[Khái niệm] Letter Of Intent là gì? Rủi ro khi viết LOI không phải ai cũng biết!

Cập nhật: 24/07/2021 Lượt xem: 45 Views

5 / 5 ( 1 bình chọn )

Bạn đang tìm hiểu giải thích về chủ đề Letter Of Intent là gì? Rủi ro khi viết LOI không phải ai cũng biết!? Hãy tham khảo bài viết ngay bên dưới để có thêm thông tin kiến thức bổ ích nhé! Nào mời các bạn Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để cùng giải đáp thắc mắc nhé!

Trong hầu không còn những giao dịch với các đối tác tại các thị trường quốc tế khó tính như Hoa Kỳ, letter of intent gần như là văn bản không thể vắng mặt trong những cuộc thương lượng. Bạn đã viết Letter of Intent  trong những giao dịch với đối tác? Letter Of Intent có chức năng cụ thể như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết ngay sau đây nhé.

1. thuật ngữ Letter of Intent là gì? 

thuật ngữ Letter of Intent là gì? 

Với những doanh nghiệp đang gia tăng mối quan hệ đối tác của mình giới hạn ở lãnh thổ Việt Nam, có lẽ như Letter of Intent là gì là thuật ngữ siêu mới mẻ. Bởi lẽ, khái niệm thường gắn ngay lập tức trong những giao dịch với các đối tác khó chiều tại thị trường Bắc Mỹ trước những giao dịch mua bán, chuyển nhượng hãng, doanh nghiệp hay hàng hóa. Trong lúc ấy, tại thị trường Việt, những giao dịch cho mọi hàng hóa giải pháp, ngoài hợp đồng mua bán, có chăng là bổ sung thêm những mẫu văn bản chào hàng, những thỏa thuận về những điều kiện hợp tác của hai bên trước khi đi tới ký và đồng chính thức. 

Sự khác lạ này làm khái niệm Letter of Intent dù rất quen và dễ hiểu khi dịch ra tiếng Việt tuy nhiên gây khó dễ cho không ít cá nhân lần lần đầu tiên nghe đến và phải bắt tay vào viết văn bản này. 

Thực chất, Letter Of Intent, thường được viết tắt là LOI là Thư ý định hay thư diễn tả ý định.  Đây là một thẻ loại văn bản được soạn thảo bởi cá nhân ký tên, nhằm mục đích bày tỏ, diễn tả quan điểm của cá nhân viết để đề nghị một giao dịch với cá nhân nhận thư trong giao dịch sắp xếp lại doanh nghiệp hoặc thanh toán thương mại. 

cá nhân viết Letter Of intent nhiều khả năng là cá nhân mua hoặc cá nhân bán. Nội dung của Letter Of Intent được quan tâm tập trung vào phác thảo những điều kiện cơ bản trong hợp đồng mà hai bên sẽ tiến hành ký kết sau đó. Thông thường nó cũng được hiểu là một bản phác thảo mối quan hệ giữa nhà cung cấp giải pháp, nền tảng tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân yêu dùng của họ. Đều hướng đến mục đích là diễn tả ý định, tuy nhiên ở những trường hợp khác nhau, Letter Of Intent lại mang một ý nghĩa khác. 

 Letter of Intent là gì? 

Trong lĩnh vực thêm vốn, Letter of Intent có ý nghĩa là bản tóm lược hợp đồng giữa một bên mua doanh nghiệp hay tài sản của doanh nghiệp đó. Nội dung của LOI được quan tâm nhắc đến đến những yêu cầu mà bên mua hoặc bán muốn áp lên bên còn lại trong giao dịch như định giá, những điều khoản về nghĩa vụ, quyền lợi… hơn thế nữa, trong thư ý định cũng trình bày đầy đủ những quyền lợi, quyền lợi mà đối tác của mình nhiều khả năng nhận được do chính bên viết vẽ nên. Những bức thư ý định mang nội dung này là phiên bản phác thảo của hợp đồng chính thức để hai bên hiểu về nhau trước khi ký hợp đồng chính thức. 

Bức thư này, cũng phản ánh trực tiếp về kỳ vọng của nhà cung cấp đến cá nhân yêu dùng. 

Vậy chức năng cụ thể của Letter of Intent như thế nào? 

nghề nghiệp nhân sự tổ chức

2. chức năng của Letter of Intent

 chức năng của Letter of Intent

Chúng ta không thể nói Letter of Intent là một bản hợp đồng bởi đơn thuần, văn bản này không có tính pháp lý. Tuy nhiên, những điều kiện mà một bức thư  ý định  nhắc đến đến đã phác thảo khá đầy đủ về nội dung hợp đồng lên tất các khía cạnh và tạo điều kiện cho hai bên cùng thoải mái, trao đổi, thảo luận để đi đến kết luận chung thống nhất. Một điểm nổi bật của bức thư diễn tả ý định so với những bức thư đề nghị hay hợp đồng bởi tính linh hoạt. Letter Of Intent nhiều khả năng thay đổi nhiều lần, điều chỉnh đến khi nào cá nhân mua và cả cá nhân bán nhận thấy thích hợp. Hơn nữa, LOI là tài liệu để đảm bảo sự chắc chắn, chính xác cho việc trao đổi mua bán. Một khi một doanh nghiệp , cá nhân thay mặt của doanh nghiệp đó đứng ra viết Letter of Intent, điều đó có nghĩa là họ rất có thiện chí để bán hoặc hàng hóa giải pháp của đối tác và cần đến sự xác nhận sự đồng ý của bên còn lại. Hơn nữa chúng ta biết rằng, hầu không còn thư ý định được dùng tại các thị trường Bắc Mỹ như Canada, Hoa Kỳ cho những giao dịch lớn như mua đứt lại một doanh nghiệp. Việc này có liên quan trực tiếp tài chính lớn, những vấn đề chuyển nhượng đổi chủ, thay đổi thông tin hồ sơ, giấy tờ…Có khi đấy buộc cả cá nhân mua và cá nhân bán đem ra những quyết định cả đời chỉ có một lần. 

.

 3. Viết Letter Of Intent có gây phương hại đến quyền lợi doanh nghiệp không?

Viết Letter Of Intent có gây phương hại đến quyền lợi doanh nghiệp không?

lên thực tế, thì không phải ai, không phải doanh nhân hay giao dịch mua bán nào cũng cần phải viết Letter of Intent ngay cả lúc ấy là những “giao dịch bạc tỷ”, những giao kèo rất cần thiết nhất trong suốt lịch sử hình thành và gia tăng của doanh nghiệp đó. Về căn bản, những bản thư diễn đạt ý định này không có giá trị pháp lý đối với bất kỳ doanh nghiệp nào kể cả bên mua và bên bán. Song ở nhiều doanh nghiệp tại thị trường Mỹ, tính cần phải có tài liệu này nếu không sẽ không được tham gia thỏa thuận thương lượng…thực tế đã tạo ra sự lo lắng “không”hề nhẹ cho bên tham gia. nổi bật, là bên trực tiếp soạn thảo bản nội dung này và đề nghị lên bên còn lại. Vậy thực hư về mối lo ngại này như thế nào? Letter Intent có thực chất gây rủi ro cho doanh nghiệp mua và trực tiếp soạn thảo ra bức thư này hay không? Chúng ta hãy cùng xem xét và so sánh sau đây: 

Nếu xét lên góc độ pháp luật, Letter Of Intent không có giá trị vì  nó được hiểu là một bản hướng dẫn hay miêu tả phác thảo. Tuy vậy, đối với nhiều trường hợp gặp phải những đối tác không thật sự thiện chí, bức thư ý định này sẽ vô tính bị chuyển thành một tài liệu chính thức dấy lên hàng loạt những rủi ro thương mại và được quan tâm xuất phát về phía cá nhân bán hàng. Khi nắm một tài liệu bày tỏ những ý định hợp tác trong tay và có tên và chữ ký đàng hoàng, điều đó chắc chắn rằng, bên mua đã cân nhắc rất kỹ những điều khoản trong đó, nổi bật là những quyền lợi của mình và chắc chắn có sự tham gia thấm vấn của những nhà thấm vấn luật. Điều này, sẽ tạo ra tư thế chủ động cho bên mua được dàn xếp hợp đồng, khởi thảo nội dung hợp đồng và những quy định cơ bản về bồi thường nếu như giao dịch thất bại hay vi phạm hợp đồng của bên còn lại. Không chỉ vậy, trong bản nội quy này cũng đem ra quy trình chuyển nhượng, cơ chế quản lý mới khi bên mua tiếp nhận. 

Viết Letter Of Intent có gây có gây rủi ro cho doanh nghiệp không?

Trong quá trình này, ngay cả lúc ấy chỉ là một bản hướng dẫn và phác thảo hợp đồng thì cá nhân mua vẫn nhiều khả năng nhắc đến đến vấn đề cá nhân bán không được chào hàng những cá nhân yêu dùng khác để đảm bảo độ chắc chắn cho giao dịch của họ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia…yêu cầu này nên được bên bán từ chối 100%. Bởi lẽ, nếu đồng ý với ý này, doanh nghiệp bên bạn đang mặc định về quyền sở hữu của bên mua với hàng hóa, giải pháp của họ mà hạn chế đi sức nặng nề của thị trường, những doanh nghiệp tiềm năng ngoài kia khi chưa tiếp cận với những thông tin về giao dịch bán hàng của doanh nghiệp họ sớm hơn. Nên nhớ rằng, Letter Of Intent chỉ mang tác dụng là nội dung phác thảo, hướng dẫn, không phải hợp đồng. Cả hai bên nhiều khả năng lựa chọn, những điều kiện thích hợp với mình nhất để “kỳ kèo” và thảo luận với bên còn lại. 

Không những vậy, cá nhân bán cũng nên hiểu được quyền lợi của mình trong tài liệu này chứ không giới hạn lại ở tư thế bị động “luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu”. Họ được phép đem ra đề nghị rằng bên mua sẽ phải đóng thêm giá thành cọc nhằm đảm bảo cao hơn tính chính thức và chắc chắn của văn bản. 

Thư ý định là gì

Tương tự như bên bán, bên mua doanh nghiệp hay phương tiện tổ chức của doanh nghiệp cũng có quyền được từ chối. nguyên nhân thiện chí nhiều khả năng là vì đây là thỏa thuận chung không vì một quyền lợi của bên nào nên hai bên sẽ là cá nhân chi trả cho những giá thành phát sinh như thấm vấn luật hay luật sư hay kinh phí để giải đáp các vấn đề liên quan đến tài chính, kinh tế của các chuyên gia.  

Một lần nữa, dù chỉ là một văn bản không được xác định pháp lý, những các nhà thấm vấn vấn về luật vẫn cảnh báo bạn, nổi bật là những ai lần lần đầu tiên tham gia vào giao dịch lớn lưu ý đến từng chữ nếu cần phải viết. 

Lưu ý khi viết Letter of Intent

Bởi nhiều phương pháp hiểu khác nhau và có hình thức khá giống với một bản hợp đồng lại tất nhiên chữ ký của thay mặt bên mua và bán. Vì lên thực tế, đã có rất nhiều tranh chấp thương mại diễn ra chỉ một trong hai bên thực hiện không đúng thỏa thuận. Cũng trong nhiều trường hợp, tòa án và cũng như luật sư căn cứ vào bản thảo này để đem ra quyền được mua hay bán cho bán cho bên còn lại, khi cả hai bên đã chấp thuận những bản phác thảo.

Do vậy, trong quá trình tìm hiểu và viết Letter Of Intent, phải tập trung phải chứa phần nội dụng để xác nhận rằng, mẫu thư ý định này không có giá trị pháp lý. 

Nếu là bên mua phải ghi rõ rằng, đây chỉ là thỏa thuận sơ bộ để lấy căn cứ soạn thảo hợp đồng chính thức.

Khi viết LOI cần tập trung gì

Tuy nhiên, không phải vì những mối lo sợ rủi ro này, mà hạn chế đi yêu cầu rất cần thiết của bản phác thảo này. Trong nội dung cụ thể của Letter Of Intent, cả hai nên thống nhất về một số nội dung chính như: Khoản tài chính bỏ ra để mua tài sản hay doanh nghiệp, khoản giá thành bỏ ra cho việc thấm vấn về hợp đồng và phương pháp thức quyết toán, tên hàng hóa được bán, các khoản thuế cần phân bổ trong hợp đồng, uy tín, cam kết không cam kết nặng nề và thống nhất thời điểm cả hai bên ký và đồng chính thức…

Hi vọng rằng, những thông tin lên đây đi trả lời cho câu hỏi Letter Of Intent là gì sẽ thất sự hữu ích trong bạn trong quá trình thuật ngữ cũng như soạn thảo cho mình một bản thư bày tỏ ý định tốt nhất. Thân ái!

Từ khoá liên quan về chủ đề Letter Of Intent là gì? Rủi ro khi viết LOI không phải ai cũng biết!

#Letter #Intent #là #gì #Rủi #khi #viết #LOI #không #phải #cũng #biết.

Chân thành cảm ơn bạn đã đọc tin tại Hirudolab

Vậy là bạn đã có thêm nhiều thông tin và kiến thức bổ ích về chủ đề Letter Of Intent là gì? Rủi ro khi viết LOI không phải ai cũng biết! rồi nhé. Hãy cùng Hirudolab đọc thêm nhiều bài viết hơn để có nhiều kiến thức thống kế hữu ích hơn nhé!. Xin cám ơn người tiêu dùng đã quan tâm giám sát.

Nguồn: Letter Of Intent là gì? Rủi ro khi viết LOI không phải ai cũng biết!

Các bài viết trên trang chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị.
Bình luận của bạn