[Khái niệm] Outsource là gì? Giải đáp về thuật ngữ Outsource cho doanh nghiệp – 2021

Cập nhật: 03/02/2021 Lượt xem: 14 Views

Rate this post

Bạn đang cần giải thích về chủ đề Outsource là gì? Giải đáp về thuật ngữ Outsource cho doanh nghiệp? Hãy tham khảo bài viết ngay bên dưới để có thêm thông tin kiến thức bổ ích nhé! Nào mời các đọc giả Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để cùng giải đáp thắc mắc nhé!

1. Outsource là gì

Outsource là một thuật ngữ thông dụng trong giới kinh doanh những năm gần đây, được ưu tiên sử dụng khi một công ty không đủ nhân lực để sản xuất, đưa ra một khối lượng sản phẩm lớn đáp ứng nhu cầu cũng như mục tiêu đặt ra của công ty. Hay nói một cách khác thì đây chính là một hình thức mà được coi là trong doanh nghiệp này đã chuyển một phần chức năng cũng như nhiệm vụ cho gia công bên ngoài để làm chứ không dùng đến nhân sự trong công ty, trong doanh nghiệp của mình.

Thường thì nhiều người sẽ nghĩ rằng, khi mà một công ty hay doanh nghiệp thuê người bên ngoài, không phải là nhân sự ở trong công ty thì sẽ giúp tiết kiệm chi phí hơn, cũng như là để tiết kiệm được nguồn nhân lực trong công ty, dành ra để làm các việc khác. Nhưng trong khoảng 5 năn trở lại đây, việc Outsource còn được nghĩ đến khi mà các doanh nghiệp đang lâm vào tình trạng thiếu nguồn nhân lực. Vì vậy có thể nói Outsource đang là một trong những xu thế cũng như giải pháp của các donh nghiệp.

Outsource là gì

Cùng với những lý lẽ, những lý do như vậy, thì trên thực tế hoạt động thuê nhân công từ bên ngoài đã được phát triển từ lâu, đặc biệt là trong các doanh nghiệp nước ngoài.

Nhưng tại các doanh nghiệp ở nước ta thì xu hướng Outsource cũng đang ngày càng trở nên nở rộ và phát triển mạnh mẽ nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường. Có thể nói, Outsource là giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp giải quyết được tình trạng thiếu hụt nhân lực, đơn hàng nhiều nhưng công ty vẫn có thể đáp ứng và hoàn thành tốt mục tiêu đề ra. Cũng nhờ hoạt động Outsource mà nhiều doanh nghiệp có thể tăng năng suất lao động, giảm chi phí đầu tư về nguồn nhân lực đồng thời tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp trên thương trường.

1.1. Lý do để doanh nghiệp lựa chọn Outsource

Trên một thực tế thì có rất là nhiều lý do để cho một doanh nghiệp có thể lựa chọn cho mình giả pháp thuê ngoài, để thực hiện cho doanh nghiệp một vài công việc nhất định nào đó, và một những lý do được cho là phổ biến nhất là:

– Giảm thiểu đi những chi phí, cũng như là quản lý tốt hơn nguồn chi phí của doanh nghiệp

– Nâng cao thêm các chuyên môn chính trong doanh nghiệp

– Hợp tác tốt hơn với những công ty đang có vị trí đứng Top đầu

– Khai thông một nguồn lực ở bên trong cho nhiều mục đích khác nhau

– Nâng cao hơn nữa những công việc được coi là tốn thời gian để hoàn thành

– Tận dụng được tối đa nhất có thể những nguồn lực có thừ bên ngoài

– San sẻ được rủi ro từ công ty mình sang các công ty khác.

Lý do để doanh nghiệp lựa chọn Outsource

Những lý do trên hiện hữa ngay trước mắt chúng ta thì có thể thấy ngay được những lợi ích như bên trên đã kể ra, thế nhưng những lý do kiểu như thế này vẫn không đủ để có thể tạo nên được một chương trình thuê nhân công ngoài một cahs thật thành công. Trên thực tế thì có thể thấy được rằng, bất kỳ doanh nghiệp nào cũng phải thật chắc chắn và xem xét lại các yếu tố có liên quan, có những khả năng có thể đáp ứng được những yêu cầu cần thiết để thuê nhân lực từ bên ngoài.

1.2. Yêu cầu cần thiết để sử dụng thành công Outsource

Ở cái thời gian trước đó thì hầu hết,các doanh nghiệp thường sẽ lựa chọn ra cho mình dịch vụ Outsource bởi vì có giới hạn về chi phí hay là cắt giảm nguồn nhân sự. Nhưng cho đến thời điểm này thì, hầu hết tất cả các nhà quản trị, nhà quản lý đều có được một tầm nhìn chiến lược hơn về vấn đề thuê ngoài dịch vụ. Từ đó các nhà doanh nghiệp sẽ có thể tập trung hơn đến những hoạt động mang lại giá trị cũng như là giúp cho doanh nghiệp của mình tập trung và tận dụng được lợi thế này mà cạnh tranh vốn đã có từ lâu trên thị trường. Để thuê ngoài thành công, các doanh nghiệp cần:

– Làm cho mục tiêu của danh nghiệp mình trở nên nổi bật và rõ ràng hơn

– Có một tầm nhìn và chiến lược tổng quan

– Đưa ra cũng như là phát triển hơn về về sản phẩm của chính doanh nghiệp mình

– Quản lý được tốt các mối quan hệ

– Đưa ra được cho bên thuê ngoài một bản hợp đồng và bản cam kết với những điều khoản có lợi cho cả 2 bên

– Mở rộng thêm được các mối quan hệ cùng với các bên liên quan

– Có được sự can thiệp cũng như là sự hỗ trợ của những nhà quản lý có nhiều kinh nghiêm

– Quan tâm nhiều hơn tới những vấn đề về phần nhân sự

– Chúng minh được nguồn tài chính ngắn hạn của doanh nghiệp mình.

2. Lợi ích khi doanh nghiệp sử dụng Outsource

Sau khi hiểu rõ Outsource là gì, chúng ta cùng đi tìm hiểu ý nghĩa và lợi ích mà Outsource mang đến cho các doanh nghiệp.

– Chuyên môn hóa cao: Khi nhắc đến lợi ích của việc sử dụng Outsource là gì, điều đầu tiên và cũng là quan trọng nhất không thể bỏ qua đó chính là sự chuyên môn hóa cao trong công việc. Bởi vì hầu hết tất cả các doanh nghiệp thì họ thường thường chỉ tập trung phát triển về những gì được coi như là thế mạnh của doanh nghiệp họ, và có thể dùng thế mạnh ấy để cạnh tranh với các đối thủ trên thị trường. Việc sử dụng Outsource, công việc được chuyển giao cho bên thứ 3 giúp doanh nghiệp tập trung phát triển chuyên môn của mình hơn, từ đó tiết kiệm được thời gian, tiền bạc đồng thời thúc đẩy doanh nghiệp phát triển tốt hơn.

Lợi ích khi doanh nghiệp sử dụng Outsource

– Tiết kiệm được nguồn chi phí: Có thể dễ dàng thấy được rằng, chi phí cho dịch vụ outsource thường sẽ được trả thấp hơn so với chi phí được trả xây dựng lên thêm một cơ cấu làm việc trong doanh nghiệp. Cách hoạt động như thế sẽ giúp công ty vừa tiết kiệm được một khoản chi phí vừa không tốn thời gian đào tạo nhân lực. Chưa kể, đối với nguồn nhân lực chính thức, công ty còn phải trả thêm khỏa thuế thu nhập cá nhân cho nhân viên, tiền đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội.

– Giúp tiếp cận được các nguồn công nghệ hiện đại: Trong thời đại khoa học công nghệ bùng nổ như hiện nay, hầu hết các công ty đều phải tiếp xúc nhiều với công nghệ hiện đại nếu không muốn bị lạc hậu và bị bỏ xa bởi đối thủ. Tuy nhiên, việc đầu tư đổi mới công nghệ cũng không phải là điều đơn giản, luôn cần phải có một số vốn lớn. Đặc biệt là khi công nghệ luôn biến đổi không ngừng, để tiếp thu công nghệ mới cũng trở nên khó khăn hơn. Lúc này, Outsource sẽ giúp doanh nghiệp giải quyết những vấn đề trên, doanh nghiệp vẫn có thể đổi mới, tiếp cận với những thứ mới mẻ, hiện đại mà chi phí lại không quá lớn.

– Có được hiệu suất lao động cao: Một lợi ích của việc sử dụng Outsource được các doanh nghiệp đánh giá cao hiện nay đó chính là hiệu suất lao động cao. Các nhà cung cấp dịch vụ Outsource có khả năng điều phối nhân lực, sử dụng triệt để nhân lực mà mình có để hoàn thành công việc được nhận. Và khi sử dụng được tối đa nguồn nhân lực mình có thì hiệu suất lao động cũng cao hơn rất nhiều.

– Tiết kiệm diện tích, khu vực chỗ ngồi làm việc: Việc tạo dựng nên một cơ cấu tổ chức nhân sự để làm việc toàn phần trong một doanh nghiệp bắt buộc phải đòi hỏi công ty đó luôn có đủ diện tích văn phòng cũng như các trang thiết bị làm việc như bàn ghế, máy tính, máy fax, văn phòng phẩm, nước uống,… Trong khi đó, nếu như dụng dịch vụ Outsource thì hoàn toàn không cần đến những thứ này.

– Đảm bảo cho một công việc luôn được vận hành một cách hiệu quả nhất: Nếu như đã trở thành nhân viên làm việc toàn thời gian của doanh nghiệp thì sẽ có quyền lợi được nghỉ phép cũng như nghỉ ốm, cưới,… trong khi doanh nghiệp lại đang rất cần phải đảm bảo khối lượng công việc được một cách liên thông, không có bất kỳ gián đoạn nào. Với dịch vụ Outsource, công việc của công ty sẽ luôn được đảm bảo vận hành hiệu quả.

– Tiết kiệm thời gian, đảm bảo chất lượng: Với hình thức thuê ngoài, doanh nghiệp có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng.

– Tâm lý: Có thể thấy được hầu hết tất cả các nhà dịch vụ về Outsource, nhân viên chính luôn được coi là lực lượng lao động cốt lõi, cho nên nên họ có thể cân nhắc nhân viên lên các vị trí cao hơn, thậm chí là làm lãnh đạo trong công ty. Nhờ vậy mà các nhân viên cũng có động lực mạnh mẽ hơn trong việc trau dồi chuyên môn, làm việc tích cực và gắn bó hơn với nhà cung cấp.

– Dự phòng: Một trong những thế mạnh nổi bật của Outsource. Với lực lượng đông đảo, các nhà cung cấp dịch vụ Outsource dễ dàng đảm bảo khách hàng của mình luôn được phục vụ liên tục. Cũng nhờ vậy mà các rủi ro không đáng có về gián đoạn hoạt động do thiếu dự phòng của DN có thể chuyển hết sang nhà cung cấp dịch vụ Outsource.

3. Điểm bất lợi khi doanh nghiệp sử dụng Outsource

– Về vấn đề bảo mật: Đây chính là vấn đề các doanh nghiệp lo ngại nhất. Nhiều doanh nghiệp sẽ lo sợ rằng, các nhân viên được cho là Outsource sẽ đi tiết lộ những thông tin cơ mật của công ty ra ngoài, bởi vì vốn dĩ họ chỉ là “lính đánh thuê” không phải là người trong công ty. Thậm chí Outsource cũng có thể sẽ là những đối thủ cạnh tranh từ công ty khác.

Điểm bất lợi khi doanh nghiệp sử dụng Outsource

– Trách nhiệm: Chỉ cần nhà cung cấp dịch vụ phía Outsource thiếu đi trách nhiệm, chậm trễ, không cung cấp nhân viên kịp đings thời giờ, tiến độ thì sẽ gây nên gián ddianj công việc của doanh nghiệp mình.

– Chất lượng: Đây là vấn đề thường gặp trong giai đoạn chuyển tiếp từ việc sử dụng nguồn lực công ty sang Outsource. Trong khoảng thời gian đầu tiên (có thể sẽ là một vài tháng hoặc là thậm chí có thể kéo dài đến cả năm), khi mà nhân viên ngoài chưa thể nắm rõ hệ thống của doanh nghiệp rất có thể sẽ gây chậm trễ trong giải quyết sự cố hoặc mắc phải những sai sót không đáng có.

– Chi phí: Thống kế chung cho thấy, việc sử dụng Outsource có thể giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí hơn so với tự làm nhưng điều này cũng không đồng nghĩa với việc cứ sử dụng Outsource là có thể tiết kiệm chi phí. Nếu hợp đồng Outsource không chặt chẽ có thể dẫn đến những chi phí phát sinh lớn cho doanh nghiệp, chẳng hạn như khi phát sinh thêm những dịch vụ chưa có trong hợp đồng.

Bài viết trên của hirudolab.vn đã phần nào giải đáp được thắc mắc cho các bạn về thuật ngữ Outsource là gì? Để từ đó mà các bạn có thể định hướng tốt hơn những nghề nghiệp mà mình sẽ làm trong tương lại.

Từ khoá liên quan về chủ đề Outsource là gì? Giải đáp về thuật ngữ Outsource cho doanh nghiệp

#Outsource #là #gì #Giải #đáp #về #thuật #ngữ #Outsource #cho #doanh #nghiệp.

Chân thành cảm ơn bạn đã đọc tin tại Hirudolab

Vậy là bạn đã có thêm nhiều thông tin và kiến thức bổ ích về chủ đề Outsource là gì? Giải đáp về thuật ngữ Outsource cho doanh nghiệp rồi nhé. Hãy cùng Hirudolab đọc thêm nhiều bài viết hơn để có nhiều kiến thức tổng hợp hữu ích hơn nhé!. Xin cám ơn các bạn đã quan tâm theo dõi.

Nguồn: Outsource là gì? Giải đáp về thuật ngữ Outsource cho doanh nghiệp

Các bài viết trên trang chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị.
Bình luận của bạn