[Khái niệm] Độc quyền là gì? Nguyên nhân và một số vấn đề của độc quyền ?

Cập nhật: 14/01/2022 Lượt xem: 4 Views

Ngày đăng: 13/11/2021

Chúng ta thường hiểu độc quyền là sự độc tôn, duy nhất trong một lĩnh vực nào đó tuy nhiên liệu đó có phải ý nghĩa đầy đủ để giải thích thật yếu tố độc quyền là gì không? Trong lĩnh vực kinh tế, thuật ngữ Độc quyền (hay trong tiếng anh còn được biết đến là Monopoly) mang ý nghĩa khá tiêu cực, chỉ một trường hợp cực đoan của thị trường thiếu tính khó khăn. Trong bài viết này, hãy cùng Hirudolab tìm hiểu sâu hơn về khái niệm Độc quyền là gì và một số ưu điểm của nó nhé!

Độc quyền là gì?

Độc quyền nhắc đến đến hiện tượng lên thị trường khi một siêu thị hoặc một nhóm doanh nghiệp liên doanh với nhau chiếm vị trí độc tôn trong việc cung cấp một hàng hóa nhất định nào đó, thống trị lĩnh vực hoặc ngành. 

Độc quyền nhiều khả năng được coi là kết quả cực đoan của chủ nghĩa tư bản và thị trường tự do kinh tế tự nhiên có bất kỳ hạn chế hoặc rào cản nào. Nhờ thế, một siêu thị hoặc một nhóm các doanh nghiệp nhiều khả năng tự do gia tăng, trở nên đủ lớn để sở hữu tất cả hoặc gần như toàn bộ thị trường (hàng hóa, vật tư, hàng hóa, cơ sở hạ tầng và tài sản) cho một loại hàng hóa hoặc giải pháp cụ thể. Thuật ngữ độc quyền thường được dùng để miêu tả một thực thể có quyền kiểm soát toàn bộ hoặc gần như toàn bộ thị trường, thu lợi nhuận tối đa và ngăn chặn các đối thủ khó khăn khác thâm nhập thị trường. 

lên thực tế, các siêu thị khoa học lớn mạnh thế giới như Google và Facebook đang phải đối mặt với rất nhiều đơn kiện và cáo buộc về vấn đề độc quyền lên thị trường thời nay. 

Sơ đồ độc quyền

Độc quyền tiếng Anh là gì? Thị trường độc quyền là gì? Biểu đồ về độc quyền – Nguyên nhân dẫn đến độc quyền (Ảnh: Saga)
Độc quyền tiếng Anh là gì? Thị trường độc quyền là gì? Biểu đồ về độc quyền – Nguyên nhân dẫn đến độc quyền (Ảnh: Saga)
 • Một thị trường khó khăn tạo ra Qc và Pc
 • Một siêu thị độc quyền sản xuất ít hơn (Qm) và tính giá cao hơn (Pm)

Khi một doanh nghiệp đạt tới mức độc quyền lên thị trường sẽ tối đa hóa lợi nhuận tại điểm m khi MR (doanh thu cận biên) = MC (giá bán cận biên). Trong đó, Pm là giá cả và Qm là số lượng. 

Giá cả độc quyền là gì?

Giá cả độc quyền là giá của hàng hoá, giải pháp chỉ do một tổ chức, cá nhân bán, mua lên thị trường; hoặc là giá hàng hoá, giải pháp của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp liên kết với nhau, chiếm lĩnh phần lớn thị phần độc quyền lên thị trường, có sức mạnh chi phối giá cả thị trường. 

Nguyên nhân hiện diện độc quyền là gì? 

Những nguyên nhân được quan tâm hiện diện độc quyền là:

Nguyên nhân xuất hiện độc quyền là gì
Nguyên nhân hiện diện độc quyền là gì

Độc quyền hiện diện là kết quả của quá trình khó khăn

Doanh nghiệp nào kinh doanh kém chất lượng có những bước đi sai lệch trong kinh doanh sẽ bị những doanh nghiệp khác làm ăn rât tốt dẫn đầu, chiếm lĩnh thị phần và nhiều khả năng bị đào thải ra khỏi cuộc chơi.

Trong quá trình khó khăn nếu tất cả các doanh nghiệp nhỏ lẻ, gia tăng kém bị một doanh nghiệp duy nhất đánh bại thì rốt cuộc, khó khăn tự do và chỉ còn lại một doanh nghiệp duy nhất lên thương trường và doanh nghiệp đó tất nhiên chiếm vị thế độc quyền.

Do được chính phủ nhượng quyền khai thác thị trường

Nhiều doanh nghiệp trở thành độc quyền là nhờ được chính phủ nhượng quyền khai thác một thị trường nào đó, thí dụ về độc quyền là các địa phương cho phép một siêu thị duy nhất cung cấp nước sạch lên địa bàn địa phương mình.

Với những ngành được coi là chủ đạo quốc gia, chính phủ thưởng tạo cho nó một cơ chế nhiều khả năng tồn tại dưới dạng độc quyền nhà nước. Có lẽ không có ai phản đối rằng, quốc phòng hay công nghiệp sản xuất vũ khí nên do chính phủ nẵm giữ, vì nó liên quan đến an ninh đất nước.

tuy nhiên có nhiều ngành khác thì sự độc quyền của nhà nước lại không dễ thuyết phục đến như vậy. thí dụ, ngành hàng không ở Việt Nam gần như độc quyền trong thị trường nội địa, trong khi nhiều nước khác có sự góp mặt của nhiều hãng lớn khó khăn gay gắt với nhau.

Do chế độ bản quyền đối với phát minh, sáng chế và sở hữu trí tuệ

Chế độ bản quyền là một cơ chế bảo vệ quyền lợi của những nhà phát minh, khuyến khích họ thêm vốn công sức, thời gian và tiền của vào vận hành tìm hiểu và khải triển, góp phần nâng cao năng suất làm công ăn lương và đời sống tinh thần cho xã hội.

Do sở hữu được một nguồn lực tính năng hot

Khi nắm bắt một khả năng tính năng hot nào đó cũng sẽ giúp cá nhân sở hữu có được vị thế độc quyền lên thị trường. thí dụ như những mỏ kim cương lớn nhất thế giới tập trung tại Nam Phi nên quốc gia này đã có một lợi thế gần như độc quyền về khai thác và bán kim cương mà các quốc gia khác không thể có.

Do có khả năng giảm giá thành khi tăng thể tích sản xuất

Do tính chất tính năng hot của ngành tăng dần theo qui mô đã khiến cho việc có nhiều hàng cùng cung cấp một giải pháp trở nên không chất lượng và hãng nào đã phát triển ra trong thị trường từ trước thì nhiều khả năng thường xuyên giảm giá khi tăng thể tích sản xuất biến đó thành một hàng rào hữu hiệu ngăn cản sự xâm nhập thị trường của những hãng mới. Trường hợp này còn được gọi là độc quyền tự nhiên.

Lợi nhuận độc quyền là gì?

Lợi nhuận độc quyền (monopoly profit) là lợi nhuận dài hạn lên mức thông thường mà các nhà độc quyền thu được.

Lợi nhuận độc quyền phát sinh khi một siêu thị có quyền kiểm soát thị trường nhiều khả năng định giá cao hơn tổng giá bán trung bình. 

Chúng ta đều biết, trong một tình huống khó khăn thông thường, không siêu thị nào nhiều khả năng đem ra mức giá cao hơn quá nhiều so với giá bán biên khi sản xuất hàng hóa, và nếu có siêu thị nào làm thế, họ sẽ mất khách vào tay  các siêu thị ra giá thấp hơn. Hay nói phương pháp khác, các siêu thị mới (start-up) sẽ đạt được lợi nhuận khi dùng mức giá thấp hơn (gần với giá bán cận biên của nó) và thành công cướp được khách từ tay các siêu thị tính giá cao hơn.

Lợi nhuận độc quyền là gì?
Lợi nhuận độc quyền là gì?

tuy nhiên vì các siêu thị độc quyền không phải lo lắng về việc mất khách vào tay các đối thủ khó khăn, nên họ nhiều khả năng ra mức giá độc quyền (như đã giải thích ở lên) cao hơn đáng kể so với giá bán cận biên của mình, và giúp họ có được lợi nhuận kinh tế cao hơn đáng kể so với lợi nhuận thông thường thường thấy trong ngày. Lợi nhuận kinh tế cao mà một siêu thị độc quyền thu được được gọi là lợi nhuận độc quyền.

Tóm lại, sự tồn tại của một siêu thị độc quyền sẽ dẫn đến sự tồn tại của một mức giá độc quyền và lợi nhuận độc quyền và những thứ đó tùy thuộc vào sự tồn tại của các rào cản gia nhập: những rào cản này ngăn cản các siêu thị khác tham gia vào ngành và lấy đi lợi nhuận của họ. 

Ưu điểm của độc quyền là gì?

tuy bị nhìn nhận là một hiện tượng tiêu cực tuy nhiên tính độc quyền trong kinh tế cũng mang lại những ưu điểm sau:

qui mô kinh tế

Các siêu thị độc quyền nhiều khả năng hưởng lợi từ qui mô kinh tế dẫn đến giá bán bình quân thấp hơn và về mặt lý thuyết, điều này nhiều khả năng giúp cá nhân tiêu dùng nhiều khả năng mua hàng với mức giá rẻ hơn. 

Lợi ích của độc quyền là gì? Cạnh tranh trong nền kinh tế thị trường độc quyền có lợi thế gì?
quyền lợi của độc quyền là gì? khó khăn trong nền kinh tế thị trường độc quyền có lợi thế gì?

Trong một ngành có giá bán cố định cao, một siêu thị nhiều khả năng thu được giá bán trung bình dài hạn thấp hơn – thông qua việc khai thác lợi thế theo qui mô. Điều này tính năng hot rất cần thiết đối với các siêu thị vận hành trong lĩnh vực độc quyền tự nhiên (thí dụ: cơ sở hạ tầng đường sắt, mạng lưới khí đốt). thí dụ, sẽ không có ý nghĩa gì nếu như có nhiều siêu thị nhỏ cùng cung cấp giải pháp nước máy cùng một lúc, vì những siêu thị nhỏ này sẽ trùng lặp thêm vốn và cơ sở hạ tầng. Trong trường hợp đó, xây dựng cơ sở hạ tầng qui mô lớn làm cho việc chỉ có một siêu thị độc quyền vận hành sẽ rât tốt.

Lưu ý rằng những quyền lợi về kinh tế theo qui mô này nhiều khả năng dễ dàng được ưu tiên hơn so với sự kém chất lượng trong năng suất và phân bổ vì chúng đem lại chất lượng lớn hơn.

Doanh nghiệp nhiều khả năng hưởng lợi từ qui mô kinh tế – bằng phương pháp tăng qui mô, họ nhiều khả năng có giá bán trung bình thấp hơn – điều rất cần thiết đối với các ngành có giá bán cố định cao và phạm vi chuyên môn hóa.

tìm hiểu và gia tăng

Hiểu rõ mọi thứ trong độc quyền là gì, các nhà độc quyền nhiều khả năng dùng lợi nhuận độc quyền siêu cường của mình để thêm vốn vào tìm hiểu và gia tăng hoặc cũng nhiều khả năng tích lũy tiền mặt dự trữ cho những thời điểm khó khăn. 

Điều này tính năng hot đúng trong các ngành công nghiệp như Y tế, Dược phẩm, đòi hỏi một quá trình thêm vốn, tìm hiểu và sản xuất với nhiều rủi ro. Với những ngành đòi hỏi sự thêm vốn lớn và quá trình tìm hiểu & gia tăng phức tạp như thế, việc phải khó khăn với doanh nghiệp nhỏ sẽ không thích hợp. 

lên thực tế thì nếu không có bằng sáng chế và quyền lực độc quyền, các siêu thị dược phẩm sẽ không sẵn lòng thêm vốn nhiều vào tìm hiểu thuốc. Sức mạnh độc quyền của bằng sáng chế sẽ tạo động lực cho các siêu thị gia tăng các khoa học và tri thức mới, mang lại quyền lợi cho xã hội. 

Lợi nhuận bất thường mà các siêu thị độc quyền thu được nhiều khả năng được dùng để tư vấn cho thêm vốn dẫn đến cải tiến khoa học và chất lượng năng động (dynamic efficiency). thí dụ, các siêu thị độc quyền khoa học lớn như Google và Apple đã thêm vốn đáng kể vào các gia tăng khoa học mới.

=>> Tuy nhiên, điều này cũng nhiều khả năng tạo ra một mặt trái tiêu cực đối với các siêu thị Dược phẩm, khi họ nhiều khả năng tính giá quá cao cho các loại thuốc cứu mạng con cá nhân. Nó cũng khiến cho cho các siêu thị dược phẩm khuyến khích thúc đẩy các phương pháp điều trị bằng dược phẩm thay vì các phương pháp chữa bệnh rẻ hơn nhiều, để tăng cường sức khỏe và tránh tình trạng yếu kém ngay từ đầu.

Đạt được sức mạnh độc quyền

Các siêu thị nhiều khả năng đạt được sức mạnh độc quyền khi đã làm tốt hơn các đối thủ của họ. thí dụ, Google có quyền lực độc quyền đối với các công cụ Search – nó vượt xa các đối thủ như Bing hay Baidu,… nhờ vào việc cung cấp các hàng hóa mới sáng tạo thường xuyên. 

Tương tự như với Apple hay Amazon, họ đã cho thấy sức mạnh thống trị thị trường của mình xuất phát từ việc thường xuyên đổi mới và đạt được ý muốn yêu cầu của  cá nhân tiêu dùng. 

khó khăn toàn cầu

Các biện pháp kiểm soát độc quyền là gì? Eurotunnel – Doanh nghiệp độc quyền trong lĩnh vực tàu hỏa tại Anh và Pháp (Ảnh: Internet)
Các phương án kiểm soát độc quyền là gì? Eurotunnel – Doanh nghiệp độc quyền trong lĩnh vực tàu hỏa tại Anh và Pháp (Ảnh: Internet)

Một siêu thị độc quyền không có nghĩa là nó không phải đối mặt với bất kỳ áp lực khó khăn độc quyền nào. Nó tùy thuộc vào việc bạn xác định phạm vi ngành và qui mô khó khăn. thí dụ, một siêu thị độc quyền sản xuất thép nội địa vẫn nhiều khả năng phải đối mặt với sự khó khăn quốc tế đến từ các siêu thị thép nước ngoài. 

Đơn cử như Eurotunnel – một doanh nghiệp độc quyền bao thầu các chuyến tàu đi lại giữa Anh và Pháp lại phải đối mặt với sự khó khăn từ các phương thức vận tải khác – thí dụ như máy bay và tàu thuyền.

>>> Đọc thêm: Định vị brand là gì?

Một số vấn đề của độc quyền

Như đã giải đáp cho câu hỏi độc quyền là gì thì nhiều khả năng thấy rằng độc quyền là hậu quả tất yếu của quá trình khó khăn không lành mạnh, không được định hướng và điều chỉnh rõ ràng, khiến cho cho khó khăn mang tính độc quyền gia tăng và cuối cùng là độc quyền ra đời. Sự độc quyền làm tê liệt khó khăn lành mạnh, kìm hãm sự gia tăng kinh tế, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi cá nhân tiêu dùng, tác động xấu đến công bằng xã hội, tạo sức ì đối với chính bản thân các doanh nghiệp độc quyền và nhiều điểm tiêu cực khác. 

Cùng nhìn nhận một số vấn đề của độc quyền dưới đây:

Giá cả độc quyền cao hơn mức giá trung bình

Như đã nói ở lên, các siêu thị độc quyền không phải lo lắng về việc mất khách vào tay các đối thủ khó khăn, nên họ nhiều khả năng ra mức giá độc quyền (Pm) cao hơn đáng kể so với giá bán cận biên (Pc) của mình, khiến cho cho cá nhân tiêu dùng phải đối mặt với mức giá “lên trời”.

Rào cản gia nhập cao dẫn đến phân bổ không chất lượng 

Việc duy trì rào cản gia nhập cao khiến cho các đối thủ khó khăn không thể tham gia thị trường và các nhà độc quyền nhiều khả năng dễ dàng “nuốt chửng” chỗ đứng của họ trong một ngành bằng phương pháp mua lại đối thủ khó khăn. Chúng ta đều biết, sự hiện diện của các nhân tố mới lên thị trường nhiều khả năng khiến cho cho giá hàng hóa thấp hơn và nhiều cá nhân tiêu dùng nhiều khả năng được hưởng lợi từ đó.

tuy nhiên nếu các nhà độc quyền nhiều khả năng dễ dàng “cá lớn nuốt cá bé” như vậy thì tình trạng không phân bổ các tài nguyên một phương pháp chất lượng sẽ tiếp tục kéo dài, vì trong độc quyền tại số lượng Qm, giá lớn hơn giá bán cận biên (P>MC). Sự độc quyền lâu dài này sẽ dễ dẫn đến những tổn thất phúc lợi của cá nhân tiêu dùng. 

Các siêu thị độc quyền có ít động lực hơn để vận hành chất lượng 

Không có khó khăn, các nhà độc quyền nhiều khả năng tạo ra lợi nhuận mà không cần nhiều nỗ lực, do đó nó nhiều khả năng dẫn đến tình trạng phi chất lượng X.

Những bất lợi về qui mô nhiều khả năng xảy ra 

Một siêu thị lớn nhiều khả năng trở nên kém chất lượng khi gặp phải sự phi kinh tế về qui mô, do sự gia tăng của giá bán trung bình do qui mô trở nên quá lớn. Điều đó dẫn đến việc phối hợp và giao tiếp trong siêu thị trở nên khó khăn.

Các siêu thị độc quyền thường có quyền lực độc quyền trong việc trả giá thấp hơn cho các nhà cung cấp

thí dụ, các nông dân đã từng phàn nàn rất nhiều về sức mạnh độc quyền của các siêu thị lớn khi họ chỉ được trả một mức giá quá thấp cho hàng hóa của mình. Điều đó cũng xảy ra với các siêu thị độc quyền lớn, họ cũng nhiều khả năng có quyền trả lương thấp hơn cho công nhân của mình.

Thiếu động lực đổi mới

Việc thiếu tính khó khăn lên thị trường đối với các nhà độc quyền nhiều khả năng khiến cho họ có ít động lực hơn để làm việc và đổi mới hàng hóa hiện tại, cũng như gia tăng các hàng hóa tốt hơn. thí dụ như Amazon, ông lớn này đã phải thành lập nhiều đơn vị nhỏ trong siêu thị để duy trì tính khó khăn và khiến cho các công nhân cảm thấy có nghĩa vụ với chỗ làm của mình.

Thiếu sự lựa chọn

Trong một thị trường độc quyền, cá nhân tiêu dùng không có quá nhiều sự lựa chọn. Điều này Thông thường sẽ khiến cho họ cảm thấy khó chịu và không hài lòng với sự lựa chọn yêu cầu.

Các siêu thị độc quyền nhiều khả năng giành được quyền lực chính trị và khả năng định hình xã hội theo phương pháp phi dân chủ và không thể vượt qua 

Điều này tính năng hot đúng với những gã to lớn về CNTT, những cá nhân có ảnh hưởng cao đến xã hội và sự lựa chọn của cá nhân dân. Ngày càng có nhiều lo ngại về ảnh hưởng của Facebook, Google và Twitter vì chúng ảnh hưởng đến việc truyền bá thông tin trong xã hội.

Ảnh hưởng của độc quyền đến nền kinh tế – Facebook, Google và Twitter điều trần trước thượng viện Mỹ về vấn đề chống độc quyền (Ảnh: Internet)
Ảnh hưởng của độc quyền đến nền kinh tế – Facebook, Google và Twitter điều trần trước thượng viện Mỹ về vấn đề chống độc quyền (Ảnh: Internet)

mô tả thông tin về sự độc quyền lên thị trường

Sau khi hiểu rõ về độc quyền là gì, chúng ta cùng mô tả thông tin tổng quan về sự độc quyền lên thị trường nhé. Việc mô tả thông tin nhiều khả năng tùy thuộc vào các yếu tố sau:

 • Thị trường nhiều khả năng khó khăn được hay không. Một siêu thị độc quyền nhiều khả năng khó khăn được sẽ phải đối mặt với nguy cơ xâm nhập. Mối đe dọa gia nhập này sẽ tạo ra động cơ để vận hành chất lượng và duy trì mức giá thấp.
 • Cấu trúc sở hữu. Một số siêu thị độc quyền đã được quốc hữu hóa trước đây nhiều khả năng tồn tại sự kém chất lượng trong sản xuất. thí dụ như British Rail, hãng này trước đây đã bị mô tả thông tin là lựa chọn sandwich chất lượng kém và có một số vận hành không chất lượng trong mạng lưới. Đây nhiều khả năng là một phần là do sự chủ quan khi đã có quyền lực độc quyền tuy nhiên cũng nhiều khả năng là sự thiếu động lực của một siêu thị được quốc hữu hóa.
 • Cung phương pháp quản lý. Một số siêu thị độc quyền lớn đã quản lý thành công để tránh sức ì nhiều khả năng có ở các nhân sự của một siêu thị độc quyền lớn. thí dụ, Amazon đã duy trì được sự gia tăng lâu dài bằng phương pháp duy trì tính khó khăn và khiến cho cho nhân sự cảm thấy có nghĩa vụ bằng phương pháp mở ra nhiều đơn vị nhỏ trong siêu thị.
 • Ngành công nghiệp. Trong một ngành như chăm sóc sức khỏe, Dược phẩm, Y tế, các bác sĩ và y tá không cần một thị trường khó khăn để cung cấp giải pháp tốt, bởi đó là một phần của chỗ làm. tuy nhiên điều đó sẽ không đúng trong ngành công nghiệp thời trang, một ngành mà đề cao sự lựa chọn hơn cả. 
 • Quy định của chính phủ. Nếu các chính phủ đem ra các quy định đe dọa về giá cả hoặc quy định về giải pháp, nó sẽ tương đương một lời cảnh cáo nhiều khả năng làm hạn chế sự quá trớn của một số siêu thị độc quyền.
 • Yếu tố môi trường – Một siêu thị độc quyền hạn chế sản lượng sản xuất ra nhiều khả năng cải thiện (theo một phương pháp mỉa mai) môi trường nếu nó làm giảm mức tiêu thụ.

phương pháp thức gia tăng của thị trường độc quyền

Vậy làm thế nào để gia tăng thành một nhà độc quyền lên thị trường. Các siêu thị nhiều khả năng áp dụng các phương pháp sau:

 • Tích hợp theo chiều ngang. Khi 2 siêu thị cùng tham gia vào một giai đoạn sản xuất.
 • Tích hợp theo chiều dọc. Khi một siêu thị đạt được sức mạnh thống trị lên thị trường với việc kiểm soát toàn bộ các giai đoạn sản xuất khác nhau trong quá trình cho ra đời hàng hóa. thí dụ, với ngành công nghiệp dầu mỏ, các siêu thị sẽ phụ trách hoàn toàn giai đoạn sản xuất, tinh chế và bán dầu.
 • Độc quyền pháp lý. Ở đây liên quan đến các sự bảo trợ của Chính phủ hoặc các văn bằng pháp chế được các cơ quan pháp luật công nhận. 
 • tăng thể tích nội bộ của một siêu thị. Các siêu thị nhiều khả năng tăng thị phần vận hành bằng phương pháp tăng doanh số bán hàng và nhiều khả năng được hưởng lợi từ qui mô kinh tế. Các tên tuổi đứng đầu nhiều khả năng kể đến như Google, Facebook,…
 • Là siêu thị thứ nhất, với thí dụ điển hình là Microsoft – siêu thị thứ nhất sản xuất nền tảng sử dụng máy tính đã tạo ra sức mạnh độc quyền khó nhiều khả năng thay thế. 
Nguyên nhân hình thành độc quyền là gì? Một số ví dụ về các công ty độc quyền cạnh tranh và độc quyền trong nền kinh tế thị trường (Ảnh: Internet)
Nguyên nhân hình thành độc quyền là gì? Một số thí dụ về các siêu thị độc quyền khó khăn và độc quyền trong nền kinh tế thị trường (Ảnh: Internet)

Độc quyền tốt

Vậy đâu là những độc quyền tốt? Những ngành như sản xuất nước sạch sẽ là độc quyền tốt; tuy nhiên những ngành như khoa học thông tin, các gã to lớn rất dễ “biến tướng” thành những nhà độc quyền xấu. 

Độc quyền xấu

Vào cuối thế kỷ 19, siêu thị độc quyền lớn như Standard Oil đã được nhiều người biết đến vì lạm dụng quyền lực và buộc các đối thủ phải ngừng kinh doanh. Hay như sự kiện của Microsoft những năm 1980. Điều này dẫn đến phản ứng dữ dội đối với các nhà độc quyền. 

Độc quyền nhà nước là gì? Độc quyền tự nhiên là gì? Microsoft từng đối mặt với vấn đề độc quyền vào những năm 1980 (Ảnh: Theki.vn)
Độc quyền nhà nước là gì? Độc quyền tự nhiên là gì? Microsoft từng đối mặt với vấn đề độc quyền vào những năm 1980 (Ảnh: Theki.vn)

Tuy nhiên, trong Thế kỷ XXI, hiện diện những siêu thị độc quyền mới có ảnh hưởng ngày càng lớn đến đời sống của cá nhân dân, đứng đầu như Google, Facebook hay Twitter – những gã to lớn đang phải đối mặt với cáo buộc chống độc quyền. 

>> Xem thêm: thống kế một vài thí dụ về định vị brand, định vị hàng hóa

Quy định về sự độc quyền là gì?

Chính phủ hoàn toàn nhiều khả năng can thiệp vào việc thực hiện quy định cho các siêu thị độc quyền. Về mặt lý thuyết, quy định nhiều khả năng mang lại quyền lợi tốt nhất cho cả hai thị trường là độc quyền và khó khăn –  lợi thế theo qui mô và cả giá cả hợp lý. Tuy nhiên, khi nắm chắc về độc quyền là gì thì vẫn còn lo ngại về việc liệu các cơ quan quản lý có thực hiện tốt chỗ làm hay không – hoặc liệu các siêu thị nhiều khả năng nắm bắt tốt các quy định để kiểm soát mức giá “lên trời” cho các hàng hóa hay không?

Quy định của Chính phủ nhiều khả năng giúp hạn chế tăng giá, ngăn chặn sáp nhập, vấn đề siêu thuế lên lợi nhuận độc quyền mà các nhà độc quyền nhiều khả năng thu được và các cuộc thăm dò lạm dụng độc quyền mà các siêu thị khoa học thời nay đang phải đối mặt. 

Lời kết

nhiều khả năng nói, vấn đề độc quyền là một vấn đề tương đối trừu tượng tuy nhiên lại rất rất cần thiết và tồn tại thường xuyên trong đời sống, tính năng hot là trong lĩnh vực kinh tế. Khái niệm độc quyền là gì không đơn thuần như một số cá nhân nghĩ mà còn phức tạp hơn thế. Hi vọng rằng, qua bài viết này, người mua đã hiểu rõ hơn về độc quyền là gì và những ưu, nhược điểm của nó để tận dụng tốt hơn cho chỗ làm của mình.


Từ khoá liên quan về chủ đề Độc quyền là gì? Nguyên nhân và một số vấn đề của độc quyền ?

#Độc #quyền #là #gì #Nguyên #nhân #và #một #số #vấn #đề #của #độc #quyền.

Chân thành cảm ơn bạn đã đọc tin tại Hirudolab

Vậy là bạn đã có thêm nhiều thông tin và kiến thức bổ ích về chủ đề Độc quyền là gì? Nguyên nhân và một số vấn đề của độc quyền ? rồi nhé. Hãy cùng Hirudolab đọc thêm nhiều bài viết hơn để có nhiều kiến thức thống kế hữu ích hơn nhé!. Xin cám ơn người mua đã quan tâm giám sát.

Nguồn: Độc quyền là gì? Nguyên nhân và một số vấn đề của độc quyền ?

Các bài viết trên trang chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị.
Bình luận của bạn