[Khái niệm] M&A là gì? Top 3 giao dịch M&A “tốn giấy mực” tại Việt Nam

Cập nhật: 11/03/2022 Lượt xem: 4 Views

Ngày đăng: 27/08/thời nay

M&A là gì mà lại làm các doanh nghiệp cảm thấy “lẫn lộn cảm xúc” mỗi khi nhắc tới keyword này? Thời điểm 2016 – 2018, thị trường Việt Nam đã chứng kiến hàng loạt các giao dịch M&A “tốn giấy mực” như Kido thâu tóm 65% dầu thực vật Tường An, Holcim Việt Nam về tay SCCC, VIB thâu tóm ngân hàng ngoại CBA,… Và mới đây nhất là Grab mua lại Uber tại thị trường Đông Nam Á. Vậy khái niệm M&A là gì? Hãy cùng Hirudolab tìm hiểu và xem 3 giao dịch M&A đình đám nhất tại Việt Nam là gì nhé!

M&A là gì? Top 3 thương vụ M&A "tốn giấy mực" Việt Nam
M&A là gì? Top 3 giao dịch M&A “tốn giấy mực” Việt Nam

Tìm hiểu về M&A là gì?

M&A nghĩa là gì? M&A là viết tắt của 2 cụm từ Mergers (Sáp nhập) và Acquisitions (Mua lại). vận hành M&A là vận hành giành quyền kiểm soát doanh nghiệp thông qua hình thức sáp nhập hay mua lại 1 phần (số cổ phần) hoặc toàn bộ doanh nghiệp khác. Mục đích của một giao dịch M&A không đơn thuần chỉ là sở hữu cổ phần, mà nhằm mục đích tham gia và quyết định các vấn đề trọng yếu, tác động đến vận hành marketing, vận hành quản trị của doanh nghiệp bị sáp nhập/mua lại.

Mergers (Sáp nhập) là sự liên kết giữa các doanh nghiệp có cùng qui mô và cho ra đời một doanh nghiệp có tư phương pháp pháp nhân mới. Toàn bộ tài sản, quyền lợi chung, quyền hay nghĩa vụ của doanh nghiệp bị sáp nhập hay bị mua lại sẽ “về tay” doanh nghiệp sáp nhập.

Acquisitions (Mua lại) là hình thức một doanh nghiệp lớn sẽ mua lại những doanh nghiệp nhỏ và yếu hơn và doanh nghiệp mua vẫn giữ tư phương pháp pháp nhân cũ. Doanh nghiệp mua lại được quyền sở hữu hợp pháp đối với doanh nghiệp được mua.

chức năng của chiến lược M&A là gì? Nó giúp doanh nghiệp phát triển thêm thị phần, tăng chất lượng marketing, cơ cấu lại số lượng nhân lực hợp lý hơn, cắt giảm giá bán phát sinh không cần thiết, tận dụng kỹ thuật được chuyển giao,…

Các hình thức M&A

Các hình thức M&A là gì? (Ảnh: fastcampus)
M&A là gì? Các hình thức M&A là gì? (Ảnh: fastcampus)

Việc sáp nhập và mua lại nhiều khả năng được phân loại theo tính chất của việc sáp nhập. Có 3 hình thức M&A cơ bản, bao gồm: M&A theo chiều ngang, M&A theo chiều dọc và M&A và.

M&A theo chiều ngang

M&A theo chiều ngang (Horizontal) là hình thức mua bán, sáp nhập giữa các doanh nghiệp cung cấp các dòng hàng hóa và giải pháp giống nhau hoặc tương tự cho cá nhân tiêu dùng cuối cùng, có nghĩa là cùng ngành và ở cùng một giai đoạn sản xuất. Các liên doanh, trong trường hợp này, thường là đối thủ cực nhọc trực tiếp.

thí dụ, nếu một liên doanh sản xuất điện thoại điện thoại sáp nhập với một liên doanh khác trong ngành sản xuất điện thoại điện thoại, điều này sẽ được gọi là sáp nhập chiều ngang. quyền lợi của loại sáp nhập này là nó loại bỏ sự cực nhọc, giúp liên doanh tăng thị phần, doanh thu và lợi nhuận của mình. Hơn nữa, việc này giúp các doanh nghiệp giảm giá bán cố định, phát triển thêm thị trường, loại bỏ cực nhọc.

M&A theo chiều dọc

M&A theo chiều dọc (Vertical) được thực hiện với mục đích và hai liên doanh có cùng chuỗi giá trị sản xuất cùng một giải pháp và giải pháp tốt, tuy nhiên khác lạ duy nhất là giai đoạn sản xuất mà họ đang vận hành.

thí dụ, nếu một shop quần áo sáp nhập một nhà máy dệt, điều này được gọi là sáp nhập theo chiều dọc, vì ngành này giống nhau, tức là quần áo, tuy nhiên giai đoạn sản xuất khác nhau. Loại sáp nhập này thường được thực hiện để đảm bảo cung cấp các mặt hàng thiết yếu và tránh sự gián đoạn trong nguồn cung cấp. Nó cũng được thực hiện để hạn chế cung cấp cho các đối thủ cực nhọc, do đó giúp nâng cao doanh thu và lợi nhuận, giảm giá bán trung gian

M&A và (tập đoàn)

M&A và (Conglomerate) là hình thức mua bán và sáp nhập để hình thành nên các tập đoàn. Việc sáp nhập kiểu tập đoàn diễn ra giữa các liên doanh đạt được ý muốn cùng một khách trong một ngành cụ thể, tuy nhiên họ không cung cấp các hàng hóa và giải pháp giống nhau. hàng hóa của họ nhiều khả năng được bổ sung, hàng hóa đi cùng nhau, tuy nhiên về mặt kỹ thuật không phải là hàng hóa giống nhau.

thí dụ, nếu một liên doanh sản xuất chăn-ga-gối-đệm sáp nhập với một liên doanh sản xuất giường, điều này sẽ được gọi là sáp nhập tập đoàn, vì đây là những hàng hóa bổ sung, thường được mua cùng nhau. Chúng thường được thực hiện để tạo thuận lợi cho cá nhân tiêu dùng, vì sẽ dễ dàng hơn khi bán những hàng hóa này lại với nhau.

Ngoài ra, điều này sẽ giúp liên doanh nhiều kiểu hóa, do đó lợi nhuận cao hơn. Việc bán một trong những hàng hóa này cũng sẽ khuyến khích việc bán một hàng hóa khác, do đó sẽ tăng doanh thu cho liên doanh nếu họ tăng doanh số bán hàng hóa của mình.

Điều này sẽ cho phép doanh nghiệp cung cấp một điểm mua sắm, tiện lợi cho cá nhân tiêu dùng. Hai liên doanh trong trường hợp này được liên kết theo phương pháp này hay phương pháp khác. Loại sáp nhập này tạo cơ hội cho các doanh nghiệp tham gia vào các lĩnh vực khác của ngành, giảm rủi ro và cung cấp quyền truy cập vào các tài nguyên và thị trường không có sẵn trước đó.

Điều này thường được thực hiện để nhiều kiểu hóa vào các ngành công nghiệp khác, giúp tránh rủi ro, tiết kiệm giá bán gia nhập thị trường.

Quy trình M&A là gì?

Quá trình M&A có nhiều bước và trong thực tế thường nhiều khả năng mất từ ​​6 tháng đến vài năm để hoàn thành. Hirudolab sẽ phác thảo quy trình M&A từ đầu đến cuối gồm 10 bước như sau:

quy trình m&a là gì
M&A là gì? Quy trình M&A là gì?. (Ảnh: Pinterest)
M&A là gì? Quy trình M&A là gì?. (Ảnh: Pinterest)

Bước 1: Xây dựng chiến lược M&A

thứ nhất, trước khi bước vào quá trình M&A, thứ nhất cá nhân quản lý là Giám đốc điều hành hay lãnh đạo cấp cao cần xây dựng, tăng trưởng chiến lược M&A rõ ràng về những gì họ mong muốn đạt được từ việc mua lại và chương trình, phương thức để đạt được mục đích đó.

Bước 2: Xác định tiêu chí Search M&A

Xác định các tiêu chí chính để xác định các liên doanh mục đích tiềm năng (thí dụ: lợi nhuận, vị trí địa lý hoặc cơ sở khách)

Bước 3: giới thiệu các mục đích tiềm năng

cá nhân quản lý dùng các tiêu chí Search được xác định của họ để Search và sau đó giới thiệu các liên doanh mục đích tiềm năng từ danh sách đã được lập.

Bước 4: Bắt đầu lập chương trình mua lại

cá nhân thâu tóm liên hệ với một hoặc nhiều liên doanh đạt được ý muốn tiêu chí Search của mình và dường như cung cấp giá trị tốt; mục đích của các cuộc hội thoại ban đầu là để có thêm thông tin và để xem mức độ thích hợp của việc sáp nhập hoặc mua lại liên doanh mục đích là

Bước 5: Thực hiện phân tích định giá

Giả sử các liên lạc và cuộc hội thoại ban đầu diễn ra tốt đẹp, cá nhân thâu tóm yêu cầu liên doanh mục đích cung cấp thông tin đáng kể (tài chính hiện tại, v.v.) để cho cá nhân thâu tóm giới thiệu thêm mục đích, cả về doanh nghiệp và mục đích mua lại thích hợp

>>> Đọc thêm: Chiến lược giá trong marketing

Bước 6: thương lượng

Sau khi sản xuất một số cấu trúc định giá của liên doanh mục đích, cá nhân thâu tóm phải có đủ thông tin để cho phép nó xây dựng một đề nghị hợp lý; Khi đề nghị ban đầu đã được trình bày, hai liên doanh nhiều khả năng thương lượng các điều khoản yếu tố hơn

Bước 7: Thẩm định

Sự thẩm định nhằm mục đích xác nhận hoặc điều chỉnh giá trị của liên doanh mục đích bằng phương pháp tiến hành kiểm tra và phân tích yếu tố mọi khía cạnh của vận hành của liên doanh mục đích – các chỉ số tài chính, tài sản và nợ, khách, thị trường lao động chất lượng,…

Bước 8: Hợp đồng mua bán

trùng hợp có vấn đề lớn phát sinh, bước tiếp theo là thực hiện hợp đồng mua bán cuối cùng; các bên sẽ đem ra quyết định cuối cùng về loại thỏa thuận mua hàng, cho dù đó là mua tài sản hay mua cổ phần.

Bước 9: Tài chính

Khi thỏa thuận ký kết, các cổ đông thường nhận được một cổ phiếu mới trong danh mục thêm tiền để phát triển của họ – cổ phiếu phát triển thêm của liên doanh mua lại. thường thì các cổ đông sẽ nhận được cổ phiếu mới xác định một thực thể doanh nghiệp mới được tạo ra bởi thỏa thuận M&A. Trong một vụ sáp nhập mà một liên doanh mua một liên doanh khác, liên doanh mua lại sẽ thanh toán cho cổ phiếu của liên doanh mục đích bằng tiền mặt, cổ phiếu hoặc cả hai.

Bước 10: không còn giao dịch

không còn giao dịch, các nhóm quản lý của mục đích và cá nhân thâu tóm làm việc cùng nhau trong quá trình sáp nhập hai liên doanh. cá nhân mua và cá nhân bán thường có một số điều chỉnh tài chính sau trùng hợp còn và cá nhân mua phải tích hợp liên doanh được mua lại vào liên doanh mẹ hoặc đảm bảo rằng họ nhiều khả năng tiếp tục vận hành như một doanh nghiệp độc lập.

Tìm hiểu thêm thuật ngữ Conglomerate là gì?

Conglomerate hay liên doanh hỗn hợp là doanh nghiệp bao gồm một doanh nghiệp chính và rất nhiều doanh nghiệp chi nhánh thuộc nhiều ngành khác nhau, nó không có liên hệ về mặt sản xuất cũng như thị trường. Conglomerate là hậu quả của phương án sáp nhập và thôn tính.

Hợp lý của thể loại này chính là giúp giảm rủi ro thông qua việc tập hợp các liên doanh thuộc ngành nghệ khác nhau thành một tập đoàn lớn. Rất nhiều liên doanh hỗn hợp được thành lập nhờ sự sành sỏi của doanh nhân có khả năng thôn tính các doanh nghiệp có tài sản dùng chưa tối đa hoặc nguyên nhân nào đó mà kết quả marketing còn yếu kém.

Vì sao M&A cần chú trọng tới Marketing?

Tuy nhiên, bất kỳ giao dịch M&A nào cũng chứa đựng nhiều rủi ro khách quan và chủ quan. Đứng dưới góc nhìn của một marketer, các hình thức M&A nhiều khả năng giúp doanh nghiệp thâu tóm đối thủ hoặc thâm nhập vào thị trường sâu rộng hơn. Tuy nhiên nó không thể giúp doanh nghiệp chinh phục khách và thị trường nếu không có sự thêm tiền để phát triển đúng mức vào chiến lược marketing. Vậy chức năng của marketing trong một giao dịch M&A là gì?

Sau quy trình thực hiện M&A, doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với 2 vấn đề lớn là khách và thị trường, các vấn đề về phân khúc, thị trường mục đích, định vị brand,…

>>> Xem thêm: Thị trường mục đích là gì?

M&A là gì? Vì sao M&A cần được chú trọng trong marketing
M&A là gì? Vì sao M&A cần được chú trọng trong marketing

hơn thế nữa, nếu quy trình M&A diễn ra giữa 2 doanh nghiệp từng là đối thủ cực nhọc thì khả năng diễn ra những xung đột về hàng hóa, giá cả, chuỗi phân phối, con cá nhân, văn hóa doanh nghiệp. Tất cả các yếu tố này đều là các thành phần của marketing tiên tiến. do đó mà việc chú trọng tới marketing trong giao dịch M&A là điều rất cần thiết, hay nói phương pháp khác mục đích của M&A sẽ giúp:

Tránh khủng hoảng truyền thông

Chưa kể đến vấn đề truyền thông khi thông tin về vận hành M&A sắp được thông báo ra bên ngoài, chuẩn bị cho mọi sự thay đổi. Sự giao động của các đối tác khác như nhà phân phối, nhà cung cấp, nhân sự,… của doanh nghiệp bị mua lại sẽ gia tăng khi các thông tin về liên doanh sắp bị M&A dần được tiết lộ.

nhiều khả năng thí dụ như trong giao dịch M&A được nhiều người biết đến thế giới vừa qua giữa Uber Đông Nam Á và Grab, nhiều lái xe Uber tỏ ra thất vọng khi họ sắp phải chuyển sang Grab hoặc sẽ không còn nghề nghiệp. Hàng trăm tài xế có nguy cơ mất việc nếu trước đó đã vi phạm những điều khoản từ Grab. Rất nhiều cá nhân trong số này đã vay nợ hàng trăm triệu mua ô tô chạy taxi kỹ thuật nay lo phá sản vì gánh nặng quá lớn.

Một trong những yếu tố nhiều khả năng tư vấn đó là rõ ràng hóa thông tin lên các phương tiện truyền thông nội bộ (internal communication) và truyền thông bên ngoài (external communication).

Điều chỉnh lại nhân sự và quy trình làm việc

Để nâng cao chất lượng và chất lượng một giao dịch M&A Việt Nam hay quốc tế, cần có sự tìm hiểu và trao đổi về văn hóa liên doanh, chuỗi phân phối, khả năng lãnh đạo và thiện chí hợp tác,…Với hỗn hợp tiếp thị 7P, giai đoạn này cần phải chú trọng về 2 yếu tố là con cá nhân (people) và quy trình (process) bởi đây cũng là 2 yếu tố thường xung đột giữa 2 doanh nghiệp.

Công tác tiếp thị nội bộ (internal marketing) cần phải phối hợp chặt chẽ với công tác nhân sự (human resources). Trong quá trình thực hiện giao dịch M&A cần có sự phối hợp giữa hội đồng quản trị, ban Giám Đốc, chuyên viên cổ đông và marketing để đảm bảo sự nhất quán trong vận hành marketing và thông điệp truyền thông.

Thống nhất chiến lược brand

Một vấn đề nữa là định vị brand sau M&A. Do sáp nhập 2 brand, có khả năng một số chiến lược brand cũng sẽ bị ảnh hưởng như cốt lõi brand (brand essence), chuỗi nhận dạng brand (brand identity system) thậm chí cấu trúc brand cũng có khả năng bị thay đổi (brand architecture),…Đây là một quá trình tìm ra điểm đặc trưng/khác lạ của brand so với đối thủ cực nhọc và truyền thông vào tâm trí khách.

>>> Đọc thêm: Brand là gì? phương pháp xây dựng brand

Trước đây, vì đánh vào hai phân khúc khác nhau, Uber trong tâm trí khách: sang trọng, tiên phong còn Grab thì bình dân và đời thường.
Chuyện hai liên doanh cùng ngành có định vị khác nhau là chuyện dễ hiểu. Thậm chí xét về chất lượng hình ảnh brand, Uber làm tốt hơn cả Grab.

Có một thí dụ về phương pháp làm Quảng cáo của 2 liên doanh khá thú vị ở bài viết “[OOH] Uber vs Grab: Cuộc chiến Billboard ở Tp. Hồ Chí Minh” với nhận xét rằng Uber thiên về hướng cảm tính (Chiến dịch: “Uber đến mọi khoảnh khắc”), trong khi Grab thiên về lý tính: giá bán di dời và Code ưu đãi (Chiến dịch: “GrabBike: chọn GrabBike. Chọn An toàn, tiện lợi”; và GrabShare: “Đi chung xe, tiết kiệm giá bán”)

M&A là gì? Mua lại doanh nghiệp M&A là gì? Thương vụ M&A giữa Grad và Uber tại Đông Nam Á
M&A là gì? Mua lại doanh nghiệp M&A là gì? giao dịch M&A giữa Grad và Uber tại Đông Nam Á

Uber rất giỏi trong chuyện làm khách yêu thích, tuy nhiên lại làm không tốt trong chuyện chuyển đổi từ yêu thích sang hành động. Trong lúc ấy Grab tập trung vào hành động, nên thay vì tạo ra những chiến dịch marketing làm cá nhân khác trầm trồ, Grab tập trung vào việc nhắc cá nhân ta nhớ đến Grab khi đặt xe.

Và chiến lược sau giao dịch M&A là gì? Bài toán về việc định vị brand là một dấu chấm hỏi lớn đối với khách trung thành của 2 bên. Và Grab cũng phải đối mặt với việc định vị thế nào trong tâm trí khách để việc marketing sau sáp nhập trở nên rât tốt, gia tăng giá trị brand, lợi thế cực nhọc và lợi nhuận dài hạn cho doanh nghiệp? tuy nhiên có lẽ Grab vẫn rất thông minh, vẫn luôn thấu thiểu và đạt được ý muốn yêu cầu khách khu vực Đông Nam Á.

Một thí dụ khác minh chứng cho việc giá trị brand tác động không nhỏ tới cá nhân tiêu dùng và chất lượng marketing của doanh nghiệp. Chẳng hạn như cá nhân Việt Nam có tiếp tục tinh thần Việt khi ăn Phở 24 không khi biết rằng brand này trên sự thật là của Jolibee? cá nhân Việt Nam có tiếp tục ủng hộ Diana không khi chủ sở hữu của nó là Unicharm (Nhật)? Do đó vận hành M&A cần phải gắn kết với các yếu tố marketing.

Về chuỗi phân phối, lúc này doanh nghiệp nhiều khả năng tận dụng chung chuỗi phân phối để tiết giảm giá bán và phát triển thêm nền tảng khách hang hơn thế nữa cần phải xử lí triệt để các xung đột kênh (channel conflicts). Sự thay đổi về nhân lực cũng sẽ gây ảnh hưởng nhất định cho doanh nghiệp tuy nhiên nếu marketing trước và trong M&A được thực thi một phương pháp triệt để và chất lượng thì sẽ tạo tiền đề tốt cho hậu M&A.

Các vụ M&A “tốn báo mực” tại Việt Nam

Theo thống kê có lên 4.000 giao dịch, với tổng giá trị mua bán và sáp nhập (M&A) đạt 48,8 tỷ USD được thực hiện trong giai đoạn 2009-2018. Hãy cùng Hirudolab điểm qua một vài những giao dịch M&A “đình đám” mới nhất trong thời gian qua tại nước ta.

ThaiBev và Sabeco

giao dịch M&A giữa ThaiBev – Một trong những liên doanh nước giải khát lớn của Đông Nam Á, đồng thời là liên doanh giải khát lớn nhất Thái Lan với Tổng liên doanh Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (SABECO). Đây là giao dịch M&A lớn nhất từ trước đến nay của ngành bia Châu Á với giá trị 4,8 tỷ USD từ việc ThaiBev mua lại 53,59% cổ phần của Sabeco.

M&A là gì? Thương vụ M&A giữa ThaiBev và Bia Sài Gòn
M&A là gì? giao dịch M&A giữa ThaiBev và Bia Sài Gòn

Đây là bước đi nhằm chiếm lĩnh thị trường Việt Nam của “ông lớn ngành giải khát” Thái Lan khi Sabeco là một trong những brand bia được nhiều người biết đến nước ta với 41% thị phần.

GIC Private Limited và Vinhomes

Tháng 4/2018, quỹ thêm tiền để phát triển GIC Private Limited của Chính phủ Singapore hoàn thành xong giao dịch M&A với Vinhomes – một liên doanh thành viên khác thuộc tập đoàn Vingroup, với giá trị giao dịch là 1,3 tỷ USD. Đây là một giao dịch lớn trong lĩnh vực Bất động sản đầu năm nay. Theo đó, GIC thực hiện giao dịch được diễn ra với 2 hình thức là thêm tiền để phát triển mua cổ phần của Vinhomes và cung cấp một công cụ nợ cho Vinhomes (như khoản cho vay) để thực hiện các dự án. Credit Suisse (Singapore) Limited là đơn vị thấm vấn của giao dịch này.

M&A là gì? Thương vụ M&A giữa GIC Private Limited và Vinhomes
M&A là gì? giao dịch M&A giữa GIC Private Limited và Vinhomes

M&A là gì? giao dịch M&A giữa Central Group và Big C

Central Group – Tập đoàn đến từ Thái Lan đã thêm tiền để phát triển 1,14 tỷ USD để sở hữu Big C Việt Nam vào quý 2/2016 để thâu tóm thị phần mảng bán lẻ tại Việt Nam. Trước đó, Central Group đã mua lại tỉ lệ cổ phần chi phối với Nguyễn Kim, chuỗi phân phối hàng điện tử hàng đầu; và sau đó Nguyễn Kim là đơn vị mua lại Zalora Việt Nam.

M&A là gì? Thương vụ M&A giữa Central Group và Big C
M&A là gì? giao dịch M&A giữa Central Group và Big C

Kết luận

Bài viết nêu lên M&A là gì và chức năng của marketing trong một giao dịch M&A. nhiều khả năng thấy rằng nếu các giao dịch M&A không quan tâm đến marketing điều đó cũng có nghĩa doanh nghiệp sẽ ngày càng xa rời khách, mà chỉ quan tâm đến góc độ tối đa hóa lợi nhuận cho cổ đông.

Tuy nhiên, doanh nghiệp chỉ tồn tại và tăng trưởng nếu các bên tham gia vào quản trị liên doanh biết dung hòa quyền lợi, trong đó có khách. Nếu quan tâm đúng mức về chức năng của marketing và tập trung vào khách, chiến lược M&A sẽ rât tốt.


Từ khoá liên quan về chủ đề M&A là gì? Top 3 giao dịch M&A “tốn giấy mực” tại Việt Nam

#là #gì #Top #thương #vụ #tốn #giấy #mực #tại #Việt #Nam.

Chân thành cảm ơn bạn đã đọc tin tại Hirudolab

Vậy là bạn đã có thêm nhiều thông tin và kiến thức bổ ích về chủ đề M&A là gì? Top 3 giao dịch M&A “tốn giấy mực” tại Việt Nam rồi nhé. Hãy cùng Hirudolab đọc thêm nhiều bài viết hơn để có nhiều kiến thức thống kê hữu ích hơn nhé!. Xin cám ơn quý khách đã quan tâm giám sát.

Nguồn: M&A là gì? Top 3 giao dịch M&A “tốn giấy mực” tại Việt Nam

Các bài viết trên trang chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị.
Bình luận của bạn