[Khái niệm] MBA là gì? Tổng quan chương trình MBA cho dân Marketing

Cập nhật: 09/03/2022 Lượt xem: 3 Views

Ngày đăng: 15/09/thời nay

Chương trình đạo tạo MBA thời nay đang rất phổ biến tại Việt Nam, tuy nhiên khá nhiều cá nhân còn chưa hiểu rõ MBA là gì và học MBA để làm gì thời gian sắp tới. Thực ra, MBA là tấm bằng quốc tế có giá trị nhất trong mắt các nhà tuyển nhân sự làm việc. Nhiều doanh nghiệp sẵn sàng chi số tiền lớn để nhân sự đi học tấm bằng sáng giá này.

Ảnh: MBA là gì? Tổng quan chương trình MBA cho dân Marketing.

Vậy bạn đã biết MBA là gì chưa và tổng quan một trương chình MBA sẽ như thế nào. Cùng tìm hiểu chương trình học MBA và nguyên do bạn nên theo học chương trình MBA nhé.

MBA là gì?

MBA – Master of Business Administration là tấm bằng thạc sĩ quản trị tổ chức. Đây là tấm bằng có giá trị cao được thiết kế để gia tăng các kỹ năng cần thiết cho sự nghiệp trong các ngành tổ chức và quản lý. Văn bằng MBA cho phép bạn tìm hiểu các quy trình, phương pháp quản lý tổ chức và thích ứng trong một loạt các môi trường tổ chức. Các kỹ năng về thực hành, kiến thức lý thuyết được học trong chương trình MBA là hành trang vững chắc để bạn nhiều khả năng thực hiện nguyện vọng tổ chức của mình.

MBA là gì?
Hirudolab.vn
Ảnh: MBA là gì?

Nói không ngoa khi MBA là tấm bằng đưa bạn đến những cơ hội tuyệt vời trong chỗ làm. Hầu không còn các chương trình MBA bao gồm một chương trình cốt lõi của các môn học. thí dụ như: kế toán, kinh tế, tiếp thị… cũng như các khóa học tự chọn cho phép cá nhân tham gia theo sở thích cá nhân hoặc nghề nghiệp của họ. Một số trường sẽ yêu cầu các ứng viên MBA hoàn tất việc thực tập tại một nhà hàng hoặc tổ chức, điều này mang đến các cơ hội làm việc sau khi đạt được văn bằng này.

MBA hiện là văn bằng giỏi được quốc tế công nhận. Có tới 2500 chương trình MBA có sẵn lên toàn thế giới bằng nhiều tiếng nói, toàn bộ bằng tiếng Anh.

Yêu cầu đầu vào đối với chương trình học MBA là gì?

Đối với điều kiện học MBA thì yêu cầu đầu vào của các ứng viên đào tạo là phải có ít nhất vài năm thử khám phá trong chỗ làm chuyên môn của mình. Các ứng viên sẽ được yêu cầu nộp lại một trong những giấy tờ sau:

 • Chứng chỉ GMAT: Kỳ thi mô tả tiêu chuẩn trình độ và khả năng của ứng viên muốn tham gia chương trình học cao cấp về tổ chức và quản trị.
 • Chứng chỉ GRE: Kiểm tra tiêu chuẩn được dùng trong việc xét điều kiện tham gia học sau đại học.
 • Các bài luận về học thuật, mục đích tham gia chương trình MBA, thư giới thiệu và nguyên do bạn muốn tham gia học MBA.
 • Ngoài ra, những cá nhân thuộc quốc gia không dùng tiếng nói mẹ đẻ là tiếng Anh sẽ được yêu cầu thêm các chứng chỉ như TOEFL hoặc IELTS hay những bằng cấp tương tự.

Tổng quan cấu trúc chương trình MBA Marketing

Tùy vào trường học bạn đăng ký cũng như cấu trúc của chương trình đó mà thời gian hoàn thành chương trình MBA cũng khác nhau. Một chương trình MBA có độ dài tối thiểu 12 tháng và tối đa 24 tháng. Vậy tổng quan cấu trúc chương trình MBA là gì, được phân loại như thế nào?

Tổng quan cấu trúc của một chương trình MBA nhiều khả năng được phân loại như sau:

 • MBA đại cương – MBA: Tấm bằng danh giá thường yêu cầu bạn có một số kịnh nghiệm nhất định trong chuyên ngành mà bạn đăng ký. Tuy nhiên với tấm bằng MBA đại cương, những học viên có trải nghiệm tổ chức sẽ ít có cơ hội được chấp nhận (thường dưới 03 năm thử khám phá). Với tấm bằng MBA đại cương, bạn nhiều khả năng học được những phương pháp cơ bản trong chức năng quản lý, lên chương trình các chiến lược marketing chất lượng.
 • Executive MBA (Thạc sĩ điều hành quản trị tổ chức): Tấm bằng này thường được dành cho những học viên có ít thời gian, tuy nhiên đã có những thử khám phá nhất định trong chức năng quản lý doanh nghiệp. Bạn nhiều khả năng đăng ký chương trình học trực tuyến hoặc bán thời gian. Tuy nhiên bạn sẽ cần ít nhất từ 03 – 10 năm thử khám phá để nhiều khả năng tham gia khóa học này. Đây là khóa học dành cho những học viên có tham vọng bước vào ban quản trị của tổ chức.
 • Specialist MBA (Thạc sĩ quản trị tổ chức chuyên ngành): Đây là chương trình học dành cho những ai có thử khám phá quản lý cấp cao như ban quản trị của doanh nghiệp, với mong muốn bước vào một lĩnh vực khác. Không chỉ học về marketing, bạn nhiều khả năng tìm hiểu lĩnh vực tài chính bổ trợ cho marketing trong doanh nghiệp.
 • Distance learning MBA hay online MBA (Thạc sĩ Quản trị tổ chức hệ đào tạo từ xa): Nếu bạn không thể theo học tại trường thì đây sẽ là sự lựa chọn thích hợp để nhiều khả năng vừa theo học MBA với sự hướng dẫn của giảng viên và các nguồn tài nguyên trực tuyến, vừa đảm bảo chỗ làm của bản thân.

tuy tấm bằng MBA trong tiếp thị sẽ được dành cho bất cứ ai muốn theo đuổi chuyên ngành này tuy nhiên học viên vẫn cần chứng tỏ bản sắc sáng tạo, kỹ năng giao tiếp tốt và có năng khiếu nhạy bén với hành vi của con cá nhân.

Các thể loại MBA

thời nay, do sự thành công của các chương trình MBA nên hiện diện rất nhiều biến thể khác nhau. Tuy nhiên chúng ta sẽ có 2 thể loại MBA chính bao gồm: MBA tổng quát và MBA chuyên ngành.

MBA tổng quát là gì?

Với những chương trình học MBA tổng quát, học viên sẽ được theo học chương trình học phong phú nhất cũng như được truyền đạt những tư duy về quản lý. Những ngành học của một chương trình MBA tổng quát là:

 • Kinh tế.
 • Kế toán.
 • Phân tích định lượng.
 • Tiếp thị (marketing).
 • Hành vi tổ chức.

MBA chuyên ngành là gì?

Khác với MBA tổng quát, MBA chuyên ngành sẽ đi sâu hơn vào từng lĩnh vực cụ thể, một mảng nhất định trong tổ chức hoặc cũng nhiều khả năng đi sâu vào một chuyên ngành nào đó. thí dụ đối với thạc sĩ chuyên ngành marketing sẽ mang lại cho học viên sự am hiểu rõ nét cũng như những phương thức giỏi cho lĩnh vực marketing mà không gián đoạn chỗ làm quản lý.

Ảnh: MBA là gì? MBA chuyên ngành là gì?
Hirudolab.vn
Ảnh: MBA là gì? MBA chuyên ngành là gì?

Các chuyên ngành đào tạo MBA là gì? Nó khá phong phú và nhiều khả năng nhắc tới như:

 • Tài chính.
 • Quản lý dự án.
 • Quản trị thị trường lao động chất lượng.
 • Marketing.
 • Quản trị chiến lược.
 • Thương mại quốc tế…

nguyên do nên học MBA là gì?

Nếu như bạn đã biết được MBA là gì thì sẽ hiểu việc tham gia khóa học MBA sẽ mang lại nhiều cơ hội để bạn nhiều khả năng gia tăng bản thân. Dưới đây là những nguyên do bạn nên tham khảo trước khi muốn học MBA:

#1 MBA là tấm bằng quyền lực đối với mọi nhà tuyển nhân sự làm việc

MBA không chỉ là tấm bằng quốc tế thông thường, trong mắc các nhà tuyển nhân sự làm việc thì thạc sĩ có bằng MBA đều có một quá trình học tập bài bản và có kiến thức của một chương trình đào tạo quốc tế. cá nhân sở hữu tấm bằng MBA là cá nhân có giá trị về mặt chỗ làm, thông thạo ngoại ngữ cũng như khả năng tiếp thu kiến thức mạnh mẽ.

#2 Học MBA có nền tảng thăng tiến

Đối với cử nhân mới tốt nghiệp, MBA là khởi đầu tốt trong mắt nhà tuyển nhân sự làm việc. Còn đối với cá nhân đi làm, việc sở hữu tấm bằng MBA giúp cá nhân đó được coi trọng và có nhiều cơ hội thăng tiến hơn bằng nền tảng kiến thức học đã học trong chương trình đào tạo MBA.

MBA là gì? Lý do nên học MBA là gì?
nh: MBA là gì? nguyên do nên học MBA là gì?

#3 MBA giúp tăng khả năng lãnh đạo

Bằng thạc sĩ quản trị tổ chức có chất lượng và được nhiều tổ chức kiểm định hàng đầu quốc tế như: AMBA, ACBSP, AACSB, EQUIS, IACBE mô tả vô cùng cao. Một tấm bằng MBA được các tổ chức lên cấp sẽ đạt được ý muốn các yêu cầu, chuẩn mực quốc tế về chương trình đào tạo, chất lượng giảng dạy, chất lượng học viên… do đó, học viên tốt nghiệp MBA sẽ được trang bị kiến thức đầy đủ về quản trị tổ chức trong môi trường toàn cầu, giúp tăng khả năng lãnh đạo để dưa doanh nghiệp của mình đạt được mục đích tổ chức thành công.

#4 Học MBA để đi trước xu thế thị trường và thời đại

MBA là khóa học đào tạo những con cá nhân của tương lai, MBA đào tạo để học viên có tầm nhìn xa hơn chứ không phải chỉ nhìn những thứ hiện tại. Chương trình đào tạo MBA có kiểm định quốc tế thương xuyên nên nội dung đào tạo luôn được đổi mới, giúp học viên nắm bắt được những biến động của nhịp sống tiên tiến.

Những điều bạn nhiều khả năng làm với tấm bằng MBA là gì?

Với một loạt các chương trình học MBA để lựa chọn, bạn nhiều khả năng tìm thấy các mức độ trong những lĩnh vực như tài chính, chăm sóc sức khỏe hoặc thậm chí sáng lập kỹ thuật cho các starup.

Ảnh: MBA là gì? Những điều bạn có thể làm với tấm bằng MBA là gì?
nh: MBA là gì? Những điều bạn nhiều khả năng làm với tấm bằng MBA là gì?

Nắm rõ MBA là gì, bạn nhiều khả năng chọn một chương trình MBA tổng quát bao gồm phạm vi rộng các chủ đề tổ chức hoặc một chương trình chuyên môn cao, hướng tới một ngành cụ thể. Ngoài kiến thức, kỹ năng và khả năng kiếm tiền bạn sẽ nhận được sau một khóa học MBA, một trong những quyền lợi của văn bằng này là mạng lưới giỏi mà bạn nhiều khả năng gia tăng. người dùng sinh viên, giáo sư và cá nhân liên hệ trong ngành mà bạn gặp nhiều khả năng sẽ là những đồng minh mạng mẽ trong việc xây dựng sự nghiệp của bạn.

MBA Marketing là làm gì?

Tấm bằng MBA về tiếp thị trang bị cho bạn những kỹ năng cần thiết để tiến cử bản thân vào một doanh nghiệp có vận tốc gia tăng nhanh. Học viên sẽ được học phương pháp tiếp thị và bán hàng hóa cho các thị trường tiêu dùng khác nhau. MBA marketing cung cấp các khóa học chuyên ngành về hành vi cá nhân tiêu dùng, quản lý brand và hàng hóa, chương trình ưu đãi và chiến lược tiếp thị ngoài các khóa học thông thường bao gồm chiến lược tổ chức tiên tiến, thị trường lao động chất lượng và tài chính.

MBA là gì? Học MBA là làm gì?
nh: MBA là gì? Học MBA là làm gì?

Tấm bằng MBA trong tiếp thị mang tới một cơ hội nghề nghiệp tốt trong nhiều lĩnh vực. Các khóa học MBA đào tạo bạn gia tăng một loạt các kỹ năng tổ chức nhiều khả năng được áp dụng và chuyển giao cho các môi trường tổ chức khác.

Sự khác nhau giữa chương trình học EMBA và MBA là gì

Nhiều cá nhân thường bị nhầm lẫn giữa chương trình học MBA và EMBA, bởi các chương trình học này đều dành cho những cá nhân có thử khám phá. Tuy nhiên, nếu hiểu rõ MBA là gì và tham khảo thêm về chương trình học EMBA thì bạn sẽ hiểu rõ 2 chương trình học này có khá nhiều điểm khác nhau. Để nắm rõ khía cạnh hơn về sự khác nhau giữa 2 chương trình học này, mời bạn tham khảo:

EMBA là gì?

EMBA là viết tắt của cụm từ Executive Master of Business Administration, đây là chương trình thạc sĩ điều hành cao cấp dành riêng cho các nhà lãnh đạo của doanh nghiệp, được các trường đại học hàng đầu lên thế giới xây dựng và chú trọng. Tương tự như MBA thì MBA cung cấp cho học viên lượng kiến thức lớn về quản trị tổ chức. Ngoài ra còn nâng cao kỹ năng cần thiết để nhiều khả năng trở thành nhà quản lý, lãnh đạo của doanh nghiệp.

Điểm khác lạ giữa EMBA và MBA là gì?

Chương trình EMBA hướng tới mục tiêu học viên đã làm việc ở các vị trí cấp cao trong tổ chức, doanh nghiệp. Thông thường, chương trình EMBA yêu cầu học viên phải có 05 năm thử khám phá làm việc và có ít nhất 03 năm là chỗ làm quản lý. Thế nên, EMBA được xem là chương trình cao cấp hơn của MBA, tấm bằng EMBA cũng sẽ có giá trị hơn MBA thông thường.

Tại Việt Nam, học MBA ở đâu?

MBA là gì? Học MBA ở đâu?
Ảnh: MBA là gì? Học MBA ở đâu?

Khi đã biết rõ về chương trình học MBA là gì thì với mong muốn cải thiện kiến thức chuyên sâu và có thêm cơ hội thăng tiến trong chỗ làm, học viên nhiều khả năng lựa chọn tham gia đào tạo và học chương trình MBA. Vậy lựa chọn cơ sở đào tạo học MBA ở Việt Nam nào uy tín và chất lượng? Bạn đọc nhiều khả năng tham khảo một số gợi ý dưới đây:

 • Viện quản trị kỹ thuật FSB.
 • Trường ĐH Kinh tế TP Hồ Chí Minh (UEH).
 • Trung tâm Pháp Việt đào tạo quản lý (CFVG).
 • Trường ĐH Ngoại Thương.
 • Trường ĐH Kinh tế Quốc dân.
 • Trường ĐH Duy Tân (Đà Nẵng).
 • Trường ĐH Hoa Sen.
 • Trường ĐH kỹ thuật Đông Á.
 • Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng.
 • Trường ĐH Thương mại.

Tổng kết chương trình học MBA là gì

lên đây là những chia sẻ về chương trình học MBA là gì cũng như tổng quan cấu trúc một chương trình MBA marketing. Tấm bằng thạc sĩ quản trị tổ chức là tấm bằng sáng giá dành cho những học viên có tham vọng bước vào ban lãnh đạo của doanh nghiệp. Với xu hướng gia tăng kinh tế nhanh chóng của xã hội Việt Nam, việc sở hữu tấm bằng MBA chắc chắn sẽ đưa bạn đến với thành công trong tương lai.

>>>Xem thêm: Teamwork là gì? 5 mẹo giúp Team Marketing của bạn hoàn thiện hơn


Từ khoá liên quan về chủ đề MBA là gì? Tổng quan chương trình MBA cho dân Marketing

#MBA #là #gì #Tổng #quan #chương #trình #MBA #cho #dân #Marketing.

Chân thành cảm ơn bạn đã đọc tin tại Hirudolab

Vậy là bạn đã có thêm nhiều thông tin và kiến thức bổ ích về chủ đề MBA là gì? Tổng quan chương trình MBA cho dân Marketing rồi nhé. Hãy cùng Hirudolab đọc thêm nhiều bài viết hơn để có nhiều kiến thức thống kê hữu ích hơn nhé!. Xin cám ơn người dùng đã quan tâm giám sát.

Nguồn: MBA là gì? Tổng quan chương trình MBA cho dân Marketing

Các bài viết trên trang chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị.
Bình luận của bạn