[Khái niệm] SEM là gì? Phân biệt SEM và SEO như thế nào ?

Cập nhật: 25/01/2022 Lượt xem: 33 Views

Ngày đăng: 15/10/2021

Chắc hẳn thuật ngữ SEM đã rất quen thuộc với những cá nhân làm chỗ làm Marketing và các SEOer, tuy nhiên đối với những cá nhân chưa từng tiếp xúc các chỗ làm này thì SEM là gì thật sự quá khó để có lời giải đáp. Chính bởi sự mơ hồ của nhiều cá nhân về thuật ngữ vô cùng rất cần thiết trong marketing này mà chúng tôi đã quyết định chia sẻ thật tường tận về những thông tin liên quan đến SEM qua bài viết bên dưới.

Trong thời đại số thời nay khi cá nhân tiêu dùng muốn thực hiện một hành động mua bán nào đó họ thường có xu hướng Search các thông tin về hàng hóa giải pháp đó lên internet trước đi đem ra quyết định mua hàng. Chính nhờ vậy mà SEM ra đời và gia tăng. Vậy thực sự SEM là gì? Để tìm hiểu rõ hơn về SEM, xin mời người sử dụng hãy cùng Hirudolab tìm hiểu trong bài viết được chia sẻ ngay sau đây.

Tìm hiểu về SEM là gì?

Từ “SEM: được viết tắt bởi thuật ngữ: “Search Engine Marketing” bạn nhiều khả năng hiểu theo nghĩa tiếng việt là “Marketing lên công cụ Search”. Hiểu chính xác nhất thì SEM là một hình thức Online marketing, áp dụng vào các công cụ Search như Google, Bing, Yahoo …

Mạng internet phổ biến con cá nhân biết dùng càng nhiều,  thay gì mất thời gian công sức để đi thực tế đến từng liên hệ, chỗ để tìm món hàng theo yêu cầu thì họ cũng nhiều khả năng search ngay tại nhà. Và đây mới chính là thời điểm để làm SEM.

What is SEM? Chiến lược SEM là gì trong marketing? Search Engine Marketing là gì? Marketing SEM
What is SEM? Chiến lược SEM là gì trong marketing? Search Engine Marketing là gì? Marketing SEM

Từ cấu trúc cây internet marketing, ta nhiều khả năng nhận thấy SEM (Search Engine Marketing) là nhánh cây lần đầu tiên (được tính từ dưới lên và từ trái sang phải), điều đó, thể hiện mức độ rất cần thiết của SEM trong quá trình làm internet marketing. SEM được coi là kênh internet marketing có nhiệm vụ thu hút cá nhân yêu dùng trực tiếp nhất. Nếu các doanh nghiệp hiểu đúng về SEM sẽ giúp họ lựa chọn hướng đi chính xác để gia tăng website.

mục đích tổng thể của SEM là gì?

SEM có mục đích chính là tăng khả năng hiển thị trang trang mạng lên các công cụ Search nhờ vào việc đạt được thứ hạng cao trong SERPS (trang kết quả Search) hay tại các vị trí hàng đầu của vị trí đặt quảng cáo. Khi vị trí của quảng cáo và thứ hạng trang trang mạng cao hơn đồng nghĩa với số lượng truy cập của cá nhân dùng sẽ nhiều hơn, đây là một lợi thế trong các chiến dịch marketing.

Dưới đây là sơ đồ hai thành phần chính của SEM:

SEM marketing là gì? Kênh SEM là gì trong marketing? Sơ đồ SEM in digital marketing – Sem Brand name là gì?
SEM marketing là gì? Kênh SEM là gì trong marketing? Sơ đồ SEM in digital marketing – Sem Brand name là gì?

Các yếu tố cơ bản của SEM là gì?

Trong thời đại ngày nay, SEM nhiều khả năng hiểu theo nghĩa thống kế từ các yếu tố bao gồm:

 • SEO (Search Engine Optimization): là việc tối ưu hoá lên các công cụ Search như Google, Bing,…(Search tự nhiên bằng các từ khoá).
 • SEA (Search Engine Advertising): là các hình thức thực hiện quảng cáo lên công cụ Search (Google adwords, Microsoft Adcenter).
 • SMO (Social Media Optimization): là hình thức tối ưu hóa các trang mạng xã hội.
 • SMM (Social Media Marketing): hình thức tiếp thị thông tin thông qua các trang mạng xã hội.
 • SMA (Social Media Ads): hình thức quảng cáo tiếp thị lên các trang mạng xã hội để tăng lưu lượng truy cập website.

SEM theo nghĩa hiểu tiên tiến, ta có SEM = SEO + SEA + SMO + SMM + SMA

Ưu nhược điểm của SEM là gì?

Thực tế SEM có rất nhiều ưu điểm đối với việc gia tăng doanh nghiệp cho doanh nghiệp, tuy nhiên hơn thế nữa cũng có một số nhược điểm mà người sử dụng cầm lưu tâm. Cùng Hirudolab tìm hiểu xem ưu nhược điểm của SEM là gì nhé!

Ưu điểm của SEM:

 • Nhanh chóng hiện diện lên các trang trang mạng cũng như những vị trí mà bạn muốn
 • Tùy biến quảng cáo nhanh chóng, cũng như đo lường được chính xác hiểu quả của SEM
 • Tăng độ phủ của từ khóa. nhiều khả năng quảng cáo từ vài chục từ khóa, hàng hóa cùng một lúc

Nhược điểm của SEM

 • Phải là con nhà giàu mới chơi được. Bởi vì mức độ cực nhọc, đấu thầu cho vị trí đẹp là rất gay gắt.
 • Số tiền phải trả = số cá nhân bấm vào quảng cáo x đơn giá. Có nghĩa càng nhiều cá nhân vô số tiền của bạn chi ra càng khủng.
 • Marketing đang có hiệu ứng “dị ứng” với một số cá nhân bởi vì quảng cáo đang rất tràn lan lên Internet.

Trong SEM gồm có 2 kênh nhỏ riêng biệt: SEO và PPC

Nhiều cá nhân thời nay vẫn thường lầm tưởng khái niệm SEM giống với SEO và PPC tuy nhiên thực tế không phải vậy. SEO và PPC chính là những kênh nhỏ riêng biệt trong SEM. Hãy cũng tìm hiểu xem SEO là gì? PPC là gì nhé!

Ưu nhược điểm của SEM là gì? Seo là gì? PPC là gì? Seo Sem digital marketing
Ưu nhược điểm của SEM là gì? Seo là gì? PPC là gì? Seo Sem digital marketing
Ví dụ về SEM trong marketing là gì – Giao diện hiển thị kết quả tìm kiếm của SEO và PPC
thí dụ về SEM trong marketing là gì – Giao diện hiển thị kết quả Search của SEO và PPC

Ô màu xanh là thể hiện kết quả SEO còn ô màu đỏ là thể hiện kết quả PPC lên công cụ Search Google.

SEO là gì? Những kết quả không phải do quảng cáo.

SEO (Search Engine Optimization): Là quá trình tối ưu hóa giúp cho website của bạn có thứ hạng cao lên công cụ Search (vượt trội là lên google) với những từ khóa nhất định.

Ưu điểm của SEO đem lại cho doanh nghiệp

 • do đó không có gì ngạc nhiên khi tỉ lệ cá nhân yêu dùng lựa chọn nhữn
 • g kết quả của SEO cao hơn rất nhiều lần so với chọn PPC (Theo 1 số tìm hiểu đáng tin cậy là > 75%).
 • Google đem lại 10 kết quả lần đầu tiên cho cá nhân yêu dùng mà không phải bất kỳ khoảng phí nào cho mỗi lần họ ghé thăm website của bạn. tỉ lệ Conversion từ SEO luôn ở mức cao hơn so với PPC.
 • cá nhân yêu dùng sẽ dễ dàng phân biệt đâu là quảng cáo.
 • Giá click sẽ bị đẩy lên cao khi có hiện diện cực nhọc với chính sách đấu giá từ khóa của Google.
 • Kết quả tồn tại lâu dài của SEO đó là tối ưu hóa website, về nội dung, cấu trúc, kỹ thuật liên kết và còn cả việc thu hút lượt truy cập.
 • Nếu brand hiện diện lên các vị trí tự nhiên thì brand và chính bản thân website đó sẽ tốt hơn nhiều lần, vì phải thật tốt mới được Google giới thiệu thông tin cao như vậy lên Organic results.

>> Xem thêm yếu tố: SEO là gì

PPC cũng có những ưu điểm nhất định so với SEO như:

Về cơ bản, nếu đã hiểu SEM là gì thì chúng ta sẽ thấy rằng PPC cũng có một số những lợi thế nhất định khi được so sánh cùng SEO. Hãy cùng xem cụ thể khái niệm và những ưu điểm của PPC nhé.

PPC là gì?

PPC (Pay Per Click): Là hình thức quảng cáo lên công cụ Search và bạn trả phí cho mỗi lần click của cá nhân yêu dùng.

Ưu điểm của PPC 

 • Nhanh hiện diện lên công cụ Search chứ không phải mất nhiều thời gian như SEO.
 • Độ phủ từ khóa rộng, nhiều khả năng cùng một lúc quảng cáo vài chục từ khóa.
 • Biến quảng cáo nhanh chống, đo được chính xác chất lượng của quảng cáo.

Sự khác nhau giữa SEM và SEO như thế nào?

Đối với SEM, theo thời gian đã dần dần bị ngầm hiểu là Adwords, bởi để tính KPI (Chỉ số đo lường) và ROI (Return of Investment) của SEO thường rất khó vì thế SEM và SEO thường bị phân biệt như hình dưới đây.

Giá SEM là gì? SEO là gì? Phân biệt seo và sem khác nhau như thế nào? So sánh SEO và SEM
Giá SEM là gì? SEO là gì? Phân biệt seo và sem khác nhau như thế nào? So sánh SEO và SEM

Quảng cáo PPC – Adwords không hề khó, chỉ cần có thẻ tín dụng quốc tế như VISA, MASTER CARD là bất kì ai cũng nhiều khả năng tự quảng cáo lên công cụ Search như Google. Tuy nhiên đối với SEO, chỗ làm này không hề dễ. nhiều khả năng bạn tự thêm tiền để phát triển một khoá học khoảng 5, 7 triệu hay thuê một siêu thị làm giải pháp SEO, thế tuy nhiên để có kết quả thì cần phải mất thời gian lâu dài.

nhiều khả năng bạn sẽ đặt ra câu hỏi “Làm SEM rồi liệu còn cần SEO không?” Như đã nói ở phần lên, SEO là một phần của SEM, vì thế ngay cả khi bạn đã trả triền cho những quảng cáo tuy nhiên vẫn cần phải tối ưu website của mình. Hiểu đơn thuần, việc trả tiền là việc quảng cáo tức thì trong thời gian ngắn cho website, còn SEO (nhất là organic SEO) là việc đem lại quyền lợi tồn tại lâu dài và lâu dài để duy trì website của mình.

Kết luận

Như vậy lên đây là toàn bộ những chia sẻ về SEM là gì? Cũng như phân biệt sự khác nhau giữa SEM với SEO hay PPC. Hy vọng đây sẽ là bài viết hữu ích đối với bạn đọc đang muốn tìm hiểu về SEM.

Nếu bạn thấy bài viết “SEM là gìSự khác nhau giữa SEM và SEO như thế nào” bổ ích bạn nhiều khả năng like, chia sẻ hoặc để lại ý kiến góp ý ở bên dưới. Cảm ơn người sử dụng đã luôn đồng hành và ủng hộ Hirudolab.


Từ khoá liên quan về chủ đề SEM là gì? Phân biệt SEM và SEO như thế nào ?

#SEM #là #gì #Phân #biệt #SEM #và #SEO #như #thế #nào.

Chân thành cảm ơn bạn đã đọc tin tại Hirudolab

Vậy là bạn đã có thêm nhiều thông tin và kiến thức bổ ích về chủ đề SEM là gì? Phân biệt SEM và SEO như thế nào ? rồi nhé. Hãy cùng Hirudolab đọc thêm nhiều bài viết hơn để có nhiều kiến thức thống kế hữu ích hơn nhé!. Xin cám ơn người sử dụng đã quan tâm giám sát.

Nguồn: SEM là gì? Phân biệt SEM và SEO như thế nào ?

Các bài viết trên trang chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị.
Bình luận của bạn