[Khái niệm] Mes là gì? Doanh nghiệp có nên dùng Mes để tăng chất lượng?

Cập nhật: 20/07/2021 Lượt xem: 4 Views

5 / 5 ( 1 bình chọn )

Bạn đang cần giải nghĩa về chủ đề Mes là gì? Doanh nghiệp có nên dùng Mes để tăng chất lượng?? Hãy tham khảo bài viết ngay bên dưới để có thêm thông tin kiến thức bổ ích nhé! Nào mời các bạn Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để cùng giải đáp thắc mắc nhé! nghề nghiệp Sản xuất – Vận hành sản xuất

1. Tổng quan về Mes trong doanh nghiệp

Nếu bạn là cá nhân yêu thích và mê say với ngành kỹ thuật thông tin thì có lẽ đây là những thông tin vô cùng hữu ích đối với bạn. Thuật ngữ Mes được nhắc đến rất nhiều thời nay và làm cho nhiều cá nhân vô cùng tò mò. Vậy hãy xem bản tính của thuật ngữ này là gì và nó liên quan đến doanh nghiệp như thế nào nhé!

1.1. Tìm hiểu khái niệm Mes là gì?

Mes là từ viết tắt của thuật ngữ tiếng Anh “ Manufacturing execution system”, dịch sang tiếng Việt thì nó có nghĩa là chuỗi điều hành sản xuất. Hay nói một phương pháp khác Mes chính là chuỗi máy tính được áp dụng trong công tác điều hành sản xuất, dùng giám sát và chuyển đổi dữ liệu.

Tổng quan về Mes trong doanh nghiệp

Nói như vậy, có nghĩa là chuỗi Mes chính là liên quan đến kỹ thuật thông tin rồi, và nó được dùng hoàn toàn tại những doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh.

Doanh nghiệp dùng Mes như một chuỗi quản lý sản xuất tích hợp trong đó bao gồm có giám sát khu vực sản xuất, khu vực hậu cần, quản lý lịch sử cùng với những chất lượng hàng hóa,… thích hợp với mục đích kinh doanh của mỗi doanh nghiệp.

1.2. Chức năng của Mes trong doanh nghiệp như thế nào?

chuỗi Mes được dùng phổ biến, các chức năng mà nó đem lại như sau:

1.2.1. Mes giúp doanh nghiệp quản lý hàng hóa

Chức năng của Mes trong doanh nghiệp như thế nào?

Hiện tại, chức năng này chính là tập hợp những thông tin liên quan đến hàng hóa trong đó có bao gồm cả những quy tắc sản xuất một hàng hóa hoàn thiện.

Mọi khái niệm về hàng hóa bất kỳ tại bộ phận quản lý sẽ được nhập và nhận diện tại chuỗi Mes, sau đó thông tin sẽ được truyền đi tới các bộ phận có liên quan đến sản xuất hàng hóa. hơn thế nữa, đây cũng là chức năng giúp doanh nghiệp truyền đạt những miêu tả hàng hóa đến các chức năng thực thi yêu cầu.

1.2.2. Quản lý nguồn lực trong sản xuất cũng là chức năng trọng yếu của Mes

Ngoài việc giúp doanh nghiệp quản lý những thông tin về hàng hóa, Mes còn nhiều khả năng giúp bạn quản lý thông tin của những nguồn lực tham gia sản xuất như là máy móc, công cụ dụng cụ, nhân công, năng lượng,…

Mọi thứ diễn ra liên quan đến sản xuất đều phải quản lý một phương pháp chặt chẽ nhất từ đó tạo chất lượng nhất định trong doanh nghiệp. Về phạm vi vận hành của chức năng thì bạn nhiều khả năng quản lý đối với từng cấp độ như vùng hay khu vực. Tuy nhiên cho dù mọi thứ đều do chuỗi Mes quản lý tuy nhiên vẫn cần sự can thiệp của bàn tay con cá nhân.

1.2.3. Mes cho phép lập chương trình và điều độ sản xuất kinh doanh

Chức năng của Mes trong doanh nghiệp như thế nào?

Khi khải triển chuỗi Mes, doanh nghiệp cần chú trọng đến việc lập chương trình yếu tố cùng với việc xác định mức dùng chất lượng nhất các nguồn lực hiện có để thu về kết quả tốt nhất.

chương trình yếu tố được thiết lập lên những yêu cầu nhất định của bộ phận quản lý và điều hành doanh nghiệp, dựa lên những thông tin về hàng hóa cụ thể và chế độ quản lý nhân lực,…

Thông thường, mọi thông tin của doanh nghiệp liên quan đến sản xuất đều được cập nhật và quản lý một phương pháp chặt chẽ, bởi vậy nhìn vào chuỗi Mes là bạn nhiều khả năng biết ngay những thông tin mà mình muốn tìm hiểu.

1.2.4. Phân phối và thực thi các yêu cầu sản xuất của doanh nghiệp

Chức năng này cho phép tập hợp những vận hành quản lý sản xuất bằng phương pháp chuyển các yêu cầu cho nhân công. Giúp doanh nghiệp vận hành một phương pháp cụ thể nhất các yếu tố trong đơn vị sản xuất.

1.2.5. chuỗi Mes nhiều khả năng thu thập dữ liệu từ sản xuất thực tế

Chức năng của Mes trong doanh nghiệp như thế nào?

Hiện tại, ở những doanh nghiệp chưa áp dụng Mes vào trong quản lý sản xuất sẽ gặp phải tình trạng mọi thông tin quản lý không chất lượng, vẫn còn tồn tại nhiều dữ liệu giấy và giám sát theo chúng, mỗi khi lục tìm lại rất mất thời gian.

Những doanh nghiệp dùng Mes họ lại nhiều khả năng thu thập được tất cả số liệu liên quan đến sản xuất như thông tin về thiết bị, thông tin về sự vận hành hay những kết quả thực tế,… tất cả đều được quản lý một phương pháp khoa học tại chuỗi Mes. 

1.2.6. Phân tích dữ liệu có được từ sản xuất

Phân tích dữ liệu là việc không còn sức trọng yếu đối với mỗi doanh nghiệp, tuy nhiên nếu như làm tốt điều này thì doanh nghiệp sẽ có những điều hướng chất lượng để đạt được những thành công nhất định.

Việc phân tích là cả một quá trình xảy ra thường xuyên trong doanh nghiệp, một doanh nghiệp không thể ngừng phân tích khi chưa có những sự thay đổi và họ chỉ ngừng việc phân tích khi đã đạt được những thành tựu mình mong muốn.

chỗ làm này tốn rất nhiều thời gian và tâm sức vậy nên một chuỗi Mes sẽ giúp doanh nghiệp bạn xử lí mọi vấn đề đó.

1.2.7. Liên kết với nhiều chuỗi bên ngoài

Chức năng của Mes trong doanh nghiệp như thế nào?

Chuỗi Mes là chuỗi đa năng, có rất nhiều chức năng như tôi đã nêu lên và thêm nữa, nó còn giúp doanh nghiệp liên kết với nhiều chuỗi bên ngoài để có sự quản lý hiệu quả hơn.

2. quyền lợi mà chuỗi Mes đem lại cho doanh nghiệp

Mes đem lại những quyền lợi không ngờ đối với mỗi doanh nghiệp, cụ thể như sau:

(1) Ứng dụng chuỗi Mes sẽ giúp doanh nghiệp hạn chế tối đa thời gian nhập liệu. Điều này là hoàn toàn chính xác trong khi những doanh nghiệp không áp dụng Mes họ sẽ phải dùng đến những nhân sự nhập liệu để thay thế, trong khi mức chi phí này vừa mất nhiều thời gian lại tốn rất nhiều mức chi phí nhân công.

quyền lợi mà chuỗi Mes đem lại cho doanh nghiệp

(2) Hạn chế những giấy tờ không cần thiết trong doanh nghiệp. Bạn thử tưởng tượng nếu không có Mes, tất cả những giấy tờ lưu trữ thông tin dùng một lần và nhiều khả năng rất lâu sau bạn mới dùng lại nó, vậy thì nếu cất trữ tất cả chúng thì đống tài liệu nhiều khả năng chất lên thành núi mất, lưu trữ trong máy tính cụ thể là trong chuỗi quản lý sản xuất sẽ giúp bạn xử lí được vấn đề đó.

(3) dùng chuỗi Mes hạn chế sai sót trong sản xuất. Mỗi vận hành được quản lý ngay trong chuỗi sẽ hạn chế sự sai sót với những con số phức tạp.

Tất cả những quyền lợi được liệt kê lên đây đều rất hữu ích đối với những doanh nghiệp. Tuy nhiên chuỗi Mes lại được dùng phổ biến và thích hợp với những doanh nghiệp lớn.

3. Vị trí của Mes trong doanh nghiệp bạn có biết?

Vị trí của Mes trong doanh nghiệp bạn có biết?

Hiện tại, Mes đang chiếm ưu thế hơn so với những chuỗi quản lý khác khi được nhiều doanh nghiệp lựa chọn làm công cụ quản lý. 

Đây là chuỗi trung gian giữa ERP và SCADA, ranh giới của những chuỗi này không quá rõ ràng vậy nên nhiều cá nhân vẫn lầm tưởng và nhầm lẫn chúng với nhau.

4. Cấu trúc của chuỗi điều hành sản xuất trong doanh nghiệp – MES

chuỗi điều hành sản xuất trong doanh nghiệp  sẽ bao gồm 4 phân cấp chính trong đó có cổng thông tin dữ liệu, bộ phận quản lý chiến lược, bộ phận xử lý dữ liệu và điều hành sản xuất.

Cấu trúc của chuỗi điều hành sản xuất trong doanh nghiệp – MES

Thường thì những bộ phận làm việc một phương pháp có chuỗi sẽ theo chu trình từ việc lấy thông tin từ nguồn rồi sau đó xử lý qua chuỗi xử lý để đem ra những quyết định sản xuất thích hợp. Mọi vận hành đều thực hiện theo quy tình này thì đương nhiên hiệu suất làm việc trong doanh nghiệp sẽ được nâng cao một phương pháp đáng kể.

5. Có nên lựa chọn Mes dùng cho doanh nghiệp?

Đối với những doanh nghiệp có qui mô càng lớn, số lượng nhân lực càng nhiều thì việc ứng dụng chuỗi Mes là hoàn toàn thích hợp, đảm bảo công tác giúp quản lý chất lượng nhất.

lên thực tế thì không có tiêu chuẩn nào nói rằng doanh nghiệp nên hay không nên dùng chuỗi mes đối với doanh nghiệp mình cả, thay vào đó mỗi doanh nghiệp sẽ tự giới thiệu về qui mô cũng như khả năng của mình để đem ra sự lựa chọn cuối cùng cho mình.

Nhiều cá nhân còn đang phân vân không biết mình nên chọn chuỗi quản lý ERP hay MES bởi nếu không để ý kỹ thì sẽ thấy chúng có sự tương đồng với nhau. Đối với những doanh nghiệp đang gặp vấn đề về gia công hay sản xuất hàng loạt, có những tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng hay thời gian thực hiện thì Mes sẽ là lựa chọn thích hợp hơn.

Còn nếu doanh nghiệp của bạn qui mô nhỏ thì Mes sẽ không phải chuỗi được ưu tiên đâu nhé.

Có nên lựa chọn Mes dùng cho doanh nghiệp?

Chung quy lại, lựa chọn chuỗi quản lý nào là tuỳ vào từng doanh nghiệp, dựa vào khả năng thực tế của doanh nghiệp mà họ sẽ đem ra những lựa chọn là thích hợp nhất.

nghề nghiệp

Từ những thông tin chia sẻ lên đây người mua đã hiểu rõ khái niệm Mes là gì rồi đúng không? Để ứng dụng nó vào doanh nghiệp của mình bạn hãy hiểu tất cả những kiến thức xoay quanh nó, điều này sẽ giúp bạn nắm vững kiến thức. Để Search thêm những thông tin hữu ích khác hãy truy cập website hirudolab.vn nhé! 

Sản xuất dùng kỹ thuật tiên tiến có phải điều mà bạn quan tâm nhất không? Ngoài những thông tin  hirudolab.vn chia sẻ về Mes lên đây thì bạn nhiều khả năng tham khảo những thông tin hữu ích về SPC, chắc chắn kiến thức này sẽ giúp bạn tăng dung tích tầm hiểu biết về lĩnh vực mình yêu thích.

Từ khoá liên quan về chủ đề Mes là gì? Doanh nghiệp có nên dùng Mes để tăng chất lượng?

#Mes #là #gì #Doanh #nghiệp #có #nên #sử #dụng #Mes #để #tăng #hiệu #quả.

Chân thành cảm ơn bạn đã đọc tin tại Hirudolab

Vậy là bạn đã có thêm nhiều thông tin và kiến thức bổ ích về chủ đề Mes là gì? Doanh nghiệp có nên dùng Mes để tăng chất lượng? rồi nhé. Hãy cùng Hirudolab đọc thêm nhiều bài viết hơn để có nhiều kiến thức thống kế hữu ích hơn nhé!. Xin cám ơn người mua đã quan tâm giám sát.

Nguồn: Mes là gì? Doanh nghiệp có nên dùng Mes để tăng chất lượng?

Các bài viết trên trang chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị.
Bình luận của bạn