, tuy nhiên logo thiết kế của bạn cần đủ đáng nhớ để để lại ấn tượng cho cá nhân xem tuy nhiên đồng thời không được quá phức tạp, nếu không cá nhân xem sẽ rất dễ lãng quên giữa rất nhiều những hình ảnh họ phải bắt gặp lên Internet hàng ngày. 

Những yếu tố tạo nên sự thành công của Digital Branding là gì?
Những yếu tố tạo ra sự thành công của Digital Branding là gì?

Hãy bắt đầu từ việc xác định hãng của bạn: Bạn theo trường phái nào? Tân thời hay tối giản? Retro hay cổ điển? Vui vẻ hay phá phương pháp? Liệu logo đó sẽ chỉ có chữ hay có thêm những hình ảnh, biểu tượng chèn thêm vào? Ngoài ra bạn nhiều khả năng tham khảo những logo của các đối thủ trong cùng lĩnh vực xem rằng họ thiết kế theo hướng nào. Bạn cũng đừng quên về khía cạnh màu sắc: Một logo với màu sắc thích hợp nhiều khả năng khiến cho bạn nổi bật và tạo tâm trạng cho cá nhân xem đồng thời nó phải được quy chuẩn hóa cho mọi tài liệu truyền thông hãng của bạn Tương lai.

Thêm một vấn đề nữa là bạn cần xem kích cỡ logo đó có thích hợp lên các tài liệu truyền thông như: tiêu đề, danh thiếp hay các biển quảng cáo. Đồng thời tùy từng nền tảng kỹ thuật số khác nhau sẽ có một yêu cầu về kích cỡ và hình ảnh riêng biệt. Vì vậy logo của bạn cần đạt được ý muốn được tiêu chí dùng được lên ảnh hồ sơ, ảnh bìa, tiêu đề email, nút ứng dụng,…

2. Website

Nếu logo được xem như ấn tượng đầu cho doanh nghiệp của bạn thì trang trang mạng lại là vị trí cho shop trực tuyến. Khi một khách muốn biết được chỗ shop của bạn, giờ vận hành, danh mục hàng hóa hay thông tin liên lạc thì nơi lần đầu tiên họ Search chắc chắn sẽ là lên Google tra cứu về website của bạn để tìm thông tin một phương pháp đơn thuần và nhanh chóng.

Định nghĩa Digital branding là gì
thuật ngữ Digital branding là gì

Một website hữu ích là khi nó đơn thuần và dễ dàng định vị. Cùng với thiết kế hợp lý và duy trì tính nhất quán của hãng với tông màu chủ đạo thích hợp hoặc làm tôn lên logo của bạn. Hãy để tên hãng và những khía cạnh rất cần thiết trở nên nổi bật với những font chữ đậm, dễ đọc. Tuy vậy hãy trình bày trang trang mạng của bạn một phương pháp cô đọng, súc tích bởi vì phương pháp nhanh nhất khiến cho khách giới hạn nhấp chuột là tự nhiên tìm thấy thông tin cần thiết.

Digital branding là gì? Website là một trong những yếu tố tạo nên sự thành công của digital branding
Digital branding là gì? Website là một trong những yếu tố tạo ra sự thành công của digital branding

Ngoài ra trang trang mạng của bạn cần có thêm cấu trúc liên kết có khả năng thu thập dữ liệu, nghĩa là khách và các công cụ Search nhiều khả năng dễ dàng điều hướng đến những thông tin được trình bày lên website. rất cần thiết hơn cả, đảm bảo trang trang mạng của bạn vận hành thông thường. Hãy kiểm tra từng cái link, từng nút bấm, từng hình ảnh bởi vì mọi lỗi đều sẽ khiến cho trang trang mạng của bạn trở nên thiếu nhiều năm kinh nghiệm. Trang trang mạng được xem là yếu tố rất cần thiết cho thành công của một hãng.

3. Thông điệp hãng (Branding Messaging)

Thông điệp hãng là những gì doanh nghiệp của bạn muốn truyền tải và phương pháp bạn truyền tải chúng. Thông điệp này cần phản ánh được những gì mà doanh nghiệp của bạn đang làm và tin tưởng, hay nói cô đọng là nhiều khả năng xử lí được những yêu cầu và mong muốn của khách ngay lập tức. Một thông điệp hãng đúng là khi nó trả lời được những câu hỏi sau:

  • Bạn làm gì?
  • Bạn thay mặt cho cái gì?
  • Tại sao bạn lại rất cần thiết?

Giả sử bạn tổ chức một shop cafe bán bánh kếp. Bạn sẽ muốn thông điệp hãng truyền tải được món bánh kếp việt quất của bạn ngon hơn bất kỳ shop nào đồng thời bạn thay mặt cho những bữa ăn sáng ngon lành và bạn rất cần thiết bởi vì không nơi nào nhiều khả năng ấm cúng, thân thiện hơn shop của bạn.

Digital branding là gì? Branding message là gì
Digital branding là gì? Branding message là gì

Lấy thí dụ, vào ngày #InternationalDogDay thì hãng FedEx đã đăng tải một bức hình về các nhân sự đưa thư tạo dáng với những chú chó. Đây là một phương pháp rất chất lượng để tương tác với cá nhân dùng khi cá nhân đưa thư và chó là hai hình ảnh đi ngay lập tức với nhau.

Thông điệp của bạn cũng cần thay đổi tùy theo nền tảng. Twitter là nơi để bày tỏ phản ứng về các sự kiện theo thời gian thực, nghĩa rằng khi có một sự kiện xảy ra thì trang Twitter của hãng cần có động thái phản hồi chúng. Khi sự kiện nhà thờ Đức Bà bị thiêu rụi vào hồi tháng 4 năm 2019, CEO Tim Cook của Apple đã trả lời lên Twitter về việc Apple sẽ quyên góp để khôi phục lại những tổn thất. Nhờ đó Apple đã chiếm được nhiều cảm tình của mọi cá nhân và đây là minh chứng rõ ràng cho việc tương tác với cá nhân dùng lên Internet có chủ đích rõ ràng sẽ mang đến chất lượng cho doanh nghiệp.

Digital branding là gì? Thông điệp thương hiệu đến từ Tim Cook
Digital branding là gì? Thông điệp hãng đến từ Tim Cook

>> nhiều khả năng bạn quan tâm: Digital media là gì

4. SEO

SEO hay tối ưu hóa công cụ Search sẽ đảm bảo việc hãng của bạn được Search dễ dàng lên các công cụ Search khi đây là một trong những phương pháp đa số khi khách muốn Search giải pháp. Hãy bắt đầu từ việc thiết kế trang trang mạng của bạn đi kèm với yếu tố SEO. Bạn nhiều khả năng tham khảo những hướng dẫn từ Google’s Webmaster, tại đây sẽ giải thích cụ thể về phương pháp và những thông số Google dùng để giới thiệu và xếp hạng các trang trang mạng.

SEO mang lại rất nhiều hiệu quả và giúp mọi người hiểu rõ khái niệm Digital Branding là gì ?
SEO mang đến rất nhiều chất lượng và giúp mọi cá nhân hiểu rõ khái niệm Digital Branding là gì ?

Ngoài ra bạn nhiều khả năng dùng những công cụ tư vấn Search từ khóa như Ubersuggest, Ahrefs hay Keywordtool để tìm những từ khóa thường xuyên được tra cứu, từ đó dùng chúng vào các bài viết để đảm bảo “Schema” và “Meta tags” của bạn được tối ưu cho các công cụ Search. Đừng quên đính kèm thêm các đường link trong nội dung của bạn – dẫn tới cả những trang nội bộ của riêng bạn và các trang bên ngoài, nhờ đó sẽ giúp trang trang mạng của bạn hiện diện dày đặc và lên đầu kết quả Search.

5. Mạng xã hội

Những nền tảng mạng xã hội như Facebook, Twitter, Snapchat đã trở nên quá phổ biến khi hầu không còn chúng ta ai cũng đều dùng ít nhất một trong số chúng. Vậy nên nếu cá nhân dùng dùng mạng xã hội thì đồng nghĩa các hãng cũng cần phải dùng chúng. Hãy điều chỉnh nội dung để thích hợp với từng nền tảng khác nhau. Nếu cho Snapchat thì nội dung của bạn cần vui tươi, sống động vì nhắm tới mục tiêu trẻ. lên Instagram thì những bài đăng đa số tập trung vào phần hình ảnh và được thiết kế để thu hút Like và bình luận. Với Twitter thì khi bạn muốn phản hồi về một sự kiện hay tin tức nào đó còn với Facebook thì mỗi thứ một ít và bổ sung thêm những nội dung phía sau hậu trường về phương pháp mà hãng của bạn vận hành.

Digital branding là gì? Các thương hiệu thường dùng mạng xã hội để thu hút sự quan tâm từ mọi người
Digital branding là gì? Các hãng thường dùng mạng xã hội để thu hút sự quan tâm từ mọi cá nhân

Khi dùng mạng xã hội, bạn cần tư duy tương đương một Influencer: Lên lịch thời gian cụ thể cho các bài đăng, tương tác với cá nhân bình luận và phản hồi những tin nhắn trực tiếp và rất cần thiết nhất là hãy giám sát tiến trình của bạn. thời nay có rất nhiều công cụ nhiều khả năng tư vấn bạn như Hootsuite sẽ giúp bạn tinh chỉnh toàn bộ nền tảng và giám sát mức độ tương tác, còn Google Analytics sẽ cho phép bạn giám sát trang nào đang thu hút cá nhân xem tương tác và trang nào đang chưa chất lượng. Còn nếu bạn muốn bán hàng trực tiếp lên nền tảng mạng xã hội thì công cụ Shopify sẽ giúp điều hướng những khách tiềm năng của bạn tới thẳng trang trang mạng mua hàng.

6. Email marketing

Dù hiện này có rất nhiều công cụ giúp bạn quảng bá hãng trực tuyến, tuy nhiên những phương thức truyền thống hơn như Email vẫn chứng tỏ được mức độ chất lượng riêng. Gửi Email là một phương pháp dễ dàng để tiếp cận với khách, tính năng hot với những cá nhân không dùng mạng xã hội. Hãy bắt đầu bằng việc lập ra danh sách mục tiêu để gửi email trong đó ưu tiên những cá nhân dễ tạo ra sự chuyển đổi thành cá nhân vào xem trang trang mạng hoặc đăng ký nhận thư. Bạn nhiều khả năng thu thập những dữ liệu này từ các quảng cáo hoặc nhận trực tiếp từ chính website bằng phương pháp thêm một cửa sổ Popup về việc đăng ký nhận bản tin lên Landing page. Trước khi gửi đồng loạt Email, hãy xác định rõ mục đích của bạn: Thúc đẩy tương tác? Nuôi dưỡng mối quan hệ với các khách có sẵn? Giới thiệu hàng hóa mới? mục đích này cần được nhất quan từ tiêu đề nội dung cho đến hình ảnh hiển thị.

Digital branding là gì, email marketing giúp doanh nghiệp quảng bá hình ảnh với chi phí hợp lý
Digital branding là gì, email marketing giúp doanh nghiệp quảng bá hình ảnh với giá bán hợp lý

Hướng email đến từng tệp khách cụ thể và viết chúng với giọng điệu thích hợp với hãng của bạn. Hãy bổ sung cả hình ảnh, videos và những thông tin hữu ích vì điều này sẽ không chỉ giúp bạn bán hàng hóa và còn tạo ra sự thu hút cho khách với hãng. Ngoài ra hãy nhớ lên lịch kỹ lưỡng cho những email này, bởi việc gửi đi gửi lại quá nhiều chắc chắn sẽ cho những email của bạn “một tấm vé” đến thư mục Email Rác.

7. Quảng cáo trực tuyến

Nhiều cá nhân có tự hỏi liệu quảng cáo mang đến chất lượng cho digital branding là gì. Thực chất quảng cáo trực tuyến là việc tận dụng khả năng của trang trang mạng để quảng bá hàng hóa của bạn. Ngày nay có rất nhiều phương pháp để bạn quảng bá hàng hóa của mình một phương pháp trực tuyến, dưới đây là những phương pháp phổ biến nhất:

  • Quảng cáo lên công cụ Search: Những quảng cáo này sẽ đưa trang trang mạng của bạn hiện diện lên đầu những trang như Google và như vậy hàng hóa hay hãng của bạn sẽ là thứ đập vào mắt khách lần đầu tiên
  • Quảng cáo hiển thị: Đây là những quảng cáo banner hiện diện tại những trang trang mạng 
  • Quảng cáo mạng xã hội: Những nền tảng như Facebook, Twitter hay Instagram đều cung cấp rất nhiều phương pháp để “tư vấn” hiển thị nội dung. Bạn nhiều khả năng lựa chọn trả tiền để hiển thị, nghĩa là bài viết của bạn sẽ tự động hiển thị lên tường của những khách tiềm năng, hoặc thuê một Influencer để đăng bài viết về hàng hóa của bạn.
  • Quảng cáo lên Mobile hoặc máy tính: Những quảng cáo này được hiện diện dưới dạng “nội dung được đề nghị” lên Mobile hoặc máy tính của cá nhân dùng. Chúng tạo ra cảm giác tự nhiên hơn cho cá nhân xem bởi vì chúng được hòa vào dòng nội dung không trả phí.
  • Quảng cáo tái hiển thị: Bạn đã bao giờ Search một nội dung nào đó chỉ để nhìn lại một cái quảng cáo vừa hiện diện 10 phút trước? Và đây chính là sức mạnh của quảng cáo tái hiển thị. Chúng sẽ tiếp cận tới những khách đã từng quan tâm đến doanh nghiệp hoặc giải pháp của bạn, cho dù bằng phương pháp Google, truy cập trang trang mạng hay thích trang Facebook 

8. Content marketing

Giờ đây nếu chỉ đơn thuần quảng bá về hàng hóa của bạn là không đủ, mà rất cần thiết hơn là tạo được sự trung thành từ khách, khiến cho họ muốn quay lại và tương tác và đây chính là lúc để Content marketing chứng tỏ sức mạnh. Hãy tưởng tượng chúng tương đương nhân phương pháp cho hãng của bạn. Khi Digital marketing nhấn mạnh vào doanh thu thì Content marketing lại tập trung vào sự tương tác với những bức hình, video, playlist nhạc Spotify hay các bài viết lên Blog.

Những tác động mà content marketing mang lại cho digital branding là gì
Những tác động mà content marketing mang đến cho digital branding là gì

Một chiến dịch Content marketing thành công là khi khơi dậy được sự phấn khích và yêu thích của khách về hàng hóa hay thông điệp của hãng của bạn. Nó còn giúp xây dựng niềm tin giữa hãng và cá nhân dùng, từ đó tạo ra một mối quan hệ bền chặt và chất lượng. Tóm lại, nếu Digital marketing giúp giới thiệu hãng của bạn đến với khách thì Content marketing sẽ giúp níu giữ họ, khiến cho họ thích thú và biến họ từ một khách đơn thuần trở thành fan “cứng” hãng. 

>> Xem thêm: phương pháp làm content marketing chất lượng

9. Influencer marketing

Influencer marketing là một hình thức marketing trong đó dùng những cá nhân có ảnh hưởng vững mạnh mạng xã hội đăng bài viết về hãng của bạn. Thay vì marketing trực tiếp tới một nhóm cá nhân tiêu dùng, giờ đây bạn cử một ngôi sao mạng xã hội sẽ là cá nhân thay bạn truyền tải thông điệp hãng. Theo một tìm hiểu, có hơn 80% các marketer toàn cầu dùng các chiến dịch Influencer trong năm 2015.

Sử dụng người có tầm ảnh hưởng nhỏ cũng là một phần để quyết định vị trí và thành công của digital branding là gì
dùng cá nhân có tầm ảnh hưởng nhỏ cũng là một phần để quyết định vị trí và thành công của digital branding là gì

Quá trình thực hiện Influencer marketing khá đơn thuần: Search một Influencer và trả cho họ một khoản phí hoặc hoa hồng để cá nhân ta nói về hãng của bạn với những cá nhân hâm mộ. Nhờ việc xây dựng được riêng cho mình một cộng đồng, đa số những Influencer nhiều khả năng nhận được sự tin tưởng từ những cá nhân hâm mộ và tạo cho hãng một sự đáng tin cậy nhất định. Điều này còn giúp nội dung được quảng cáo trở nên “tự nhiên” hơn vì dù gì nó cũng được truyền bá bởi một cá nhân thật (kể cả khi cá nhân này được trả tiền để nói về hàng hóa). Ngoài ra Influencer sẽ chủ động tự tạo ra nội dung của riêng họ, nhờ vậy những bài viết quảng cáo sẽ tương đồng với định hướng lên trang của họ cả về nội dung và hình ảnh – nhờ vậy mà đội ngũ Marketing của bạn sẽ nhẹ việc hơn.

Tuy vậy cũng cần lưu ý đến việc lựa chọn Influencer thích hợp với phong phương pháp và định hướng hãng của bạn. Bạn sẽ không thể thuê một Influencer về sức khỏe cho hàng hóa bánh ngọt. Influencer họ cũng là cá nhân, vì vậy sẽ có những quan điểm mà họ chia sẻ không thích hợp với định hướng của hãng và điều này nhiều khả năng gây hại cho danh tiếng của cả hai bên. Vậy nên hãy lựa chọn kỹ lưỡng và vạch rõ những phương pháp để nói về hãng của bạn một phương pháp thích hợp nhất.

Digital là gì? Digital branding thành công nhờ influencer (Nguồn: AW360)
Digital là gì? Digital branding thành công nhờ influencer (Nguồn: AW360)

Ngoài ra, bạn nhiều khả năng Search Influencer trực tiếp lên các nền tảng mạng xã hội hoặc dùng nền tảng Influencer marketing như Upfluence, Tribe Group hoặc Famebit để lựa chọn ra cá nhân nào thích hợp với yêu cầu của bạn nhất.

Tạm kết

Khái niệm Digital branding là gì không chỉ nằm ở việc bạn bán hàng hóa mà còn là xây dựng một mối quan hệ lâu dài, trung thành với khách để khiến cho họ không chỉ mua hàng hóa của bạn mà còn tin dùng chúng. Điểm mấu chốt ở đây: Giữ cho mọi thứ được xác thực, chân thật và luôn đổi mới. Tiềm năng cho Digital branding cho hãng của bạn cũng rộng lớn như chính môi trường Internet vậy.


Từ khoá liên quan về chủ đề Digital Branding là gì? Những điều cần biết về phương pháp Digital Branding ?

#Digital #Branding #là #gì #Những #điều #cần #biết #về #phương #pháp #Digital #Branding.

Chân thành cảm ơn bạn đã đọc tin tại Hirudolab

Vậy là bạn đã có thêm nhiều thông tin và kiến thức bổ ích về chủ đề Digital Branding là gì? Những điều cần biết về phương pháp Digital Branding ? rồi nhé. Hãy cùng Hirudolab đọc thêm nhiều bài viết hơn để có nhiều kiến thức thống kê hữu ích hơn nhé!. Xin cám ơn người trải nghiệm đã quan tâm giám sát.

Nguồn: Digital Branding là gì? Những điều cần biết về phương pháp Digital Branding ?

Các bài viết trên trang chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị.
Bình luận của bạn