[Khái niệm] TLD là gì? Các loại tên miền cao cấp phổ biến thời nay ?

Cập nhật: 14/01/2022 Lượt xem: 3 Views

Ngày đăng: 21/11/2021

Tên miền cấp cao hay TLD là yếu tố rất cần thiết giúp tăng khả năng truy cập và hiển thị của một website, đồng thời là một trong những yếu tố phản ánh tốt nhất brand trực tuyến của bạn. Vậy TLD là gì? tên miền cấp cao nhất là gì? TLD có ảnh hưởng đến thứ hạng trang trang mạng của bạn hay không? Trong bài viết này, hãy cùng MarketingAI khám phá các loại tên miền cấp cao nhất, xem xét một số thí dụ TLD phổ biến và đem ra các mẹo để kiểm tra khả năng vận hành của TLD đối với trang trang mạng.

TLD là gì? Tên miền cấp cao nhất là gì?

Tên miền cấp cao nhất hay Top Level Domain (TLD) là phần cuối cùng của miền gốc, đứng ngay sau dấu chấm như .com, .vn, .org…. 

TLD là gì? (Ảnh: brandinfo)

Tại MarketingAI thì đó là .vn (https://marketingai.admicro.vn)

Mọi trang trang mạng đều có một phần tăng thể tích như thế này và nó nhiều khả năng bắt đầu từ một vài thứ đơn thuần như .com hoặc .net đến những nội dung “độc lạ” hơn như .dog hoặc .nyc

TLD được dùng nhiều khả năng cung cấp cho cá nhân dùng ý tưởng về các giải pháp mà trang trang mạng của bạn cung cấp, nơi bạn đặt trụ sở và lĩnh vực mà bạn làm việc.

>> Xem thêm:  Domain là gì? Lưu ý rất cần thiết khi lựa chọn domain cho website

TLD có ảnh hưởng đến SEO không?

Đây có lẽ là câu hỏi thường gặp nhất của các chuyên gia SEO.

Thực tế, TLD không có quá nhiều tác động đến thứ hạng.

Vào năm 2015, Google đã xác nhận rằng việc dùng TLD tùy chỉnh với các từ khóa sẽ “không mang lại bất kỳ lợi thế hoặc bất lợi nào trong Search”.

Tuy nhiên, có một lưu ý rằng tuy miền cấp cao nhất sẽ không ảnh hưởng trực tiếp đến xếp hạng lên Google, tuy nhiên nó nhiều khả năng ảnh hưởng đến những gì mọi cá nhân nghĩ về brand của bạn (và do đó, cũng tác động đến tỉ lệ click).

Đó là vấn đề của sự tin tưởng. Đối với cá nhân dùng, một số miền cấp cao nhất có độ tin cậy và có vẻ hợp pháp hơn những miền khác.

Nhiều tìm hiểu đã chỉ ra rằng .com và .net là một trong những TLD đáng tin cậy nhất để dùng cho trang trang mạng của bạn.

Bảng xếp hạng mức độ đáng tin của các TLD (Ảnh: Internet)

Với tên miền cấp cao nhất chung chung như .com bạn nhiều khả năng nhận được nhiều nhấp chuột hơn so với tên miền ít phổ biến.

Vì vậy, ngay cả khi TLD không trực tiếp ảnh hưởng đến xếp hạng, chúng vẫn nhiều khả năng tác động đến nhận thức của mọi cá nhân về trang trang mạng của bạn từ đó dẫn đến tỉ lệ nhấp cao hơn hoặc thấp hơn.

Các loại miền cấp cao nhất

Như đã nhắc đến, hiện có rất nhiều loại TLD khác nhau, do đó, điều rất cần thiết là bạn cần lựa chọn TLD thích hợp với trang trang mạng của mình.

Tổ chức cấp phát số hiệu Internet (IANA) đã chia TLD thành ba loại chính: gTLD, sTLD và ccTLD. Bạn nhiều khả năng tìm thấy danh sách tất cả các miền cấp cao nhất đang vận hành trong Cơ sở dữ liệu miền gốc của IANA.

thời gian này, hãy xem xét kỹ hơn các loại TLD này:

Tên miền cấp cao nhất dùng chung (gLTD)

Đây là những TLD được dùng nhiều nhất và bất kỳ ai cũng nhiều khả năng đăng ký những tên miền cấp cao này. Một số gTLD phổ biến là:

tuy những miền này được gọi là “chung chung”, tuy nhiên chúng vẫn nhiều khả năng giúp phân biệt và cho bạn biết nhiều điều về loại trang trang mạng bạn đang truy cập. “.com” là viết tắt của “thương mại, “net” là viết tắt của “mạng lưới” và org là viết tắt của “tổ chức”.

Một số nhà hàng đã làm cho gTLD trở nên cụ thể hơn. Vào năm 2011, lần lần đầu các nhà hàng và tổ chức được phép đăng ký gTLD của riêng họ, đó là nguyên do vì sao bạn nhiều khả năng truy cập các trang trang mạng theo các miền như:

Chúng ta sẽ nhắc đến khía cạnh hơn đến các miền cấp cao nhất dựa lên quốc gia trong phần ccTLD, tuy nhiên có một lưu ý ở đây rằng gTLD địa lý (hoặc GeoTLD) có tồn tại. Các gTLD này được liên kết với một khu vực địa lý cụ thể và chúng không được gắn thẻ địa lý tự động như ccTLD. GeoTLD bao gồm các phần tăng thể tích như:

Các gTLD địa lý rất hữu ích vì chúng cho biết thành phố bạn đang ở hoặc khu vực bạn đạt được ý muốn. Chúng cũng nhiều khả năng giúp bạn trở nên hấp dẫn hơn đối với độc giả địa phương.

Tên miền cấp cao nhất được tư vấn (sTLD)

Các miền cấp cao nhất được tư vấn là các TLD được các nhóm doanh nghiệp và chính phủ tư vấn cụ thể hay hiểu đơn thuần đây là những tên miền của các tổ chức tư nhân. Một số thí dụ bao gồm:

Số lượng sTLD ít hơn nhiều so với gTLD. Cơ sở dữ liệu của IANA cho biết, hiện có hơn 1200 TLD là “chung” và chỉ có 14 TLD là “được tư vấn”. Điều này một phần là do có một số tiêu chí khá nghiêm ngặt mà cá nhân dùng phải đạt được ý muốn nếu muốn đăng ký trang trang mạng dưới tên miền này.

tương đương gTLD, các sTLD cũng sẽ cung cấp cho cá nhân dùng dấu hiệu về ngành mà trang trang mạng vận hành. thí dụ: “.edu” là viết tắt của “giáo dục”, “mil” là viết tắt của “quân đội”.

Các trang trang mạng có sTLD nhiều khả năng giúp cá nhân dùng Search thông tin chính thức một phương pháp nhanh chóng và phải đảm bảo đạt được ý muốn các tiêu chuẩn trước khi dùng miền đó cho trang trang mạng nên những trang trang mạng sở hữu tên miền này được coi là đáng tin cậy.

Tên miền cấp cao nhất theo mã quốc gia (ccTLD)

Đây là các miền cấp cao nhất gồm hai ký tự dành riêng cho các quốc gia. Chẳng hạn:

 • .ca (Canada)
 • .br (Brazil)
 • .de (Đức)
 • .fr (Pháp)
 • .ie (Ireland)
 • .ở Ấn Độ)
 • .uk (Vương quốc Anh)
 • .us (Hoa Kỳ)
 • .vn (Việt Nam)
 • .cn (Trung Quốc)
 • .kr (Hàn Quốc)

Hiện tại có hơn 300 ccTLD đang vận hành, đứng thứ 2 về tần suất dùng sau gTLD và trước sTLD.

quyền lợi lớn của việc dùng miền cấp cao nhất có mã quốc gia là nó cho phép khách nhìn thấy quốc gia bạn đang sinh sống và đạt được ý muốn. Những tên miền này còn nhiều khả năng giúp Google nhắm mục đích địa lý trang trang mạng của bạn dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, các tên miền cấp cao nhất theo mã quốc gia chỉ nhắm mục đích đến các quốc gia chứ không phải tiếng nói (và thậm chí, các tiếng nói chỉ được nhắm mục đích một lần.)

Điều này nhiều khả năng trở nên phức tạp. thí dụ: nếu một nhà hàng có trụ sở tại Hoa Kỳ có TLD .us tuy nhiên muốn đạt được ý muốn khán giả nói tiếng Tây Ban Nha ngoài mục tiêu nói tiếng Anh, họ sẽ cần thực hiện một số chỗ làm bổ sung để tạo và tối ưu hóa nội dung bằng nhiều tiếng nói.

Chọn TLD tốt nhất cho trang trang mạng

TLD cho biết mục đích của trang trang mạng và giúp thu hút mục tiêu mục đích. Chẳng hạn, nếu muốn nhắm mục đích cá nhân dùng theo quốc gia, bạn nhiều khả năng cần một ccTLD. Nếu mục tiêu của bạn thuộc phạm vi toàn cầu, thì gTLD sẽ là lựa chọn hàng đầu.

Tuy nhiên, điều đó là chưa đủ. Để lựa chọn tên miền thích hợp nhất bạn cần thực hiện đo lường để kiểm tra xem liệu TLD của trang trang mạng có vận hành tốt hay không. Kiểm tra trang trang mạng cũng nhiều khả năng giúp bạn hiểu các lỗi kỹ thuật SEO đang làm bạn mất lưu lượng truy cập tự nhiên. Hiểu được TLD là gì thật tốt phải không nào


Từ khoá liên quan về chủ đề TLD là gì? Các loại tên miền cao cấp phổ biến thời nay ?

#TLD #là #gì #Các #loại #tên #miền #cao #cấp #phổ #biến #hiện #nay.

Chân thành cảm ơn bạn đã đọc tin tại Hirudolab

Vậy là bạn đã có thêm nhiều thông tin và kiến thức bổ ích về chủ đề TLD là gì? Các loại tên miền cao cấp phổ biến thời nay ? rồi nhé. Hãy cùng Hirudolab đọc thêm nhiều bài viết hơn để có nhiều kiến thức thống kế hữu ích hơn nhé!. Xin cám ơn quý khách đã quan tâm giám sát.

Nguồn: TLD là gì? Các loại tên miền cao cấp phổ biến thời nay ?

Các bài viết trên trang chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị.
Bình luận của bạn