[tiết lộ] 8 bước viết content chất lượng thực chiến mới nhất (Phần 1)

Cập nhật: 01/03/2022 Lượt xem: 7 Views

Bạn đang cần giải nghĩa về nội dung 8 bước viết content chất lượng thực chiến mới nhất (Phần 1)? Hãy tham khảo bài viết ngay bên dưới để có thêm thông tin kiến thức bổ ích nhé! Nào mời các đọc giả Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để cùng giải đáp thắc mắc nhé!

Chia sẻ trước khi đọc để lưu lại nhé!

Thực ra tôi thuộc trường phái làm content hay là cứ phải ra đơn, cho nên ba cái thuật ngữ lè nhè tỏ vẻ nguy hiểm không bao giờ tôi đụng đến. Vì vậy, lời nói đầu của tôi cũng chẳng có gì ngoại trừ lời cám ơn sâu sắc nhất đến những tài liệu tham khảo của các tác giả xuyên suốt hành trình này.

Sau đây là 8 bước viết content chất lượng thực chiến mới nhất!

Bước 1: Xác định đúng tư duy về phương pháp tạo ra một content hay?

cách viết content hiệu quả

     Khi bắt đầu đã chọn nhầm con đường xuống vực thẳm thì càng phấn đấu sẽ chỉ tốn thời gian, tiền bạc và sức khỏe mà thôi. Làm content marketing cũng vậy, tư duy sai chỉ tạo ra những trang giấy vò nát ném vào sọt rác!
100% khách nhìn vào content để quyết định có nên mua hay không. Vì vậy dù bạn có chạy quảng cáo, spam hay bất kì thủ thuật nào cũng không thể khiến cho cá nhân tiêu dùng chốt đơn nếu content chưa đạt. Đó là CHÌA KHÓA THÀNH CÔNG giữa shop bán hàng kiểu rao vặt (không quan tâm content) và một shop thành công tồn tại lâu dài (xem content là vua). Ngoài ra không còn bí mật nào khác.
Giờ thì bạn đã biết content quyết định vận mệnh tổ chức của mọi cá nhân, tuy nhiên làm thế nào để tạo ra những content thành công? Chắc hẳn bạn cũng thử nhiều phương pháp tuy nhiên không đạt kết quả như mong đợi. Vấn đề không phải là bạn không có phương pháp. Bởi vì bạn đã nhiều khả năng đọc nhiều cuốn sách về viết quảng cáo rồi hoặc cũng đã từng tham khảo nhiều phương pháp viết lên internet, tuy nhiên vẫn loay hoay. Vấn đề nằm ở tư duy chưa đúng. Hãy dùng một phút để chọn lựa:
– VIẾT ĐÚNG
– VIẾT HAY
trên sự thật hãy xem con đường tôi chọn trong hành trình content bạc tỉ:
Tôi tin rằng hầu không còn mọi cá nhân chọn phương pháp viết hay. Vì nhiều khả năng họ nghĩ Viết Hay bao gồm toàn bộ các kỹ thuật điêu luyện của một copywriter. Tôi cũng gặp nhiều chủ doanh nghiệp và họ cũng thích chọn lựa cá nhân nào viết hay, cá nhân nào phải thật giỏi văn, phải dùng ngôn từ xuất sắc, bay bổng như những nhà thơ thực thụ. Tôi cũng thấy nhiều trường hợp nếu cá nhân chủ doanh nghiệp ngồi giới thiệu bài viết của nhân sự phụ trách viết bài rằng họ thường nhìn vào câu từ để giới thiệu: Họ thường ý kiến rằng: “Anh thấy câu này chưa hay lắm, hoặc anh thấy đoạn này viết đọc chưa được xuôi tai lắm, đọc chưa súc tích lắm”. Thật trớ trêu thay nhân sự copywriter chỉnh sửa hoài mà không đạt được ý muốn được ý của cá nhân sếp duyệt bài. Bạn biết vấn đề nằm ở đâu không? Điểm cốt yếu nằm ở chỗ tư duy của họ nghĩ rằng VIẾT HAY sẽ bán được hàng hóa, họ nghĩ rằng VIẾT THẬT HAY với nhiều ngôn từ cảm xúc sẽ giúp họ tăng doanh số. Tôi không đưa quan điểm điều này đúng hay sai. tuy nhiên tôi nhắc đến đến lối tư duy chọn phương pháp VIẾT HAY. Khi bạn chọn phương pháp VIẾT HAY bạn sẽ tập trung vào ngôn từ, bạn cũng giới thiệu chất lượng chất lượng bán hàng của bài viết thông qua câu chữ. tuy nhiên theo trải nghiệm của cá nhân tôi trong lĩnh vực viết nội dung thì khách không thực sự mua hàng hóa của bạn vì bạn viết câu này hay quá. Họ cũng không sẵn sàng mua hàng vì bạn viết đoạn này súc tích quá. Họ không quyết định mua hàng vì những điều đó. khách chỉ mua hàng khi họ đọc và thấy những thông tin bạn đem ra trong bài đạt được sự hợp lý. Khi cá nhân đọc thấy hợp lý, họ (tức khách) sẽ thầm gật đầu, nếu bài viết của bạn giúp cá nhân đọc từ đầu bài cho đến cuối bài viết mà họ gật đầu nhiều lần thì khi họ đọc không còn bài của bạn, họ sẽ nói bài viết này HAY một phương pháp rất tự nhiên.
Bạn hãy nhớ lại xem bạn từng đọc những bài viết của những cá nhân được nhiều người biết đến hoặc những phát biểu của những cá nhân lãnh đạo thành công mà bạn ngưỡng mộ, khi đọc các chia sẻ của họ bạn thường cảm thấy rất hay. Nếu đọc kỹ lại bạn sẽ nhận thấy họ dùng những từ ngữ siêu đơn thuần và dễ hiểu chứ không phải họ viết (hoặc nói) những câu từ bóng bẩy, mượt mà hay cao siêu nào cả. Vì bạn đọc thấy ĐÚNG và quá hợp lý nên bạn sẽ thấy HAY.
     “VIẾT HAY dùng để giải trí cho cá nhân đọc, VIẾT ĐÚNG dùng để thuyết phục khách mua hàng hóa của bạn”
Tư duy VIẾT ĐÚNG hay VIẾT HAY nó ảnh hưởng đến phương pháp bạn giới thiệu bài viết, phương pháp bạn suy nghĩ khi viết và cuối cùng nó quyết định đến chất lượng bài viết. Nên nhớ rằng bạn viết với mục đích là để bán được hàng chứ không phải viết để khách đọc giải trí như một cuốn tiểu thuyết. Bạn rất hiểu rõ hàng hóa của bạn và chỉ cần VIẾT ĐÚNG những gì liên quan đến hàng hóa.

Bạn rất hiểu rõ mục tiêu khách mục đích của bạn và chỉ cần VIẾT ĐÚNG những gì liên quan đến họ. Bạn sẽ tập trung vào ngôn từ, câu chữ tuy nhiên “khổ nỗi” bạn không phải Nhà Báo, cũng không phải Nhà Văn.
Bạn rất hiểu rõ đối thủ nặng nề và chỉ cần VIẾT ĐÚNG những điểm mạnh ở hàng hóa của bạn và đừng viết vào điểm mạnh của đổi thủ nặng nề. Bạn chỉ muốn làm thế nào cho ngôn từ giỏi, sắc sảo, vốn từ rộng và bạn phải đọc nhiều, tuy nhiên bạn là cá nhân tổ chức, bạn là nhân sự marketing, quảng cáo, bán hàng hoặc bạn làm chỗ làm không phải đọc nhiều.
Với tư duy VIẾT ĐÚNG sẽ giúp bạn hoàn toàn có khả năng viết được bài viết hoàn chỉnh mà vẫn đạt được nhận xét “HAY” của khách. Với tư duy VIẾT HAY bạn sẽ giới hạn khả năng của mình với nhiều nguyên do như: viết khó lắm vì tôi không giỏi văn, tôi không giỏi dùng các ngôn từ hay, v.v… và kết quả là bạn tự “khoá” bản thân mình với lĩnh vực viết quảng cáo – Quảng Cáo. tuy nhiên may mắn cho bạn rằng: “Điều này hoàn toàn không đúng”.

      “Sao không chọn cả hai nhỉ?”. Tôi nghĩ bạn cũng nhiều khả năng đang có suy nghĩ như vậy. Vừa VIẾT ĐÚNG và vừa VIẾT HAY nữa thì bài viết quảng cáo tuyệt vời quá rồi! Điều này tuyệt vời đấy! tuy nhiên nó tương đương việc bạn có khả năng một tay vẽ hình tròn, một tay vẽ hình vuông vậy. Và bạn biết rồi đấy, để tập được như vậy đòi hỏi bạn phải khổ luyện một thời gian dài và dường như điều này đành cho nhóm cá nhân có năng khiếu sẵn. Tôi mong bạn đừng phấn đấu làm khó bản thân mình mà nên chọn phương pháp nào thích hợp nhất để viết đơn thuần hơn.

(Phần này có dùng tài liệu từ cuốn sách Kỹ thuật viết bài quảng cáo – quảng cáo của anh Thiên Trần rất hay, người dùng nên tìm mua và đọc)

Bước 2: Xác định chân dung khách cần viết trong content (Theo công thức)

Điều gì xảy ra nếu content bán thuốc trị hói đầu tuy nhiên thực ra khách lại cần thuốc chữa xương khớp? Content “hói đầu” của bạn viết vô cùng thông minh, tuy nhiên một khi đã nhắm sai chân dung khách thì nó cũng lại là tờ giấy vụn.

Phân tích chân dung khách là bước lần thứ nhất mỗi khi viết content cho bất kì hàng hóa nào, tại đây tôi sẽ cung cấp một số giải pháp chuyên sâu để bạn biết rõ phải điều chỉnh từ ngữ thế nào khiến cho cá nhân tiêu dùng chịu đọc không còn content của bạn.

cách viết content hay

Công thức 1: Phân tích chân dung khách

(Có dùng tài liệu từ cuốn sách Content bạc tỉ của dịch giả Hương Nghi rất hay, người dùng nên tìm mua để đọc nhé)

Nếu bạn nghĩ khách là cá nhân thế này, thế kia thì khả năng là…bạn nhầm to rồi đấy!
“Sếp ơi, khách mà mẫu sơ mi lụa tơ tằm mới của chúng ta hướng đến sẽ là những ai ạ? Đương nhiên là tất cả mọi cá nhân rồi. Kể cả đàn ông, vì chị em phụ nữ muốn thì cánh đàn ông họ cũng mua tặng mà”
Có phải bạn nghe cá nhân sếp này nói rất có lý đúng không? Chúng ta cùng đọc truyện ngắn sau nhé:
Một giáo quan của Học viện Quân sự Hoa Kỳ đã hỏi lứa học viên mới nhập học rằng: “Khả năng rất cần thiết nhất của một cá nhân chỉ huy là gì?”
Một học viên giơ ta nói: “Khả năng trao đổi ạ!”
Một học tiên khác sốt sắng cướp lời: “Sức hút của cá nhân đó ạ!”
Giáo quan: “Sai rồi!”
Cả lớp im phăng phắc, giáo quan nói một phương pháp rất nghiêm túc: “Nhìn rõ đâu mới thật sự là chiến trường!” !

Khả năng rất cần thiết nhất khi viết content chính là xác định đúng mục tiêu mà content cần hướng đến. Content của chúng ta cũng tương đương một viện “kẹo đồng”, phải ngắm chuẩn mục đích thì xác suất bắn trúng mới cao. mục tiêu content cần hướng đến, nói đơn thuần chính là hàng hóa của chúng ta sẽ bán cho ai, và content viết cho ai đọc. Chỉ có xác định trước mục tiêu cần trao đổi thì bạn mới biết nên dùng phương pháp gì để trao đổi với họ, và biết nên nói gì với họ. Các nhà sản xuất luôn cho rằng hàng hóa của mình nhiều khả năng bán cho tất cả mọi cá nhân, tuy nhiên khi bạn xem tất cả mọi cá nhân đều là mục tiêu mà content cần hướng đến thì “chân dung cá nhân tiêu dùng” sẽ rất mơ hồ, và trái lại, bạn sẽ càng không biết mình cần và nên nói gì với họ. Nếu một hàng hóa được sản xuất dành cho tất cả mọi cá nhân thì điều này cũng phản ánh được một khía cạnh khác của hàng hóa là: tiêu chuẩn về yêu cầu mà cá nhân tiêu dùng đặt ra cho hàng hóa này là tiêu chuẩn thấp nhất, thông thường những hàng hóa như vậy đều rất đơn thuần, hơn nữa cũng không có đặc tính gì nổi bật.

     NHẤN MẠNH: Bạn không phải tiền, không thể nào khiến cho tế mọi cá nhân đều thích bạn. Xác định đúng mục tiêu content cần hướng đến là điều rất rất cần thiết
Trước khi viết content, phải xác định rõ mục tiêu tiêu dùng mà chúng ta hướng đến là những ai, như vậy hướng đi của content mới chuẩn xác hơn, và càng dễ kích thích yêu cầu mua sắm của mục tiêu tiêu dùng mà chúng ta hướng đến. Thật ra, đối với các hàng hóa khác nhau tuy nhiên thuộc cùng một brand, yêu cầu mua sắm của cá nhân tiêu dùng đối với chúng cũng khác nhau, và tất nhiên content cho từng hàng hóa cũng sẽ có điểm khác lạ. Chúng ta nhiều khả năng nhờ vào Bảng công cụ xác định mục tiêu cho content để tìm ra mục tiêu tiêu dùng mà chúng ta cần tìm hiểu:

Phân loại mục tiêu Gợi ý
đặc tính của cá nhân tiêu dùng Giới tính, độ tuổi, khu vực, trình độ học vấn, nghề nghiệp, mức thu nhập, tình trạng hôn nhân.
Sở thích của cá nhân tiêu dùng Thú vui, sở thích, gu mua sắm.
yêu cầu cần được đạt được ý muốn hàng hóa hoặc brand của chúng ta nhiều khả năng đạt được ý muốn được yêu cầu nào của khách
Quan hệ giữa cá nhân tiêu dùng và hàng hóa Tần suất dùng và mua loại hàng hóa này
Quan hệ giữa cá nhân tiêu dùng và brand Tần suất dùng và mua hàng hóa của brand này
Ấn tượng của cá nhân tiêu dùng về quảng cáo của chúng ta Có biết đến brand hay không? Có ấn tượng về brand hay không? Biết brand tổ chức hàng hóa gì

Chúng ta sẽ tiến hành phác họa chân dung của cá nhân tiêu dùng dựa lên sáu phương diện sau:
1. đặc tính của cá nhân tiêu dùng:
Tìm hiểu rõ những đặc trưng cơ bản của cá nhân tiêu dùng, thí dụ như giới tính, độ tuổi, khu vực, trình độ học vấn, nghê nghiệp, mức thu nhập, tình trạng hôn nhân… những nội dung này sẽ quyết định mức chi tiêu của cá nhân tiêu dùng và cả mức độ nhạy cảm của họ đối với hàng hóa.
2. Sở thích của cá nhân tiêu dùng:
Tìm hiểu rõ sở thích của cá nhân tiêu dùng, họ thích làm gì, thích mua sắm ở đâu, thường hay xem hàng hóa ở các website nào, dùng những app gì, bao gồm cả giá trị quan của họ, thí dụ họ đề cao điều gì, và bài xích điều gì; những điều kể lên sẽ quyết định quảng cáo của chúng ta nên hiện diện ở nơi nào mới để khiến cho họ nhìn thấy, và chúng ta nên nói những gì mới để thu hút họ hưởng ứng.
3. yêu cầu cần được đạt được ý muốn:
hàng hóa hoặc brand của chúng ta nhiều khả năng xử lí những yêu cầu nào của cá nhân tiêu dùng? thí dụ, một chiếc smartphone có camera với độ phân giải cao sẽ đạt được ý muốn được yêu cầu muốn chụp ảnh độ nét cao của cá nhân dùng.
4. Quan hệ giữa cá nhân tiêu dùng và hàng hóa:
Thông thường tần suất dùng và mua loại hàng hóa này của cá nhân tiêu dùng là bao nhiêu? yêu cầu mua sắm của những cá nhân chưa từng mua loại hàng hóa này và những cá nhân đã từng mua chắc chắn sẽ khác nhau, và nội dung được thể hiện trong content của chúng ta cũng chắc chắc sẽ khác nhau. Với những cá nhân chưa từng mua loại hàng hóa này thì content của chúng ta sẽ tập trung vào việc giới thiệu, cần giới thiệu cho họ biết đây là loại hàng hóa gì, nhiều khả năng xử lí những vấn đề nào, tại sao nên mua hàng hóa của chúng ta. tuy nhiên với những cá nhân đã mua thường xuyên, thì chúng ta sẽ phải suy xét xem đối với họ hàng hóa của chúng ta có khác lạ gì với các hàng hóa cùng loại khác? Trong hàng loạt hàng hóa tương tự nhau như thế thì họ đã dựa lên tiêu chí nào để chọn mua hàng hóa của chúng ta.
5. Quan hệ giữa cá nhân tiêu dùng và brand:
Tần suất cá nhân tiêu dùng dùng và mua hàng hóa thuộc brand của chúng ta là nhiều hay ít. Hoặc giả họ chưa từng dùng mà chỉ là từng nghe đến brand của chúng ta thôi, hoặc họ đã là những khách trung thành của chúng ta. Quan hệ giữa họ và brand sẽ quyết định quảng cáo của chúng tạ có cần tập trung làm nổi bật brand hay không. Nếu họ chưa biết đến brand của chúng ta thì content cần phải cân nhắc đến nghề nghiệp thế nào để họ tin tưởng brand của chúng ta. Còn nếu đã khá quen thuộc với brand rồi, thì content sẽ tập trung vào những vấn đề khác.
6. Ấn tượng của cá nhân tiêu dùng về quảng cáo của chúng ta:
Họ có từng xem qua quảng cáo của chúng ta không? Ấn tượng của họ về quảng cáo của chúng ta như thế nào? Ấn tượng của họ liệu có phải là chất lượng mà chúng ta mong muốn đạt được hay không? Có cần đổi mới ấn tượng trước đây của họ về quảng cáo hay không? Những vấn đề này chúng ta đều phải suy nghĩ đến.
“đặc tính của cá nhân tiêu dùng, sở thích của cá nhân tiêu dùng”, hai nội dung này số đông là tiến hành miêu tả đặc tính cơ bản của cá nhân tiêu dùng, nó sẽ giúp chúng ta tìm ra phương pháp thức trao đổi với mục tiêu mà content cần hướng đến. “yêu cầu cần được đạt được ý muốn, quan hệ giữa cá nhân tiêu dùng và hàng hóa, quan hệ giữa cá nhân tiêu dùng và brand, ấn tượng của cá nhân tiêu dùng về quảng cáo của chúng ta” những nội dung này sẽ giúp chúng ta tìm thấy mối quan hệ giữa brand và mục tiêu content cần hướng đến. Sau khi bạn xử lí xong những vấn đề này thì chân dung của mục tiêu tiêu dùng sẽ rõ nét hơn, và sau đó sẽ dần dần hình thành được mạch khải triển nội dung của content: phải nói những nội dung gì, nói với phương pháp thức ra sao, nói ở đâu.
Tôi muốn thông qua thí dụ sau đây để giúp mọi cá nhân nhanh chóng liên tưởng và nắm bắt được kỹ năng này: Làm thế nào và đặc tính của một dòng xe hơi với mục tiêu tiêu dùng của nó để tìm ra trọng tâm cho content. Làm thế nào để tìm ra trọng tâm cho content của một dòng xe hơi thông qua việc tìm hiểu mục tiêu tiêu dùng mà dòng xe này hướng đến?

brand BUICK! (Đây là một brand thuộc hãng General Motors Corporation của Mỹ, là hãng sản xuất ô tô lớn thứ II thế giới sau Toyota năm 2008. Xe hơi Buick được bán ở Mỹ, Canada và Trung Quốc) có không ít dòng xe, những dòng xe khác nhau sẽ dành cho những mục tiêu tiêu dùng khác nhau, và trọng tâm khi viết content cũng sẽ không giống nhau. Chúng ta cùng xem, nhắm đến những mục tiêu tiêu dùng khác nhau thì họ đã viết content cho từng dòng xe ra sao.
lần thứ nhất là dòng Buick Envision, đây là một chiếc SUV đa dụng kích cỡ tầm trung, mức giá khoảng 700-1 tỉ VNĐ, ai sẽ là cá nhân mua loại xe này? minh bạch không phải là tuy nhiên bạn trẻ vừa mới tốt nghiệp và đi lam, vì chung quy đây là một mức giá khá cao. Đối với mục tiêu tiêu dùng của dòng xe này, chúng ta nhiều khả năng làm một bảng phân tích yếu tố như bên dưới.
hơn thế nữa, lúc Envision được tung ra thì lên thị trường trường đã có rất nhiều dòng xe tương tự, trong đó có dòng xe Tiguan thuộc hãng Shanghai Dazong đang rất được lòng cá nhân tiêu dùng, số lượng bán ra mỗi tháng đều lên đến hàng chục nghìn chiếc, với tình hình này Envison nên làm thế nào mới nhiều khả năng tăng cường tiêu thụ?
Trước tiên, hãy cùng xem bảng phân tích mục tiêu tiêu dùng đưới đây:

Phân loại mục tiêu Đặc trưng của mục tiêu Gợi ý
đặc tính của cá nhân tiêu dùng Nam giới chiếm số đông; thuộc giới 7x thành đạt, có sự nghiệp; đa phần là những nhân sự cấp trung và cấp cao ở các liên doanh, có khả năng kinh tế nhất định. Giới tính, độ tuổi, khu vực, trình độ học vấn, nghề nghiệp, mức thu nhập, tình trạng hôn nhân
Sở thích của cá nhân tiêu dùng thông thường thích vận động; đọc tin tức vào lúc rảnh rỗi; giám sát các website liên quan tới tài chính và xe hơi; cũng thích nghe nhạc; thường xuyên đi công tác, có dùng các App về khám phá; ủng hộ tinh thần phấn đấu của mọi cá nhân Thú vui, sở thích, gu mua sắm
yêu cầu cần được đạt được ý muốn Giá cả tương đương tuy nhiên mua được một chiếc xe với tính năng tốt nhất. hàng hóa hoặc brand của chúng ta nhiều khả năng đạt được ý muốn được yêu cầu nào của khách
Quan hệ giữa cá nhân tiêu dùng và hàng hóa Vẫn luôn giám sát các dòng SUV tương tự, khá hiểu về những dòng xe có cùng mức giá này của các brand. Tần suất dùng và mua loại hàng hóa này
Quan hệ giữa cá nhân tiêu dùng và brand Biết đến brand Buick tuy nhiên trước đây chưa nghe đến dòng xe Envison. Tần suất dùng và mua hàng hóa của brand này
Ấn tượng của cá nhân tiêu dùng về quảng cáo của chúng ta An toàn, thoải mái, chất lượng tốt; quảng cáo đều rất hay. Có biết đến brand hay không? Có ấn tượng về brand hay không? Biết brand tổ chức hàng hóa gì

Dựa lên đặc tính hàng hóa và đặc tính của mục tiêu tiêu dùng, sau cùng Envison lựa chọn từ khóa “Lớn mạnh” làm từ khóa thay mặt cho dòng xe này. Họ tuyên truyền rằng mình “Giá cả tương đương, mua được chiếc xe với tính năng tốt hơn”, họ luôn nhắm vào mục tiêu khách thành đạt, tầng lớp trung lưu và những cá nhân luôn nỗ lực phấn đấu. Từ năm 2017 đến 2018, quảng cáo của Envison đều gia tăng xoay quanh từ khóa “Lớn mạnh”:

Content quảng cáo lên đài truyền hình vào năm 2017:

– Phải đi đến bước nào mới được xem là lớn mạnh?
– Khi tất cả những phấn đấu, chỉ nhiều khả năng thay đổi được đổi chút, bạn vẫn sẽ kiên trì chứ?
– Một cá nhân chưa từng chất vấn chính mình, sẽ không thể nào hiểu được lớn mạnh là gì,
– Lớn mạnh, là những đấu tranh vùng vẫy tường chừng như chẳng đáng nhắc đến.
– Là nỗi sợ hãi bẩm sinh đôi với những điều không hoàn mỹ,
– Là luôn luôn hoài nghi về giới hạn,
– Lớn mạnh thật sự là cố chấp, là phản nghịch, là dục vọng, là dốc không còn toàn lực để thay đổi từng milimét.
Content quảng cáo lên truyền hình năm 2018:
– Không một ai nghe thấy, tiếng tim đập dồn dập trong một giây trước khi bạn bước lên sân khấu.
– Không một ai nhìn thấy, để có được một sự khẳng định đơn thuần, bạn đã phải thầm phủ nhận bản thân mình bao nhiêu lần.
– Con cá nhân dù có lớn mạnh đến mấy rối cũng sẽ bị vượt mặt, mỗi một giây chìm trong khoan khoái đều tràn ngập nguy hiểm.
– Hãy bước ra ngoài. Ở nơi tối tăm sâu thẳm, Search nguồn sáng mới.
– Trong lúc đọ sức với chính bản thân mình, hãy nắm lấy sức mạnh tiến về phía trước.
– Ánh mắt kiên định của bạn sẽ giẫm nát những điều bất định dưới chân.
– Lớn mạnh không có giới hạn,
– Nó chỉ tồn tại lên con đường luôn luôn tiến về phía trước của bạn.
– Lớn mạnh, là khi bạn cảm thấy mình vẫn chưa đủ lớn mạnh!

Dòng xe Buick Envision đề cao tinh thần phấn đấu, rất thích hợp với giá trị quan của mục tiêu tiêu dùng, và cũng để thu hút được sự hưởng ứng của họ. Hơn nữa con đường để tuyên truyền quảng cáo chính là những website và app mà họ hay lui tới. Envision thông qua việc quảng cáo lên các website tin tức, website âm nhạc, website khám phá, website tài chính, website ô tô… mà số lượt đăng ký chạy thử của dòng xe Envision này trong suốt bảy mươi ngày quảng cáo đã tương đương với tổng số lượt chạy thử của các dòng xe Buick khác trong vòng một tháng. Kết quả không đến mười ngày, trong tháng lần thứ nhất Envison ra mắt thị trường đã bán được 2.900 chiếc, đến tháng thứ III thì đã vượt mức chục nghìn chiếc. Dòng xe Envision với số lượng tiêu thụ trong một tháng đạt lên chục nghìn chiếc đã tạo ra kỷ lục trong tình thế đang nặng nề khốc liệt của thị trường xe SUV kích cỡ tầm trung. Ra mắt gần sáu tháng, số lượng bán ra ngót nghét năm mươi nghìn chiếc, vững vàng chiếm cứ vị trí “đế vương” của thị trường xe SUV.

Cùng thuộc hãng Buick, tuy nhiên mục tiêu tiêu dụng mà dòng xe SUV Ankara hướng đến không giống với dòng Envision, và content của nó tất nhiên cũng khác, Ankara là dòng xe SUV cỡ nhỏ, mức giá thấp hơn Envision khoảng 230 triệu, độ tuổi của mục tiêu tiêu dùng mà nó hướng đến cũng nhỏ hơn của Envision, Ankara ra mắt thị trường vào năm 2012, mục tiêu tiêu dùng của nó được xác định là tuy nhiên cá nhân thuộc thế hệ 8X. Dựa lên đặc trưng của dòng xe SUV, nhiều khả năng suy luận ra mục tiêu tiêu dùng của nó như sau:

Phân loại mục tiêu Đặc trưng của mục tiêu Gợi ý
đặc tính của cá nhân tiêu dùng Giới văn phòng thuộc thế hệ 8x, mức thu nhập đang tăng dần, có khoản tiết kiệm tuy nhiên không nhiều. Giới tính, độ tuổi, khu vực, trình độ học vấn, nghề nghiệp, mức thu nhập, tình trạng hôn nhân.
Sở thích của cá nhân tiêu dùng Tần suất dùng QQ, Wechat, Weibo rất cao, những lúc rảnh rỗi thường thích xem phim, nghe nhạc, đi khám phá… tính phương pháp cởi mở, đề cao sự tự do, kích thích, mạo hiểm. Thú vui, sở thích, gu mua sắm.
yêu cầu cần được đạt được ý muốn Mức giá hợp túi tiền nhiều khả năng mua được một chiếc xe cá tính. hàng hóa hoặc brand của chúng ta nhiều khả năng đạt được ý muốn được yêu cầu nào của khách.
Quan hệ giữa cá nhân tiêu dùng và hàng hóa Vẫn luôn quan tâm đến các dòng xe SUV tương tự, khá hiểu những dòng xe có cùng mức giá này của các brand. Tần suất dùng và mua loại hàng hóa này.
Quan hệ giữa cá nhân tiêu dùng và brand Biết đến brand Buick, tuy nhiên trước dây chưa từng nghe đến dòng xe Ankara. Tần suất dùng và mua hàng hóa của brand này.
Ấn tượng của cá nhân tiêu dùng về quảng cáo của chúng ta An toàn, thoải mái, chất lượng, quảng cáo đều rất hay. Có biết đến brand hay không? Có ấn tượng về brand hay không? Biết brand tổ chức hàng hóa gì.

Slogan quảng cáo hướng đến thế hệ 8X của Ankara là “Tuổi trẻ là đi SUV”, lên thực tế nội bộ của hãng xe này từng tiến hành thảo luận nên lấy slogan “Tuổi trẻ là đi Ankara” hay “Tuổi trẻ là đi SUV”, rốt cuộc nói thế nào sẽ hay hơn. Ban đầu họ từng lo lắng nếu lấy câu “Tuổi trẻ là đi SUV” mà tuyên truyền không đúng phương pháp thì chính là đang quảng cáo giúp luôn đối thủ, tuy nhiên sau nhiều lần thảo luận thì họ vẫn chọn slogan này, SUV không chỉ thay mặt cho một thị trường xe hơi, mà nó cũng định hình cho tính chất dòng xe này là “SUV của giới trẻ”. Đồng thời, SUV cũng ẩn chứa những đặc trưng của giới trẻ như khám phá dũng khí, tự do, kích thích.
Trong video quảng cáo của dòng xe Ankara thông qua 6 đoạn lồng tiếng của 6 khách mời thuộc thế hệ 8X, Ankara đã truyền tải được tinh thần của hàng hóa, điều này đã kêu gọi được sự hưởng ứng của giới trẻ. thí dụ:

“Đường thẳng nổi giữa hai điểm là khoảng phương pháp ngắn nhất của hai điểm ấy, lề đường cũng không ngăn được tôi”
“Hướng đi phía trước do tôi quyết định, đi theo cá nhân khác nữa à, miễn đi”
“Điều hạnh phúc nhật của thế hệ chúng ta là bạn muốn theo đuổi tự do, và bạn có khả năng để theo đuổi tự do”.

Đoạn video quảng cáo này hoàn toàn không phát sóng lên truyền hình, và Ankara cũng là dòng xe duy nhất thuộc hãng Buick không phát sóng quảng cáo lên truyền hình. Tất cả các quảng cáo của dòng xe này đều được phát lên các website, rạp chiếu phim mà giới trẻ thường hay lui tới, và thậm chí để quảng bá hàng hóa hãng còn liên kết với chương trình thực tế “Nói đi là đi, chúng tôi yêu khám phá”. mục tiêu tiêu dùng mà hàng hóa hướng đến hiện diện ở đâu, quảng cáo sẽ hiện diện ở đấy.

** MẸO **
Bạn nhiều khả năng dùng kingcontent.pro để phân tích xem khách đang quan tâm tới chức năng nào của hàng hóa bất kì, đồng thời Phân tích sở thích, thú vui của khách.
Bước 1: Gõ tên hàng hóa mà bạn đang bán vào đây, máy tính sẽ hiển thị các nỗi đau chính xác mà khách đang Search.

cách viết content hiệu quả

Bước 2: Khi click chuột vào mũi tên màu xanh này click mũi tên , máy tính sẽ gợi ý cho bạn TOP 20 bài viết HOÀN CHỈNH hay nhất lên Google để bạn tham khảo, copy.

cách viết content hiệu quả 2

tool viết content

Công thức 2: 4 bước để vẽ ra chân dung khách

(Có dùng tài liệu từ ABCdigi.marketing, người dùng nhiều khả năng truy cập để xem nhiều bài viết hay hơn nữa nhé)

Bước 01: xem xét lại dữ liệu lịch sử
Với những doanh nghiệp đã tổ chức một thời gian, có một lượng khách nhất định, chúng ta cần phân tích lại xem nhóm nào rất cần thiết nhất đối với doanh nghiệp, thí dụ: mua hàng nhiều nhất hoặc là mang đến lợi nhuận cao nhất.
Đối với cá nhân mới khởi nghiệp, nhiều khả năng bỏ qua bước này. Hoặc là bạn nhiều khả năng dùng dữ liệu chung của ngành.

Bước 02: Áp dụng cấu trúc 5W – 2H để vẽ chân dung khách mục đích
Sau khi có những thông tin ở bước 01, chúng ta sẽ áp dụng cấu trúc 5W – 2H để liên tưởng rõ hơn về mục tiêu khách lý tưởng của mình. 5W – 2H là những câu hỏi thuộc 7 nhóm: Who, Why, When, Where, What, How much/many & How. Chúng ta sẽ đi vào yếu tố những câu hỏi ở 7 nhóm này.
1. Nhóm câu hỏi WHO
Đây là những câu hỏi nhằm xác định rõ ràng những đặc tính cơ bản, đặc tính nhân khẩu học (demographic) của khách mục đích. Chúng ta cần phải trả lời những câu hỏi sau:
1. Giới tính gì?
2. Bao nhiêu tuổi?
3. Làm nghề nghiệp gì?
4. công tác gì?
5. Đã có gia đình hay chưa?
6. Đã có con hay chưa, bao nhiêu đứa?
7. Mức thu nhập bao nhiêu?
8. Học vấn như thế nào?
9. Ai là cá nhân mua hàng, ai là cá nhân chi tiền? (con mua hàng, cha mẹ chi tiền)
10. Ai là cá nhân gây ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định mua hàng? (vợ quyết định, chồng mua)
11. Ai là cá nhân gây ảnh hưởng dán tiếp đến quyết định mua hàng? (cá nhân được nhiều người biết đến, bạn bè, hàng xóm, đồng nghiệp)
12. Ai là cá nhân dùng? (mẹ mua, con dùng)
2. Nhóm câu hỏi WHAT
Đây là những câu hỏi liên quan tới đời sống của khách
13. khách đang gặp những vấn đề gì mà hàng hóa của chúng ta nhiều khả năng xử lí?
14. Nếu dùng hàng hóa/giải pháp của chúng ta thì khách sẽ gặp khó khăn gì trong thời gian đầu?
15. Đâu là rào cản khiến cho khách chưa dùng hàng hóa của chúng ta?
16. Điều gì nhiều khả năng khiến cho khách ra quyết định mua hàng nhanh hơn? (giảm giá, số lượng hạn chế, ưu đãi nổi bật,…)
17. khách thích hàng hóa như thế nào? (phương pháp đóng gói, bao bì, thiết kế hàng hóa/giải pháp)
18. khách có thú vui, sở thích gì?
3. Nhóm câu hỏi WHY
Đây là nhóm câu hỏi rất rất cần thiết, chúng ta cần đào sâu để tìm ra được động lực mua hàng chính của khách (customer insight). Ở bước này chúng ta sẽ áp dụng phương pháp 5 whys, tức là hỏi why 5 lần thường xuyên dựa lên câu trả lời của những why phía trước.

19. Why 01: Tại sao khách cần hàng hóa của chúng ta? -> nguyên do 01
20. Why 02: tại sao khách cần phải xử lí nguyên do 01? -> nguyên do 02
21. Why 03: tại sao khách cần phải xử lí nguyên do 02? -> nguyên do 03
22. Why 04: tại sao khách cần phải xử lí nguyên do 03? -> nguyên do 04
23. Why 05: tại sao khách cần phải xử lí nguyên do 04? -> nguyên do 05

cách viết content hiệu quả 3

 

Khi thực hiện theo phương pháp này, bạn sẽ thấy ra được rất nhiều nguyên do có vẻ hợp lý, bạn sẽ phải khảo sát lại, hoặc thử nghiệm thực tế để xem coi nguyên do nào là rất cần thiết nhất.
4. Nhóm câu hỏi WHERE
Đây là nhóm câu hỏi liên quan đến không gian diễn ra các vận hành của mục tiêu khách mục đích.
24. khách hay mua hàng ở đâu? Trả lời câu hỏi này giúp chúng ta nhiều khả năng chọn điểm phân phối hàng hóa/giải pháp thích hợp.
25. khách hay dùng hàng hóa ở đâu? Trả lời câu hỏi này giúp chúng ta thiết kế hàng hóa thích hợp hơn. thí dụ: khách mua bánh mỳ ở gần chợ, tuy nhiên tới văn phòng mới ăn. Vậy chúng ta có phương pháp nào làm cho ổ bánh mỳ vẫn nóng, vẫn giòn trong suốt thời gian tiến lại đó không?
26. khách sinh sống ở đâu?
27. Nơi làm việc của khách ở đâu?
28. khách đọc tin tức ở đâu? Trả lời câu hỏi này giúp chúng ta biết nơi để tiếp cận, cung cấp thông tin cho khách.
29. khách giải trí ở đâu?
30. khách hay đi đâu khám phá?
31. khách học ở đâu?
5. Nhóm câu hỏi WHEN
32. Khi nào khách có yêu cầu mua hàng?
33. Khi nào khách dùng không còn hàng hóa và có yêu cầu mua lại?
34. khách hay mua hàng vào khoảng thời gian nào?
35. Khi nào khách mới dùng hàng hóa?
36. Khi nào thuận tiện nhất để khách nhận hàng?
37. Khi nào thì khách sẽ Search thông tin?
6. Nhóm câu hỏi HOW
38. khách mua hàng như thế nào? (mua một lần, mua nhiều lần, mua theo lộ trình…)
39. khách thanh toán như thế nào? (tiền mặt, chuyển khoản, thanh toán trực tuyến, trả sau…)
7. Nhóm câu hỏi HOW MANY / HOW MUCH
40. khách mua bao nhiêu hàng hóa trong 1 lần mua?
41. khách sẵn sàng mua với giá bao nhiêu, sẵn sàng trả bao nhiêu cho 1 hàng hóa?
42. khách sẵn sàng trả bao nhiêu cho 1 lần mua hàng?
43. khách mua bao nhiêu hàng hóa trong suốt vòng đời khách với doanh nghiệp?

Bước 3: Tóm tắt lại chân dung khách một phương pháp trực quan
Bước này sẽ giúp chúng ta cô đọng lại những thông tin rất cần thiết nhất của chân dung khách mục đích. Từ đó, các bộ phận trong liên doanh sẽ dễ dàng nhớ và đem ra các hành động chính xác.
Các câu trả lời nên được nhóm lại vào 5 nhóm:
Nhân Khẩu Học: những thông tin cơ bản về bản thân khách.
yêu cầu: tại sao họ cần mua hàng hóa của bạn.
Sở Thích & Thói Quen: sở thích, thói quen hàng ngày của khách.
Hành Vi Mua Sắm: các thói quen khi mua sắm của khách.
Rào Cản Mua Hàng: nguyên do tại sao khách chưa mua hàng của bạn.
Cuối cùng bạn in tấm hình này ra dán ở vị trí nổi bật trong phòng làm việc:

cách viết content hiệu quả 4

Tải mẫu file excel dựng sẵn tại đây

Bước 3: Viết tiêu đề khiến cho khách không thể cưỡng lại (theo công thức)

Cách viết content hiệu quả

     “Mục đích của tiêu đề là khiến cho khách phải đọc tiếp nội dung bên trong. Cho nên bạn viết hay cỡ mấy mà không có một tiêu đề khiến cho độc giả phải ngừng lại thì cũng vứt!”
khách LUÔN ĐỌC tiêu đề, cho nên TIÊU ĐỀ thiết yếu sự toan tính bán hàng một phương pháp khéo léo, nghệ thuật. Tại sao có những tiêu đề mang đến chất lượng rất cao, còn những tiêu đề khác lại chẳng thu hút mấy. Bởi vì bạn thích đặt tiêu đề theo sáng kiến mới, đặt bút xuống là “ậm ờ…;thì…; rồi chợt lóe lên ý này hay quá…rồi cứ thế phang”. Tôi trước đây cũng tương đương bạn, cũng đặt tiêu đề theo sáng kiến mới, cũng nghĩ hoài chẳng ra được tiêu đề nào ăn ý và cũng không biết nghĩ sao để viết ra thật nhanh các tiêu đề. Đôi lúc tiêu đề thọt ra trong nhà vệ sinh, lên đường đến nơi làm việc hay nghe một bản nhạc nào đó. tuy nhiên tôi không muốn bị tùy thuộc vào sáng kiến mới để viết tiêu đề hay cả một content, bởi lúc không có sáng kiến mới thì ai trả tiền nuôi mình!
     Xin nhắc lại, bạn có viết nội dung hay cỡ mấy mà không có một tiêu đề khiến cho khách đọc tiếp thì cũng vô dụng. Sau đây là các công thức viết tiêu đề mà tôi sưu tầm được, đã nghiệm qua chất lượng của nó:

Công thức 1

Từ cuốn sách “Kỹ thuật viết bài quảng cáo – quảng cáo đúng tâm lý khách” của anh Thiên Trần. người dùng nên tìm mua rất hay.

Nhiều cá nhân cho rằng “Tiêu đề chỉ mang một chức năng THU HÚT thôi”. Suy nghĩ này không sai tuy nhiên thật sự chưa đầy đủ. Nếu bạn nghĩ rằng tiêu đề chỉ mang tính thu hút thôi thì bạn sẽ nghĩ đủ phương pháp để làm thế nào cho nó thật “kêu”, càng khiến cho mọi cá nhân quan tâm càng tốt. Dẫn đến bạn “giật tít” bất chấp theo kiểu làm báo. Bạn cần hiểu rõ rằng báo “giật tít” vì họ muốn càng nhiều cá nhân đọc càng tốt, họ bán quảng cáo cho các doanh nghiệp lên các tờ báo đó. Còn đối với content bán hàng, bạn phải nhìn thấy rằng không có một hàng hóa nào dành cho tất cả mọi cá nhân cả. Bạn cần phải tập trung thu hút đúng nhóm khác hàng mục đích thay vì đạt được ý muốn tất cả. Có câu: “Nếu khách của bạn là tất cả mọi cá nhân thì thực ra chẳng có ai cả”.
Nếu bạn đang viết content cho thuốc trị rụng tóc thì không có nguyên do gì bạn phải nỗ lực thu hút những cá nhân không bị rụng tóc cả. Nếu bạn viết content cho hàng hóa trị nám da thì bạn thu hút những cá nhân không bị nám da cũng chẳng có lợi gì.

04 TIÊU CHÍ ĐỂ tạo ra MỘT TIÊU ĐỀ chất lượng: TỪ NGỮ THU HÚT + GIẢI PHÁP khách CẦN + VẤN ĐỀ CỦA khách + NGÀNH HÀNG/mục tiêu khách

1. Các từ ngữ tạo sự thu hút:

– Nhóm từ tạo ra sự mới mẻ: Chào mừng, Độc nhất, tuyên bố, Đột phá, Kinh ngạc, Thú vị, Ngạc nhiên…

– Nhóm từ nói về sự độc quyền: Độc quyền, Bí mật, Ẩn số, Chân lý, Cám dỗ, Nghiêm cấm, Không bao giờ, Tiết lộ/tiết lộ, Dành riêng cho, Giới hạn…

– Nhóm từ nói về sự cấp thiết: Ngay trên sự thật, Khám phá, Mới, Kết quả, Chỉ, Trực tiếp, Gấp rút, Nhanh chóng, Không thể trì hoãn…

– Nhóm từ nói về sự trấn an: nhiều khả năng, Đảm bảo, Chứng minh, Dễ dàng, Chăm sóc, đơn thuần, An toàn, Trọn đời…

– Nhóm từ khơi dậy cảm xúc: Gia đình, Tình yêu, Hãy tưởng tượng, Trẻ em, Thiên đường, Giấc mơ, Sức khỏe…

– Nhóm từ tạo sự tiết kiệm: Tiền, Giá rẻ, Nhận được, Miễn phí, Giảm/Hạ giá, Món hời, Tặng thưởng, Chiết khấu, Thấp nhất…

– Nhóm từ khơi gợi nỗi đau: Thất bại, Sợ hãi, Lười biếng, Nhục nhã, Cô đơn, Bị từ chối, Căng thẳng, Ngu ngốc, Cảm thấy tội lỗi, Ghét…

 2. Giải pháp khách cần

Tùy vào hàng hóa/giải pháp bạn cung cấp mà các giải pháp lại khác nhau.
thí dụ: cá nhân bị bệnh trĩ thì giải pháp họ cần là phương pháp để trị triệt để bệnh trĩ; cá nhân hói đầu thì giải pháp họ cần là phương pháp nào không còn hói đầu…
Có rất nhiều phương pháp tìm hiểu thị trường để hiểu được khách đang Search giải pháp nào, tôi thường dùng công cụ gợi ý của Google:

cách viết content hiệu quả 5

Thay vì giải pháp đơn thuần là “trị hói đầu” thì giờ đây bạn nhiều khả năng tạo một tiêu đề với cụm từ “trị hói đầu bằng hành tây”, hoặc “trị hói đầu di truyền”. Càng yếu tố càng dễ chạm tới cảm xúc của độc giả.

3. Vấn đề của khách
Đa số mọi cá nhân vẫn nhầm lẫn giữa “giải pháp của khách” và “vấn đề của khách”. Vấn đề của khách thường thể hiện qua cảm tính hoặc lý tính, đôi lúc nhiều khả năng đo lường được, đôi lúc lại tiềm ẩn sâu bên trong mà phải qua nhiều phương pháp tìm hiểu, phân tích thị trường mới hiểu được.
thí dụ: “trị hói đầu” là giải pháp họ đang cần lúc này, còn “cảm giác ngứa rát” lại là vấn đề đang gặp phải; Hoặc “dứt điểm hôi nách” là giải pháp, còn “cảm giác xấu hổ, tự ti nơi công sở” lại là vấn đề của khách.
Làm phương pháp nào để nhanh chóng tìm ra được “vấn đề tiềm ẩn” của khách? Chỉ có một trong hai phương pháp sau: Một là phải tìm hiểu thị trường, tiếp xúc trực tiếp khách để thăm dò, thống kê. Hai là phải đọc nhiều bài viết của đối thủ. Tại ebook này tôi sẽ hướng dẫn cho bạn phương pháp tìm ra những bài viết hàng đầu của đối thủ để học hỏi, tìm ra vấn đề khách.

Bước 1: Truy cập kingcontent.pro và gõ từ khóa hàng hóa của bạn. Tool sẽ lọc ra hàng loạt vấn đề mà khách đang gặp phải.

cách viết content hiệu quả 6

Bước 2: Click vào nút mũi tên màu xanh này click mũi tên ở mỗi chủ đề bạn muốn, máy tính sẽ thống kê ra TOP 20 bài viết hay nhất lên Google về chủ đề đó. thí dụ tôi click chọn chủ đề “phương pháp chữa hói đầu ở nam giới” và nhận được 20 kết quả như sau:

cách viết content hiệu quả 7

Click vào xem các bài viết của đối thủ, bạn sẽ nhanh chóng sưu tầm được hàng loạt “vấn đề của khách” như sau:

cách viết content hiệu quả 8

tool viết content

4. Ngành hàng/mục tiêu khách của hàng hóa
Đừng nhầm lẫn giữa “ngành hàng” và tên “hàng hóa” nhé. thí dụ: ABC là tên của hàng hóa trị bệnh trĩ, còn ngành hàng “bệnh trĩ”; Hoặc “Mặt nạ gạo” là tên hàng hóa, còn ngành hàng là “trắng da”. mục tiêu khách nhiều khả năng là mẹ bỉm sữa, nhân sự văn phòng, những cá nhân yêu thích thể thao, nhân sự giao hàng…
OK, trên sự thật cùng và công thức 4 yếu tố lên để tạo ra một tiêu đề tuyệt vời.

04 TIÊU CHÍ ĐỂ tạo ra MỘT TIÊU ĐỀ chất lượng: TỪ NGỮ THU HÚT + GIẢI PHÁP khách CẦN + VẤN ĐỀ CỦA khách + NGÀNH HÀNG/mục tiêu khách

Gượng đã: Để ghép nối 4 yếu tố lên thành một tiêu đề mượt mà hơn, đừng quên kẹp vào giữa chúng các từ như:
– Mới
– Cần
– Bạn/của bạn
– Mọi cá nhân
– thời nay
– Giờ đây
– Không mất tiền
– Tiền
– Muốn có
– Nhanh chóng
– Miễn phí
– Dễ dàng
thí dụ 1: biện pháp xóa nám trắng da dành cho phụ nữ văn phòng
Như công thức lên thì:
– “biện pháp” là từ ngữ thu hút
– “Xóa nám” là vấn đề của khách
– “Trắng da” là giải pháp khách cần
– “Phụ nữ văn phòng” là mục tiêu khách mục đích
thí dụ 2: làm thế nào trị dứt điểm cảm giác đau rát của bệnh trĩ
Như công thức lên thì:
– “làm thế nào” là từ ngữ thu hút
– “Trị dứt điểm” là giải pháp khách cần
– “Cảm giác đau rát” là vấn đề của khách
– “Bệnh trĩ” là ngành hàng của hàng hóa
thí dụ 3: Không thể trì hoãn để đánh bay hôi nách mỗi khi đến văn phòng
Như công thức lên thì:
– “Không thể trì hoãn” là từ ngữ thu hút
– “Đánh bay” là giải pháp khách cần
– “Hôi nách” là vấn đề khách đang gặp phải
– “Đến văn phòng” là mục tiêu khách mục đích của ngành hàng này
Hãy thực hành tạo tiêu đề cho hàng hóa của bạn áp dụng CÔNG THỨC 1 nhé
………………………………….

Công thức 2:

Công thức này có dùng tài liệu từ cuốn sách “Content bạc tỉ” của dịch giả Hương Nghi, rất hay người dùng nên đặt mua!

Công thức này nhắc đến tới: Điểm nổi bật + quyền lợi
“Điểm nổi bật” là đặc tính, thế mạnh của hàng hóa, “quyền lợi” là chỗ tốt và giá trị mà hàng hóa mang đến. thí dụ, điểm nổi bật của dòng smartphone thuộc brand x là cả hai camera trước và sau đều lên đến 20 triệu pixel, và quyền lợi mà camera 20 triệu pixel này mang đến chính là nhiều khả năng giúp cá nhân dùng chụp ảnh rõ nét hơn. Content lên poster (slogan) cua dòng smartphone này là “Trước sau hai mươi triệu, chụp ảnh nét căng đét ”.
Chúng ta cùng xem thêm vài content viết theo công thức “Điểm nổi bật + quyền lợi” sau đây nhé:
Điểm nổi bật của một mẫu giày thể thao là siêu mềm siêu nhẹ, và quyền lợi mà điểm nổi bật này nhiều khả năng mang đến cho cá nhân tiêu dùng là khiến cho đôi bàn chân của họ thoải mái dễ chịu hơn. Vậy nên, content lên poster quảng cáo của nó như sau: Siêu mềm, siêu nhẹ, gót hồng siêu thoải mới
Điểm nổi bật của một loại máy xay thức ăn dặm cho bé là đa công dụng, vừa nhiều khả năng xay nhuyễn thức ăn vừa nhiều khả năng nấu chín, quyền lợi mà chiếc máy này mang đến cho cá nhân tiêu dùng là các mẹ bỉm sữa không cần phải tách hai bước xay nhuyễn thức ăn và nấu chín thành hai quy trình nữa, vậy là chúng ta có được content như sau: Vừa xay, vừa nấu, ăn dặm thật dễ dàng.
và “Điểm nổi bật + quyền lợi” để viết content, không chỉ thể hiện được đặc tính của hàng hóa mà còn nhiều khả năng làm nổi bật quan hệ giữa hàng hóa và cá nhân tiêu dùng, dễ dàng khiến cho cá nhân tiêu dùng xiêu lòng.
Bạn cảm thấy tiêu đề nào dưới đây được viết theo công thức Điểm nổi bật + quyền lợi?
– Quần áo: Giá cả hàng trăm, chất lượng hàng nghìn.
– Khăn lông: Hút nước trong 3 giây, diệt khuẩn, không kích ứng.
– Robot hút bụi: EQ cao, hút bụi thần tốc, sàn sạch tinh tươm.
– Xe hai bánh tự cân bằng: Háo hức chờ mong lên từng chuyến đi.
(Đáp án là tiêu đề 2 và 3 được viết theo công thức Điểm nổi bật + quyền lợi; Tiêu đề 1 và 4 không phải điểm nổi bật so với các đối thủ còn lại)
– hàng hóa XXX, để thanh xuân mãi bên bạn => Sẽ không chất lượng bằng: Thành phần XXX, nuôi dưỡng sâu từ bên trong, để làn da đàn hồi mịn màng hơn.
– Bút máy YYY, trải nghiệm cảm giác nước chảy mây trôi lên đầu bút => Sẽ không chất lượng bằng: Ngòi bút được sản xuất theo khoa học nổi bật, một trải nghiệm lướt lên trang giấy.
– Màn hình 5.5 inch, giảm ngay 2 triệu => Điểm nổi bật và quyền lợi phải đi ngay lập tức với nhau, điểm nổi bật XXX thì quyền lợi cũng tương đương XXX => Đổi lại thành: Màn hình 5.5 inch, góc nhìn siêu rộng.
1. Làm thế nào để tìm ra điểm nổi bật so với đối thủ?
Tất nhiên phải dành thời gian đọc tất tần tật những content của đối thủ, thống kế lại tất cả những lợi thế của họ và tránh không viết về nó. thí dụ: Đối thủ A có chức năng X đã quá nổi trội lên thị trường, thì việc bạn tiếp tục nhắc đến tới chức năng X sẽ vô hình củng cố thêm niềm tin của cá nhân tiêu dùng vào đối thủ mà thôi.
Bạn nhiều khả năng Search lên Facebook và Google tên hàng hóa để tra cứu nhiều hơn về thông tin đối thủ và content mà họ dùng để nặng nề.
Hãy liệt kê các từ ngữ thể hiện điểm nổi bật so với đối thủ:
…………………………………………..

…………………………………………..

…………………………………………..

…………………………………………..
2. Làm thế nào để tìm ra quyền lợi mà khách cần?
Rất nhiều cá nhân nhầm lần giữa “chức năng” và “quyền lợi” của hàng hóa:
thí dụ:
– Chụp ảnh 40 megapixel là chức năng, còn quyền lợi là các chị em lên hình đẹp hơn.
– Bộ CPU này chạy thường xuyên 6 tháng không cần tắt là chức năng, còn quyền lợi là giúp cá nhân dùng không phải tắt máy khi phải chạy những ứng dụng thường xuyên.
– Chiếc mũ thời trang có vành rộng để che nắng là chức năng, còn quyền lợi là giúp cá nhân đội không bị đen da, đau ốm.
Hãy liệt kê các từ ngữ thể hiện quyền lợi của hàng hóa:
…………………………………………..

…………………………………………..

…………………………………………..
Sau đó và và đặt một tiêu đề hoàn chỉnh dựa lên công thức Điểm nổi bật + quyền lợi:

…………………………………………..

…………………………………………..

…………………………………………..

Công thức 3:

Công thức này có dùng tài liệu từ cuốn sách “Content bạc tỉ” của dịch giả Hương Nghi, rất hay người dùng nên đặt mua!

Công thức này nhắc đến tới: Nỗi

đau + phương pháp xoa dịu

Trước không còn phải tìm ra được “Nỗi đau” mà hàng hóa nhiều khả năng xử lí, dựa vào điều này đưa vào tiêu đề để thu hút cá nhân tiêu dùng, sau đó đem ra “phương pháp xoa dịu” họ.

thí dụ 1: Nếu như điểm nổi bật của một dòng son do bạn mới tạo ra là lâu trôi, thoa một lần nhiều khả năng giữ màu suốt 24h. Vậy thì “cơn đau” mà điểm nổi bật này nhiều khả năng “xoa dịu” là gì? Nếu son không thể giữ màu lâu thì khách sẽ thấy muộn phiền về điều gì? Có lẽ là cứ sau mỗi nửa tiếng lại phải thoa lại son một lần, uống nước thì vết son dính vào miệng ly… Vậy tiêu đề sẽ là:

Lúng túng vì miệng ly luôn bị dính vết son? Dòng son này không trôi suốt 24 giờ!

Tiêu đề này đã bao gồm đủ công thức: Nỗi đau + phương pháp xoa dịu

thí dụ 2: Giả sử bạn là cá nhân làm trong ngành bảo hiểm với rất nhiều điều khoản rất cần thiết trong hợp đồng. lên thực tế có rất nhiều cá nhân không đủ kiên nhẫn để đọc không còn, hơn nữa còn có vài điều khoản rất khó hiểu. Đây là một “nỗi đau” rất cụ thể và cần được xoa dịu. Vậy tiêu đề sẽ là:

Điều khoản trong hợp đồng bảo hiểm quá phức tạp, đọc không hiểu, chỉ cần đọc kỹ năm điều khoản này là được!

thí dụ 3: Thử phân tích tiêu đề của máy lọc nước

Lấy nước, nấu nước, để nguội, uống nước rốt cuộc cần bao nhiêu bước? Với máy lọc nước XXX, chỉ cần lấy một ly nước, uống ngay không cần nấu.

đặc tính của máy lọc nước là giúp cá nhân tiêu dùng nhiều khả năng trực tiếp uống nước mà không cần đun sôi, “cơn đau” mà nó “xoa dịu” chính là nếu không có máy lọc nước thì thông thường các bước uống nước khá rườm rà, phải lấy nước, đun sôi, rồi để nguội.

thí dụ 4: Phân tích tiêu đề nồi cơm điện thông minh

Tại sao bữa sáng cứ phải nấu vào sáng sớm? Ngủ nhiều hơn, tối nấu sẵn gạo, sáng ăn cháo nóng.

đặc tính của nồi cơm điện thông minh là nhiều khả năng hẹn giờ nấu, “cơn đau” là khi làm bữa sáng, bạn phải tốn thời gian cho việc nấu cháo. phương pháp xoa dịu ở đây là bạn nhiều khả năng ngủ nhiều hơn, tối cứ để sẵn gạo vào nồi và hẹn giờ là sáng sớm sẽ có cháo ăn.

thí dụ 5: Phân tích tiêu đề hàng hóa bàn chải điện

Tại sao bạn đánh răng suốt mấy chục năm mà chưa từng sạch thật sự? vận tốc tay có nhanh hơn nữa thì cũng không thể đạt được vận tốc 10.000 lần chải/phút của bàn chải mới này!

đặc tính của bàn chải điện là chải răng vô cùng sạch, “cơn đau” là bàn chải đánh răng thông thường không sạch sẽ dẫn đến các bệnh về răng miệng. phương pháp xoa dịu là vận tốc tay có nhanh hơn nữa cũng chẳng thể đạt được vận tốc 10.000 lần/phút, cho thấy đây là chất lượng đạt được khi dùng bàn chải điện.

Tiêu đề áp dụng theo công thức này vô cùng chất lượng, tuy nhiên “tử huyệt” của nó là không dễ để tìm ra được “nỗi đau” ẩn giấu bên trong tâm trí khách chỉ bằng việc ngồi cắn bút tự suy diễn, tìm ra được “nỗi đau” thì tự nhiên sẽ viết tiếp được “phương pháp xoa dịu”

LÀM phương pháp NÀO ĐỂ TÌM RA CHÍNH XÁC “NỖI ĐAU”?

Bước 1: Truy cập Kingcontent.pro và gõ tên hàng hóa của bạn

Bước 2: Máy tính sẽ hiển thị tên gọi các nỗi đau cụ thể mà khách đang Search

cách viết content hiệu quả 9

thí dụ:

– Nỗi đau: Dị ứng mỹ phẩm khi nào không còn, bạn nhiều khả năng tạo ra một tiêu đề: Dị ứng mỹ phẩm không biết bao giờ mới không còn, dùng kem XXX này đi 2 tuần là khỏi!

– Nỗi đau: Tại sao mỹ phẩm nội địa Trung lại rẻ, bạn nhiều khả năng tạo ra một tiêu đề: Hàng mỹ phẩm nội địa Trung chất lượng tốt tuy nhiên vì sao giá lại rẻ? Hãy cùng xem câu trả lời bên dưới!

– Nỗi đau: Nên dùng mỹ phẩm Hàn Quốc loại nào, bạn nhiều khả năng tạo ra một tiêu đề: Loạn chiến trận mỹ phẩm Hàn Quốc, không biết chọn loại nào xịn? Hãy tham khảo bài viết sau!

tool viết content

Công thức 4:

Công thức này có dùng tài liệu từ cuốn sách “Content bạc tỉ” của dịch giả Hương Nghi, rất hay người dùng nên đặt mua!

Công thức này nhắc đến tới: Mức chuẩn thấp + chất lượng xử lí

“Nỗi đau + phương pháp xoa dịu” số đông nhấn mạnh nếu không có hàng hóa thì sẽ xảy ra những vấn đề nào, còn “Mức tiêu chuẩn thấp + chất lượng xử lí” thì tập trung thể hiện chất lượng xử lí mà chúng ta nhiều khả năng mang đến.

Công thức này thường được áp dụng cho bán khóa học kiến thức và kỹ năng. thí dụ:

Học ba lê từ con số 0, thu hoạch phong thái hoàn mỹ và khí chất cao quý.

“Con số 0” là mức tiêu chuẩn thấp khiến cho cá nhân ta cảm thấy rất dễ học; “thu hoạch phong thái hoàn mỹ và khí chất cao quý” chính là chất lượng.

Bảy ngày thông thạo tiếng Anh giao tiếp cơ bản.

“Bảy ngày” khiến cho cá nhân ta cảm thấy thời gian ngắn, dễ học, “Thông thao tiếng Anh giao tiếp cơ bản” là chất lượng.

Bạn nhiều khả năng dùng công thức tiêu đề này để bán hàng hóa, thí dụ:

Mỗi ngày một viên, giúp bạn bảo toàn sức khỏe.

“Mỗi ngày một viên” là mức tiêu chuẩn thấp”, còn chất lượng xử lí là “bảo toàn sức khỏe”.

Các từ ngữ thể hiện mức tiêu chuẩn thấp:

– Chỉ với

– Chẳng cần

– Trong vòng

– Dễ dàng

– đơn thuần

– Con số đo được (5 giây, 1 ngày, 1 nốt nhạc, số tiền…)

Áp dụng ngay thành các tiêu đề lôi cuốn như:

biện pháp giúp trắng da bật tông chỉ với 100k.

Đưa vào con số “giá hời” là “chỉ với 100k” thể hiện tiêu chuẩn thấp. “Trắng da bật tông” là chất lượng xử lí.

Dễ dàng đánh bay bệnh trĩ tại nhà trong 7 ngày

“Dễ dàng” và “7 ngày” là con số đo được thể hiện tiêu chuẩn thấp. “Đánh bay bệnh trĩ” là chất lượng xử lí.

Hãy viết các tiêu đề của bạn có dùng công thức Tiêu chuẩn thấp + chất lượng bên dưới nhé:

…………………………………..

…………………………………..

…………………………………..

Lời khuyên hữu ích:

Vẫn còn khá nhiều biến tấu về phương pháp đặt tiêu đề khác, tuy nhiên tựu trung lại nó cũng chỉ là “biến tướng” của 4 công thức lên. Hãy dùng sáng tạo và linh hoạt để tạo ra những tiêu đề đỉnh cao cho bản thân bạn.

Nếu bạn đang bán hàng lên Facebook hay các mạng xã hội khác thì nên nhớ khách chỉ giới hạn lại khi nhìn vào một bức ảnh hay video gây tò mò, bởi kích thước chữ lên MXH khác nhỏ nên dù bạn viết tiêu đề hấp dẫn đến mấy thì nhiều khả năng cũng sẽ bị bỏ qua, lúc đó thành tay trắng. Vì vậy hãy viết thẳng tiêu đề lên một bức ảnh gây quan tâm.

Tham khảo top 8 thư viện ảnh chất lượng tốt miễn phí:

1. Freepik.com (tôi hay dùng nhất là trang này)
2. Pixabay.com
3. Unsplash.com
4. Gratisography.com
5. Picjumbo.com
6. Pexels.com
7. Foodiesfeed.com
8. StockSnap.com

Tôi thường dùng Freepik.com vì đây là thư viện chứa nhiều chủ đề ảnh nhất thời nay. Các từ khóa tôi thường Search ở trang này như:

– Frame (Khung): Chỉ việc tải về rồi viết tiêu đề của mình lên lên

cách viết content hiệu quả 10

– Point at (chỉ trỏ): Tải về rồi viết tiêu đề của mình ngay cạnh ngón tay của cá nhân mẫu

cách viết content hiệu quả 11

– Zoom comic (tranh hoạt hình): Tải về rồi viết tiêu đề của bạn vào trung tâm của bức ảnh

cách viết content hiệu quả 12

Hoặc đơn thuần chỉ là một tấm ảnh có nền màu đỏ và tiêu đề của bạn nổi bật với dòng chữ trắng ở lên. Đừng quan niệm rằng bán ô tô thì ảnh nền phải có ô tô, bán bất động sản thì ảnh nền phải có biệt thự… Luôn nhớ về mục đích của tiêu đề: khiến cho cá nhân khác giới hạn lại và đọc tiếp nội dung.

Đây là một vài thí dụ về phương pháp gắn tiêu đề lên ảnh nền, đem lại chất lượng tốt:

cách viết content hiệu quả 13

cách viết content hiệu quả 14

      TỔNG KẾT LẠI KIẾN THỨC BƯỚC 3

04 công thức gốc làm nền tảng để phát minh ra các tiêu đề bạc tỉ:

  1. Từ ngữ thu hút + Giải pháp khách cần + Vấn đề của khách + Ngành hàng/mục tiêu khách.
  2. Điểm nổi bật + quyền lợi
  3. Nỗi đau + phương pháp xoa dịu
  4. Mức chuẩn thấp + chất lượng xử lí

=> XEM TIẾP PHẦN 2 TẠI ĐÂY <=

ĐỪNG BỎ QUA BÀI VIẾT BÊN DƯỚI:

X3 doanh số thực chiến không màu mè, đọc là làm luôn!

Làm thế nào để tổ chức lên Facebook chất lượng 2022?

Thực hành: Xác định mục tiêu khách để viết content

Thực hành: Tạo dàn bài content cho hàng hóa cụ thể

Viết content chất lượng: phương pháp xác định chính xác phải viết gì

Để bán hàng thành công, bạn chỉ cần hai dạng content này

Ba mục đích mà cá nhân làm content không thể trốn được!

TOP 7 website tìm content mỗi khi bí ý tưởng

Chia sẻ trước khi đọc để lưu lại nhé!

Từ khoá liên quan về chủ đề 8 bước viết content chất lượng thực chiến mới nhất (Phần 1)

#bước #viết #content #hiệu #quả #thực #chiến #mới #nhất #Phần.

Chân thành cảm ơn bạn đã đọc tin tại Hirudolab

Vậy là bạn đã có thêm nhiều thông tin và kiến thức bổ ích về chủ đề 8 bước viết content chất lượng thực chiến mới nhất (Phần 1) rồi nhé. Hãy cùng Hirudolab đọc thêm nhiều bài viết hơn để có nhiều kiến thức thống kế hữu ích hơn nhé!. Xin cám ơn người dùng đã quan tâm giám sát.

Nguồn: 8 bước viết content chất lượng thực chiến mới nhất (Phần 1)

Các bài viết trên trang chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị.
Bình luận của bạn