[Khái niệm] Social Listening là gì? 5 công cụ Social Listening giám sát chất lượng nhất

Cập nhật: 15/01/2022 Lượt xem: 7 Views

Ngày đăng: 30/09/2021

Social Listening là gì? Social media ngày càng trở nên trọng yếu trong việc tạo ra một trải nghiệm đáng nhớ cho cá nhân yêu dùng và tạo ra quá trình mua hàng. Các marketer đang dùng một công cụ rất mới là Social Listening để giúp họ hoạch định chiến lược, thu thập data. Vậy bạn đã biết Social Listening là gì chưa? Cùng tìm hiểu công cụ Social Listening qua bài viết của Hirudolab dưới đây.

Social Listening là gì?

Sự tăng trưởng và bùng nổ của Social media có tác động không hề nhỏ và ảnh hưởng trực tiếp đến phương pháp mà các doanh nghiệp tiếp cận cá nhân yêu dùng của mình. Những trải nghiệm của cá nhân yêu dùng mục đích lên các kênh truyền thông mạng xã hội đang trở thành dữ liệu trọng yếu để doanh nghiệp nhiều khả năng tiếp cận và chuyển đó thành cơ hội kinh doanh, tăng sức nặng nề lên thị trường. Và công cụ Social Listening ra đời nhằm hoàn thành yêu cầu về dữ liệu cá nhân dùng.

Social-Listening-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: Social Listening là gì? 5 công cụ Social Listening giám sát chất lượng nhất.

Vậy Social Listening là gì? Đây là một trong những công cụ hoàn thành cho giải pháp lắng nghe, thu thập, đo lường, phân tích dữ liệu cá nhân dùng lên mạng xã hội. Đây dần trở thành một trong những công cụ thiết yếu trong vận hành quản trị brand, cá nhân yêu dùng, truyền thông, bán hàng của hầu không còn các doanh nghiệp B2C lên mọi lĩnh vực, ngành nghề.

>>>Xem thêm: B2C là gì? Những gì Marketing B2B nhiều khả năng học hỏi từ Marketing B2C

Các giai đoạn của Social Listening

Chúng ta nhiều khả năng thấy, Social Listening là một cấu trúc kinh doanh biến thể của ngành tìm hiểu thị trường. Thế nên cũng tương tự các quy trình tìm hiểu thị trường truyền thống thì Social Media Research cũng sẽ phải trải qua 5 giai đoạn sau.

 1. Thu thập dữ liệu.
 2. Xuất dữ liệu.
 3. Phân loại dữ liệu.
 4. Phân tích dữ liệu.
 5. Trình bày báo cáo tìm hiểu.

Doanh nghiệp nào nên dùng Social Listening?

Social Listening giúp doanh nghiệp nhiều khả năng phát hiện các rủi ro để brand của mình được bảo vệ trước những khủng hoảng lên mạng xã hội. Thế nên các doanh nghiệp có mục đích này nên dùng Social Listening.

Social-Listening-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: Social Listening là gì? Doanh nghiệp nào nên dùng Social Listening?

Ngoài ra, Social Listening còn giúp các doanh nghiệp quảng bá hàng hóa của họ, quản lý cá nhân yêu dùng và nhận được feedback về hàng hóa, chiến dịch. Và có 2 loại brands thường dùng đó là:

 • Brands B2B: Các doanh nghiệp này hướng tới cá nhân yêu dùng cần tìm hiểu cá nhân dùng, tìm hiểu insight của họ và xu hướng cũng như hành vi của cá nhân dùng và phương pháp họ áp dụng nó vào hàng hóa.
 • Brands B2C: Đây là các brand hướng tới cá nhân dùng, họ muốn kiểm soát ngành nghề và đối thủ để hiểu rõ xu hướng cũng như rủi ro, cơ hội nhiều khả năng xảy ra.

Social Listening cũng nhiều khả năng dùng cho các doanh nghiệp muốn tăng tương tác với brand.

>>>Xem thêm: B2B là gì? tiết lộ 4 xu hướng marketing B2B trong năm 2021

nguyên nhân cần tìm hiểu công cụ Social Listening là gì?

Social-Listening-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: Social Listening là gì? nguyên nhân cần tìm hiểu công cụ Social Listening là gì?

Nếu doanh nghiệp của bạn đang bỏ qua kênh truyền thông mạng xã hội đầy tiềm năng thì bạn sẽ không cần quan tâm đến ý nghĩa nghĩa của công cụ Social Listening làm gì. Và nếu ngược lại, nhiều khả năng bạn đã chưa tận dụng được không còn tất cả những quyền lợi của công cụ này đem lại được liệt kê dưới đây:

#1 tìm hiểu thị trường và insight cá nhân yêu dùng

Các marketer cần tìm những cuộc hội thoại trọng yếu lên các kênh mạng xã hội và giám sát để nắm được những gì đang xảy ra và định hướng thị trường mục đích mới để kích thích sự khám phá brand.

#2 Engagement của cá nhân yêu dùng

brand định vị và góp mặt trong cuộc hội thoại hàng ngày với cá nhân yêu dùng và cá nhân yêu dùng tiềm năng, thường nằm phía ngoài các kênh thuộc sở hữu của thương hiệu.

#3 Trải nghiệm cá nhân yêu dùng và quản lý khủng hoảng

thương hiệu Search insight của cá nhân yêu dùng lên khắp các điểm chạm khác nhau của quá trình mua hàng để họ nhiều khả năng tương tác một các thích hợp. Các thông tin thu được sẽ cung cấp rất nhiều kiến thức hữu ích cho các marketer để tập trung vào các mục đích tốt hơn lên hàng trình mua của cá nhân yêu dùng.

>>>Xem thêm: Marketer là gì? chỗ làm của một Marketer thực thụ là gì?

5 công cụ Social Listening giám sát chất lượng nhất

Social-Listening-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: Social Listening là gì? 5 công cụ Social Listening giám sát chất lượng nhất.

#1 HubSpot

HubSpot là công cụ nhiều khả năng thu thập dữ liệu lên nhiều nền tảng mà doanh nghiệp nhiều khả năng dùng để thấy hiểu insight cá nhân yêu dùng Tất nhiên, mạng xã hội cũng là một trong số những nền tảng mà HubSpot tư vấn thu thập thông tin.

Chỉ với một công cụ, bạn nhiều khả năng nắm bắt mọi bình luận và lời nhắc đến của cá nhân yêu dùng dành cho mình lên HubSpot. Điểm vượt trội là thông qua tính năng so sánh, bạn nhiều khả năng giới thiệu thông tin được đâu là mạng xã hội mang lại chất lượng truyền thông lớn nhất cho doanh nghiệp của mình.

Từ đó, bạn xác định việc phân bổ ngân sách hợp lý cho chiến dịch Marketing trong tương lai. HubSpot tương thích với tất cả các nền tảng mạng xã hội phổ biến thời nay, bao gồm: LinkedIn, Facebook, Youtube, Twitter và Instagram.

Tính năng giám sát mạng xã hội của HubSpot nằm trong gói Marketing Hub Professional với giá $800/tháng.

#2 Hootsuite

Hootsuite cho phép bạn giám sát toàn bộ các tin nhắn, bình luận và lời nhắc đến doanh nghiệp của bạn. vượt trội, bạn nhiều khả năng nhận các thông tin này lên một màn hình dashboard duy nhất.

Ngoài ra, Hootsuite cũng tích hợp tính năng lead tracking dựa vào danh sách cá nhân yêu dùng tiềm năng mà bạn nhập vào từ trước.

Công cụ này nhiều khả năng giúp bạn phân tách thông tin dựa lên các chiến dịch Marketing trả phí và chiến dịch Marketing dựa hoàn toàn vào sự lan truyền của cá nhân yêu dùng. Điều này giúp bạn xác định chiến dịch nào đang đem lại nhiều tín hiệu khả quan nhất cho doanh nghiệp mình.

Hootsuite tương thích với các nền tảng Facebook, Instagram, LinkenIn, Twitter và Pinterest.

#3 Buffer

Buffer là công cụ quản trị truyền thông lên nền tảng mạng xã hội được quan tâm nhiều nhất thời nay. mục đích của Buffer là mang đến cho cá nhân dùng tầm nhìn tổng quan về các chiến lược Digital Marketing, định hướng doanh nghiệp tăng trưởng chiến dịch đa kênh, đa nền tảng (Omni Channel).

Buffer cho phép doanh nghiệp nhiều khả năng lên lịch và tự động đăng bài lên Facebook, Instagram hay LinkedIn. Công cụ này còn có các bản báo cáo yếu tố về sự tương tác và hành vi của cá nhân yêu dùng trong thời gian thực.

Công cụ này đang đang được cung cấp với mức giá $15/tháng.

>>>Xem thêm: Omni Channel là gì? 5 quyền lợi tuyệt vời của Omni Channel đối với doanh nghiệp

#4 Mention

Mention là công cụ giám sát có khả năng tracking nội dung, bình luận lời nhắc đến lên 42 nền tảng tiếng nói của một dân tộc khác nhau. vượt trội, công cụ này cho phép bạn so sánh các mentions của cá nhân yêu dùng về doanh nghiệp của bạn và đối thủ. Điều này vượt trội hữu ích để bạn điều chính chiến dịch Marketing của mình thích hợp với tình hình hiện tại.

Thông thường, các doanh nghiệp ứng dụng các tính năng của Mention trong việc xử lí khủng hoảng brand.

#5 BuzzSumo

BuzzSumo nhiều khả năng giúp bạn giám sát các số liệu liên quan đến lượt tiếp cận, like, comment và share. Nếu bạn dùng mạng xã hội chính là Facebook, BuzzSumo sẽ là trợ thủ đắc lực giúp bạn thấu hiểu insight cá nhân yêu dùng qua các bài post.

Công cụ còn có khả năng khuyến cáo bạn đăng bài vào thời điểm nào trong tuần là hiệu để quả để thu về lượt tiếp cận cá nhân yêu dùng cao nhất.

Bạn nhiều khả năng kết nối BuzzSumo với các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Twitter, Instagram, Reddit và Pinterest.

Tổng quan về công cụ Social Listenting 2021

Khả năng đóng góp của Social Listening tăng đăng kể trong những năm vừa qua, báo trước những phương pháp thức mới để marketer hiểu rõ hơn và nhắm đúng cá nhân yêu dùng mục đích hiện tại và tiềm năng. Dưới đây là một vài xu hướng hot trong vài năm qua:

 • Nhận dạng hình ảnh: Hình ảnh là một định dạng phương tiện truyền thông phổ biến nhất được tạo ra và chia sẻ bởi cá nhân dùng phương tiện truyền thông xã hội nên hầu không còn các thương hiệu đều cần tìm hiểu các xu hướng liên quan đến hình ảnh. Cần trả lời được những câu hỏi như “Làm thế nào brand hay hàng hóa của tôi thường xuyên được hiện diện trong các hình ảnh được chia sẻ bởi cá nhân yêu dùng mục đích?” và “Tôi nhiều khả năng biết được gì về mục tiêu mục đích của mình từ những hình ảnh họ chia sẻ?”
 • Phân tích tâm lý: Bởi những thách thức luôn thay đổi tiếng nói của một dân tộc tự nhiên, phân tích tâm lý không phải là một bộ môn khoa học chính xác. Tuy nhiên thời nay phân tích sắc thái tiếng nói của một dân tộc đã được tăng trưởng vượt ra ngoài những yếu tố truyền thống của những mô thức tình cảm.
 • Dự đoán insight của cá nhân yêu dùng: Với sự ra đời của phân tích ý định, các thương hiệu nhiều khả năng xác định được cá nhân yêu dùng ở đâu dựa lên tiếng nói của một dân tộc của họ liên quan đến ý định mua hàng (Tôi đang tìm mua một chiếc xe mới) hoặc ý định tiến lại đến một đối thủ nặng nề (Thay đổi hợp đồng của tôi với nhà cung cấp khác vào tuần tới).

Các brand cần phải và thêm Social Listening và mỗi chiến lược tiếp thị và truyền thông xã hội của họ. Nếu không làm như vậy, doanh nghiệp rất dễ có nguy cơ lạc hậu và thất bại trong việc tăng trưởng tập cá nhân yêu dùng cốt lõi của họ.

>>>Xem thêm: Social network là gì? phương pháp tạo nền tảng social network chỉ với 5 bước đơn thuần

Trong trường hợp không có những thông tin thu thập từ Social Listening, các doanh nghiệp nhiều khả năng:

 • Có khả năng nắm những thông tin sai lệch về mục tiêu cá nhân yêu dùng mục đích.
 • Rất khó để xác định đúng, trong thực tế, khi nào và tại sao khán giả của họ đang thay đổi và làm thế nào họ nhiều khả năng tác động đến cá nhân yêu dùng tiềm năng mới.
 • Không thể thực hiện một chương trình quản lý khủng hoảng chất lượng bởi vì Social Listening cho phép đội ngũ truyền thông nhiều khả năng xác định một cuộc khủng hoảng sớm hơn, tạo ra một chương trình ăn theo và giám sát chất lượng của nó.
Social-Listening-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: Social Listening là gì? Tổng quan về công cụ Social Listening 2021.

Hơn nữa, quá nhiều brand vẫn xem một chiến lược social như là một yếu tố phụ hơn là một thành phần cốt lõi của chiến dịch. Vì vậy, ngoài Social Listening, các nhà tiếp thị cũng cần phải nhận thức được xu hướng truyền thông xã hội hàng đầu trong năm 2021, bao gồm:

#1 Kênh xã hội chính là một trung tâm mua sắm mới

Các website truyền thông xã hội sẽ được tối ưu hóa để tư vấn mua sắm mà không bao giờ phải rời khỏi ứng dụng hoặc nền tảng, do đó tạo ra các mục tiêu mới để tiếp thị. Pinterest đã làm điều này với nút buyable pins, Facebook cũng không thua sút đi sau với “Shop now” như một nút bấm kêu gọi hành động.

#2 Video, video và video

Video kỹ thuật số – một trong những công cụ không thể thiếu cho các nhãn hiệu để luôn bắt kịp thời cuộc. Đây sẽ là kênh tăng trưởng nhanh nhất lên cả hai thiết bị mobile và máy tính để bàn trong năm 2021. tuy Youtube là nền tảng video phổ biến nhất, Facebook đã vượt qua Youtube như là phương tiện livestreaming ưu thích, Instagram và Twitter đều đã thêm khả năng livestream vào ứng dụng của mình.

Facebook tập trung tối ưu hóa các tính năng video của nó sẽ làm cho nó trở thành một phương tiện quảng cáo ngày các hấp dẫn đối với các Marketer. Các brand sẽ cần phải tăng cường thêm tiền để phát triển vào nội dung video để nhiều khả năng thu hút cộng đồng của họ và chi tiêu để quảng cáo video sẽ đóng một chức năng lớn trong cấu trúc này.

#3 Content is King

tuy video là một chủ đề rất hot và phổ biến tuy nhiên nội dung văn bản vẫn luôn chiếm ưu thế. Thẳng thắn mà nói, hầu không còn nội dung đều rất thông thường và cá nhân tiêu dùng thường không đọc nhiều nội dung mà các siêu thị tạo ra. Các nhà tiếp thị hàng đầu sẽ phân khúc thị trường, cá nhân và nội dung cô đọng về các chủ đề thích hợp như là một phương pháp để nổi bật và mang laị giá trị và bài viết chất lượng tốt.

#4 The Bottom Line

Nếu chiến lược truyền thông xã hội không phải là ưu tiên hàng đầu của doanh nghiệp nghĩa là bạn đang bỏ lỡ những insight trọng yếu của phần lớn cá nhân yêu dùng trong thời đại khoa học số – chưa kể đến đây là phương pháp duy nhất để tiếp cận một nhóm cá nhân yêu dùng hiện tại và tiềm năng.

Lời kết cho Social Listening là gì

Social Listening không phải là một công cụ phức tạp tuy nhiên lại đóng chức năng vô cùng trọng yếu. Những cá nhân nắm trong tay chìa khóa của brand cần phải hiểu rõ về điều này và phương pháp vận dụng sao cho chất lượng lên con đường giành được chỗ đứng lên thị trường. Nắm vững Social Listening là gì chính là các tốt nhất để vận dụng chất lượng điều đó. Chúc khách hàng thành công khi áp dụng công cụ tuyệt vời này cho doanh nghiệp của mình.

>>>Xem thêm: Remarketing là gì? Tác dụng của Remarketing đối với doanh nghiệp


Từ khoá liên quan về chủ đề Social Listening là gì? 5 công cụ Social Listening giám sát chất lượng nhất

#Social #Listening #là #gì #công #cụ #Social #Listening #theo #dõi #hiệu #quả #nhất.

Chân thành cảm ơn bạn đã đọc tin tại Hirudolab

Vậy là bạn đã có thêm nhiều thông tin và kiến thức bổ ích về chủ đề Social Listening là gì? 5 công cụ Social Listening giám sát chất lượng nhất rồi nhé. Hãy cùng Hirudolab đọc thêm nhiều bài viết hơn để có nhiều kiến thức thống kế hữu ích hơn nhé!. Xin cám ơn khách hàng đã quan tâm giám sát.

Nguồn: Social Listening là gì? 5 công cụ Social Listening giám sát chất lượng nhất

Các bài viết trên trang chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị.
Bình luận của bạn