[Khái niệm] Quota là gì? Những vấn đề mà bạn cần biết

Cập nhật: 18/07/2021 Lượt xem: 4 Views

Bạn đang cần giải đáp về nội dung [Giải đáp] Quota là gì? Những vấn đề mà bạn cần biết? Hãy tham khảo bài viết ngay bên dưới để có thêm thông tin kiến thức bổ ích nhé! Nào mời các đọc giả Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để cùng giải đáp thắc mắc nhé! nghề nghiệp Xuất – nhập khẩu

1. Quota là gì, bạn hiểu thế nào về Quota?

Quota là gì
Quota là gì?

1.1. Khái niệm về Quota

Dịch theo một quy tắc tiếng Anh thông thường thì Quota có nghĩa là “hạn ngạch”, nó có nghĩa là giới hạn tối đa của cơ quan Nhà nước về giá trị hay khối lượng hàng hóa mà các doanh nghiệp được phép thực hiện nhập khẩu hoặc xuất khẩu trong một kì được cho phép, thông thường thì mức thời gian áp dụng của Quota (hạn ngạch) là một năm. Hay hiểu một phương pháp khác thì Quota chính là quy định của mỗi quốc gia về định mức hạn chế số lượng về lượng của một mặt hàng hay một nhóm hàng hóa nào đó được phép nhập được phép nhập hay xuất khẩu từ một thị trường nào đó trong một thời gian nhất định thông qua hình thức cấp giấy phép.

Dù được hiểu là một trong những quy định của nhà nước trong việc quản lý lượng hàng hóa đóng gói – packaging được xuất khẩu và nhập khẩu của các doanh nghiệp nhằm mục đích bảo đảm chất lượng hàng hóa, kê khai hàng hóa (packing list) đầy đủ, thế tuy nhiên một thực tế là tính pháp lý của Quota lại không vừa ý, không rõ ràng và rất dễ bị biến tướng

1.2. Phân loại của Quota

Quota (hạn ngạch) thường sẽ được phân loại thành 2 loại chính là quota (hạn ngạch) xuất khẩu và quota (hạn ngạch) nhập khẩu, hạn ngạch nhập khẩu là việc đem ra sự hạn chế về số lượng một số những mặt hàng hóa được phép nhập khẩu, nhiều khả năng gây ảnh hưởng đến giá nội địa của hàng hóa, quota (hạn ngạch) nhập khẩu tác động tương đối giống thuế nhập khẩu, còn với quota (hạn ngạch) xuất khẩu là hạn ngạch ít khi được dùng.

Phân loại của Quota
Phân loại của Quota

Ngoài ra thì nó cũng được phân loại thành một số loại hạn ngạch tính năng hot khác. Trong đó, nhiều khả năng kể đến như:

 • Tariff Quota: có nghĩa là hạn ngạch thuế quan, Tariff Quota là định mức mà các cơ quan quản lý, đại lý hải quan dùng để phân biệt về mức thuế quan mà mỗi đơn vị phải đóng dựa theo số lượng hàng hóa xuất khẩu hoặc nhập khẩu. Tariff Quota được phân thành hai loại thuế suất, sự chênh lệch giữa hai mức thuế suất thường khá cao, trong đó:

– Thuế suất cao dành cho cho khối lượng hàng hóa vượt mức hạn ngạch quy định.

– Thuế suất thấp hoặc thuế xuất 0% dành cho cho khối lượng hàng hóa nằm trong đúng phạm vi quy định của hạn ngạch (ở trường hợp này cong được gọi là thuế quan ưu đãi).

 • International quota: có nghĩa là hạn ngạch quốc tế,International quota là định mức mà các cơ quan quản lý dùng trong các hiệp hội ngành hàng nhằm khống chế được khối lượng của một mặt hàng hay nhóm hàng hóa xuất khẩu của các nước hội viên, và giữ giá ổn định cao của mặt hàng hay nhóm hàng đó lên thị trường quốc tế, bảo vệ quyền lợi chung cho các thành viên thuộc hiệp hội.

tuy nhiên dù với bất kỳ thẻ loại nào đi chăng nữa thì mục đích của Quota vẫn không phải là đem lại nguồn thu cho chính phủ hay các cơ quan quản lý, tuy nhiên Quota lại mang lại nguồn lợi nhuận lớn cho chính những cá nhân xin được giấy phép nhập khẩu theo hạn ngạch. Quota (hạn ngạch) cũng nhiều khả năng là nguyển do đưa một doanh nghiệp nội địa nhanh chóng trở thành một nhà phân phối độc quyền của mặt hàng hóa đó cho cả thị trường.

Xem thêm: FCR là gì trong các lĩnh vực khác nhau? Cùng nội dung liên quan

1.3. Tính chất của Quota (hạn ngạch)

ngoại trừ việc được hiểu như một quy chế của mỗi quốc gia trong việc kiểm soát hàng hóa xuất nhập khẩu vào thị trường của nước mình, thì Quota còn giữ chức năng như một động lực giúp mỗi quốc gia nhiều khả năng nhanh chóng thúc đẩy được các vận hành doanh nghiệp, sản xuất của các doanh nghiệp nội địa, cũng như việc giúp tăng thặng dư của các doanh nghiệp, các cá nhân sản xuất hàng hóa đó. Tuy nhiên một mặt thực tế mà chúng ta cũng cần phải nhìn nhận đó là nghề nghiệp cho số lượng hàng hóa nhập khẩu nhỏ hơn số lượng hàng nhập trong thương mại tự do của Quota cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc tổng phúc lợi trong xã hội cũng sẽ giảm đáng kể, dù giá bán của các mặt hàng cùng loại ở thị trường nội địa tăng, tuy nhiên đơn giá thực tế của hàng hóa nhập khẩu không tăng, khiến cho cho yêu cầu tiêu dùng nội địa giảm mạnh.

 Cơ chế quản lý bằng hạn ngạch có tác động không giống với thuế quan ở chỗ nó cho biết trước số lượng hàng hoá được nhập khẩu hoặc xuất khẩu. Điều tiết chuỗi kinh tế ngoại thương thông qua thuế quan sẽ làm tăng thu ngân sách của chính phủ tuy nhiên điều tiết bằng hạn ngạch chỉ làm tăng thu nhập cho cơ quan doanh nghiệp nhận được hạn ngạch. Tuy vậy do trong tình hình kinh tế thế giới thời nay có xu hướng tự do hoá thương mại và xoá bỏ dần hàng rào thuế quan nên nhằm bảo hộ sản xuất nội địa các chính phủ thường dùng chuỗi hạn ngạch. Hạn ngạch là công cụ trọng yếu để can thiệp điều tiết khối lượng hàng hoá xuất nhập khẩu của một quốc gia, thông qua hạn ngạch cho phép chính phủ ước đoán tương đối chính xác lượng hàng xuất nhập khẩu trong từng thời kỳ. Trong lúc ấy thông qua thuế quan chính phủ không thể dự báo trước được khối lượng hàng hoá xuất nhập khẩu vì nó thay đổi tùy thuộc vào giá cả thị trường quốc tế.

 Điều kiện được áp dụng Quota (hạn ngạch)
 Điều kiện được áp dụng Quota (hạn ngạch)

nghề nghiệp Logistic

2. Điều kiện được áp dụng Quota (hạn ngạch)

Không phải ở bất cứ trường hợp nào Quota (hạn ngạch) cũng tự ý được phép dùng, mà việc dùng Quota (hạn ngạch) ở đâu hay như thế nào cũng đều phải được sự cho phép quản lý của mỗi Quốc gia và cả Quốc tế, cũng như được quy định cụ thể, rõ ràng trong các luật định hiện hành hiên nay. Trong đó theo điều XI – CATT ban hành năm 1994 quy định như sau:

 • Các quốc gia không được phép tự ý dùng phương án Quota (hạn ngạch) để tránh các trường hợp như  Quota (hạn ngạch) không rõ ràng, Quota bị biến tướng, và tạo điều kiện cơ hội phát sinh các vấn đề tiêu cực …

thí dụ: Việc Quota (hạn ngạch) bị biến tướng thành nhiều tên gọi như: quản lí theo chuyên ngành, quản lí theo chương trình, quản lí có điều kiện…cũng là một trong những cơ hội lớn giúp nhiều cá nhân lợi dụng để trục lợi và thu những khoản thuế bất chính.

Tuy nhiên, tại Điều XVIII – GATT ban hành năm1994, Tổ chức thương mại quốc tế (WTO) cũng cho phép các quốc gia được áp dụng Quota (hạn ngạch) trong các trường hợp tính năng hot như sau:

– Các quốc gia được áp dụng Quota (hạn ngạch) nhằm hạn chế tạm thời, khắc phục sự khan hiếm trầm trọng của thị trường về lương thực, thực phẩm hay yếu phẩm cần thiết khác

thí dụ: Quota (hạn ngạch) xuất khẩu gạo, gỗ, than, …

 • Các quốc gia được áp dụng Quota (hạn ngạch) trong trường hợp nhằm bảo vệ tình hình tài chính đối ngoại và cán cân thanh toán.
 • Các quốc gia được áp dụng Quota (hạn ngạch) trong trường hợp thị trường tại quốc giá đó đang có dấu hiệu thâm hụt nặng nề và nghiệm trọng trong các vấn đề như dự trữ tiền tệ, hay số dự trữ hàng hóa hiện tại hiện quá ít và cần được bổ sung và nâng cao mức dự trữ mặt hàng hay nhóm hàng hóa đó lên một phương pháp hợp lý nhất
 • hơn thế nữa, đối với những trường hợp của các nước đang gia tăng thì nhiều khả năng áp dụng được Quota (hạn ngạch) tại các chương trình trợ giúp của chính phủ trong việc đẩy mạnh và gia tăng kinh tế, hay cũng nhiều khả năng là hạn chế việc nhập khẩu hàng hóa để bảo vệ sự gia tăng ổn định cho một số ngành công nghiệp nội địa.

Ngoài ra, Quota (hạn ngạch) còn được áp dụng trong các trường hợp như sau:

 • Quota (hạn ngạch) mang mục đích bảo vệ các loài động thực vật quí hiếm
 • Quota (hạn ngạch) mang mục đích bảo vệ sức khỏe cho chính con cá nhân
 • Quota (hạn ngạch) mang mục đích bảo vệ đạo đức xã hội
 • Quota (hạn ngạch) mang mục đích xuất khẩu hay nhập khẩu những mặt hàng như vàng bạc, các tài sản khác mang nét đặc trưng của từng quốc gia và liên quan đến những giá trị về văn hóa nghệ thuật, lịch sử, khảo cổ, hay những tài nguyên thiên nhiên khan hiếm.
Điều kiện được áp dụng Quota (hạn ngạch)
Điều kiện được áp dụng Quota (hạn ngạch)

Tuy nhiên ngoại trừ sự cho phép đó thì Quota (hạn ngạch) cũng được WTO tất nhiên những điều kiện mà các quốc gia phải nằm lòng để đạt được ý muốn được

 • Các quốc gia phải hạn chế sản xuất hay tiêu dùng các mặt hàng hay nhóm hàng hóa đó ở thị trường nội địa.
 • Các quộc gia buộc phải thực hiện các cam kết việc dùng và thay đổi mức Quota (hạn ngạch) của mình sẽ không làm ảnh hưởng tới quyền lợi của các thành viên trong các quốc gia khác, đồng thời cũng phải dần nới lỏng các định mức mức Quota  này sau khi kinh tế đã có sự chuyển biến và khôi phục, và dỡ bỏ hoàn toàn để thực hiện đúng theo những nguyên tắc chung của WTO
 • Quota  không có tính pháp lý cao và chỉ được áp dụng trong một thời gian cố định (thông thường thì nó sẽ được áp dụng trong khoản thời gian là một năm đổ lại), vì thế khi được áp dụng Quota  các quốc gia cần phải nhanh chóng tuyên bố thời gian áp dụng và những thay đổi Quota nhanh chóng, cụ thể (nếu có).

Trên đây là một số những chia sẻ về chủ đề “Quota là gì” hi vọng rằng thông qua những kiến thức được chia sẻ trong bài viết đã nhiều khả năng mang lại cho bạn một câu trả lời tổng thể nhất về Quota là gì, cũng như những tính chất, những vấn đề quan trong xung quanh chủ để này mà bạn cần nằm lòng từ đó giúp ích nhiều cho chỗ làm của mình.

Từ khoá liên quan về chủ đề [Giải đáp] Quota là gì? Những vấn đề mà bạn cần biết

#Giải #đáp #Quota #là #gì #Những #vấn #đề #mà #bạn #cần #biết.

Chân thành cảm ơn bạn đã đọc tin tại Hirudolab

Vậy là bạn đã có thêm nhiều thông tin và kiến thức bổ ích về chủ đề [Giải đáp] Quota là gì? Những vấn đề mà bạn cần biết rồi nhé. Hãy cùng Hirudolab đọc thêm nhiều bài viết hơn để có nhiều kiến thức thống kế hữu ích hơn nhé!. Xin cám ơn khách hàng đã quan tâm giám sát.

Nguồn: [Giải đáp] Quota là gì? Những vấn đề mà bạn cần biết

Các bài viết trên trang chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị.