[Tìm hiểu] Các trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự và những lưu ý

Cập nhật: 12/06/2021 Lượt xem: 21 Views

Bạn đang tìm hiểu giải thích về nội dung Các trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự và những lưu ý? Hãy tham khảo bài viết ngay bên dưới để có thêm thông tin kiến thức bổ ích nhé! Nào mời các đọc giả Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để cùng giải đáp thắc mắc nhé!

1. Được miễn nghĩa vụ quân sự khi không đáp ứng quy định tuyển quân

Có 4 tiêu chuẩn liên quan đến quy định tuyển quân. 

– Tiêu chuẩn về độ tuổi. 

Trước tiên, để tham gia tuyển quân, công dân nam/ nữ phải từ 18 đến 25 tuổi và sẽ được địa phương thông báo nhập ngũ khi có yêu cầu từ các cấp lãnh đạo quân đội, quốc phòng. 

Trong trường hợp công dân là nam được gọi tham gia nghĩa vụ quân sự, đã đủ độ tuổi đi nghĩa vụ quân sự nhưng đang theo học tại các trường Cao đẳng, Đại học thì sẽ được tạm hoãn nhập ngũ trong thời gian đào tạo quy chuẩn. Họ vẫn sẽ được gọi nhập ngũ cho đến hết 27 tuổi. 

Được miễn nghĩa vụ quân sự khi không đáp ứng quy định tuyển quân
Được miễn nghĩa vụ quân sự khi không đáp ứng quy định tuyển quân

Thứ hai, họ sẽ phải đảm bảo được những tiêu chuẩn về chính trị được thực hiện theo Thông tư liên tịch 50/2016/TTLT-BQP-BCA ban hành năm 2016. Đơn vị tuyển quân sẽ dựa trên yêu cầu của Bộ quốc phòng đưa ra để xem xét, chọn dựa đội ngũ tân binh đảm bảo được tiêu chuẩn về chính trị. 

Theo Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BQP-BCA, công dân phải đảm bảo những tiêu chuẩn về sức khỏe, đạt sức khỏe loại 1, 2, 3 nếu muốn tham gia quân đội. Các loại bệnh xã hội như HIV/ AIDS, người mắc tệ nạn xã hội nghiện chất kích thích như ma túy, cận từ 1.5 độ trở lên sẽ không đủ điều kiện về sức khỏe. Trong quá trình khám sức khỏe, các phòng ban, Vệ binh, Kiểm soát dân sự sẽ trực tiếp xem xét tình hình sức khỏe của từng cá nhân tham gia kiểm tra. 

Nghĩa vụ quân sự là trách nhiệm và nhiệm vụ thiêng liêng với Tổ quốc
Nghĩa vụ quân sự là trách nhiệm và nhiệm vụ thiêng liêng với Tổ quốc

Cuối cùng, về tiêu chuẩn văn hóa. Rất nhiều người có nhầm rằng phải học ít nhất hết bậc trung học phổ thông mới đủ điều kiện quy chuẩn về trình độ văn hóa. Nhà nước Việt Nam, Bộ Quốc phòng tạo điều kiện tham gia tuyển binh, gia nhập hàng ngũ chiến sĩ với cả những công dân có trình độ văn hóa từ lớp 8 trở lên, nếu không đủ tiêu chuẩn sẽ tiếp tục xét đến cả những công dân có trình độ văn hóa từ lớp 7. Những địa phương vùng sâu vùng xa, điều kiện thiếu thốn được tuyển 25% công dân có trình độ văn hóa tiểu học, 75% trình độ văn hóa trung học cơ sở trở lên. Tuy nhiên trong 25% không được quá 10.000 người. 

2. Được miễn nghĩa vụ quân sự do hoàn cảnh cá nhân

Bên cạnh những điều kiện bên trên, nếu cá nhân có hoàn cảnh đặc biệt dưới đây cũng sẽ được miễn nghĩa vụ quân sự: 

– Cá nhân là con ruột liệt sỹ hoặc thương binh hạng một (mất từ 81% đến 100% khả năng lao động và sinh hoạt, cần có người hỗ trợ, phục vụ trong đời sống thường ngày)

– Cá nhân là anh hoặc em trai của liệt sỹ 

– Cá nhân là con thương binh hạng hai (tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên, suy giảm năng lực trong lao động vào sinh hoạt) 

Được miễn nghĩa vụ quân sự do hoàn cảnh cá nhân
Được miễn nghĩa vụ quân sự do hoàn cảnh cá nhân

– Cá nhân là con của bệnh binh suy giảm lao động từ 81% trở lên

– Cá nhân là con của nạn nhân nhiễm chất độc màu da cam, khả năng lao động bị suy giảm từ 81% trở lên

– Cá nhân là người làm công tác cơ yếu nhưng không phải quân nhân, công an nhân dân 

– Cá nhân là cán bộ, công – viên chức, thanh niên xung phong hiện đang làm việc tại những đơn vị có đặc điểm kinh tế xã hội khó khăn từ 24 tháng trở lên

Nếu hoàn cảnh của bạn rơi vào trường hợp trên, bạn sẽ được miễn gọi nhập ngũ trong thời bình. 

3. Được miễn nghĩa vụ quân sự do mất năng lực dân sự

Những trường hợp dưới đây không chỉ được miễn nghĩa vụ quân sự mà họ còn không được đăng ký nghĩa vụ quân sự. 

Đầu tiên là những trường hợp đang chịu sự truy cứu của pháp luật, dính những mức án liên quan đến hình sự. Những cá nhân hiện đang bị điều tra do sai phạm hình sự, đang bị phạt các mức án tù, tù treo, cải tạo, bị quản chế bởi pháp luật Việt Nam sẽ không được đăng ký nghĩa vụ quân sự ngay cả khi đã chấp hành xong hình phạt. Họ sẽ không được xóa án tích. 

Nếu cá nhân mất năng lực dân sự thì sẽ được miễn nghĩa vụ quân sự
Nếu cá nhân mất năng lực dân sự thì sẽ được miễn nghĩa vụ quân sự

Tiếp theo là những trường hợp trẻ vị thành niên, thanh thiếu niên phạm những tội như trộm cắp, nghiện chất kích thích hiện đang được giáo dục tại địa phương hoặc đưa vào trường giáo dưỡng. Những cá nhân ở những cơ sở giáo dục bắt buộc, cai nghiện bắt buộc cũng sẽ không được đăng ký nghĩa vụ quân sự và bị tước quyền phục vụ, nằm trong hàng ngũ lực lượng vũ trang nhân dân. 

Cuối cùng là những người mất trí lực, mắc các bên liên quan đến thần kinh, không thể sinh hoạt bình thường. Cùng với đó là người khuyết tật, không được lành lặn như những người bình thường. Những loại bệnh được miễn nghĩa vụ quân sự phải nằm trong nhóm bệnh mãn tính, bệnh hiểm nghèo như: ung thư, u ác tính,…

4. Một số trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự khác

Bên canh những trường hợp kể trên, dưới đây là những trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự sau khi đã hoàn thành nhiệm vụ làm việc, học tập: 

– Cá nhân là dân quân tự vệ nòng cốt có ít nhất 12 tháng làm nhiệm vụ dân quân tự vệ thường trực hiện đã hoàn thành nghĩa vụ sẽ được miễn nghĩa vụ quân sự

– Cá nhân làm nhiệm vụ Công an xã từ 36 tháng trở lên cũng được miễn nghĩa vụ quân sự. 

Một số trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự khác
Một số trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự khác

– Sinh viên đã tốt nghiệp đại học, các cán bộ công chức đã được đào tạo và phong quân hàm sĩ quan dự bị sẽ không cần tham gia nghĩa vụ quân sự

– Cá nhân là công dân phục vụ trên tàu kiểm ngư từ 24 tháng trở lên sẽ không cần tham gia nghĩa vụ quân sự

– Sau khi tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học nếu sinh viên tham gia phục vụ tình nguyện tại đoàn kinh tế quốc phòng từ 24 tháng trở lên cũng sẽ được miễn nghĩa vụ quân sự

5. Lưu ý đối với trường hợp trốn nghĩa vụ quân sự

Luật pháp Việt Nam cởi mở cũng như hỗ trợ tối đa đối với những trường hợp không đủ điều kiện sức khỏe, có hoàn cảnh khó khăn không thể tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên, có rất nhiều người vẫn lợi dụng sự khoan dung, thông cảm của chính phủ để lách luật, cố tình trốn nghĩa vụ quân sự.

Lưu ý đối với trường hợp trốn nghĩa vụ quân sự
Lưu ý đối với trường hợp trốn nghĩa vụ quân sự

Như đã đề cập ngay trong phần đầu tiên của bài viết, tham gia nghĩa vụ quân sự không chỉ là trách nhiệm mà còn là nhiệm vụ thiêng liêng để mỗi công dân biết quý trọng cuộc sống bình yên, trân trọng sự hy sinh của người lính, của cha ông ta đã đóng góp cho sự tự do độc lập của nước nhà. 

Những trường hợp cố tình trốn nhập ngũ sẽ bị truy cứu trách nhiệm trước pháp luật, phạt dân sự và bị cưỡng chế nhập ngũ. Một số trường hợp nghiêm trọng thậm chí sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù. 

Với những chia sẻ trong bài viết của chúng tôi, đội ngũ hirudolab.vn mong rằng đã cung cấp cho các bạn đầy đủ những thông tin về các trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự. Hẹn gặp lại các bạn đọc trong những bài viết tiếp theo của chúng tôi!

Từ khoá liên quan về chủ đề Các trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự và những lưu ý

#Các #trường #hợp #được #miễn #nghĩa #vụ #quân #sự #và #những #lưu.

Chân thành cảm ơn bạn đã đọc tin tại Hirudolab

Vậy là bạn đã có thêm nhiều thông tin và kiến thức bổ ích về chủ đề Các trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự và những lưu ý rồi nhé. Hãy cùng Hirudolab đọc thêm nhiều bài viết hơn để có nhiều kiến thức tổng hợp hữu ích hơn nhé!. Xin cám ơn các bạn đã quan tâm theo dõi.

Nguồn: Các trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự và những lưu ý

Các bài viết trên trang chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị.
Bình luận của bạn