[Khái niệm] Kênh GT là gì và nghệ thuật quản trị kênh phân phối truyền thống – 2021

Cập nhật: 23/02/2021 Lượt xem: 3 Views

Bạn đang cần giải đáp về chủ đề Kênh GT là gì và nghệ thuật quản trị kênh phân phối truyền thống? Hãy tham khảo bài viết ngay bên dưới để có thêm thông tin kiến thức bổ ích nhé! Nào mời các đọc giả Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để cùng giải đáp thắc mắc nhé!

Nhu cầu kinh doanh sản xuất và tiêu thụ hàng hóa, sản phẩm chất lượng ngày càng cao, cạnh tranh doanh nghiệp “leo thang” là nỗi trăn trở thường trực không chỉ diễn ra ở những ông chủ lớn. Với những doanh nghiệp hay cơ sở sản xuất nhỏ, lên ý tưởng phân phối những mặt hàng sản phẩm và tối ưu dịch vụ người dùng cũng đặt ra vấn đề “sống còn”. Bên cạnh sự bùng nổ của kênh phân phối hiện đại như MT bởi các chuỗi siêu thị lớn hay trung tâm thương mại, thì mô hình phân phối truyền thống hay còn gọi là kênh GT vẫn đang được nhiều doanh nghiệp, đại lý nhỏ ứng dụng và giữ vai trò quan trọng trong nền kinh tế hiện đại. Nhưng bạn đã hiểu cụ thể kênh GT là gì?  hay kênh GT mang lại hiệu quả kinh tế như thế nào? Quản trị kênh GT thế nào cho hiệu quả nhất? Hãy cùng hirudolab.vn tìm hiểu ngay trong bài viết sau nhé.

Kênh GT là gì
Kênh GT là gì

Việc làm Quản trị kinh doanh

1. Bạn đã thực sự hiểu kênh GT là gì

Nếu là dân ngành kinh doanh hay Marketing, hẳn các thuật ngữ liên quan đến kênh GT không còn xa lạ. Cả hai hình thức MT và GT đều được biết đến là kênh phân phối, cầu nối trung gian giữa nhà sản xuất và người tiêu dùng. Nếu như MT tiếp cận khách hàng bằng những chuỗi siêu thị quy mô lớn và đa dạng những dịch vụ được “hậu thuẫn” với những “ông lớn” trong làng thương mại và hình thức phân phối chủ yếu ở những đô thị đông đúc thì GT là cây cầu nối quen thuộc của người tiêu dùng và nhà sản xuất muôn đời nay. Thuật ngữ GT thực chất là viết tắt của cụm từ General Trade. Trong tiếng Việt được định nghĩa là loại hình thương mại truyền thống. Nó được cụ thể hóa bởi một hệ thống phân phối sản phẩm qua nhiều cấp bậc từ nhà bán sỉ đến các đại lý bán lẻ và cuối cùng là đến tay người tiêu dùng.

Khác xa với những trung tâm thương mại, hệ thống siêu thị xa hoa tập trung trong những đô thị lớn thì Những “đứa con” của GT được biết đến đa dạng đủ bởi loại hình ở mọi địa điểm từ nông thôn đến thành thị. Đó là những quán hàng tạp hóa nơi bạn vẫn dừng lại để mua đồ gia dụng, những cửa hàng bán buôn ở trung tâm thị trấn hay những cửa hàng phân phối văn phòng phẩm cạnh trường học mà mỗi lần “quên một cái” bạn lại “chạy ra chạy vào”. Kênh GT khác với mô hình MT ( Thương mại hiện đại) ở đặc điểm là giải quyết nhu cầu nhanh của khách hàng trong một thời điểm với số lượng không quá nhiều sản phẩm, không cầu kỳ trong quá trình giao và nhận sản phẩm lúc thanh toán hay các khâu giao chuyển hàng hóa giữa nhà sản xuất và nhà phân phối.

Thường thì, hai bên sẽ trực tiếp làm việc với nhau để thống nhất về giá cả, hình thức vận chuyển. Vì phải trải qua nhiều khâu, cấp bậc rồi mới đến tay người tiêu dùng, các đại lý F1( Đại lý cấp 1) sẽ được mua sản phẩm với giá cả thấp nhất, tiết kiệm chi phí nhiều nhất. Đó là lý do vì sao khi mua  hàng tại các cửa hàng buôn ( cơ sở giá bán với giá sỉ) giá cả của sản phẩm sẽ tốt hơn nhiều so với trường hợp khi mua trong siêu thị hay showroom.

Việc làm đại diện thương mại

Kênh GT là gì, bạn đã biết chưa?
Thuật ngữ GT thực chất là viết tắt của cụm từ General Trade

 Kênh GT là hình thức phân phối lâu đời nhất, xuất phát từ thời điểm con người bắt đầu diễn ra ý định trao đổi ngang giá. Do đó độ phủ sóng của các hình thức này trong người dùng cực kỳ phổ biến và phù hợp với đa dạng với đối tượng. 

Trong thời đại công nghệ cao và xu hướng đô thị hóa ồ ạt, các trung tâm thương mại và hệ thống siêu thị theo yêu cầu và mức sống ngày càng tăng cao của con người, mô hình MT được các các Marketer và nhân viên kinh doanh tại các đô thị lớn thổi phồng về hiệu quả. Dĩ nhiên, không thể phủ nhận được những nguồn lợi khủng mà mô hình thương mại hiện đại mang lại bởi đặc thù mang lại đa dạng sự lựa chọn cho người dùng bằng mô hình tập trung hàng hóa. MT cũng mang lại nhuận khủng cho những nhà dấn thân vào kênh này vì thu về lợi nhuận nhanh. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ vốn để tập trung vào những dự án siêu thị hay đầu tư vào những trung tâm thương mại ngay từ đầu. 

Hơn nữa, mô hình phân phối MT còn thịnh hành bởi sàn thương mại điện tử – mô hình còn khá mới mẻ tại nhiều quốc gia và bắt buộc chi thêm nhiều chi phí cho chiến dịch Marketing của doanh nghiệp. Chính những điều này đã tạo ra không ít những ngần ngại cho những người yêu thích công việc kinh doanh nhưng không đủ vốn và độ “chịu chơi”.

Việc làm quản trị kinh doanh tại Hà Nội

Mặt khác, độ tập trung tại một khu vực nhất định của mô hình hiện đại gây không ít khó khăn cho nhu cầu mua bán “ngay và luôn” của khách hàng. Sự bất tiện này là nguyên nhân đầu tiên để kênh GT dù vẫn mang danh là mô hình “cổ hủ” trong thị trường vẫn vươn lên đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế lẫn giải quyết các nhu cầu về dịch vụ người dùng trong xã hội hiện đại.

2. Tìm hiểu sự khác của kênh GT với loại hình thương mại hiện đại?

 Tìm hiểu sự khác của kênh GT với loại hình thương mại hiện đại?
Tìm hiểu sự khác của kênh GT với loại hình thương mại hiện đại?

Thực ra, cả hai kênh MT và thương mại truyền thống như các hãng phân phối nhỏ, hệ thống đại lý…nếu biết cách khai thác thì đều có thể mang lại cho doanh nghiệp những khoản “hời” khủng vì ở mọi khía cạnh, cả hai loại hình này đều đáp ứng được những nhu cầu bức thiết của đời sống tiêu dùng. Thế nhưng. trong những giao dịch với giữa đối tượng là doanh nghiệp phân phối sản phẩm và cơ sở sản xuất trực tiếp, thị trường vẫn hoạt động theo nguyên tắc tương đối đơn giản là dựa trên nhu cầu “ghé thăm” của một bộ phận nhỏ khách hàng khi cần đến một số lượng sản phẩm ít và thanh toán tiền tại chỗ. 

Trong khi nếu lựa chọn kênh MT,  các chuỗi siêu thị lớn hay các trung tâm thương mại sẽ tích hợp với nhiều bộ phận từ bên phận để mang sản phẩm trực tiếp về tay người tiêu dùng, đồng thời đầu tư mạnh về không gian như showroom, siêu thị nhằm đẩy mạnh quá trình trải nghiệm.

Đây cũng là lựa chọn tốt để những thương hiệu mới có điều kiện được trình diện khán giả với số lượng sản phẩm lớn. Thế nhưng điều này, cũng không đồng nghĩa là hạn chế đi độ phủ sóng của của những cơ sở do loại hình GT sở hữu. Thực tế, GT là mô hình lâu đời được sử dụng quen thuộc bởi nhiều đối tượng không giới hạn không gian. 

Đối với những đại lý lớn đã có thương hiệu, sẽ không tốn tiền để bỏ ra nhằm mục đích PR đội nổi của đại lý đó mà các nhà sản xuất, đặc biệt những nhà sản xuất mới còn phải trực tiếp tìm đến đẩy nhanh được thương hiệu. Lý do đơn giản là vì: Mức giá ở đây rẻ hơn và phù hợp cho cả những người tiêu dùng có nhu cầu tiêu thụ lớn lẫn những đại lý cấp 2, cấp 3 lấy hàng và tiếp tục mô hình kinh doanh.

Tuy nhiên, ở mô hình này tồn tại khuyết điểm mà những chủ kinh doanh hiện đại cần lưu ý. 

Thứ nhất, đó là khả năng tạo ra khoảng trống về giá cả trên thị trường lớn, nhà sản xuất khó có thể  kiểm soát được chiết khấu và giá cả trên thị trường. Thực tế người tiêu dùng dễ nhận thấy là sự xung đột giá cả ở nhiều địa điểm bán hàng dù là một sản phẩm. Để có thể kiểm soát được được tất cả các tầng lớp, bắt buộc cần đến một đại lý quản lý nhiều. Bên cạnh đó, các chương trình khuyến mãi cho người khuyến mãi khó để kiểm soát.

Việc làm quản lý kinh doanh

3. Kênh phân phối GT bao gồm những hình thức nào?

 Các loại hình trong kênh phân phối GT bao gồm những hình thức nào?
GT à ·mô hình hoạt động thông qua nhiều cấp từ nhà sản xuất đến tay người tiêu dùng

 

Là mô hình hoạt động thông qua nhiều cấp từ nhà sản xuất đến tay người tiêu dùng, chúng ta cùng tìm hiểu về những kênh phân phối dưới đây để sáng tỏ hơn trong quá trình kiểm soát, quản lý các cấp phân phối nhé.

3.1. Kênh phân phối GT cấp 1

Trong mô hình phân phối truyền thống đây được xem là hình thức bán hàng đơn giản nhất. Trong kênh này chỉ có 3 thành phần: nhà sản xuất, nhà bán lẻ và người tiêu dùng. Nhưng đây cũng là hệ thống mà hàng hóa được vận chuyển nhanh nhất từ vì chỉ thông qua con đường trực tiếp từ nhà sản xuất tới tay của người tiêu dùng, chi phí cũng rẻ nhất.

Kênh phân phối này áp dụng đối với các sản phẩm tiêu dùng thiết yếu như: dầu gội, bánh kẹo, các mặt hàng về nông sản…phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng, ăn uống, mặc hằng ngày. Một yêu cầu để kênh này phát triển nhất đó là số lượng nhà phân phối phải nhiều, phủ sóng trên tất cả các địa bàn trên cả nước. 

3.2. Kênh phân phối cấp 2

Bên cạnh kênh phân phối cấp 1, kênh phân phối truyền thống vẫn còn một hình thức đáng chú ý khác trong kênh GT, đó là kênh phân phối cấp 2 chỉ giai đoạn trung gian là nhà bán sỉ và nhà bán lẻ. Dĩ nhiên, nhà sản xuất có thể tận dụng lợi thế là sự ảnh hưởng của các nhà bán sỉ uy tín để phát triển thương hiệu của mình nhanh hơn, những nhà bán lẻ nhỏ. Những nhà bán sỉ này đóng vai trò tương tự những “những siêu thị” trong mô hình phân phối MT, do đó giữa nhà sản xuất và các bên cần có chính sách khác nhau giữa các vị khách của mình để đảm bảo các bên không bị “xung đột” bởi các chế độ giá cả và lợi nhuận. Đối với kênh này, các chuyên gia khuyên rằng nên áp dụng cho các mặt hàng sản phẩm là hàng thời trang, các thiết bị điện tử thông thường… 

3.3. Các kênh phân phối cấp 3

Các kênh phân phối cấp 3
Các kênh phân phối cấp 3

Đây là kênh thường là nơi ưu tiên tụ tập mua của người tiêu dùng. Các kênh trung gian này thêm một bộ phận nữa là nhà đại lý. Họ là đại diện cho những thương hiệu công ty, sản phẩm của những thương hiệu chính hãng. Đây cũng là địa điểm mà các nhà phân phối nhỏ lẻ nên lấy hàng ở đây để đảm bảo uy tín với một số lượng lớn. 

4. Tìm việc làm trong phân phối GT và MT cùng hirudolab.vn

 Tìm việc làm kênh GT cùng hirudolab.vn
Tìm việc làm kênh GT cùng hirudolab.vn

Các kênh phân phối dù hiện đại hay truyền thống phát triển chính là minh chứng cho sự lớn mạnh của ngành kinh doanh và tạo ra vô số những cơ hội việc làm cho ngành kinh doanh lẫn tiếp thị lẫn Logistic ( Vận chuyển, giao nhận). 

Đây là 3 trong nhiều vị trí then chốt để đảm bảo rằng, sản phẩm từ nhà sản phẩm được cập bến người tiêu dùng nhanh và hiệu quả nhất. Hiện nay, với sự bùng nổ của ngành sản xuất, các doanh nghiệp khát nhân lực có trình độ với số lượng lớn song không phải tín đồ kinh doanh hay Marketing có thể tìm cho mình một kênh tìm kiếm việc làm phù hợp cho mình giữa biển việc làm bị Internet làm bão hòa.

Việc làm quản trị kinh doanh tại Hồ Chí Minh

Thấu hiểu điều đó, hirudolab.vn trang web uy tín, hội tụ đầy đủ những tính năng cho ứng viên chinh phục mọi vị trí việc làm kinh doanh, Marketing, Logistic như : sales kênh GT, giám sát kênh GT hay việc làm siêu thị ..và nhiều ngành nghề khác. Bạn có thể tìm kiếm việc làm và so sánh lương và điều kiện giữa các doanh nghiệp, đại lý, làm hồ sơ, tạo CV cho từng vị trí và gửi trực tiếp đến nhà tuyển dụng để ứng tuyển công việc mơ ước. Hãy trải nghiệm ngay nhé.

Hi vọng rằng những thông tin trên về kênh GT là gì, đặc điểm của kênh MT sẽ của hirudolab.vn sẽ thật sự hữu ích với bạn. 

Tìm việc làm nhanh

TweetShare in VK ');
$('#js_share').append("");
$('#box-social').addClass('share');

);
$(".show_cm").click(function()
$(this).hide();
$(".hiden_cm").show();
$(".ct_cm").removeClass("hiden_dtblog");
);
$(".hiden_cm").click(function()
$(this).hide();
$('.show_cm').show();
$(".ct_cm").addClass("hiden_dtblog");
);
$(".show_cd").click(function()
$(this).hide();
$(".hiden_cd").show();
$(".chude").removeClass("hiden_dtblog");
);
$(".hiden_cd").click(function()
$(this).hide();
$('.show_cd').show();
$(".chude").addClass("hiden_dtblog");
);

Từ khoá liên quan về chủ đề Kênh GT là gì và nghệ thuật quản trị kênh phân phối truyền thống

#Kênh #là #gì #và #nghệ #thuật #quản #trị #kênh #phân #phối #truyền #thống.

Chân thành cảm ơn bạn đã đọc tin tại Hirudolab

Vậy là bạn đã có thêm nhiều thông tin và kiến thức bổ ích về chủ đề Kênh GT là gì và nghệ thuật quản trị kênh phân phối truyền thống rồi nhé. Hãy cùng Hirudolab đọc thêm nhiều bài viết hơn để có nhiều kiến thức tổng hợp hữu ích hơn nhé!. Xin cám ơn các bạn đã quan tâm theo dõi.

Nguồn: Kênh GT là gì và nghệ thuật quản trị kênh phân phối truyền thống

Các bài viết trên trang chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị.