[Tìm hiểu] Chứng chỉ tin học có thời hạn bao lâu? Thông tin về chứng chỉ tin học

Cập nhật: 12/06/2021 Lượt xem: 8 Views

Bạn đang tìm hiểu giải nghĩa về chủ đề Chứng chỉ tin học có thời hạn bao lâu? Thông tin về chứng chỉ tin học? Hãy tham khảo bài viết ngay bên dưới để có thêm thông tin kiến thức bổ ích nhé! Nào mời các bạn Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để cùng giải đáp thắc mắc nhé!

Chứng chỉ tin học không còn là thứ gì quá xa lạ đối với chúng ta, chứng chỉ tin học có thời hạn bao lâu, có bao nhiêu loại hiện nay, hãy cùng tham khảo phía dưới nhé!

Đối với những công dân thời đại công nghệ 4.0, việc yêu cầu có một trình độ nhất định về công nghệ thông tin và trình độ ngoại ngữ không còn gì là xa lạ với tất cả chúng ta. Cho dù việc công nhận năng lực là vô cùng quan trọng nhưng chúng ta cũng không thể chối cãi được sự cần thiết của những tấm bằng. Chúng chính là những bằng chứng, chứng minh năng lực, phẩm chất của bạn trong công việc cũng như cuộc sống.

Nếu như chứng chỉ ngoại ngữ như chứng chỉ IELTS chỉ có có thời hạn trong vòng 2 năm, với lệ phí thi vô cùng đắt đỏ lên đến gần 5 triệu, còn chưa kể tiền ôn thi trung tâm thì liệu chứng chỉ tin học có thời hạn bao lâu? lệ phí thi như thế nào? Đừng lo lắng vì chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu ngay trong bài viết này!

1. Chứng chỉ tin học là gì?

Chứng chỉ tin học là chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân nhằm xác định được năng lực, trình độ sử dụng công nghệ thông tin theo quy định của Pháp luật.

Chứng chỉ tin học cơ bản là các loại chứng chỉ gần như tương đương với chứng chỉ A trước đây nhưng đã được bổ sung thêm một vài những kiến thức chuyên sâu và nền tảng về về máy tính nói chung và công nghệ thông tin nói riêng.

Chứng chỉ tin học là gì?
Chứng chỉ tin học là gì?

– Tại sao bạn nên có chứng chỉ tin học?

Chứng chỉ tin học được coi là một chứng chỉ vô cùng quan trọng hiện nay đối với tất cả mọi người từ những học sinh, sinh viên cho đến người đi làm. Mặc dù đây là một kỹ năng sống còn đối với những nhân lực trong thời kỳ CNTT 4.0 hiện nay. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều chưa thấy được tầm quan trong vô cùng mạnh mẽ mà chứng chỉ tin học này mang lại.

Việc sở hữu một chứng chỉ công nghệ thông tin là vô cùng cần thiết và quan trọng, việc bạn học lấy những tấm bằng này không phải là cho bằng bạn bằng bè, cũng không phải để bản thân có được chứng chỉ như ai đó, mà là để bạn có thêm được kiến thức, thông tin, các kỹ năng cần thiết trong Tin học. Khi học lấy chứng chỉ tin học, bạn sẽ được trau dồi những kiến thức về word, excel, powerpoint, office,…Đây là những kỹ năng cơ bản mà bất cứ ai đi làm văn phòng, công ty đều cần phải biết.

2. Những thông tin đào tạo chứng chỉ tin học ở Việt Nam

Sau khi đã tìm hiểu về chứng chỉ tin học là gì, tầm quan trọng để có một chứng chỉ tin học, vậy hãy cùng xem rằng liệu chúng ta sẽ học được những gì từ việc học chứng chỉ tin học nhé:

– Hiểu biết thêm về những kiến thức công nghệ thông tin, kiến thức cơ bản về máy tính

– Sử dụng thành thạo các thao tác cơ bản trên máy tính, thành thạo thao tác làm việc và môi trường tiện ích trên Window

Những thông tin đào tạo chứng chỉ ở Việt Nam
Những thông tin đào tạo chứng chỉ ở Việt Nam

– Có khả năng sử dụng máy tính cơ bản

– Trình bày chuyên nghiệp các văn bản trên Microsoft Word

– Xử lý được những văn bản cấp trên giao phó như đánh máy, chỉnh sửa font chữ,..

– Sử dụng và tính toán các hàm thông dụng trong excel, tính toán tốt các hàm trong Excel như hàm Sum, hàm Min,..

Những thông tin đào tạo chứng chỉ tin học
Những thông tin đào tạo chứng chỉ tin học

– Có khả năng sử dụng powerpoint để trình chiếu slide thuyết trình, biết cách thiết kế sao cho đẹp mắt, tạo cảm quan cho người nhìn.

– Biết cách sử dụng những phím tắt cơ bản để dễ dàng thao tác trên máy tính hơn

– Có khả năng sử dụng internet đúng cách như: search google thế nào cho hiệu quả, các phím tắt sử dụng cho máy tính,..

3. Có bao nhiêu loại chứng chỉ tin học hiện nay?

3.1. Chứng chỉ công nghệ thông tin cơ bản

Chứng chỉ công nghệ thông tin cơ bản là chứng chỉ được sử dụng trong hầu hết các chương trình đào tạo, gần như chúng tương đương với các chứng chỉ A trước đây nhưng hiện nay đã được bổ sung, cập nhật một vài kiến thức cơ bản cho đến nâng cao về máy tính.

Chứng chỉ này vô cùng cần thiết đối với sinh viên, học sinh vì bạn cần hoàn thành được những chứng chỉ này trước khi ra trường. Bên cạnh đó, đây cũng là một thứ làm giàu thêm CV của bạn với phần chứng chỉ của bạn trong CV để CV của bạn trở nên thu hút hơn đối với những nhà tuyển dụng.

Chứng chỉ công nghệ thông tin cơ bản
 Chứng chỉ công nghệ thông tin cơ bản

Chứng chỉ CNTT cũng vô cùng quan trọng đối với những quan chức, viên chức nhà nước trong việc khẳng định trình độ ngoại ngữ của chính mình. Việc có chứng chỉ tin học không phải là việc tự do lựa chọn của những công nhân viên chức mà đó là điều bắt buộc có trong hồ sơ kỹ năng sử dụng CNTT theo đúng tiêu chuẩn của cơ quan nhà nước ban hành.

3.2. Chứng chỉ tin học CNTT nâng cao

Khác với chứng chỉ tin học cơ bản, chứng chỉ tin học nâng cao yêu cầu bạn cần phải có những kiến thức chuyên sâu về CNTT. Đây là chứng chỉ mang tính quốc tế. Chính vì vậy, để có được những chứng chỉ này, đầu tiên bạn cần có kiến thức cơ bản về tin học, các công cụ word, powerpoint, excel trước. Sau đó, bạn sẽ được học kỹ năng tin học nâng cao trong bộ công cụ của nhà Windows này.

– Các chứng chỉ tin học văn phòng quốc tế hiện nay:

+ Chứng chỉ IC3: IC3 là tên viết tắt của từ tiếng Anh Digital Literacy Certification là chứng nhận quốc tế về sử dụng máy tính và internet do tổ chức tin học thế giới Certiport cấp, chứng chỉ IC3 phản ánh đầy đủ trình độ, kỹ năng, cũng như nền tảng cần thiết giúp bạn thành công trong lĩnh vực máy tính và nắm được những kiến thức vững vàng về internet, máy tính, công nghệ thông tin. Có hai phiên bản dành cho IC3 đó chính là IC3 GS3 và IC3 GS4. IC3 GS4 là phiên bản ra sau nhưng không được nâng cấp gì thêm.

Chứng chỉ tin học CNTT nâng cao
Chứng chỉ tin học CNTT nâng cao

+ Chứng chỉ MOS: MOS là tên viết tắt tiếng Anh của từ Microsoft Office Specialist, đây là một bài thi đánh giá kỹ năng tin học văn phòng được sử dụng một cách rộng rãi trên toàn thế giới với hơn 1 triệu bài thi được tổ chức hàng năm. Đây là bài thi được sáng tạo bởi Microsoft và tổ chức tin học thế giới Certiport Hoa kỳ triển khai.

Bài thi MOS sẽ được diễn ra trực tuyến với hơn 25 ngôn ngữ được xây dựng và được phiên dịch sang tiếng Việt, giáo trình được biên soạn một cách kỹ lưỡng sao cho phù hợp với thực tế tại Việt Nam. Đây là chứng chỉ duy nhất xác định kỹ năng sử dụng phần mềm tin học Microsoft Office của bạn được trực tiếp cấp chứng chỉ bởi Microsoft.

– Nên thi chứng chỉ IC3 hay MOS?

Đây là một câu hỏi được nhiều người đặt ra trong quá trình chuẩn bị ôn thi, đang không biết nên ôn theo chứng chỉ nào, câu trả lời của chúng tôi chính là “tùy thuộc” vào bạn. Tùy thuộc vào những mong muốn cũng như những mục tiêu mà bạn muốn thi chứng chỉ tin học văn phòng là gì.

+ Nếu bạn muốn biết thêm về những kỹ năng cho máy tính và mạng Internet trong thế giới số, hiểu tổng quan về những kiến thức về máy tính thì hãy lựa chọn chứng chỉ IC3 để ôn thi. IC3 sẽ giúp bạn tập trung vào nhận biết những kỹ năng và hiểu biết cơ bản về phần cứng, phần mềm và sử dụng Internet.

+ Nếu bạn đang muốn có một chứng chỉ xác nhận được kỹ năng tin học văn phòng Microsoft Office của mình thì hãy lựa chọn chứng chỉ tin học MOS. Chứng chỉ này sẽ giúp bạn có được những kiến thức chuyên sâu về tin học văn phòng như Word, Powerpoint, Excel và quản lý tốt tài nguyên máy tính của mình.

4. Chứng chỉ tin học có thời hạn bao lâu? Lệ phí thi như thế nào?

Theo Quy định của Bộ thông tin và truyền thông vào tháng 03 năm 2014, các loại chứng chỉ CNTT có thời hạn hay không sẽ được quy định như sau:

Các chứng chỉ cơ bản và nâng cao sẽ có giá trị sử dụng là VÔ THỜI HẠN. Bạn chỉ cần học và thi một lần, nếu vượt qua kỳ thi này bạn sẽ không cần phải thi lại lần nào nữa hay kiểm tra định kỳ lại nữa trừ trường hợp bạn muốn học để nâng cao hơn level tin học văn phòng của mình.

Chứng chỉ tin học có thời hạn bao lâu? lệ phí thi như thế nào?
Chứng chỉ tin học có thời hạn bao lâu? lệ phí thi như thế nào?

Đối với các chứng chỉ tin học quốc tế như IC3 hay MOS, những chứng chỉ đã được công nhận trên toàn thế giới, thời gian sử dụng của những chứng chỉ này cũng sẽ là VÔ THỜI HẠN. Để nâng cao trình độ tin học của bản thân và có những cơ hội nghề nghiệp làm việc cho các công ty nước ngoài, bạn nên có những chứng chỉ này để có thể thể hiện được năng lực và phẩm chất cá nhân, chứng tỏ được vị thế và bơi ra khỏi thị trường quốc tế.

Cần lưu ý rằng, Đối với những chứng chỉ A,B,C được cấp sau ngày 10/08/2016 thì sẽ phải đăng ký học và thi lại để có chứng chỉ tin học theo quy định vì chúng sẽ không có giá trị trên phạm vi toàn quốc.

Lệ phí thi chứng chỉ tin học có đắt không?

– Lệ phí thi dành cho chứng chỉ tin học cơ bản sẽ từ 300 – 450k 

– Đối với lệ phí thi chứng chỉ IC3 là 500 – 650k/ Module. Bạn cần phải hoàn thành 3 module để có chứng chỉ này. Vậy, bạn cần 1tr800 – 2 triệu để thi lấy chứng chỉ IC3

– Cuối cùng là lệ phí thi chứng chỉ MOS: 825 – 850k/ bài.

Tóm lại, chứng chỉ tin học là một chứng chỉ vô cùng cần thiết và quan trọng, chính vì vậy, nếu bạn đang loay hoay không biết cách sử dụng chiếc máy tính của mình cùng những kỹ năng máy tính còn bỏ ngỏ. Hãy đi học ngay bạn nhé. Bài viết về “chứng chỉ tin học có thời hạn bao lâu”, cũng như khái quát chung về chứng chỉ tin học cơ bản và nâng cao. Hy vọng bài viết sẽ đem lại những trải nghiệm thú vị dành cho các bạn.

Từ khoá liên quan về chủ đề Chứng chỉ tin học có thời hạn bao lâu? Thông tin về chứng chỉ tin học

#Chứng #chỉ #tin #học #có #thời #hạn #bao #lâu #Thông #tin #về #chứng #chỉ #tin #học.

Chân thành cảm ơn bạn đã đọc tin tại Hirudolab

Vậy là bạn đã có thêm nhiều thông tin và kiến thức bổ ích về chủ đề Chứng chỉ tin học có thời hạn bao lâu? Thông tin về chứng chỉ tin học rồi nhé. Hãy cùng Hirudolab đọc thêm nhiều bài viết hơn để có nhiều kiến thức tổng hợp hữu ích hơn nhé!. Xin cám ơn các bạn đã quan tâm theo dõi.

Nguồn: Chứng chỉ tin học có thời hạn bao lâu? Thông tin về chứng chỉ tin học

Các bài viết trên trang chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị.