[Tìm hiểu] Lịch sử Singapore- Đảo quốc sư tử và con rồng châu Á của hiện tại

Cập nhật: 10/06/2021 Lượt xem: 21 Views

Rate this post

Bạn đang cần giải thích về vấn đề Lịch sử Singapore- Đảo quốc sư tử và con rồng châu Á của hiện tại? Hãy tham khảo bài viết ngay bên dưới để có thêm thông tin kiến thức bổ ích nhé! Nào mời các đọc giả Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để cùng giải đáp thắc mắc nhé!

1. Sơ lược về đất nước Singapore

1.1. Vị trí địa lý

Singapore là đất nước thuộc đông nam á, nằm bên trong bán đảo Mã Lai. Lãnh thổ Singapore gồm một hòn đảo chính và 60 hòn đảo nhỏ xung quanh. Singapore nằm trong một khu vực có hoạt động giao thương buôn bán lớn và cũng là nằm trên tuyến hàng hải quan trọng của khu vực cũng như trên thế giới.

Sơ lược về đất nước Singapore

Điều này có ảnh hưởng lớn lịch sử hình thành của Singapore cũng như những thành quả mà quốc đảo này đã đạt được trong thời gian qua.

1.2. Nguồn gốc cái tên đảo quốc sư tử

Vì nằm trọn vẹn trên một hòn đảo thuộc quần đảo Mã Lai nên Singapore được gọi là một quốc đảo. Thế còn tên gọi quốc đảo sư tử bắt nguồn từ đâu. Theo những câu chuyện được người dân Singapore lưu truyền lại cho đến ngày nay thì tên gọi này có từ thế kỷ 13, khi một vị hoàng tử của người Mã Lai đặt chân lên hòn đảo. Ngay sau đó ông đã thấy một con sư tử xuất hiện trước mắt mình. Nhận thấy đây là điềm tốt, hoàng tử cho lập một khu dân cư nơi ông nhìn thấy con sư tử và từ đó bắt đầu xuất hiện tên gọi đảo quốc sư tử. 

2. Lịch sử phát triển Singapore

2.1. Singapore những ngày đầu của lịch sử

Vào những năm 1820, khu vực mà khoảng 200 năm sau đó đã có bước phát triển thần kỳ, thì lúc này nơi đây chỉ là một vùng đầm lầy với vài cánh rừng râm rạp. Khi người Anh đặt chân đến Singapore, một luồng gió mới báo hiệu cho sự thay đổi sắp diễn ra tại đây. Thời gian này, Singapore khác xa so với những gì chúng ta thấy ngày nay. Mặc dù những ghi chép cho thấy đã có cư dân sinh sống tại Singapore từ thế kỷ II TCN, thế nhưng mãi đến thế kỷ 17, sự tồn tại của Singapore mới được cả thê giới biết đến.

Singapore những ngày đầu của lịch sử

Từ khoảng thế kỷ 17 đến thế kỷ 19, khi chủ nghĩa thực dân bắt đầu bành trướng đến khu vực đông nam á. Khi đó Hà Lan đang chiếm Malaysia nhưng bị người Anh đảo chính nhằm giành quyền độc chiếm khu vực này. Đây cũng là thời điểm chính thức người Anh tách Singapore ra khỏi Malaysia, dẫn đến việc hình thành quốc gia Singapore đôc lập như ngày nay. 

2.2. Singapore thời kỳ chiến tranh thế giơi thứ hai 

Năm 1942, khi quân Đồng Minh bị Nhật Bản đánh bại, Singapore rơi vào tay người Nhật. Ngay sau đó Nhật Bản đã áp dụng một loạt chính sách cai trị hà khắc lên quốc đảo này. Vào năm 1945, Nhật đầu hàng Đồng Minh vô điều kiện, Singapore trở lại với quyền kiểm soát của Anh tuy nhiên lúc này sự tín nhiệm của người dân Singapore với Anh không còn cao như trước nữa.  

2.3. Singapore dưới thời Lý Quang Diệu

Năm 1959 đánh dấu một trang sử mới của Singapore khi người Anh chính thức trả lại cho họ quyền tự do. Đó thực sự là một ngày hội đối với người dân đảo quốc sự tử. Lý Quang Diệu đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm đó để trở thành thủ tướng đầu tiên của Singapore. 

Singapore dưới thời Lý Quang Diệu

Năm 1963 Singapore sát nhập với Malaysia để củng cố các mối quan hệ với ý định hợp tác phát triển lâu dài. Tuy nhiên do bất đông về chính sách và đường lối xung khắc nhau nên một lần nữa Singapore lại tách khỏi Malaysia năm 1965, trở thành một quốc gia độc lập cho đến hiện tại. 

Trong suốt thời gian cầm quyền, thủ tướng Lý Quang Diệu đã có những chính sách hợp lý và tiến bộ nhằm thu hút nhân tài cho đất nước. Chỉ trong vòng 10 năm, kinh tế Singapore đã có những bước phục hồi. Không nhiều người tin rằng Singapore sẽ không thể tồn tại sau khi tách khỏi liên bang malaysia thế nhưng với tài điều hành của Lý Quang Diệu, mọi thứ đang dần trở nên tốt đẹp hơn dành cho Singapore. 

Đảo quốc sư tử trong giai đoạn phát triển hưng thịnh

Bộ Phát triển quốc gia Singapore đã có những dự án xây dựng nhà và hỗ trợ người dân về măt chỗ ở giúp nâng cao điều kiện sống của xã hội. Hàng chục nghìn người đã thoát khỏi cảnh phải sống trong những khu ổ chuột. Người dân được sống trong những khu nhà kiểu mới, hiện đại hơn, qua đó đảm bảo về an sinh xã hội. 

Những năm 80 của thế kỷ 20, tỉ lệ thất nghiệp cũng như tỉ lệ tội phạm của Singapore giảm đáng kể. Không chỉ vậy những chiến dịch kêu gọi bảo vệ mội trường liên tục diễn ra, chẳng hạn như cấm khạc nhổ  hay vứt rác bừa bãi. Điều đó khiến cho môi trường cảnh quan Singapore đến hiện tại, vẫn luôn là một trong những địa điểm xanh và sạch nhất trên thế giới. 

Năm 1985, đảo quốc sư tử đã chính thức không còn người vô gia cư, cũng không còn những khu ổ chuột làm mất đi mỹ quan đô thị nữa. Nạn phân biệt chủng tộc cũng được xóa bỏ hoàn toàn khi giờ đây người dân thuộc các dân tộc khác nhau có thể sinh sống trên lãnh thổ Singapore một cách hòa bình. 

3. Singapore và sự hiện thực hóa mục tiêu con rồng châu Á

Là một quốc gia nhỏ bé và không có quá nhiều tài nguyên, thế nhưng hiện tại Singapore là một trong những quốc gia sở hữu nhiều triệu phú đô la nhất trên thế giới. Sau đây chúng ta cùng điểm lại qua một số những thành tựu của Singapore từ thời thủ tướng Lý Quang Diệu đến bây giờ là gì nhé.

Singapore và sự hiện thực hóa mục tiêu con rồng châu Á

3.1. Kinh tế 

Nhiều chính sách đã được thực thi để đảm bảo mọi người dân đều được hưởng lợi từ sự tăng trưởng kinh tế của đất nước. Các Quỹ tín dụng nhà đất và quỹ dự phòng trung ương được thành lập. Trong khoảng thời gian từ năm 1960 đến 2014, nền kinh tế Singapore đã ghi nhận những bước phát triển kỷ lục khi GDP tăng 440 lần, từ 700 triệu USD lên xấp xỉ 308 tỷ USD. GDP bình quân đầu người cũng tăng từ 428 lên 56264 USD.
Trong những năm qua Singapore luôn nằm trong top 10 quốc gia có thu nhập bình quân đầu người cao nhất thế giới. Các cơ chế mới về thị trường cũng như cơ chế mới về thuế đã giúp thị trường Singapore trở thành nơi khá hấp dẫn nguồn vốn đầu tư nước ngoài. 

3.2. Văn hóa- Xã hội

Vì từng là thuộc địa của Anh nên ngôn ngữ chủ yếu của Singapore là tiếng Anh. Điều này vô tình tạo nên sự phân biệt sắc tộc khá lớn trong xã hội của đảo quốc sư tử khi một bộ phận không nhỏ người Hoa nhập cư vào. Chính sách song ngữ Anh – Hoa được ban hành nhằm hỗ trợ các nhóm sắc tộc sinh sống hòa bình trên lãnh thổ Singapore. Những nỗ lực của chính phủ tạo ra bản sắc Singapore là một quốc gia đa văn hóa. 

Singapore là một đất nước đa dạng về sắc tộc

Với việc ban hành luật một cách nghiêm minh và chặt chẽ, bộ luật được đưa ra với quy định về hơn 40 lọại tội phạm khác nhau, góp phần giúp cho Singapore trở thành quốc gia có tỉ lệ tội phạm thấp nhất trên thế giới. 

Vừa rồi là những thông tin về lịch sử của Singapore và những thành tựu mà quốc gia này đạt được từ khi giành được độc lập cho đến hiện tại. Có thể thấy, bộ máy ban lãnh đạo cùng với người đứng đầu đất nước đã có những chính sách phù hợp với thời cuộc cũng như những biện pháp mạnh tay để đưa đảo quốc sư tử, từ một quốc gia thuộc địa, trở thành con rồng châu Á như hiện nay.

Từ khoá liên quan về chủ đề Lịch sử Singapore- Đảo quốc sư tử và con rồng châu Á của hiện tại

#Lịch #sử #Singapore #Đảo #quốc #sư #tử #và #con #rồng #châu #của #hiện #tại.

Chân thành cảm ơn bạn đã đọc tin tại Hirudolab

Vậy là bạn đã có thêm nhiều thông tin và kiến thức bổ ích về chủ đề Lịch sử Singapore- Đảo quốc sư tử và con rồng châu Á của hiện tại rồi nhé. Hãy cùng Hirudolab đọc thêm nhiều bài viết hơn để có nhiều kiến thức tổng hợp hữu ích hơn nhé!. Xin cám ơn các bạn đã quan tâm theo dõi.

Nguồn: Lịch sử Singapore- Đảo quốc sư tử và con rồng châu Á của hiện tại

Các bài viết trên trang chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị.
Bình luận của bạn